Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

Một lựa chọn thú vị và ngạc nhiên nếu bạn bối rối chọn món mà lại không có nhiều thời gian, cũng như quá háo hức để khám phá ẩm thực Indonesia - một đất nước của các loại gia vị và thảo dược.


>>> Hương vị ẩm thực Indonesia
>>> Ẩm thực Indonesia - trái tim của gia vị

KinhNghiemDuLich.org   Balinese Risjtaffel  ăn để nhớ Bali
Hấp dẫn Balinese Risjtaffel - Ảnh: Thái Anh

Có thể dễ dàng tìm thấy ở Bali, Balinese Risjtaffel là một món ăn phổ biến được các chủ đồn điền thuộc địa Hà Lan phát minh, chuyên để phục vụ khách du lịch nước ngoài, tạo cơ hội cho họ được thưởng thức nhiều nhất các món ăn truyền thống của Bali trong cùng một thời điểm.

Chúng tôi bay từ hai điểm đến khác nhau tới Denpasar, thủ phủ đảo Bali và nhanh chóng tìm gặp nhau tại Ubub, trung tâm văn hóa nghệ thuật đảo Bali. Bữa trưa đầu tiên được chọn mang đậm chất Bali truyền thống.

Một trong những điều quan trọng tạo sự khác biệt của ẩm thực Bali nói riêng và Indonesia nói chung chính là việc sử dụng “sambal” trong nấu nướng. Sambal là một loại hỗn hợp tương ớt được tạo ra từ các loại ớt khác nhau, hẹ, tỏi, chanh và một số gia vị khác phù hợp. Dù là tôm, mực, thịt lợn hay thịt bò đều có thể chế biến với “sambal”.

Thông thường, một đĩa Risjtaffel có thể gồm tới 20 món ăn khác nhau, được dùng với cơm trắng. Các món ăn được nấu khô (không nước), chỉ dùng nước xốt vừa đủ, mỗi thứ một chút được đặt trong các khay làm từ lá cọ, một loại lá cực kỳ hữu ích trong đời sống của người dân địa phương.

Trên đĩa thức ăn của chúng tôi hôm đó có tôm nướng, cá ngừ, thịt lợn rang đều được chan loại tương ớt đỏ rực lên trên, do đã yêu cầu trước không được quá cay nên chúng tôi có thể ăn mà không phải xuýt xoa.

Ở Ubub luôn có sẵn các khóa học nấu ăn cho du khách để khám phá một cách sâu sắc và gần gũi nhất ẩm thực bản địa. Không kịp dự khóa học nhưng Kabera, chủ nhà “homestay” mà chúng tôi lưu lại ở Ubub, đã giúp tôi hiểu được món thịt bò “rendang” hôm đó đã được làm kỳ công như thế nào.

Rendang là một món hầm với nguyên liệu chính là thịt (bò, dê, cừu) với nước cốt dừa và rất nhiều loại gia vị bao gồm gừng, riềng, nghệ, cỏ chanh, hành tím, sả, tỏi, hẹ tây, ớt hạt tiêu… Rendang giúp bảo quản món ăn trong thời gian khá lâu, nếu nấu chín đúng cách có thể kéo dài cả tuần kể cả trong điều kiện thời tiết oi ả của Indonesia. Đây là kết quả của việc sử dụng một loạt gia vị có chất kháng khuẩn tự nhiên và hoạt động như là chất bảo quản hữu cơ.

Thịt sau khi được ướp gia vị sẽ được om cùng với nước cốt dừa và các gia vị khác. Chiên thịt cho vàng bề mặt, phi các loại gia vị cho thơm rồi trộn hỗn hợp này cùng với thịt, nước cốt dừa, đường cọ và các loại thảo mộc om trong khoảng 4 giờ cho đến khi thịt mềm. Một thao tác cuối cùng tựa như chiên lại thịt qua dầu sẽ giúp “Redang” luôn ngon hơn vào ngày hôm sau do lớp hương vị phủ ngoài ngấm vào thịt ngày càng đậm đà.

Quả thật, món thịt bò Rendang là món ngon nhất trên đĩa ăn hôm đó. Lúc đầu là vị thơm của sả và gừng, vị cay của ớt, tiếp đến là vị thịt bò thơm ngon trên đầu lưỡi, vị dừa béo ngậy. Các miếng thịt được nấu mềm trong một thời gian dài tỉ mẩn đã hấp thụ hết các gia vị chua cay, tạo nên một vị giác cực riêng, phức tạp và độc đáo.

Chúng tôi cũng có cơ hội được thưởng thức món cơm trắng với cari gà, trứng chiên và luộc, hải sản xay bọc củ sả nướng trên than cho đến khi vàng ruộm, mực khoanh chiên với dừa nạo, salat hành tây và ớt, đỗ luộc trộn giá và thứ không thể thiếu chính là các gia vị “sambal”.
Nếu bạn đến Bali, đừng quên thưởng thức một bữa ăn thú vị và đáng nhớ đến thế...
Balinese Risjtaffel - an de nho Bali


Mot lua chon thu vi va ngac nhien neu ban boi roi chon mon ma lai khong co nhieu thoi gian, cung nhu qua hao huc de kham pha am thuc Indonesia - mot dat nuoc cua cac loai gia vi va thao duoc.


>>> Huong vi am thuc Indonesia
>>> Am thuc Indonesia - trai tim cua gia vi

KinhNghiemDuLich.org   Balinese Risjtaffel  an de nho Bali
Hap dan Balinese Risjtaffel - Anh: Thai Anh

Co the de dang tim thay o Bali, Balinese Risjtaffel la mot mon an pho bien duoc cac chu don dien thuoc dia Ha Lan phat minh, chuyen de phuc vu khach du lich nuoc ngoai, tao co hoi cho ho duoc thuong thuc nhieu nhat cac mon an truyen thong cua Bali trong cung mot thoi diem.

Chung toi bay tu hai diem den khac nhau toi Denpasar, thu phu dao Bali va nhanh chong tim gap nhau tai Ubub, trung tam van hoa nghe thuat dao Bali. Bua trua dau tien duoc chon mang dam chat Bali truyen thong.

Mot trong nhung dieu quan trong tao su khac biet cua am thuc Bali noi rieng va Indonesia noi chung chinh la viec su dung “sambal” trong nau nuong. Sambal la mot loai hon hop tuong ot duoc tao ra tu cac loai ot khac nhau, he, toi, chanh va mot so gia vi khac phu hop. Du la tom, muc, thit lon hay thit bo deu co the che bien voi “sambal”.

Thong thuong, mot dia Risjtaffel co the gom toi 20 mon an khac nhau, duoc dung voi com trang. Cac mon an duoc nau kho (khong nuoc), chi dung nuoc xot vua du, moi thu mot chut duoc dat trong cac khay lam tu la co, mot loai la cuc ky huu ich trong doi song cua nguoi dan dia phuong.

Tren dia thuc an cua chung toi hom do co tom nuong, ca ngu, thit lon rang deu duoc chan loai tuong ot do ruc len tren, do da yeu cau truoc khong duoc qua cay nen chung toi co the an ma khong phai xuyt xoa.

O Ubub luon co san cac khoa hoc nau an cho du khach de kham pha mot cach sau sac va gan gui nhat am thuc ban dia. Khong kip du khoa hoc nhung Kabera, chu nha “homestay” ma chung toi luu lai o Ubub, da giup toi hieu duoc mon thit bo “rendang” hom do da duoc lam ky cong nhu the nao.

Rendang la mot mon ham voi nguyen lieu chinh la thit (bo, de, cuu) voi nuoc cot dua va rat nhieu loai gia vi bao gom gung, rieng, nghe, co chanh, hanh tim, sa, toi, he tay, ot hat tieu… Rendang giup bao quan mon an trong thoi gian kha lau, neu nau chin dung cach co the keo dai ca tuan ke ca trong dieu kien thoi tiet oi a cua Indonesia. Day la ket qua cua viec su dung mot loat gia vi co chat khang khuan tu nhien va hoat dong nhu la chat bao quan huu co.

Thit sau khi duoc uop gia vi se duoc om cung voi nuoc cot dua va cac gia vi khac. Chien thit cho vang be mat, phi cac loai gia vi cho thom roi tron hon hop nay cung voi thit, nuoc cot dua, duong co va cac loai thao moc om trong khoang 4 gio cho den khi thit mem. Mot thao tac cuoi cung tua nhu chien lai thit qua dau se giup “Redang” luon ngon hon vao ngay hom sau do lop huong vi phu ngoai ngam vao thit ngay cang dam da.

Qua that, mon thit bo Rendang la mon ngon nhat tren dia an hom do. Luc dau la vi thom cua sa va gung, vi cay cua ot, tiep den la vi thit bo thom ngon tren dau luoi, vi dua beo ngay. Cac mieng thit duoc nau mem trong mot thoi gian dai ti man da hap thu het cac gia vi chua cay, tao nen mot vi giac cuc rieng, phuc tap va doc dao.

Chung toi cung co co hoi duoc thuong thuc mon com trang voi cari ga, trung chien va luoc, hai san xay boc cu sa nuong tren than cho den khi vang ruom, muc khoanh chien voi dua nao, salat hanh tay va ot, do luoc tron gia va thu khong the thieu chinh la cac gia vi “sambal”.
Neu ban den Bali, dung quen thuong thuc mot bua an thu vi va dang nho den the...

Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

Một lựa chọn thú vị và ngạc nhiên nếu bạn bối rối chọn món mà lại không có nhiều thời gian, cũng như quá háo hức để khám phá ẩm thực Indonesia - một đất nước của các loại gia vị và thảo dược.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá