Bánh xèo trứng đà điểu

Lần đầu tiên đến với An Giang, miền đất của chùa chiền và những cây thốt nốt, tôi đã được đi tham quan nhiều nơi và thưởng thức nhiều món ngon ở vùng này, nhưng món bánh xèo trứng đà điểu là thứ ăn rồi khó quên.


KinhNghiemDuLich.org  Bánh xèo trứng đà điểu
Bánh xèo trứng đà điểu. Ảnh: Tường Vi

Chúng tôi đến núi Cấm, ngọn núi đẹp nhất trong bảy ngọn núi của dãy Thất Sơn hùng vĩ và chiêm ngưỡng tượng phật Di Lặc (nặng 600 tấn, cao 33,6m), viếng cảnh chùa Vạn Linh, thiền viện chùa Phật Lớn trong không khí hơi se se lạnh.

Trời đã trưa, chúng tôi dừng chân ở khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm nằm ở chân núi phía đông. Thật tò mò khi nhìn thấy những hàng bán món bánh xèo trứng đà điểu, một đặc sản hấp dẫn ở vùng núi này.

Bánh xèo ở nhà hàng Hương Núi cũng làm từ bột gạo như những nơi khác nhưng được hòa với trứng đà điểu châu Phi được nuôi tại khu du lịch này; trong khi các loại rau ăn kèm với bánh xèo đều mọc tự nhiên trên núi. Người phục vụ giới thiệu cho thực khách các loại rau sống, nào là kim thất, lá sung, cát lồi, ngành ngạnh, đọt bứa, lá vong, mã đề… Tất cả các loại rau này đều có công dụng chữa bệnh, thường được dùng để làm thuốc Nam.

Trong cái lành lạnh của vùng núi, chiếc bánh xèo vàng ươm, khi cắn vào sẽ cảm nhận được vị béo của trứng đà điểu, tép rang, thịt ba rọi kết hợp với giá sống và đậu xanh chưa bỏ vỏ, nghe tiếng giòn tan của bánh phát ra trong miệng. Tuy nước chấm ăn kèm bánh xèo ở đây không khác các tỉnh miền Tây Nam bộ nhưng cái vị chua chua của rau tạo nên nét đặc trưng cho chiếc bánh xèo nơi đây.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn bè quay quần làm vài ly đế hay cốc bia rồi nghe đờn ca tài tử theo đúng chất Nam bộ, những mệt mỏi cũng nhanh chóng tan biến.

Mỗi quả trứng đà điểu ở khu du lịch này nặng từ 800gr đến hơn 1,5 kg, với giá một quả trứng đà điểu khoảng 250.000 đồng. Một đầu bếp ở đây cho biết với mỗi quả như thế này, chị có thể đổ khoảng 50 cái bánh xèo với giá 12.000 đồng/cái.
Banh xeo trung da dieu


Lan dau tien den voi An Giang, mien dat cua chua chien va nhung cay thot not, toi da duoc di tham quan nhieu noi va thuong thuc nhieu mon ngon o vung nay, nhung mon banh xeo trung da dieu la thu an roi kho quen.


KinhNghiemDuLich.org  Banh xeo trung da dieu
Banh xeo trung da dieu. Anh: Tuong Vi

Chung toi den nui Cam, ngon nui dep nhat trong bay ngon nui cua day That Son hung vi va chiem nguong tuong phat Di Lac (nang 600 tan, cao 33,6m), vieng canh chua Van Linh, thien vien chua Phat Lon trong khong khi hoi se se lanh.

Troi da trua, chung toi dung chan o khu du lich Lam Vien Nui Cam nam o chan nui phia dong. That to mo khi nhin thay nhung hang ban mon banh xeo trung da dieu, mot dac san hap dan o vung nui nay.

Banh xeo o nha hang Huong Nui cung lam tu bot gao nhu nhung noi khac nhung duoc hoa voi trung da dieu chau Phi duoc nuoi tai khu du lich nay; trong khi cac loai rau an kem voi banh xeo deu moc tu nhien tren nui. Nguoi phuc vu gioi thieu cho thuc khach cac loai rau song, nao la kim that, la sung, cat loi, nganh nganh, dot bua, la vong, ma de… Tat ca cac loai rau nay deu co cong dung chua benh, thuong duoc dung de lam thuoc Nam.

Trong cai lanh lanh cua vung nui, chiec banh xeo vang uom, khi can vao se cam nhan duoc vi beo cua trung da dieu, tep rang, thit ba roi ket hop voi gia song va dau xanh chua bo vo, nghe tieng gion tan cua banh phat ra trong mieng. Tuy nuoc cham an kem banh xeo o day khong khac cac tinh mien Tay Nam bo nhung cai vi chua chua cua rau tao nen net dac trung cho chiec banh xeo noi day.

Khi thuong thuc mon an nay, ban be quay quan lam vai ly de hay coc bia roi nghe don ca tai tu theo dung chat Nam bo, nhung met moi cung nhanh chong tan bien.

Moi qua trung da dieu o khu du lich nay nang tu 800gr den hon 1,5 kg, voi gia mot qua trung da dieu khoang 250.000 dong. Mot dau bep o day cho biet voi moi qua nhu the nay, chi co the do khoang 50 cai banh xeo voi gia 12.000 dong/cai.

Bánh xèo trứng đà điểu

Lần đầu tiên đến với An Giang, miền đất của chùa chiền và những cây thốt nốt, tôi đã được đi tham quan nhiều nơi và thưởng thức nhiều món ngon ở vùng này, nhưng món bánh xèo trứng đà điểu là thứ ăn rồi khó quên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá