Lễ hội Katê

Lễ hội Katê của người Chăm hàng năm được tổ chức vào 1/7 lịch Chăm (khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 dương lịch), diễn ra trong 3 ngày trên một không gian rộng lớn tại các đền tháp Chăm thuộc xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.


>>> Nhiều hoạt động đón lễ hội Katê 2011
>>> Đi hội Katê

Lễ hội Katê là một lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hoá của cộng đồng người Chăm. Lễ hội không chỉ là dịp để những người tham dự được chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính mà còn được thưởng thức một nền nghệ thuật ca múa nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Lễ hội Katê là minh chứng về sự phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hoá của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Le hoi Ka Te

Lễ hội Katê cũng bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ: các nghi lễ cơ bản giống nhau về nội dung, nghi thức hành lễ như lễ đón rước y phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc y phục cho tượng thần, và đại lễ. Khi điệu múa thiêng trong tháp vừa kết thúc thì ở ngoài tháp bắt đầu mở hội. Những điệu trống Gi Năng và kèn Saranai cùng vang lên hoà với các điệu múa và làn điệu dân ca Chăm làm náo nức lòng người.

Chiều tối ngày thứ 2 lễ hội ở các tháp Chăm kết thúc và sau đó là lễ hội Katê ở làng và từng gia đình. Tại các làng Chăm không khí lễ hội lại bừng lên tuy nhiên qui mô nhỏ hơn và phần lễ cũng đơn giản hơn. Lễ hội diễn ra trong một ngày và sau đó là lễ hội của từng gia đình. Tại các gia đình các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ, cùng chủ tế (thường là người lớn tuổi trong gia đình hoặc trong tộc họ) cầu mong tổ tiên thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Trong ngày hội Katê, cả làng tràn ngập trong niềm vui, họ đi thăm viếng chúc tụng lẫn nhau, quên đi những nỗi vất vả, lo âu của đời thường tận hưởng những phút giây tràn đầy hạnh phúc.

Lễ hội Katê năm 2011, diễn ra từ ngày 24-26/9 với không gian lễ hội tại Tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết.

Những dòng tin khác:
>> Trái cây nướng sốt mật ong
>> Sark - nơi thời gian ngừng lại
>> Cuối tuần ở xứ Huế mộng mơ

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Le hoi Kate


Le hoi Kate cua nguoi Cham hang nam duoc to chuc vao 1/7 lich Cham (khoang cuoi thang 9 hoac dau thang 10 duong lich), dien ra trong 3 ngay tren mot khong gian rong lon tai cac den thap Cham thuoc xa Phuoc Huu, huyen Ninh Phuoc, tinh Ninh Thuan.


>>> Nhieu hoat dong don le hoi Kate 2011
>>> Di hoi Kate

Le hoi Kate la mot le hoi dan gian dac sac nhat trong kho tang van hoa cua cong dong nguoi Cham. Le hoi khong chi la dip de nhung nguoi tham du duoc chiem nguong cac den thap co kinh ma con duoc thuong thuc mot nen nghe thuat ca mua nhac dan gian voi phong cach doc dao. Le hoi Kate la minh chung ve su phong phu, da dang trong kho tang van hoa cua dai gia dinh cac dan toc Viet Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Le hoi Ka Te

Le hoi Kate cung bao gom hai phan: phan le va phan hoi. Phan le: cac nghi le co ban giong nhau ve noi dung, nghi thuc hanh le nhu le don ruoc y phuc, le mo cua thap, le tam tuong than, le mac y phuc cho tuong than, va dai le. Khi dieu mua thieng trong thap vua ket thuc thi o ngoai thap bat dau mo hoi. Nhung dieu trong Gi Nang va ken Saranai cung vang len hoa voi cac dieu mua va lan dieu dan ca Cham lam nao nuc long nguoi.

Chieu toi ngay thu 2 le hoi o cac thap Cham ket thuc va sau do la le hoi Kate o lang va tung gia dinh. Tai cac lang Cham khong khi le hoi lai bung len tuy nhien qui mo nho hon va phan le cung don gian hon. Le hoi dien ra trong mot ngay va sau do la le hoi cua tung gia dinh. Tai cac gia dinh cac thanh vien trong gia dinh tu hop dong du, cung chu te (thuong la nguoi lon tuoi trong gia dinh hoac trong toc ho) cau mong to tien than linh phu ho cho con chau lam an phat dat, gap nhieu may man. Trong ngay hoi Kate, ca lang tran ngap trong niem vui, ho di tham vieng chuc tung lan nhau, quen di nhung noi vat va, lo au cua doi thuong tan huong nhung phut giay tran day hanh phuc.

Le hoi Kate nam 2011, dien ra tu ngay 24-26/9 voi khong gian le hoi tai Thap Po Sah Inu, thanh pho Phan Thiet.

Nhung dong tin khac:
>> Trai cay nuong sot mat ong
>> Sark - noi thoi gian ngung lai
>> Cuoi tuan o xu Hue mong mo

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Lễ hội Katê

Lễ hội Katê của người Chăm hàng năm được tổ chức vào 1/7 lịch Chăm (khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 dương lịch), diễn ra trong 3 ngày trên một không gian rộng lớn tại các đền tháp Chăm thuộc xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá