Bánh su sê - món bánh tình nghĩa

Bánh su sê có từ bao giờ, chắc ít ai biết. Chỉ biết rằng trong thế hệ những người đang sống dù trẻ hay già thì từ lúc ra đời và lớn lên đã thấy có sự hiện diện của bánh su sê trong đám xá, hội hè.


KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

Bánh su sê có hình bán cầu, bằng độ ½ quả trứng gà, được xếp thành từng cặp màu vàng, màu đỏ gói trong giấy PE trong suốt. Vỏ bánh làm bằng bột hoàng tinh, nhân đậu xanh. Trước đây chỉ ở Hà Nội vào những ngày thường cũng sẵn có bán thứ bánh này, còn bây giờ thì nó đã có mặt ở khắp mọi miền trên dải đất Việt Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

Có người nói rằng su sê là tên gọi chệch của bánh “phu thê”, một thứ bánh đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng thuộc huyện Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh. Xét về cội nguồn, “phu thê” Đình Bảng có những nét độc đáo. Người Đình Bảng đã thành một thói quen, dù có nhiều hay ít ruộng vẫn dành riêng một thửa ruộng để cấy nếp cái hoa vàng. Thứ nếp này được xay lọc kỹ thành bột trắng tinh, mịn mượt. Cứ 10kg gạo nếp lọc được 4kg bột bánh. Người ta giã quả dành dành (không dùng bột thực phẩm hay hóa chất) rồi lọc lấy nước màu vàng óng, thêm vào đấy nước hoa bưởi được chưng cất, cùng sợi đu đủ nạo nhỏ, ngâm phèn rồi rửa sạch, vắt kiệt. Cứ khoảng 600g đu đủ cho 1kg bột đem trộn với đường kính, nhào luyện cho thật dẻo quánh để làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn xào với đường kính, cùi dừa nạo chỉ và mứt sen trần. Bánh gói lá dong luộc trong vòng 30 phút. Luộc xong thường để cách một ngày rồi ăn bánh mới thật ngon. Bánh bóc ra mịn màng thơm phức. Trên nền trắng lụa của vỏ bánh thấp thoáng những vân mây đu đủ trông thật gợi cảm. Hương thơm của bánh được tỏa ra từ nếp cái hoa vàng, cộng với vị bùi béo của đậu xanh, dừa, mứt sen, hương bưởi, nước quả dành dành. Ăn một miếng bánh người ta nghĩ đến sự thưởng thức của một thú vui tao nhã mà cầu kỳ lịch sự.

KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

“Phu thê” có nghĩa là vợ chồng, là tìn chồng nghĩa vợ. Bởi vậy bánh thường được bán từng cặp, là một trong những lễ vật không thể thiếu được của người Kinh Bắc như một biểu tượng của lòng chung thủy lứa đôi. Dần dần bánh “phu thê” trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được dùng trong các việc trọng đại của gia đình, họ hàng, làng xã vào những ngày lễ tết, cúng lễ trời phật tổ tiên và nhất là vào dịp Tết Nguyên đán để khao bạn, đãi khách.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Banh su se - mon banh tinh nghia


Banh su se co tu bao gio, chac it ai biet. Chi biet rang trong the he nhung nguoi dang song du tre hay gia thi tu luc ra doi va lon len da thay co su hien dien cua banh su se trong dam xa, hoi he.


KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

Banh su se co hinh ban cau, bang do ½ qua trung ga, duoc xep thanh tung cap mau vang, mau do goi trong giay PE trong suot. Vo banh lam bang bot hoang tinh, nhan dau xanh. Truoc day chi o Ha Noi vao nhung ngay thuong cung san co ban thu banh nay, con bay gio thi no da co mat o khap moi mien tren dai dat Viet Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

Co nguoi noi rang su se la ten goi chech cua banh “phu the”, mot thu banh dac san noi tieng cua lang Dinh Bang thuoc huyen Tien Son tinh Bac Ninh. Xet ve coi nguon, “phu the” Dinh Bang co nhung net doc dao. Nguoi Dinh Bang da thanh mot thoi quen, du co nhieu hay it ruong van danh rieng mot thua ruong de cay nep cai hoa vang. Thu nep nay duoc xay loc ky thanh bot trang tinh, min muot. Cu 10kg gao nep loc duoc 4kg bot banh. Nguoi ta gia qua danh danh (khong dung bot thuc pham hay hoa chat) roi loc lay nuoc mau vang ong, them vao day nuoc hoa buoi duoc chung cat, cung soi du du nao nho, ngam phen roi rua sach, vat kiet. Cu khoang 600g du du cho 1kg bot dem tron voi duong kinh, nhao luyen cho that deo quanh de lam vo banh. Nhan banh duoc lam bang dau xanh do chin, gia nhuyen xao voi duong kinh, cui dua nao chi va mut sen tran. Banh goi la dong luoc trong vong 30 phut. Luoc xong thuong de cach mot ngay roi an banh moi that ngon. Banh boc ra min mang thom phuc. Tren nen trang lua cua vo banh thap thoang nhung van may du du trong that goi cam. Huong thom cua banh duoc toa ra tu nep cai hoa vang, cong voi vi bui beo cua dau xanh, dua, mut sen, huong buoi, nuoc qua danh danh. An mot mieng banh nguoi ta nghi den su thuong thuc cua mot thu vui tao nha ma cau ky lich su.

KinhNghiemDuLich.org  Banh su se mon banh tinh nghia

“Phu the” co nghia la vo chong, la tin chong nghia vo. Boi vay banh thuong duoc ban tung cap, la mot trong nhung le vat khong the thieu duoc cua nguoi Kinh Bac nhu mot bieu tuong cua long chung thuy lua doi. Dan dan banh “phu the” tro thanh mot net van hoa dac trung, duoc dung trong cac viec trong dai cua gia dinh, ho hang, lang xa vao nhung ngay le tet, cung le troi phat to tien va nhat la vao dip Tet Nguyen dan de khao ban, dai khach.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Bánh su sê - món bánh tình nghĩa

Bánh su sê có từ bao giờ, chắc ít ai biết. Chỉ biết rằng trong thế hệ những người đang sống dù trẻ hay già thì từ lúc ra đời và lớn lên đã thấy có sự hiện diện của bánh su sê trong đám xá, hội hè.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá