Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…


Mì trường thọ

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Châu Á khác, theo tục lệ, người ta thường ăn mì sợi dài hay còn gọi là mì trường thọ, món mì này mang ý nghĩa cầu chúc người ăn sẽ sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc lộc cùng con cháu. Đặc biệt trong ngày đầu năm, nhiều gia đình rất hay ăn món này.

Cả tô mì đó thực chất chỉ được nấu lên từ một sợi mì, trong quá trình chế biến, người ta phải thật cẩn thận để sợi mì không bị đứt. Trước đây, những đầu bếp tài danh của Trung Quốc có thể làm sợi mì trường thọ bằng tay, họ quay bột bằng tay ở trên không và tạo ra sợi mì thon dài từ một cục bột nhưng giờ không còn mấy đầu bếp làm được điều này.

Thịt lợn

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Ở một số đất nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, con lợn biểu trưng cho sự phát triển, tiến bộ. Người ta nghĩ như vậy là bởi lợn không biết đi lùi. Trong ngày đầu năm, không chỉ có thịt lợn mà những thức ăn làm hình con lợn như những chiếc bánh quy này cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.

Hoa quả hình tròn

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Hình tròn ở nhiều nước được coi là biểu tượng may mắn vì nó tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn. Ăn hoa quả hình tròn trong ngày đầu năm đã trở thành tục lệ ở một số quốc gia. Ở Philippines, người ta thường cúng lễ, biếu tặng, bày biện các thức quả hình tròn với số lượng 13 quả, ở đất nước này số 13 được coi là số may mắn.

Tại một số nước Châu Âu như Tây Ban Nha, người ta yêu thích con số 12 bởi nó tượng trưng cho 12 tháng trong năm đều được tròn đầy. Người Tây Ban Nha trong đêm giao thừa sẽ cố ăn hết 12 trái nho trong 12 giây. Nhiều nhà văn hoá còn lý giải rằng, hoa quả hình tròn trông giống như những đồng tiền xu và vị ngọt của nó sẽ báo hiệu cho một năm tiền tài phát đạt và ngọt ngào niềm vui.

Cá nguyên con

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Từ “cá” trong tiếng Trung Quốc phát âm gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Đó là lý do tại sao cá trở thành món ăn may mắn trong ngày đầu năm của người dân nước này. Khi ăn món cá với người Trung Quốc, bạn cần quan tâm tới một số chi tiết như cá luôn phải giữ nguyên đầu, đuôi và vây, có như vậy thì may mắn mới “dư thừa” trong suốt cả năm.

Hơn nữa, khi ăn hết thịt ở một mặt cá, bạn không được lật mình con cá để ăn sang mặt bên kia bởi như thế tựa như chiếc thuyền bị lật, bị coi là điềm gở. Ăn đúng cách của người Trung Quốc là sau khi hết một mặt cá, bạn gỡ xương và ăn tiếp sang phần thân bên kia.

Quả lựu

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là thức ăn may mắn vì rất nhiều lý do. Quả lựu có màu đỏ với kích cỡ bằng nắm tay khá giống với trái tim đỏ của con người, nó tượng trưng cho sức sống dồi dào. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ biết quả lựu có rất nhiều tác dụng giúp cải thiện sức khoẻ con người, vì thế nó còn tượng trưng cho sức khoẻ dẻo dai.

Lựu có rất nhiều hạt tròn nhỏ lại tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thịnh vượng, phát đạt và cả sinh con đẻ cái thuận lợi. Đó là tất cả những gì mà con người thường hy vọng tới trong ngày đầu năm. Tất cả đã được gói gọn trong hình ảnh quả lựu.

Rau xanh

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Ở nhiều nước Châu Mỹ và Châu Âu, trong ngày đầu năm, người ta ăn những loại rau có lá màu xanh như hoa lơ, cải bắp… bởi màu sắc và hình dáng của chúng cũng giống như những “tờ xanh” - đô la. Người ta tin rằng, càng ăn nhiều rau xanh sẽ càng giàu hơn trong năm mới.

Đậu lăng

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Một món ăn rất phổ biến trong thực đơn năm mới của người Ý là món đậu lăng bởi quả lúc chưa chế biến có màu xanh và tròn tròn như hình đồng xu. Khi được nấu lên, quả đậu ngấm nước lại càng tròn căng tượng trưng cho sự giàu có thăng hoa. Đậu lăng cũng được coi là biểu tượng may mắn tại Hungary, tại đây, người ta thường ăn món súp đậu.

Cá trích để nguyên vảy

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Ở Đức, Ba Lan, và các nước trên bán đảo Scandinavia bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển, người ta tin rằng nếu ăn cá trích vào lúc giao thừa thì cả năm sẽ giàu có vì ở vùng Tây Âu, cá trích nhiều vô kể. Ngoài ra, vảy của con cá có màu ánh bạc rất giống với màu đồng tiền xu, tượng trưng cho tiền tài, đó chính là một dấu hiệu may mắn cho năm mới.

Đậu mắt đen

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Được coi là biểu tượng của may mắn bởi hạt đậu có hình giống đồng xu và mỗi khi chế biến món gì với đậu mắt đen, người ta cần dùng hàng trăm hột đậu như thế nên nó cũng biểu trưng cho sự giàu có, dư thừa. Người Mỹ gọi những hạt đậu đó là “Hopping John” (đậu hy vọng) trong ngày đầu năm. Bạn xúc được càng nhiều hột đậu lên dĩa thì trong năm mới bạn càng may mắn.

Sang ngày thứ hai, những hạt đậu còn lại của ngày hôm trước sẽ được gọi là “Skipping Jenny” (đậu tiết kiệm) với hàm ý tiết kiệm may mắn, không ai muốn dùng hết may mắn cả, người ta vẫn luôn để dành lại một chút, vì vậy, khi ăn món đậu này, bạn nên bỏ lại ít nhất 3 hột đậu trên đĩa tượng trưng cho việc để dành may mắn.

Bánh ngô

KinhNghiemDuLich.org Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Đây là món bánh được người Mỹ ăn suốt cả năm nhưng đặc biệt trong ngày đầu năm, nó càng trở nên quan trọng trên bàn ăn vì màu vàng của bánh tượng trưng cho vàng ròng. Để thêm may mắn, nhiều người còn trộn thêm hạt ngô vào bánh với ý tưởng rằng những hạt ngô là những hạt vàng.
Nhung mon an may man trong dau nam moi


Moi quoc gia, moi nen van hoa lai co nhung quan niem khac nhau ve mon an dau nam. Nguoi Trung Quoc an mi truong tho de song lau, nguoi My an nhieu rau xanh de nam moi co that nhieu “to xanh”…


Mi truong tho

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

O Trung Quoc, Nhat Ban va mot so nuoc Chau A khac, theo tuc le, nguoi ta thuong an mi soi dai hay con goi la mi truong tho, mon mi nay mang y nghia cau chuc nguoi an se song lau tram tuoi, huong phuc loc cung con chau. Dac biet trong ngay dau nam, nhieu gia dinh rat hay an mon nay.

Ca to mi do thuc chat chi duoc nau len tu mot soi mi, trong qua trinh che bien, nguoi ta phai that can than de soi mi khong bi dut. Truoc day, nhung dau bep tai danh cua Trung Quoc co the lam soi mi truong tho bang tay, ho quay bot bang tay o tren khong va tao ra soi mi thon dai tu mot cuc bot nhung gio khong con may dau bep lam duoc dieu nay.

Thit lon

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

O mot so dat nuoc nhu Cuba, Tay Ban Nha, Bo Dao Nha, Hungary va Ao, con lon bieu trung cho su phat trien, tien bo. Nguoi ta nghi nhu vay la boi lon khong biet di lui. Trong ngay dau nam, khong chi co thit lon ma nhung thuc an lam hinh con lon nhu nhung chiec banh quy nay cung duoc coi la bieu tuong cho su may man.

Hoa qua hinh tron

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Hinh tron o nhieu nuoc duoc coi la bieu tuong may man vi no tuong trung cho su tron tria, day dan. An hoa qua hinh tron trong ngay dau nam da tro thanh tuc le o mot so quoc gia. O Philippines, nguoi ta thuong cung le, bieu tang, bay bien cac thuc qua hinh tron voi so luong 13 qua, o dat nuoc nay so 13 duoc coi la so may man.

Tai mot so nuoc Chau Au nhu Tay Ban Nha, nguoi ta yeu thich con so 12 boi no tuong trung cho 12 thang trong nam deu duoc tron day. Nguoi Tay Ban Nha trong dem giao thua se co an het 12 trai nho trong 12 giay. Nhieu nha van hoa con ly giai rang, hoa qua hinh tron trong giong nhu nhung dong tien xu va vi ngot cua no se bao hieu cho mot nam tien tai phat dat va ngot ngao niem vui.

Ca nguyen con

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Tu “ca” trong tieng Trung Quoc phat am gan giong voi tu “du” trong “du thua”. Do la ly do tai sao ca tro thanh mon an may man trong ngay dau nam cua nguoi dan nuoc nay. Khi an mon ca voi nguoi Trung Quoc, ban can quan tam toi mot so chi tiet nhu ca luon phai giu nguyen dau, duoi va vay, co nhu vay thi may man moi “du thua” trong suot ca nam.

Hon nua, khi an het thit o mot mat ca, ban khong duoc lat minh con ca de an sang mat ben kia boi nhu the tua nhu chiec thuyen bi lat, bi coi la diem go. An dung cach cua nguoi Trung Quoc la sau khi het mot mat ca, ban go xuong va an tiep sang phan than ben kia.

Qua luu

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Doi voi nguoi Tho Nhi Ky, qua luu la thuc an may man vi rat nhieu ly do. Qua luu co mau do voi kich co bang nam tay kha giong voi trai tim do cua con nguoi, no tuong trung cho suc song doi dao. Neu tim hieu ky, ban se biet qua luu co rat nhieu tac dung giup cai thien suc khoe con nguoi, vi the no con tuong trung cho suc khoe deo dai.

Luu co rat nhieu hat tron nho lai tuong trung cho su sinh soi, nay no, thinh vuong, phat dat va ca sinh con de cai thuan loi. Do la tat ca nhung gi ma con nguoi thuong hy vong toi trong ngay dau nam. Tat ca da duoc goi gon trong hinh anh qua luu.

Rau xanh

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

O nhieu nuoc Chau My va Chau Au, trong ngay dau nam, nguoi ta an nhung loai rau co la mau xanh nhu hoa lo, cai bap… boi mau sac va hinh dang cua chung cung giong nhu nhung “to xanh” - do la. Nguoi ta tin rang, cang an nhieu rau xanh se cang giau hon trong nam moi.

Dau lang

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Mot mon an rat pho bien trong thuc don nam moi cua nguoi Y la mon dau lang boi qua luc chua che bien co mau xanh va tron tron nhu hinh dong xu. Khi duoc nau len, qua dau ngam nuoc lai cang tron cang tuong trung cho su giau co thang hoa. Dau lang cung duoc coi la bieu tuong may man tai Hungary, tai day, nguoi ta thuong an mon sup dau.

Ca trich de nguyen vay

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

O Duc, Ba Lan, va cac nuoc tren ban dao Scandinavia bao gom Dan Mach, Na Uy va Thuy Dien, nguoi ta tin rang neu an ca trich vao luc giao thua thi ca nam se giau co vi o vung Tay Au, ca trich nhieu vo ke. Ngoai ra, vay cua con ca co mau anh bac rat giong voi mau dong tien xu, tuong trung cho tien tai, do chinh la mot dau hieu may man cho nam moi.

Dau mat den

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Duoc coi la bieu tuong cua may man boi hat dau co hinh giong dong xu va moi khi che bien mon gi voi dau mat den, nguoi ta can dung hang tram hot dau nhu the nen no cung bieu trung cho su giau co, du thua. Nguoi My goi nhung hat dau do la “Hopping John” (dau hy vong) trong ngay dau nam. Ban xuc duoc cang nhieu hot dau len dia thi trong nam moi ban cang may man.

Sang ngay thu hai, nhung hat dau con lai cua ngay hom truoc se duoc goi la “Skipping Jenny” (dau tiet kiem) voi ham y tiet kiem may man, khong ai muon dung het may man ca, nguoi ta van luon de danh lai mot chut, vi vay, khi an mon dau nay, ban nen bo lai it nhat 3 hot dau tren dia tuong trung cho viec de danh may man.

Banh ngo

KinhNghiemDuLich.org Nhung mon an may man trong dau nam moi

Day la mon banh duoc nguoi My an suot ca nam nhung dac biet trong ngay dau nam, no cang tro nen quan trong tren ban an vi mau vang cua banh tuong trung cho vang rong. De them may man, nhieu nguoi con tron them hat ngo vao banh voi y tuong rang nhung hat ngo la nhung hat vang.

Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá