Bánh tổ Hội An - món ngon hương vị lạ miệng ngày Tết

Có một món ngon Hội An vào ngày Tết thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Hội An đó là món bánh tổ. Món bánh tổ Hội An như là lý do để nhắc nhở nhau về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông” và thường chỉ thấy xuất hiện vào dịp Tết đến, Xuân về, được trưng bày trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Có lẽ, loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới gọi là bánh tổ chăng? Tuy nhiên, người Hội An ăn Tết không bao giờ để thiếu vắng bánh tổ, vì trước để dâng cúng tổ tiên sau đó là để ăn trong mấy ngày đầu năm.


>>> Chương trình Hội Nguyên Tiêu 2012 tại TPHCM
>>> Hội đèn Hoa Xuân Nhâm Thìn 2012 tại TPHCM
>>> TPHCM bắn pháo hoa tại 6 điểm vào đêm giao thừa
>>> Đón giao thừa Tết Nhâm Thìn 2012 trên tòa tháp Bitexco cao nhất ở TPHCM
>>> 9 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nhâm Thìn 2012 ở Bình Thuận
>>>
29 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán ở Hà Nội
>>> Miễn phí vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết
>>> Chợ hoa xuân trên bến dưới thuyền ở Phú Mỹ Hưng

 KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

“Trời mưa lâm râm
Cây trâm có trái
Con gái có duyên
Đồng tiền có lỗ
Bánh tổ thiệt ngon…”

Ở xứ đất Quảng, câu ca vui trên thường được trẻ con hát. Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này. Nhưng ngày trước, ai đi mua, sắm Tết cũng thích ghé chợ Phố mua cho được bánh tổ Hội An. Trước cúng ông bà, sau dùng để thưởng thức. Không biết xuất xứ của bánh tổ có từ đâu. Có người cho rằng, ban đầu chiếc bánh có tên gọi là “lùng kú” do những người Hoa gốc Minh Hương tạo ra, cũng có giả thuyết cho rằng thời Quang Trung cũng đã làm loại bánh này để mang theo khi hành quân xa và giả thuyết khác thì nói món bánh này có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam (Hải Phòng có loại bánh Uôi, được làm từ những nguyên liệu và hình thức tương tự bánh tổ, người ta cho là do tổ mẫu Âu Cơ truyền dạy)… Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, có lẽ do cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay. Bánh tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho “văn hóa ẩm thực” và là món ngon, đặc sản phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua.

 KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

Cũng như bánh tét, bánh chưng, bánh tổ được nấu trước ngày Tết. Nguyên liệu gồm có nếp và đường. Nếp phải chọn loại nếp thật tốt, phơi thật khô rồi đem xay thành bột. Bột nếp và đường đem “sên” cho thật kỹ, lọc bỏ hết tạp chất rồi thêm vào chút nước gừng tươi để làm tăng hương vị. Sau đó cho bột vào chiếc khuôn đan bằng nan tre trông như rọ có đường kính chừng 10 – 15 cm, bên trong có lót sẵn lớp lá chuối khô. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim kín các mép lá. Mỗi bánh cân nặng chừng 500 gam.

Bánh tổ đem hấp chín, vớt ra để nguội rồi cất vào nơi thoáng mát. Tùy theo bột và đường sên mà bánh có nhiều mầu khác nhau, từ mầu trắng đục cho đến mầu ngà hay nâu nhạt và giá cả có chênh lệch ít nhiều. Đặc trưng của bánh tổ Hội An là vừa dai vừa dẻo, hương vị đậm đà thơm ngon, có thể để được lâu mà không sợ bị ẩm mốc. Khi ăn, có người thích cứ lấy cái bánh tổ xắt ra từng miếng và ăn ngay. Có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi rồi mới ăn. Nhưng cách nhiều người thích nhất là xắt miếng và chiên với dầu phụng (dầu đậu phộng). Miếng bánh tổ béo ngậy, thơm lừng mùi đường, mùi gừng, mùi nếp. Bỏ miếng bánh tổ vào miệng, nhai và nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh lan tỏa đến đó. Đậm đà và thú vị lắm !

KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

Quảng Nam có nhiều nơi chuyên làm bánh tổ để cung ứng cho thị trường ngày Tết nhưng bánh ngon, có giá trị xưa nay vẫn là bánh làm ở Hội An. Chính vì vậy mà các hàng bánh ở phố Hội vào những ngày sắp Tết luôn luôn thu hút người đi mua sắm. Trước đây, loại bánh này chỉ được làm vào dịp Tết nhưng hiện nay do nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng nhiều, vì vậy, khi đến thăm phố cổ Hội An bạn vẫn có thể tìm thấy loại bánh tổ Hội An, món ngon Hội An đậm đà lạ miệng.

Ngày Tết, những miếng bánh tổ thơm ngon được bày ra đĩa để ăn tráng miệng, nhâm nhi với chén trà nóng trên tay thì thật tuyệt vời ! Có lẽ cũng bởi thế mà dù bị bao nhiêu loại bánh kẹo công nghiệp lấn át nhưng bánh tổ Hội An vẫn sống mãi cùng quê hương mỗi độ Xuân về, Tết đến.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Banh to Hoi An - mon ngon huong vi la mieng ngay Tet


Co mot mon ngon Hoi An vao ngay Tet thuong duoc dat len ban tho to tien cua nguoi Hoi An do la mon banh to. Mon banh to Hoi An nhu la ly do de nhac nho nhau ve nguon coi “Chim co to, nguoi co tong” va thuong chi thay xuat hien vao dip Tet den, Xuan ve, duoc trung bay tren ban tho gia tien mot cach trang trong. Co le, loai banh nay lam ra cot la de cung ong ba nen moi goi la banh to chang? Tuy nhien, nguoi Hoi An an Tet khong bao gio de thieu vang banh to, vi truoc de dang cung to tien sau do la de an trong may ngay dau nam.


>>> Chuong trinh Hoi Nguyen Tieu 2012 tai TPHCM
>>> Hoi den Hoa Xuan Nham Thin 2012 tai TPHCM
>>> TPHCM ban phao hoa tai 6 diem vao dem giao thua
>>> Don giao thua Tet Nham Thin 2012 tren toa thap Bitexco cao nhat o TPHCM
>>> 9 diem ban phao hoa dem giao thua Tet Nham Thin 2012 o Binh Thuan
>>>
29 diem ban phao hoa Tet Nguyen dan o Ha Noi
>>> Mien phi ve tham quan di tich Hue trong 3 ngay Tet
>>> Cho hoa xuan tren ben duoi thuyen o Phu My Hung

 KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

“Troi mua lam ram
Cay tram co trai
Con gai co duyen
Dong tien co lo
Banh to thiet ngon…”

O xu dat Quang, cau ca vui tren thuong duoc tre con hat. Nhieu dia phuong o Quang Nam deu lam banh nay. Nhung ngay truoc, ai di mua, sam Tet cung thich ghe cho Pho mua cho duoc banh to Hoi An. Truoc cung ong ba, sau dung de thuong thuc. Khong biet xuat xu cua banh to co tu dau. Co nguoi cho rang, ban dau chiec banh co ten goi la “lung ku” do nhung nguoi Hoa goc Minh Huong tao ra, cung co gia thuyet cho rang thoi Quang Trung cung da lam loai banh nay de mang theo khi hanh quan xa va gia thuyet khac thi noi mon banh nay co nguon goc tu mien Bac Viet Nam (Hai Phong co loai banh Uoi, duoc lam tu nhung nguyen lieu va hinh thuc tuong tu banh to, nguoi ta cho la do to mau Au Co truyen day)… Banh to xuat hien tren dat Hoi An kha lau, co le do cung thoi voi su hinh thanh cac khu pho co, duoc nguoi Hoa du nhap tu the ky 16 – 17 va ton tai cho den ngay nay. Banh to cung voi mon cao lau la hai mon an truyen thong, dac trung cho “van hoa am thuc” va la mon ngon, dac san pho co Hoi An tu hang tram nam qua.

 KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

Cung nhu banh tet, banh chung, banh to duoc nau truoc ngay Tet. Nguyen lieu gom co nep va duong. Nep phai chon loai nep that tot, phoi that kho roi dem xay thanh bot. Bot nep va duong dem “sen” cho that ky, loc bo het tap chat roi them vao chut nuoc gung tuoi de lam tang huong vi. Sau do cho bot vao chiec khuon dan bang nan tre trong nhu ro co duong kinh chung 10 – 15 cm, ben trong co lot san lop la chuoi kho. Banh duoc goi lai va dung tam tre ghim kin cac mep la. Moi banh can nang chung 500 gam.

Banh to dem hap chin, vot ra de nguoi roi cat vao noi thoang mat. Tuy theo bot va duong sen ma banh co nhieu mau khac nhau, tu mau trang duc cho den mau nga hay nau nhat va gia ca co chenh lech it nhieu. Dac trung cua banh to Hoi An la vua dai vua deo, huong vi dam da thom ngon, co the de duoc lau ma khong so bi am moc. Khi an, co nguoi thich cu lay cai banh to xat ra tung mieng va an ngay. Co nguoi lai thich nuong tren bep than hong cho mem di roi moi an. Nhung cach nhieu nguoi thich nhat la xat mieng va chien voi dau phung (dau dau phong). Mieng banh to beo ngay, thom lung mui duong, mui gung, mui nep. Bo mieng banh to vao mieng, nhai va nuot den dau cam giac vi ngot, thanh lan toa den do. Dam da va thu vi lam !

KinhNghiemDuLich.org  Banh to Hoi An mon ngon huong vi la mieng ngay Tet

O Quang Nam co nhieu noi chuyen lam banh to de cung ung cho thi truong ngay Tet nhung banh ngon, co gia tri xua nay van la banh lam o Hoi An. Chinh vi vay ma cac hang banh o pho Hoi vao nhung ngay sap Tet luon luon thu hut nguoi di mua sam. Truoc day, loai banh nay chi duoc lam vao dip Tet nhung hien nay do nhu cau thuong thuc cua thuc khach ngay cang nhieu, vi vay, khi den tham pho co Hoi An ban van co the tim thay loai banh to Hoi An, mon ngon Hoi An dam da la mieng.

Ngay Tet, nhung mieng banh to thom ngon duoc bay ra dia de an trang mieng, nham nhi voi chen tra nong tren tay thi that tuyet voi ! Co le cung boi the ma du bi bao nhieu loai banh keo cong nghiep lan at nhung banh to Hoi An van song mai cung que huong moi do Xuan ve, Tet den.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Bánh tổ Hội An - món ngon hương vị lạ miệng ngày Tết

Có một món ngon Hội An vào ngày Tết thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Hội An đó là món bánh tổ. Món bánh tổ Hội An như là lý do để nhắc nhở nhau về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông” và thường chỉ thấy xuất hiện vào dịp Tết đến, Xuân về, được trưng bày trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Có lẽ, loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới gọi là bánh tổ chăng? Tuy nhiên, người Hội An ăn Tết không bao giờ để thiếu vắng bánh tổ, vì trước để dâng cúng tổ tiên sau đó là để ăn trong mấy ngày đầu năm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá