Khô heo

Đối với nhiều người, cái tên khô heo nghe thấy lạ tai. Vì trước nay, người ta chỉ nghe đến khô cá, khô bò, khô nai... thậm chí là khô chuột chứ chưa bao giờ nghe nói đến hai tiếng khô heo.


KinhNghiemDuLich.org  Khô heo
Khô heo. Ảnh: Trần Kiều Quang

Thật ra, khô heo là một sáng tạo độc đáo của cộng đồng người Hoa ở đồng bằng sông Cửu Long. Khô heo không chỉ là nguồn thực phẩm dùng để dự trữ mà còn là một dạng thực phẩm để dùng làm phong phú thêm bữa ăn trong ngày tết. Cũng như lạp xưởng, người ta có thể ăn khô heo ở tất cả các ngày trong năm, vì ở chợ hiện nay đều có bán loại thực phẩm này. Nhưng thông thường, món này được tung ra bán nhiều vào dịp tết. Chính điều này làm cho hương vị ngày xuân thêm phong phú hơn.

Khô heo - tiếng Quảng Đông gọi là "dục xụy", được làm từ thịt nạc của con heo. Người ta chọn loại thịt ngon thái từng miếng mỏng như khô bò, sau đó đem ướp ngũ vị hương, nước mắm ngon, một ít rượu, chút lưu huỳnh rồi đem phơi. Để cho gia vị thấm vào từng thớ thịt, ướp xong người ta đợi khoảng hai tiếng đồng hồ mới đem phơi nắng, phơi đến khi nào miếng thịt khô lại là được.

Sau khi phơi nắng, miếng khô có màu đỏ, trông rất đẹp mắt. Khô heo có thể ăn nướng hoặc chiên. Khi nướng hoặc chiên, mùi thơm xộc lên nức mũi, chưa ăn đã thấy thèm, nếu làm mồi nhậu thì "hết sẩy". Còn nếu dùng để ăn cơm hay ăn với bún thì phải chịu khó làm thêm chén mắm me dầm ớt, ăn kèm ít dưa leo, rau sống thì ngon hết chỗ chê.
Kho heo


Doi voi nhieu nguoi, cai ten kho heo nghe thay la tai. Vi truoc nay, nguoi ta chi nghe den kho ca, kho bo, kho nai... tham chi la kho chuot chu chua bao gio nghe noi den hai tieng kho heo.


KinhNghiemDuLich.org  Kho heo
Kho heo. Anh: Tran Kieu Quang

That ra, kho heo la mot sang tao doc dao cua cong dong nguoi Hoa o dong bang song Cuu Long. Kho heo khong chi la nguon thuc pham dung de du tru ma con la mot dang thuc pham de dung lam phong phu them bua an trong ngay tet. Cung nhu lap xuong, nguoi ta co the an kho heo o tat ca cac ngay trong nam, vi o cho hien nay deu co ban loai thuc pham nay. Nhung thong thuong, mon nay duoc tung ra ban nhieu vao dip tet. Chinh dieu nay lam cho huong vi ngay xuan them phong phu hon.

Kho heo - tieng Quang Dong goi la "duc xuy", duoc lam tu thit nac cua con heo. Nguoi ta chon loai thit ngon thai tung mieng mong nhu kho bo, sau do dem uop ngu vi huong, nuoc mam ngon, mot it ruou, chut luu huynh roi dem phoi. De cho gia vi tham vao tung tho thit, uop xong nguoi ta doi khoang hai tieng dong ho moi dem phoi nang, phoi den khi nao mieng thit kho lai la duoc.

Sau khi phoi nang, mieng kho co mau do, trong rat dep mat. Kho heo co the an nuong hoac chien. Khi nuong hoac chien, mui thom xoc len nuc mui, chua an da thay them, neu lam moi nhau thi "het say". Con neu dung de an com hay an voi bun thi phai chiu kho lam them chen mam me dam ot, an kem it dua leo, rau song thi ngon het cho che.

Khô heo

Đối với nhiều người, cái tên khô heo nghe thấy lạ tai. Vì trước nay, người ta chỉ nghe đến khô cá, khô bò, khô nai... thậm chí là khô chuột chứ chưa bao giờ nghe nói đến hai tiếng khô heo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá