Khâu nhục - món ăn truyền thống Lạng Sơn

Với người dân Xứ Lạng, món khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc đã không còn xa lạ, nhưng với nhiều vùng miền khác thì việc nghe đến tên cũng là một điều bí mật.


Khâu nhục là món ăn mang văn hóa Trung Hoa, nhưng qua bàn tay của người dân Lạng Sơn nó đã được biến tấu và trở thành món ngon và đôc đáo trong mỗi bữa cơm sang trọng, tiếp đón khách phương xa hay lễ tiệc của người dân vùng này.

Đây là món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ và hầm cách thủy trong thời gian khá lâu.

KinhNghiemDuLich.org  Khâu nhục món ăn truyền thống Lạng Sơn
Khâu nhục sau khi nấu xong có màu vàng đều, hấp dẫn,
mùi thơm đặc trưng mà không lẫn đi đâu được. Ảnh: Internet

Theo anh Lê Văn Cao (một chủ quán khâu nhục ngon nổi tiếng ở Lạng Sơn): “Bí quyết của món này là phải biết chọn nguyên liệu ngon, nêm gia vị cho phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến”.

Trước hết là thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn 60-70kg là vừa, nếu không sẽ bị béo quá. Ngoài ra cần các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, địa liền, tỏi, ớt, mật ong, xì dầu, rượu, giấm, bột ngọt, hạt tiêu và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc thì món mới ngon và đặc trưng.

Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch để ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg cho vào nồi luộc chín tới. Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị là giấm và xì dầu để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ để bì có khả năng hấp thụ nước cho mềm. Càng châm kỹ thì miếng thịt sẽ càng ngon hơn và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì hoặc cho vào chảo mỡ chao cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.

Khoai môn hoặc khoai lang gọt vỏ, thái miếng cho vào mỡ chao giòn, vớt ra để nguội. Gia vị của món khâu nhục rất cầu kì. Rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa, Tày, Nùng ở Lạng Sơn đem rửa cho hết sạn và độ mặn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ xếp xuống dưới đĩa, trên là khoai môn hoặc khoai lang.

Thái thịt thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 2 ngón tay rồi xếp thịt lên trên đĩa khoai thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành

Bỏ ra thịt có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng mà không lẫn đi đâu được.

Món khâu nhục đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Lạng Sơn và một điều hấp dẫn với khách du lịch. Ở bất cứ đám cưới nào của người dân nơi đây ta cũng dể dàng bắt gặp món ăn này. Tuy đã quá quen thuộc nhưng khâu nhục vẫn là một món ăn mà ai ăn cũng “gật gù” khen ngon.

Xem thêm:
> Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông
> Nấm chân chim - Đặc sản quý giá của Bắc Hà
> 10 đặc sản của các thành phố du lịch nổi tiếng thế giới
Khau nhuc - mon an truyen thong Lang Son


Voi nguoi dan Xu Lang, mon khau nhuc hay con goi la “nam khau” theo cach goi cua nguoi dan toc da khong con xa la, nhung voi nhieu vung mien khac thi viec nghe den ten cung la mot dieu bi mat.


Khau nhuc la mon an mang van hoa Trung Hoa, nhung qua ban tay cua nguoi dan Lang Son no da duoc bien tau va tro thanh mon ngon va doc dao trong moi bua com sang trong, tiep don khach phuong xa hay le tiec cua nguoi dan vung nay.

Day la mon an duoc che bien kha cau ky voi nguyen lieu la thit ba chi va ham cach thuy trong thoi gian kha lau.

KinhNghiemDuLich.org  Khau nhuc mon an truyen thong Lang Son
Khau nhuc sau khi nau xong co mau vang deu, hap dan,
mui thom dac trung ma khong lan di dau duoc. Anh: Internet

Theo anh Le Van Cao (mot chu quan khau nhuc ngon noi tieng o Lang Son): “Bi quyet cua mon nay la phai biet chon nguyen lieu ngon, nem gia vi cho phu hop va lam ky trong tung khau che bien”.

Truoc het la thit ba chi ngon nhat cua con lon 60-70kg la vua, neu khong se bi beo qua. Ngoai ra can cac loai gia vi nhu húng lìu, ngu vi huong, khoai mon, dia lien, toi, ot, mat ong, xi dau, ruou, giam, bot ngot, hat tieu va dac biet la phai co loai rau muoi man cua dong bao dan toc thi mon moi ngon va dac trung.

Thit ba chi cao sach long, rua sach de rao nuoc, cat mieng to khoang 0,5kg cho vao noi luoc chin toi. Thit ba chi sau khi luoc so duoc tam gia vi la giam va xi dau de len mau bong muot roi dung tam tre choc bi that ky de bi co kha nang hap thu nuoc cho mem. Cang cham ky thi mieng thit se cang ngon hon va dem quay, vua quay vua quyet mat ong cho vang bi hoac cho vao chao mo chao cho vang mieng thit roi vot ra de nguoi.

Khoai mon hoac khoai lang got vo, thai mieng cho vao mo chao gion, vot ra de nguoi. Gia vi cua mon khau nhuc rat cau ki. Rau muoi man dung de lam thuc an man cua nguoi Hoa, Tay, Nung o Lang Son dem rua cho het san va do man, bam nho roi tron deu voi tuong tau, xi dau, hung liu, toi gia nho xep xuong duoi dia, tren la khoai mon hoac khoai lang.

Thai thit thanh tung mieng do day moi mieng khoang 2 ngon tay roi xep thit len tren dia khoai thanh hinh tron, up bat to vao lat lai de nguyen dia, xep tung bat thit vao noi hap cach thuy do 3-4 gio cho thit chin va mem nhu thi la mon an da hoan thanh

Bo ra thit co mau vang deu, hap dan, mui thom dac trung ma khong lan di dau duoc.

Mon khau nhuc da tro thanh mon an truyen thong cua nguoi dan Lang Son va mot dieu hap dan voi khach du lich. O bat cu dam cuoi nao cua nguoi dan noi day ta cung de dang bat gap mon an nay. Tuy da qua quen thuoc nhung khau nhuc van la mot mon an ma ai an cung “gat gu” khen ngon.

Xem them:
> Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong
> Nam chan chim - Dac san quy gia cua Bac Ha
> 10 dac san cua cac thanh pho du lich noi tieng the gioi

Khâu nhục - món ăn truyền thống Lạng Sơn

Với người dân Xứ Lạng, món khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc đã không còn xa lạ, nhưng với nhiều vùng miền khác thì việc nghe đến tên cũng là một điều bí mật.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá