3 món bún được người Sài Gòn ưa thích

Bún cay, bún num bò chóc hay bún bì là những món ăn hấp dẫn, đem đến cho thực khách hương vị thơm ngon và cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.


>>> 10 món ngon xứ Huế phổ biến ở Sài Gòn

Bún num bò chóc

Nằm trong khu chợ Campuchia trên đường Lê Hồng Phong (quận 10), quán bún num bò chóc ở đây thu hút rất đông thực khách vào mỗi sáng. Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc màu trắng, cùng nước lèo dậy mùi thơm phức.

KinhNghiemDuLich.org  3 món bún được người Sài Gòn ưa thích
Sự khéo léo trong pha trộn các nguyên liệu với nhau đã làm nên món ăn thơm ngon
với hương vị rất đặc trưng của đất nước Chùa tháp. Ảnh: Khánh Hòa.

Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi bún và củ sả.

Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi, chỉ còn lại một hương thơm đậm đà cùng vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn.

Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…

Bún bì

Chợ Bàn Cờ (quận 3) là khu vực tập trung nhiều món ăn ngon như: bánh canh, bún, phở, hủ tiếu... trong đó có món bún bì nổi tiếng của người dân miền Tây Nam bộ. Bún là sự kết hợp giữa bún tươi, bì, nước mắm và một ít rau sống... chỉ đơn giản là vậy cũng đủ để bún bì trở thành một món điểm tâm được nhiều người ưa thích.

KinhNghiemDuLich.org  3 món bún được người Sài Gòn ưa thích
Cái giòn giòn dai dai của bì làm người ăn thích mê khi thưởng thức. Ảnh: Khánh Hòa.

Thịt để làm bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Da heo luộc chín và xắt thật nhuyễn thành từng sợi nho nhỏ. Vo sạch gạo để ráo, cho vào chảo rang vàng, lấy ra để nguội xay nhuyễn làm thính. Cho da heo và thịt ram xắt sợi trộn đều vào nhau bởi một lượng thính gạo vừa đủ. Tỏi phi dầu vàng vào trộn chung cho bì được thơm.

Nước mắm pha chua ngọt là thành phần quan trọng làm nên sự đậm đà cho món ăn. Một ít nước mắm, một ít đường, chanh được hòa chung theo một tỉ lệ nhất định cùng với tỏi ớt băm nhuyễn để khi ăn có vị chua ngọt, có vị đằm đằm, cay the the rất vừa miệng.

Bát bún được chế biến khá đơn giản với các loại rau sống ở bên dưới, bên trên là bún tươi, bì, thêm vào đó ít mỡ hành, lạc rang... Chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn.

Bún cay

Cái tên gọi của món ăn làm nên sự tò mò cho những người mới nghe qua. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ hiểu vì sao món ăn có tên gọi lạ lùng như vậy. Điều này bắt nguồn từ nước lèo của bún được nấu cay khiến cho người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

KinhNghiemDuLich.org  3 món bún được người Sài Gòn ưa thích
Nước lèo với vị cay xé lưỡi là điểm hấp dẫn của món bún bình dân này. Ảnh: Khánh Hòa.

Bát bún đơn giản với sợi bún rất đặc biệt, to gần bằng sợi bánh canh, chả cây thái từng lát mỏng, tôm bóc vỏ và giã hơi dập, thêm một ít thịt băm và nước dùng. Nước dùng hơi đục và có vị cay, chính cái vị cay trong bát bún mới thu hút người ăn. Khi nấu, người bán cho vào nhiều ớt và tiêu, nước dùng cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh của nước hầm xương.

Không như các loại bún khác, bún bò cay không ăn kèm với bất cứ loại rau nào. Bát bún cay nghi ngút khói, nhiều màu sắc trông thật bắt mắt, đó là màu trắng của sợi bún, màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá... Bún cay ngon nhất là trong những ngày trời mưa, trong khí trời se se lạnh.
3 mon bun duoc nguoi Sai Gon ua thich


Bun cay, bun num bo choc hay bun bi la nhung mon an hap dan, dem den cho thuc khach huong vi thom ngon va cam giac la mieng khi thuong thuc.


>>> 10 mon ngon xu Hue pho bien o Sai Gon

Bun num bo choc

Nam trong khu cho Campuchia tren duong Le Hong Phong (quan 10), quan bun num bo choc o day thu hut rat dong thuc khach vao moi sang. Co nguon goc tu Campuchia, num bo choc la ten goi cua mot loai bun ca noi tieng cua nguoi dan xu chua thap. Bat bun voi mau vang dac trung cua nghe, diem xuyet ben trong la mau xanh cua dau dua, mau tim cua bong sung lam noi bat len nhung lat ca loc mau trang, cung nuoc leo day mui thom phuc.

KinhNghiemDuLich.org  3 mon bun duoc nguoi Sai Gon ua thich
Su kheo leo trong pha tron cac nguyen lieu voi nhau da lam nen mon an thom ngon
voi huong vi rat dac trung cua dat nuoc Chua thap. Anh: Khanh Hoa.

Nguyen lieu nau bun gom co ca loc, mam bo hoc, trai chuc (giong trai chanh day nhung co mui vi khac), ngai bun (co mui giong cu rieng) chi co o Campuchia. Nuoc leo nau tu ca loc tuoi nguyen va nuoc mam bo hoc, nem cac gia vi gom trai chuc lay vo gia nat cung ngai bun va cu sa.

Voi nhung nguoi moi nghe ten goi se rat e ngai mui vi cua mam bo hoc ma khong dam thuong thuc mon an day hap dan nay. Nhung mui vi cua mam bo hoc da duoc ngai bun, sa va trai chuc at di, chi con lai mot huong thom dam da cung vi chua thanh thanh dac trung cua mon an.

Khi thuong thuc, bun duoc an kem voi cac loai rau quen thuoc nhu bap chuoi, rau muong, dau dua, dua leo thai nho, gia do, bong sung…

Bun bi

Cho Ban Co (quan 3) la khu vuc tap trung nhieu mon an ngon nhu: banh canh, bun, pho, hu tieu... trong do co mon bun bi noi tieng cua nguoi dan mien Tay Nam bo. Bun la su ket hop giua bun tuoi, bi, nuoc mam va mot it rau song... chi don gian la vay cung du de bun bi tro thanh mot mon diem tam duoc nhieu nguoi ua thich.

KinhNghiemDuLich.org  3 mon bun duoc nguoi Sai Gon ua thich
Cai gion gion dai dai cua bi lam nguoi an thich me khi thuong thuc. Anh: Khanh Hoa.

Thit de lam bi phai chon la loai thit heo nac dui ngon, uop gia vi deu tay va ram cho vang thom. Da heo luoc chin va xat that nhuyen thanh tung soi nho nho. Vo sach gao de rao, cho vao chao rang vang, lay ra de nguoi xay nhuyen lam thinh. Cho da heo va thit ram xat soi tron deu vao nhau boi mot luong thinh gao vua du. Toi phi dau vang vao tron chung cho bi duoc thom.

Nuoc mam pha chua ngot la thanh phan quan trong lam nen su dam da cho mon an. Mot it nuoc mam, mot it duong, chanh duoc hoa chung theo mot ti le nhat dinh cung voi toi ot bam nhuyen de khi an co vi chua ngot, co vi dam dam, cay the the rat vua mieng.

Bat bun duoc che bien kha don gian voi cac loai rau song o ben duoi, ben tren la bun tuoi, bi, them vao do it mo hanh, lac rang... Chan nuoc mam, tron deu va thuong thuc huong vi thom ngon cua mon an.

Bun cay

Cai ten goi cua mon an lam nen su to mo cho nhung nguoi moi nghe qua. Tuy nhien, khi thuong thuc mon an nay ban se hieu vi sao mon an co ten goi la lung nhu vay. Dieu nay bat nguon tu nuoc leo cua bun duoc nau cay khien cho nguoi an phai xuyt xoa khi thuong thuc.

KinhNghiemDuLich.org  3 mon bun duoc nguoi Sai Gon ua thich
Nuoc leo voi vi cay xe luoi la diem hap dan cua mon bun binh dan nay. Anh: Khanh Hoa.

Bat bun don gian voi soi bun rat dac biet, to gan bang soi banh canh, cha cay thai tung lat mong, tom boc vo va gia hoi dap, them mot it thit bam va nuoc dung. Nuoc dung hoi duc va co vi cay, chinh cai vi cay trong bat bun moi thu hut nguoi an. Khi nau, nguoi ban cho vao nhieu ot va tieu, nuoc dung cay nhung van giu duoc vi ngot thanh cua nuoc ham xuong.

Khong nhu cac loai bun khac, bun bo cay khong an kem voi bat cu loai rau nao. Bat bun cay nghi ngut khoi, nhieu mau sac trong that bat mat, do la mau trang cua soi bun, mau do cua tom, mau xanh cua hanh la... Bun cay ngon nhat la trong nhung ngay troi mua, trong khi troi se se lanh.

3 món bún được người Sài Gòn ưa thích

Bún cay, bún num bò chóc hay bún bì là những món ăn hấp dẫn, đem đến cho thực khách hương vị thơm ngon và cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá