Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ

Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng tạo nên món bánh ngào thơm ngon đặc trưng xứ Nghệ.


Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.
Làm bánh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.

Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh chọn loại nếp ngon xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo và ngon.

KinhNghiemDuLich.org  Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ
Chiếc bánh tròn nhỏ được bao bọc bởi màu vàng sóng sánh thơm
hương gừng của mật rất hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh: Thanh Lan.

Món bánh ngào có thể có nhân hoặc không có nhân, thông thường ngày xưa các cụ thường làm nhân bánh từ đỗ xanh tróc vỏ rồi ninh lửa nhỏ cho chín, giã nhỏ, cho ít đường trộn đều rồi viên lại thành nhân bánh. Ngày nay, cho rằng bánh đã có mật ngọt đậm đà nên ít người làm nhân bánh để tránh ngọt trong, ngọt ngoài gây mau ngấy. Những người làm bánh để bán họ thường không cho nhân vì đỡ được một phần kinh phí, nhiều hộ gia đình các mẹ, các chị vẫn làm nhân để bánh được hoàn hảo, hòa hợp nhân trong, mật ngoài.

Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, nhân bánh được cho vào giữa. Sau khi làm xong, cho bánh vào nồi bắc lên bếp luộc vừa chín đến, vớt bánh ra nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội. Bánh ngào ngon hay không do nước mật đi kèm, phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, sóng sánh rất đẹp mắt. Cho mật vào nồi đun sôi trên bếp, gừng tươi giã nhỏ cho trước một ít vào vừa tạo mùi thơm vừa cho mật đỡ ngán, sau đó cho bánh vào, khi mật ngấm dần lấy đũa khuấy nhẹ cho mật ngấm đều bánh thì tắt bếp, cho phần gừng còn lại vào để làm cho mùi vị thanh và không gây ngán.

Bánh ngào ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.
Ngot thom banh ngao xu Nghe


Tung chiec banh tron nho hoa quyen voi nuoc mat song sanh thom huong gung tao nen mon banh ngao thom ngon dac trung xu Nghe.


Mon an don gian la chiec banh duoc phu nhieu mat lai co mui thom cua nuoc gung, nen co ten goi la “banh ngao”. Banh ngao thuong duoc thuong thuc vao luc troi se lanh, hay co chut mua phun vi khi an nong se cang ngon hon boi su nong am, “ngao ngat” va thom lung mui gung.
Lam banh kha don gian, nguyen lieu cung khong dat, khong kho tim. Thong thuong nguoi ta chon bot nep de lam banh ngao, ngoai ra con co mat mia, gung. Cach lam banh ngao tuong tu banh troi tau, banh chay o mien Bac. Banh troi tau, banh chay an co vi ngot thanh dam cua duong. Con banh ngao lai co vi ngot dam da cua mat.

Phai chon loai mat co mau vang do, dam da, sanh nhuyen. Nep lam banh chon loai nep ngon xay nho roi loc qua tui vai de lay duoc phan bot tinh. Sau do dem nhoi that ky cho nhuyen, cang nhuyen banh an cang deo va ngon.

KinhNghiemDuLich.org  Ngot thom banh ngao xu Nghe
Chiec banh tron nho duoc bao boc boi mau vang song sanh thom
huong gung cua mat rat hap dan va ngon mieng. Anh: Thanh Lan.

Mon banh ngao co the co nhan hoac khong co nhan, thong thuong ngay xua cac cu thuong lam nhan banh tu do xanh troc vo roi ninh lua nho cho chin, gia nho, cho it duong tron deu roi vien lai thanh nhan banh. Ngay nay, cho rang banh da co mat ngot dam da nen it nguoi lam nhan banh de tranh ngot trong, ngot ngoai gay mau ngay. Nhung nguoi lam banh de ban ho thuong khong cho nhan vi do duoc mot phan kinh phi, nhieu ho gia dinh cac me, cac chi van lam nhan de banh duoc hoan hao, hoa hop nhan trong, mat ngoai.

Bot sau khi duoc nhoi nhuyen se dem nan thanh tung vien nho vua an, nhan banh duoc cho vao giua. Sau khi lam xong, cho banh vao noi bac len bep luoc vua chin den, vot banh ra nhung qua nuoc soi de banh khong dinh vao nhau khi nguoi. Banh ngao ngon hay khong do nuoc mat di kem, phai chon loai mat co mau vang do, song sanh rat dep mat. Cho mat vao noi dun soi tren bep, gung tuoi gia nho cho truoc mot it vao vua tao mui thom vua cho mat do ngan, sau do cho banh vao, khi mat ngam dan lay dua khuay nhe cho mat ngam deu banh thi tat bep, cho phan gung con lai vao de lam cho mui vi thanh va khong gay ngan.

Banh ngao ngon nhat khi an nong, muc ra tung bat nho, vua an vua thoi moi cam nhan duoc het huong vi. Vi bui cua nhan, thom deo cua nep quyen voi vi ngot vua dam vua thanh lai thom nong cua gung, cua mat dem den cho nguoi an vi ngot thom rat ngon mieng.

Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ

Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng tạo nên món bánh ngào thơm ngon đặc trưng xứ Nghệ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá