Chuối sấy xứ Quảng

Chuối là món ăn dân dã, rẻ tiền và thường được chế biến thành nhiều món ngon như chuối ép, chuối chiên, mứt chuối... mà bất cứ ai từng một thời gắn với làng quê đều rất quen thuộc.


KinhNghiemDuLich.org   Chuối sấy xứ Quảng
Hấp dẫn với những miếng chuối sấy

Riêng ở Quảng Nam, có một món ăn khá độc đáo chế biến từ chuối là chuối sấy khô.

Nhớ những ngày còn nhỏ mỗi khi nghe tin mẹ làm món chuối sấy khô là mấy chị em tôi nhảy cẫng lên vì sung sướng. Những miếng chuối sấy dẫu đã được xếp đầy thau mà tôi vẫn cứ trách thầm sao mẹ không làm nhiều thêm nữa để tôi thỏa cơn thèm. Chỉ là những miếng chuối sấy nho nhỏ, xinh xinh như bao món quà quê dân dã khác với vị ngọt của đường, vị cay nhẹ ấm áp của gừng, mùi thơm nồng hương chuối của ngày trước mà sao kỳ lạ thật, dẫu bây giờ đã lớn, đã đi xa nhưng lòng vẫn thấy thương, thấy nhớ.

Chuối sấy được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất chỉ là những nải chuối chín. Đơn giản là thế nhưng để có chuối sấy ngon thì phải có bí quyết riêng. Theo người quê tôi, muốn chuối sấy ngon, giòn phải chọn bằng được nải chuối vừa chín tới để có độ dẻo và dính. Chuối xanh quá làm lát chuối bị cứng và có vị chát, chuối chín quá sẽ cho ra những chuối mềm nhũn và hơi chua. Nếu chọn được chuối tiêu, chuối bom có chứa nhiều vitamin B1, C, muối khoáng thì rất tốt.

Chuối sau khi bóc vỏ, thái lát mỏng. Người chế biến chuối sấy khô phải biết cách xắt chuối vừa đủ mỏng để khi nướng lên, chuối có độ giòn, ăn không thấy ngán, vừa phải đủ dày để không bị rách. Khi xắt chuối nhanh tay cho các lát chuối vào bát nước đã có pha ít nước chanh.

Đợi chuối ngấm nước chanh chừng mươi phút, sau đó những lát chuối tươi này được vớt ra để ráo nước tiếp tục trộn với một ít đường cát trắng chờ đến khi đường tan hết đặt chuối lên khay nướng trên lửa than hồng, không xếp chồng các lát chuối lên nhau.

Khi sấy để lửa vừa phải, thường xuyên trở chuối đều và nhanh tay để chuối lên màu vàng nâu tự nhiên. Khi nào xếp các miếng chuối chồng lên nhau mà không bị bết dính là mẻ chuối đã đạt chất lượng. Chuối sấy rất dễ ăn, vừa đủ bùi, vừa đủ ngọt lại cất giữ được lâu. Sau khi chuối đã khô, đợi chuối nguội bảo quản nơi khô ráo.

Chuối ngào đường

Chuối sấy khô xứ Quảng tuy mộc mạc, dân dã là thế, nhưng với những người xa xứ, là món quà quê giản dị thân thương được gói ghém cẩn thận. Riêng với những du khách khi đến vùng đất này, chuối sấy là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về.

Đọc thêm :
> Vượt đèo Chuối thăm trạm Hươu và Lan
Chuoi say xu Quang


Chuoi la mon an dan da, re tien va thuong duoc che bien thanh nhieu mon ngon nhu chuoi ep, chuoi chien, mut chuoi... ma bat cu ai tung mot thoi gan voi lang que deu rat quen thuoc.


KinhNghiemDuLich.org   Chuoi say xu Quang
Hap dan voi nhung mieng chuoi say

Rieng o Quang Nam, co mot mon an kha doc dao che bien tu chuoi la chuoi say kho.

Nho nhung ngay con nho moi khi nghe tin me lam mon chuoi say kho la may chi em toi nhay cang len vi sung suong. Nhung mieng chuoi say dau da duoc xep day thau ma toi van cu trach tham sao me khong lam nhieu them nua de toi thoa con them. Chi la nhung mieng chuoi say nho nho, xinh xinh nhu bao mon qua que dan da khac voi vi ngot cua duong, vi cay nhe am ap cua gung, mui thom nong huong chuoi cua ngay truoc ma sao ky la that, dau bay gio da lon, da di xa nhung long van thay thuong, thay nho.

Chuoi say duoc che bien rat don gian, nguyen lieu duy nhat chi la nhung nai chuoi chin. Don gian la the nhung de co chuoi say ngon thi phai co bi quyet rieng. Theo nguoi que toi, muon chuoi say ngon, gion phai chon bang duoc nai chuoi vua chin toi de co do deo va dinh. Chuoi xanh qua lam lat chuoi bi cung va co vi chat, chuoi chin qua se cho ra nhung chuoi mem nhun va hoi chua. Neu chon duoc chuoi tieu, chuoi bom co chua nhieu vitamin B1, C, muoi khoang thi rat tot.

Chuoi sau khi boc vo, thai lat mong. Nguoi che bien chuoi say kho phai biet cach xat chuoi vua du mong de khi nuong len, chuoi co do gion, an khong thay ngan, vua phai du day de khong bi rach. Khi xat chuoi nhanh tay cho cac lat chuoi vao bat nuoc da co pha it nuoc chanh.

Doi chuoi ngam nuoc chanh chung muoi phut, sau do nhung lat chuoi tuoi nay duoc vot ra de rao nuoc tiep tuc tron voi mot it duong cat trang cho den khi duong tan het dat chuoi len khay nuong tren lua than hong, khong xep chong cac lat chuoi len nhau.

Khi say de lua vua phai, thuong xuyen tro chuoi deu va nhanh tay de chuoi len mau vang nau tu nhien. Khi nao xep cac mieng chuoi chong len nhau ma khong bi bet dinh la me chuoi da dat chat luong. Chuoi say rat de an, vua du bui, vua du ngot lai cat giu duoc lau. Sau khi chuoi da kho, doi chuoi nguoi bao quan noi kho rao.

Chuoi ngao duong

Chuoi say kho xu Quang tuy moc mac, dan da la the, nhung voi nhung nguoi xa xu, la mon qua que gian di than thuong duoc goi ghem can than. Rieng voi nhung du khach khi den vung dat nay, chuoi say la mon qua khong the thieu de danh tang ban be, nguoi than khi tro ve.

Doc them :
> Vuot deo Chuoi tham tram Huou va Lan

Chuối sấy xứ Quảng

Chuối là món ăn dân dã, rẻ tiền và thường được chế biến thành nhiều món ngon như chuối ép, chuối chiên, mứt chuối... mà bất cứ ai từng một thời gắn với làng quê đều rất quen thuộc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá