Cà phê Mộc

Con đường nhỏ và quán cũng không lớn, bụi tre xanh sẽ đưa khách đến một không gian yên tĩnh theo phong cách của Hà Nội cổ, nơi có những bài tình ca bất hủ ngân xa trong khoảng không gian lặng.


Người Sài Gòn bận rộn trong cuộc mưu sinh xô bồ, đầy khói bụi. Đến khi nhìn lại thì dường như họ thiếu một thứ gì đó để tâm hồn mình thanh thản. Cà phê vì thế mà trở thành thú vui, và hơn thế nữa, trở thành hiện tượng văn hóa giúp người Sài Gòn tái sinh.

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Không gian sân vườn dành cho những thực khách thích sự thoáng đãng.

Ngôi nhà cổ Mộc nằm giữa lòng TP HCM lại mang đậm dấu ấn của kinh đô ngàn năm, là sự phối hợp độc đáo của Hà Nội xưa và Sài Gòn nay. Ngói đỏ tường vôi, căn nhà rộng và cao, gồm nhiều gian, mỗi gian phảng phất một nét riêng. Gian chính dành cho những ẩm khách ưa thích sự thoáng đãng và rộng rãi. Sau bức tường vôi và một lối đi mờ, có một căn phòng nhỏ chỉ vừa vặn cho hai bộ bàn. Đến đây là những ẩm khách yêu không gian yên tĩnh và sâu lắng. Tầng trệt rộng nhưng có vẻ cổ hơn bên trên bởi gian phòng chỉ có một màu mờ mờ yếu ớt của luồng ánh sáng phát ra từ những khung của sổ kín.

Gam màu chủ đạo trong nội thất căn nhà là đỏ và nâu. Tường không sáng nhưng độc đáo bởi những bức tranh theo trường phái cổ điển. Mái ngói âm dương vốn đỏ thẫm theo năm tháng đã bắt đầu phủ lên mình một lớp rêu mờ làm tôn lên dáng vẻ cam chịu của ngôi nhà. Các miếng ngói được xếp chồng lên nhau so le khoảng 3- 4 cm và khi nhìn vào ta chỉ thấy các hàng ngói dương chạy song song theo chiều xuống dốc. Loại ngói cong mặt trụ này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam trong khoảng thế kỷ 16, 17 khi người Hoa và người Nhật đến định cư, buôn bán ở Hội An. Ngày nay, giữa lòng Sài Gòn, những căn nhà sử dụng loại ngói này có thể nói là rất hiếm.

Linh hồn của Mộc

Độc đáo là vậy nhưng linh hồn Mộc lại nằm ở một điểm khác, đó chính là chất liệu gỗ. Những con mắt của căn nhà Mộc - cửa sổ và cửa chính đều nhuốm một màu huyền bí. Gỗ thuộc hành Mộc, biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và thịnh vượng, thường không kén chọn không gian. Chính vì vậy mà Mộc cà phê chọn gỗ làm điểm nhấn của phong cách. Cửa gỗ là yếu tố quan trọng tạo nên dáng vẻ cổ kính của căn nhà.

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Màu gỗ nâu trầm là nét đặc trưng ở cà phê Mộc.

Bên cạnh đó, gỗ còn là vật liệu chủ đạo trong nội thất của quán. Những chiếc bàn và tủ không sang trọng bởi vẻ sáng và bóng mà chúng bàng bạc một màu chàm ra điều chất phác. Ghế mây tre cũng vậy. Những chiếc ghế dài và rộng tuy không hào nhoáng nhưng lại rất quý phái.

Nhiều đèn lồng đỏ treo cao khắp căn nhà, những bộ bàn ghế nâu trầm cổ điển, ánh đèn vàng nhạt hắt vào không gian tĩnh lặng, những bài nhạc Trịnh cùng những ca khúc trữ tình Phạm Duy, Phú Quang du dương lặng đọng… - tất cả tạo nên một Mộc cà phê độc đáo.

Thực đơn ở Mộc

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Trong không gian khép kín hơn ở tầng hai, những chiếc ghế đỏ này kéo ra
thành chiếc giường mini, nơi bạn có thể chợp mặt vào một buổi trưa hè.

Cổ kính giữa lòng Sài Gòn, Mộc không những phục vụ các loại thức uống như cà phê, trà, cocktail, nước giải khát và kem mà còn mang đến cho khách những món điểm tâm nhẹ như các loại bánh mì, cơm chiên, cơm trưa văn phòng.

Không ồn ào náo nhiệt, không sôi động, bon chen, Mộc từng ngày vẫn từ tốn dưới mái nhà cổ kính bên cây cổ thụ rợp bóng. Không gian mộc mạc, nhẹ nhàng và trầm lắng ở Mộc chính là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn nép mình trong chốn thanh bình ngay trên đất Sài Gòn.

Địa chỉ: Cà phê Mộc, số 143/10A Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ca phe Moc


Con duong nho va quan cung khong lon, bui tre xanh se dua khach den mot khong gian yen tinh theo phong cach cua Ha Noi co, noi co nhung bai tinh ca bat hu ngan xa trong khoang khong gian lang.


Nguoi Sai Gon ban ron trong cuoc muu sinh xo bo, day khoi bui. Den khi nhin lai thi duong nhu ho thieu mot thu gi do de tam hon minh thanh than. Ca phe vi the ma tro thanh thu vui, va hon the nua, tro thanh hien tuong van hoa giup nguoi Sai Gon tai sinh.

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Khong gian san vuon danh cho nhung thuc khach thich su thoang dang.

Ngoi nha co Moc nam giua long TP HCM lai mang dam dau an cua kinh do ngan nam, la su phoi hop doc dao cua Ha Noi xua va Sai Gon nay. Ngoi do tuong voi, can nha rong va cao, gom nhieu gian, moi gian phang phat mot net rieng. Gian chinh danh cho nhung am khach ua thich su thoang dang va rong rai. Sau buc tuong voi va mot loi di mo, co mot can phong nho chi vua van cho hai bo ban. Den day la nhung am khach yeu khong gian yen tinh va sau lang. Tang tret rong nhung co ve co hon ben tren boi gian phong chi co mot mau mo mo yeu ot cua luong anh sang phat ra tu nhung khung cua so kin.

Gam mau chu dao trong noi that can nha la do va nau. Tuong khong sang nhung doc dao boi nhung buc tranh theo truong phai co dien. Mai ngoi am duong von do tham theo nam thang da bat dau phu len minh mot lop reu mo lam ton len dang ve cam chiu cua ngoi nha. Cac mieng ngoi duoc xep chong len nhau so le khoang 3- 4 cm va khi nhin vao ta chi thay cac hang ngoi duong chay song song theo chieu xuong doc. Loai ngoi cong mat tru nay von co nguon goc tu Trung Quoc va Nhat Ban, du nhap vao Viet Nam trong khoang the ky 16, 17 khi nguoi Hoa va nguoi Nhat den dinh cu, buon ban o Hoi An. Ngay nay, giua long Sai Gon, nhung can nha su dung loai ngoi nay co the noi la rat hiem.

Linh hon cua Moc

Doc dao la vay nhung linh hon Moc lai nam o mot diem khac, do chinh la chat lieu go. Nhung con mat cua can nha Moc - cua so va cua chinh deu nhuom mot mau huyen bi. Go thuoc hanh Moc, bieu tuong cua su sinh soi nay no va thinh vuong, thuong khong ken chon khong gian. Chinh vi vay ma Moc ca phe chon go lam diem nhan cua phong cach. Cua go la yeu to quan trong tao nen dang ve co kinh cua can nha.

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Mau go nau tram la net dac trung o ca phe Moc.

Ben canh do, go con la vat lieu chu dao trong noi that cua quan. Nhung chiec ban va tu khong sang trong boi ve sang va bong ma chung bang bac mot mau cham ra dieu chat phac. Ghe may tre cung vay. Nhung chiec ghe dai va rong tuy khong hao nhoang nhung lai rat quy phai.

Nhieu den long do treo cao khap can nha, nhung bo ban ghe nau tram co dien, anh den vang nhat hat vao khong gian tinh lang, nhung bai nhac Trinh cung nhung ca khuc tru tinh Pham Duy, Phu Quang du duong lang dong… - tat ca tao nen mot Moc ca phe doc dao.

Thuc don o Moc

 KinhNghiemDuLich.org  ca phe moc
Trong khong gian khep kin hon o tang hai, nhung chiec ghe do nay keo ra
thanh chiec giuong mini, noi ban co the chop mat vao mot buoi trua he.

Co kinh giua long Sai Gon, Moc khong nhung phuc vu cac loai thuc uong nhu ca phe, tra, cocktail, nuoc giai khat va kem ma con mang den cho khach nhung mon diem tam nhe nhu cac loai banh mi, com chien, com trua van phong.

Khong on ao nao nhiet, khong soi dong, bon chen, Moc tung ngay van tu ton duoi mai nha co kinh ben cay co thu rop bong. Khong gian moc mac, nhe nhang va tram lang o Moc chinh la diem den ly tuong cho nhung ai muon nep minh trong chon thanh binh ngay tren dat Sai Gon.

Dia chi: Ca phe Moc, so 143/10A Ung Van Khiem, P. 25, Q. Binh Thanh.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Cà phê Mộc

Con đường nhỏ và quán cũng không lớn, bụi tre xanh sẽ đưa khách đến một không gian yên tĩnh theo phong cách của Hà Nội cổ, nơi có những bài tình ca bất hủ ngân xa trong khoảng không gian lặng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá