Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở thì người miền núi phía Bắc tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, ăn thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng đối với người miền núi thực không có gì sánh bằng.


Nói đến thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi phía Bắc nước ta. Đây có thể coi là món ăn dân dã, đậm chất dân tộc gắn liền với nét văn hóa truyền thống của người Mông. Nồi thắng cố đầu tiên có từ bao giờ không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng người Mông như đã quen với mùi vị của thắng cố ngay từ khi mới được sinh ra.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Người ta nấu thắng cố chủ yếu bằng xương ninh nhừ cùng lục phủ ngũ tạng của loài gia súc ăn cỏ như trâu, bò. Nồi thắng cố to, sôi lục bục, ánh lên lớp mỡ màu vàng nhạt, béo ngậy trông thật hấp dẫn. Món ăn nhiều chất đạm, bổ dưỡng như thế mới đủ ấm lòng những người đi chợ xam trèo đèo lội suối giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc này.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Tuy nhiên, thắng cố ngày nay, nhất là thắng cố ở trong các nhà hàng mang thương hiệu “dân tộc” ít nhiều có sự thay đổi. Nhiều người từng ăn thắng cố do chính tay người Mông nấu tỏ ra luyến tiếc khi hương vị độc đáo ấy đã không còn nguyên vẹn trong nồi thắng cố ở các nhà hàng. Chẳng thế mà rất nhiều người đã cất công, lặn lội lên miền sơn cước để được thưởng thức hương vị thắng cố đặc trưng do chính tay đồng bào Mông nấu.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Giới thiệu một món ăn đến với mọi người theo lối truyền miệng quả là không dễ. Nhưng với món thắng cố, đồng bào Mông đã làm được điều đó bởi tận mắt chứng kiến các khâu chuẩn bị và những công đoạn để chế biến được một nồi thắng cố mới thấy hết được sự nâng niu, trân trọng của đồng bào đối với món ăn này. Để có được nồi thắng cố, đồng bào đã phải chuẩn bị và chế biến rất công phu. Đầu tiên, đồng bào đem các loại xương, thịt, ngũ tạng ra làm sạch sẽ và để riêng từng loại. Xương ninh nhừ để lấy nước dùng. Cách nấu nước dùng của thắng cố cũng gần giống với cách nấu nước dùng của phở. Muốn nước dùng trong, ngọt, khi nấu, đồng bào phải thường xuyên hớt từng muỗng bọt ra và mở vung, nếu đậy vung thì nước sẽ bị đục. Sau khi xương nhừ, được nước dùng rồi thì cho thịt, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, tim, gan... và gia giảm cùng mắm muối, gia vị khác tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt cho món thắng cố.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Từng bát thắng cố nhỏ điểm những lát hành hoa được múc ra, có thể ăn cùng với cơm hoặc bún, nhấm nháp chút rượu ngô, kèm theo là những đãi gia vị, bát nước chấm xinh xắn được pha chế cầu kỳ theo đúng hương vị của người miền núi đầy hấp dẫn.

Trước đây, muốn ăn thắng cố phải tìm về với người Mông. Nhưng nay, món ăn này đã và đang được lưu truyền rộng rãi. Nhiều dân tộc phía Bắc, kể cả người Kinh cũng đã biết nấu thắng cố, thậm chí khá ngon. Nhưng hương vị thắng cố đặc trưng nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó: đồng bào dân tộc Mông. Trong tâm thức của họ, thắng cố không chỉ là món ngon, thể hiện sự khéo léo mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc mình.

Những dòng tin khác:
>> Chè xoài trân châu
>> Checklist trước mỗi chuyến đi
>> Trôi bồng bềnh trên hồ Ashi

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong


Neu nguoi mien xuoi tu hao vi co pho thi nguoi mien nui phia Bac tu hao vi co thang co. Troi cang lanh, an thang co cang ngon, them bat ruou ngo am nong doi voi nguoi mien nui thuc khong co gi sanh bang.


Noi den thang co, ai cung biet do la dac san cua dong bao dan toc Mong o mien nui phia Bac nuoc ta. Day co the coi la mon an dan da, dam chat dan toc gan lien voi net van hoa truyen thong cua nguoi Mong. Noi thang co dau tien co tu bao gio khong ai nho ro, chi biet rang nguoi Mong nhu da quen voi mui vi cua thang co ngay tu khi moi duoc sinh ra.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Nguoi ta nau thang co chu yeu bang xuong ninh nhu cung luc phu ngu tang cua loai gia suc an co nhu trau, bo. Noi thang co to, soi luc buc, anh len lop mo mau vang nhat, beo ngay trong that hap dan. Mon an nhieu chat dam, bo duong nhu the moi du am long nhung nguoi di cho xam treo deo loi suoi giua cai lanh cat da cat thit cua manh dat noi dia dau To quoc nay.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Tuy nhien, thang co ngay nay, nhat la thang co o trong cac nha hang mang thuong hieu “dan toc” it nhieu co su thay doi. Nhieu nguoi tung an thang co do chinh tay nguoi Mong nau to ra luyen tiec khi huong vi doc dao ay da khong con nguyen ven trong noi thang co o cac nha hang. Chang the ma rat nhieu nguoi da cat cong, lan loi len mien son cuoc de duoc thuong thuc huong vi thang co dac trung do chinh tay dong bao Mong nau.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Gioi thieu mot mon an den voi moi nguoi theo loi truyen mieng qua la khong de. Nhung voi mon thang co, dong bao Mong da lam duoc dieu do boi tan mat chung kien cac khau chuan bi va nhung cong doan de che bien duoc mot noi thang co moi thay het duoc su nang niu, tran trong cua dong bao doi voi mon an nay. De co duoc noi thang co, dong bao da phai chuan bi va che bien rat cong phu. Dau tien, dong bao dem cac loai xuong, thit, ngu tang ra lam sach se va de rieng tung loai. Xuong ninh nhu de lay nuoc dung. Cach nau nuoc dung cua thang co cung gan giong voi cach nau nuoc dung cua pho. Muon nuoc dung trong, ngot, khi nau, dong bao phai thuong xuyen hot tung muong bot ra va mo vung, neu day vung thi nuoc se bi duc. Sau khi xuong nhu, duoc nuoc dung roi thi cho thit, luc phu ngu tang nhu long, da day, tim, gan... va gia giam cung mam muoi, gia vi khac tao nen huong vi dam da rieng biet cho mon thang co.

KinhNghiemDuLich.org  Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong

Tung bat thang co nho diem nhung lat hanh hoa duoc muc ra, co the an cung voi com hoac bun, nham nhap chut ruou ngo, kem theo la nhung dai gia vi, bat nuoc cham xinh xan duoc pha che cau ky theo dung huong vi cua nguoi mien nui day hap dan.

Truoc day, muon an thang co phai tim ve voi nguoi Mong. Nhung nay, mon an nay da va dang duoc luu truyen rong rai. Nhieu dan toc phia Bac, ke ca nguoi Kinh cung da biet nau thang co, tham chi kha ngon. Nhung huong vi thang co dac trung nhat, khien thuc khach nho lau nhat van la thang co cua dan toc da sinh ra no: dong bao dan toc Mong. Trong tam thuc cua ho, thang co khong chi la mon ngon, the hien su kheo leo ma con la net dep van hoa cua dong bao dan toc minh.

Nhung dong tin khac:
>> Che xoai tran chau
>> Checklist truoc moi chuyen di
>> Troi bong benh tren ho Ashi

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở thì người miền núi phía Bắc tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, ăn thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng đối với người miền núi thực không có gì sánh bằng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá