Đường hoa Nguyễn Huệ - văn hóa Tết của Sài Gòn

Lần đầu xuất hiện vào Tết Giáp Thân 2004, sau 9 năm, đường Hoa Nguyễn Huệ đã trở thành nét văn hóa của Tết Sài Gòn và là hoạt động không thể thiếu đối với người dân TP HCM mỗi dịp Tết đến xuân về.


Đường Nguyễn Huệ (quận 1) trước đây là kênh đào Charner nối liền với sông Sài Gòn, 2 bờ kênh là hai con đường rộng. Năm 1887, "kênh đào Charner" biến mất khi người Pháp sáp nhập hai con đường lại thành đại lộ Charner (nay là đại lộ Nguyễn Huệ) với hàng loạt cao ốc, khách sạn, dịch vụ hiện đại và sang trọng.

Đại lộ Charner một đầu là Dinh Đốc Lý (nay là trụ sở UBND thành phố) và đầu kia là bờ sông Sài Gòn (nay là bến Bạch Đằng). Khoảng những năm 1945 - 1950, đường Charner mọc lên những kios bán hoa lẻ, nhưng mãi đến năm 1960 trở đi con đường này mới xuất hiện chợ hoa mỗi độ Xuân về và dần trở thành cái tên quen thuộc với nhân dân Sài Gòn cũng như khắp mọi miền đất nước.

Mỗi dịp Tết, hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về tập kết ở bến và trên bờ. Dù chỉ họp một lần trong năm nhưng chợ hoa Nguyễn Huệ cùng chợ chim Huỳnh Thúc Kháng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng thời đó. Giữa thập niên 90, con đường này vẫn là chợ hoa xuân chính của người dân thành phố.

KinhNghiemDuLich.org  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Những chú heo đất là biểu tượng của
đường hoa Nguyễn Huệ Tết Định Hợi 2007. Ảnh: Ban tổ chức.

Từ 23 tháng Chạp, nhà vườn tập kết hoa ở bến Bạch Đằng sau đó đặt vào từng ô đã quy định sẵn trên đường Nguyễn Huệ. Người dân đến đây không chỉ để mua hoa mà còn ngắm, thưởng ngoạn và tận hưởng hương vị đặc trưng của chợ hoa Tết. Đó là những tiếng cười nói, tiếng rao, tiếng mặc cả, còi xe, dòng người nô nức giữa những dãy nhà cao tầng ở hai bên.

Tuy nhiên, để lập lại trật tự an toàn giao thông, thành phố quyết định không tổ chức chợ hoa trên đại lộ Nguyễn Huệ và quy hoạch chợ hoa ở công viên 23/9. Mặc dù người trồng hoa có chỗ buôn bán và người dân vẫn có chỗ để thưởng lãm, song nơi ấy vẫn "có gì đó thiếu tính truyền thống so với chợ hoa Nguyễn Huệ" đã hình thành trên nửa thế kỷ qua.

Nhiều người đã ấp ủ dự định khôi phục chợ hoa trở thành một lễ hội thực sự đặc trưng cho ngày Tết phương Nam. Năm 2002, một doanh nghiệp lữ hành tổ chức đoàn gồm đầy đủ các ban ngành đi tham quan Singapore để tìm hiểu cách làm lễ hội đường phố rồi quyết định biến đường hoa Nguyễn Huệ thành lễ hội hoa. Ý tưởng này sau đó cũng vấp phải sự tranh luận khá gay gắt. Có người phản đối với lý do "xài tiền tỷ để chơi vài ba ngày tết là quá tốn kém", người thì không tin có thể giữ được an toàn cho hoa suốt những ngày tết...

KinhNghiemDuLich.org  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Dậu 2005. Ảnh: Ban tổ chức.

Tuy nhiên, qua vài năm thử nghiệm thành công, UBND thành phố đã cho phép tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ vào dịp Tết để người dân tham quan, vui chơi và giao cho doanh nghiệp lữ hành này làm đơn vị tổ chức. Từ Tết Giáp Thân 2004, chợ hoa Nguyễn Huệ đã trở lại nhưng với diện mạo mới. Không còn cảnh mua bán, chào mời, mặc cả, con đường hoa được bày biện, sắp đặt công phu và chỉ dành cho việc thưởng ngoạn của khách du xuân.

Ảnh đường hoa Nguyễn Huệ qua các năm

Cũng từ năm này, cứ dịp Tết đường hoa Nguyễn Huệ lại được mở ra đón khách với từng chủ đề, ý tưởng khác nhau. Giữa lòng thành phố lại có ao sen với vó câu, dòng kênh với cầu khỉ chênh vênh, đường làng quê với xe thổ mộ và quán cóc bên đường, những gánh hàng hoa hay thuyền hoa, rồi cả những cần xé trái cây của một vùng đất Nam Bộ trù phú, màu mỡ cùng những đồng lúa, nương bắp thân quen... đem lại cho du khách cảm giác thích thú mà ấm áp, mới lạ mà gần gũi.

Ngoài hàng trăm nghìn chậu hoa và nhiều cảnh vật, luôn có biểu tượng làm "linh hồn", điểm nhấn của cả đường hoa Nguyễn Huệ. Đó là con giáp của năm. Các con vật có thật như chó, gà, cọp, rồng... được các nghệ nhân thiết kế đẹp mắt luôn là điều làm nhiều người "tò mò" muốn xem đầu tiên tại đường hoa.

KinhNghiemDuLich.org  Đường hoa Nguyễn Huệ văn hóa Tết của Sài Gòn
Những quả dưa hấu "khổng lồ" trên
đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Sửu 2009. Ảnh: Ban tổ chức.

Ngoài ra, đường hoa Nguyễn Huệ còn là nơi chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân; thể hiện sự vững tin vào tương lai tươi sáng của thành phố, dân tộc. Không chỉ là sự kiện vui chơi giải trí, lễ hội Tết mà còn là dịp mang lại niềm vui cho những gia đình khó khăn, trẻ em tại các mái ấm nhà mở thông qua việc tặng quà, bánh tét...

Sau 9 năm xuất hiện, đường hoa Nguyễn Huệ nay trở thành hoạt động quen thuộc, nét văn hóa với người dân Sài Gòn và cả du khách quốc tế mỗi dịp Tết.

Năm nay sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm đường hoa Nguyễn Huệ tròn 10 tuổi. Trong đó, sẽ dành ra một khu vực để trưng bày mô hình thu nhỏ con giáp của các năm qua. Chất liệu làm con giáp giống như chất liệu đã được dùng để tạo hình qua từng năm như gà tre, chó đá, heo đất, chuột lục bình, trâu gốm, cọp sơn màu, mèo thạch cao, rồng mây; riêng năm đầu tiên là khỉ được tạo hình mới bằng chất liệu xơ dừa và rắn vỏ cừ tràm để tạo thành trọn bộ 10 con giáp qua 10 năm đường hoa Nguyễn Huệ.

Cũng như mọi năm, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ mở cửa cho người dân đến thưởng thức, vui chơi từ 27 tháng Chạp đến 22h đêm mùng 4 Tết Quý Tỵ.

Theo Ban tổ chức, điểm nhấn của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 là khu vực Xuân biển đảo ở cuối đường hoa (từ Mạc Thị Bưởi đến Tôn Đức Thắng). Bắt đầu là chiếc thuyền đi biển cách điệu với một biển hoa tươi thể hiện mùa đi biển bội thu của bà con, xa xa là hàng dừa xanh, bãi cát trắng, thuyền thúng... Những cây cờ hội trang trí xung quanh nơi đây thể hiện sức mạnh của dân tộc từ ngàn xưa. Cuối đường hoa sẽ là hoa hướng dương trên nền nước xanh với hai cánh buồm hoa ở hai bên đường tượng trưng cho vầng thái dương mang đến bình minh, tương lai tươi sáng cho đất nước.

> Sài Gòn trang hoàng đón Tết Quý Tỵ
> Những địa điểm bắn pháo hoa đón giao thừa Quý Tỵ trên cả nước
> Các chương trình chào đón năm mới 2013 tại Hà Nội
> Xuân Bạch Đằng - Quý Tỵ 2013 - Đường hoa xuân ở Đà Nẵng
> Những chương trình lễ hội đón mới 2013 tại TPHCM
> Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 với nhiều điểm mới
> Tết Quý Tỵ 2013 kỷ niệm 10 năm đường hoa Nguyễn Huệ
Duong hoa Nguyen Hue - van hoa Tet cua Sai Gon


Lan dau xuat hien vao Tet Giap Than 2004, sau 9 nam, duong Hoa Nguyen Hue da tro thanh net van hoa cua Tet Sai Gon va la hoat dong khong the thieu doi voi nguoi dan TP HCM moi dip Tet den xuan ve.


Duong Nguyen Hue (quan 1) truoc day la kenh dao Charner noi lien voi song Sai Gon, 2 bo kenh la hai con duong rong. Nam 1887, "kenh dao Charner" bien mat khi nguoi Phap sap nhap hai con duong lai thanh dai lo Charner (nay la dai lo Nguyen Hue) voi hang loat cao oc, khach san, dich vu hien dai va sang trong.

Dai lo Charner mot dau la Dinh Doc Ly (nay la tru so UBND thanh pho) va dau kia la bo song Sai Gon (nay la ben Bach Dang). Khoang nhung nam 1945 - 1950, duong Charner moc len nhung kios ban hoa le, nhung mai den nam 1960 tro di con duong nay moi xuat hien cho hoa moi do Xuan ve va dan tro thanh cai ten quen thuoc voi nhan dan Sai Gon cung nhu khap moi mien dat nuoc.

Moi dip Tet, hoa tu khap noi theo nhung con thuyen ve tap ket o ben va tren bo. Du chi hop mot lan trong nam nhung cho hoa Nguyen Hue cung cho chim Huynh Thuc Khang la mot trong nhung diem tham quan noi tieng thoi do. Giua thap nien 90, con duong nay van la cho hoa xuan chinh cua nguoi dan thanh pho.

KinhNghiemDuLich.org  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Nhung chu heo dat la bieu tuong cua
duong hoa Nguyen Hue Tet Dinh Hoi 2007. Anh: Ban to chuc.

Tu 23 thang Chap, nha vuon tap ket hoa o ben Bach Dang sau do dat vao tung o da quy dinh san tren duong Nguyen Hue. Nguoi dan den day khong chi de mua hoa ma con ngam, thuong ngoan va tan huong huong vi dac trung cua cho hoa Tet. Do la nhung tieng cuoi noi, tieng rao, tieng mac ca, coi xe, dong nguoi no nuc giua nhung day nha cao tang o hai ben.

Tuy nhien, de lap lai trat tu an toan giao thong, thanh pho quyet dinh khong to chuc cho hoa tren dai lo Nguyen Hue va quy hoach cho hoa o cong vien 23/9. Mac du nguoi trong hoa co cho buon ban va nguoi dan van co cho de thuong lam, song noi ay van "co gi do thieu tinh truyen thong so voi cho hoa Nguyen Hue" da hinh thanh tren nua the ky qua.

Nhieu nguoi da ap u du dinh khoi phuc cho hoa tro thanh mot le hoi thuc su dac trung cho ngay Tet phuong Nam. Nam 2002, mot doanh nghiep lu hanh to chuc doan gom day du cac ban nganh di tham quan Singapore de tim hieu cach lam le hoi duong pho roi quyet dinh bien duong hoa Nguyen Hue thanh le hoi hoa. Y tuong nay sau do cung vap phai su tranh luan kha gay gat. Co nguoi phan doi voi ly do "xai tien ty de choi vai ba ngay tet la qua ton kem", nguoi thi khong tin co the giu duoc an toan cho hoa suot nhung ngay tet...

KinhNghiemDuLich.org  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Duong hoa Nguyen Hue Tet At Dau 2005. Anh: Ban to chuc.

Tuy nhien, qua vai nam thu nghiem thanh cong, UBND thanh pho da cho phep to chuc duong hoa Nguyen Hue vao dip Tet de nguoi dan tham quan, vui choi va giao cho doanh nghiep lu hanh nay lam don vi to chuc. Tu Tet Giap Than 2004, cho hoa Nguyen Hue da tro lai nhung voi dien mao moi. Khong con canh mua ban, chao moi, mac ca, con duong hoa duoc bay bien, sap dat cong phu va chi danh cho viec thuong ngoan cua khach du xuan.

Anh duong hoa Nguyen Hue qua cac nam

Cung tu nam nay, cu dip Tet duong hoa Nguyen Hue lai duoc mo ra don khach voi tung chu de, y tuong khac nhau. Giua long thanh pho lai co ao sen voi vo cau, dong kenh voi cau khi chenh venh, duong lang que voi xe tho mo va quan coc ben duong, nhung ganh hang hoa hay thuyen hoa, roi ca nhung can xe trai cay cua mot vung dat Nam Bo tru phu, mau mo cung nhung dong lua, nuong bap than quen... dem lai cho du khach cam giac thich thu ma am ap, moi la ma gan gui.

Ngoai hang tram nghin chau hoa va nhieu canh vat, luon co bieu tuong lam "linh hon", diem nhan cua ca duong hoa Nguyen Hue. Do la con giap cua nam. Cac con vat co that nhu cho, ga, cop, rong... duoc cac nghe nhan thiet ke dep mat luon la dieu lam nhieu nguoi "to mo" muon xem dau tien tai duong hoa.

KinhNghiemDuLich.org  Duong hoa Nguyen Hue van hoa Tet cua Sai Gon
Nhung qua dua hau "khong lo" tren
duong hoa Nguyen Hue Tet Ky Suu 2009. Anh: Ban to chuc.

Ngoai ra, duong hoa Nguyen Hue con la noi chuyen tai tam tu, tinh cam, nguyen vong cua nguoi dan; the hien su vung tin vao tuong lai tuoi sang cua thanh pho, dan toc. Khong chi la su kien vui choi giai tri, le hoi Tet ma con la dip mang lai niem vui cho nhung gia dinh kho khan, tre em tai cac mai am nha mo thong qua viec tang qua, banh tet...

Sau 9 nam xuat hien, duong hoa Nguyen Hue nay tro thanh hoat dong quen thuoc, net van hoa voi nguoi dan Sai Gon va ca du khach quoc te moi dip Tet.

Nam nay se co nhieu hoat dong de ky niem duong hoa Nguyen Hue tron 10 tuoi. Trong do, se danh ra mot khu vuc de trung bay mo hinh thu nho con giap cua cac nam qua. Chat lieu lam con giap giong nhu chat lieu da duoc dung de tao hinh qua tung nam nhu ga tre, cho da, heo dat, chuot luc binh, trau gom, cop son mau, meo thach cao, rong may; rieng nam dau tien la khi duoc tao hinh moi bang chat lieu xo dua va ran vo cu tram de tao thanh tron bo 10 con giap qua 10 nam duong hoa Nguyen Hue.

Cung nhu moi nam, Duong hoa Nguyen Hue se mo cua cho nguoi dan den thuong thuc, vui choi tu 27 thang Chap den 22h dem mung 4 Tet Quy Ty.

Theo Ban to chuc, diem nhan cua duong hoa Nguyen Hue Tet Quy Ty 2013 la khu vuc Xuan bien dao o cuoi duong hoa (tu Mac Thi Buoi den Ton Duc Thang). Bat dau la chiec thuyen di bien cach dieu voi mot bien hoa tuoi the hien mua di bien boi thu cua ba con, xa xa la hang dua xanh, bai cat trang, thuyen thung... Nhung cay co hoi trang tri xung quanh noi day the hien suc manh cua dan toc tu ngan xua. Cuoi duong hoa se la hoa huong duong tren nen nuoc xanh voi hai canh buom hoa o hai ben duong tuong trung cho vang thai duong mang den binh minh, tuong lai tuoi sang cho dat nuoc.

> Sai Gon trang hoang don Tet Quy Ty
> Nhung dia diem ban phao hoa don giao thua Quy Ty tren ca nuoc
> Cac chuong trinh chao don nam moi 2013 tai Ha Noi
> Xuan Bach Dang - Quy Ty 2013 - Duong hoa xuan o Da Nang
> Nhung chuong trinh le hoi don moi 2013 tai TPHCM
> Duong hoa Nguyen Hue Tet Quy Ty 2013 voi nhieu diem moi
> Tet Quy Ty 2013 ky niem 10 nam duong hoa Nguyen Hue

Đường hoa Nguyễn Huệ - văn hóa Tết của Sài Gòn

Lần đầu xuất hiện vào Tết Giáp Thân 2004, sau 9 năm, đường Hoa Nguyễn Huệ đã trở thành nét văn hóa của Tết Sài Gòn và là hoạt động không thể thiếu đối với người dân TP HCM mỗi dịp Tết đến xuân về.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá