Ngạc nhiên ở vườn tượng sông Hàn

Như một thói quen từ hơn 40 năm rồi, mỗi lần đến Đà Nẵng, dù bận cách mấy tôi cũng phải đi một vòng dọc đường Bạch Đằng, con phố ven tả ngạn sông Hàn lộng gió. Lần này, nghe nói có vườn tượng đá Non Nước trưng bày tô điểm thêm cho dòng sông Hàn thơ mộng trong dịp diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2012 (DIFC), chúng tôi càng háo hức...


 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Vườn tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng. Ảnh: TMB

Qua báo chí, được biết đã qua 4 mùa lễ hội pháo hoa, năm nào thành phố Đà Nẵng cũng dành một mặt bằng ở vị trí đẹp nhất thành phố bên bờ tây sông Hàn để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước (Ngũ Hành Sơn). Năm nay, hai cơ sở lớn của làng nghề nổi tiếng này là Tiến Hiếu và Nguyễn Hùng được chọn để trưng bày tác phẩm với quy mô hoành tráng hơn những năm trước.

Thật tiếc bởi mấy năm qua, chúng tôi chưa có dịp thưởng lãm vườn tượng này. Rõ ràng, ngoài việc làm đẹp cho thành phố vào dịp có nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến tham quan và dự lễ hội pháo hoa; đây còn là cơ hội quảng bá thương hiệu của nghề điêu khắc đá mỹ nghệ của địa phương. Hơn thế nữa là qua đó, du khách nước ngoài có cơ hội hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật đất Quảng.

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Khoảng 200 pho tượng tạc bằng sa thạch, cẩm thạch trắng, cẩm thạch đỏ… được đặt dọc bờ sông Hàn, trong công viên cũng là lề đường Bạch Đằng. Vị trí đặt tượng có vẻ tùy tiện theo cảm tính, không theo chủ đề nội dung nào cả. Ảnh: TMB

Khoảng 200 pho tượng tạc bằng sa thạch, cẩm thạch trắng, cẩm thạch đỏ… được đặt trên nền lót gạch đỏ trải dọc bờ sông, về phía nam cầu Sông Hàn (cầu quay). Dù mặt bằng rộng và thoáng, nhưng với số lượng tác phẩm được trưng bày khá lớn, lại không được sắp đặt theo chủ đề nên ít nhiều gây rối rắm cho người thưởng ngoạn trong mạch cảm thụ nghệ thuật của vườn tượng.

Nếu xem đây chỉ là một cuộc trưng bày sản phẩm điêu khắc thương mại để chào bán cho những khách hàng cần trang trí nhà cửa, sân vườn thì chẳng có gì để nói. Nhưng qua các kênh truyền thông, vườn tượng sông Hàn được xác định là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng nhân dịp DIFC hàng năm nên chúng tôi thực sự thất vọng khi đến thăm vườn tượng này. Đi một lượt rồi quay lại, chúng tôi không hiểu được cuộc triển lãm này muốn gửi đến người xem thông điệp về điều gì? Chúng tôi muốn nói đến ý tưởng của người tổng đạo diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong sự kiện lớn là lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.
Chúng tôi rất tôn trọng giá trị lao động và khâm phục tay nghề của các nghệ nhân, thợ điêu khắc đá đã làm ra những sản phẩm trưng bày ở vườn tượng này. Nhưng cần phân biệt một không gian triển lãm tác phẩm điêu khắc nghệ thuật với một mặt bằng giới thiệu sản phẩm điêu khắc thương mại để thể hiện đúng tầm vóc của thành phố Đà Nẵng trong con mắt du khách, bạn bè bốn phương.

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Ảnh: TMB

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Ảnh: TMB

Có nhiều pho tượng được thực hiện rất công phu và sẽ có giá trị cao khi được đặt đúng chỗ, ở một không gian phù hợp, thay vì nằm chung với những tượng khác - cũng rất đẹp - nhưng khác hẳn về phong cách thể hiện và không tạo được cảm xúc nghệ thuật cho người thưởng ngoạn biến vườn tượng thành một "show room" ngoài trời hơn là triển lãm nghệ thuật. Theo chúng tôi, đó là điều đáng tiếc ở vườn tượng sông Hàn.

Nhưng ngạc nhiên hơn cả là những tượng mô tả hình ảnh những cặp đôi nam nữ âu yếm, yêu đương khá trần trụi (sex) cũng được đặt lẫn trong một vườn tượng có cả tượng Phật Di Lặc, bộ tứ linh (long, lân, quy, phụng) và cả những tác phẩm trừu tượng... tạo thành một quần thể hổ lốn; thậm chí không được bố trí thành từng khu vực nhỏ theo phong cách thể hiện hoặc nội dung tác phẩm.

Về những tượng sex, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng được đặt trong một không gian mở như vườn tượng này. Đây là bờ sông, nằm sát bên đường Bạch Đằng, nơi hàng ngày du khách và người địa phương vẫn thường đưa con em dạo chơi. Các cháu thiếu nhi sẽ thưởng thức các tượng sex của các nhà điêu khắc và nhìn nhận ý tưởng làm đẹp đô thị của các nhà quản lý văn hóa địa phương ra sao?

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Có lẽ đây là bức tượng thô thiển nhất về mặt tạo hình trong vườn tượng này; từ tư thế cho đến chi tiết chạm khắc, nhưng lại được đặt sát mặt đường Bạch Đằng, gây phản cảm đối với nhiều người. Ảnh: TMB

Ở Hàn Quốc, hòn đảo du lịch Jeju nổi tiếng với nhiều sản phẩm du lịch, trong đó nổi tiếng nhất chính là Công viên Tình Yêu (Love Land). Công viên này là một khu vườn có đến 140 tác phẩm điêu khắc tập trung về chủ đề quan hệ giới tính với những hình ảnh rất nóng bỏng. Các pho tượng minh họa các tư thế ân ái và còn có những bộ phim giới thiệu về các cách quan hệ nam nữ.

Thực tình, so với các pho tượng ở Love Land trên đảo Jeju thì những tượng sex ở vườn tượng sông Hàn còn "hiền lành" lắm. Nhưng điều cơ bản rất khác nhau ở chỗ, Love Land là chốn dành riêng cho người lớn, chỉ những người trên 18 tuổi mới được phép vào công viên này; trong khi vườn tượng sông Hàn của thành phố Đà Nẵng là một không gian mở, nơi dạo chơi thoải mái của mọi người.

Xin nhấn mạnh là trong bài này, chúng tôi không bàn về chất lượng mỹ thuật và nghệ thuật của các pho tượng trưng bày ở đây, mặc dù yếu tố cơ bản của mỗi tác phẩm nghệ thuật là tính sáng tạo cũng khá hiếm hoi ở phần lớn trong số tượng được trưng bày. Điều chúng tôi muốn nói là cần có ý tưởng chủ đạo cho một vườn tượng nghệ thuật xứng tầm với thành phố Đà Nẵng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngac nhien o vuon tuong song Han


Nhu mot thoi quen tu hon 40 nam roi, moi lan den Da Nang, du ban cach may toi cung phai di mot vong doc duong Bach Dang, con pho ven ta ngan song Han long gio. Lan nay, nghe noi co vuon tuong da Non Nuoc trung bay to diem them cho dong song Han tho mong trong dip dien ra cuoc thi trinh dien phao hoa quoc te 2012 (DIFC), chung toi cang hao huc...


 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Vuon tuong ben bo song Han, Da Nang. Anh: TMB

Qua bao chi, duoc biet da qua 4 mua le hoi phao hoa, nam nao thanh pho Da Nang cung danh mot mat bang o vi tri dep nhat thanh pho ben bo tay song Han de trung bay cac tac pham nghe thuat cua lang nghe dieu khac da my nghe Non Nuoc (Ngu Hanh Son). Nam nay, hai co so lon cua lang nghe noi tieng nay la Tien Hieu va Nguyen Hung duoc chon de trung bay tac pham voi quy mo hoanh trang hon nhung nam truoc.

That tiec boi may nam qua, chung toi chua co dip thuong lam vuon tuong nay. Ro rang, ngoai viec lam dep cho thanh pho vao dip co nhieu du khach, nhat la khach quoc te den tham quan va du le hoi phao hoa; day con la co hoi quang ba thuong hieu cua nghe dieu khac da my nghe cua dia phuong. Hon the nua la qua do, du khach nuoc ngoai co co hoi hieu them ve van hoa nghe thuat dat Quang.

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Khoang 200 pho tuong tac bang sa thach, cam thach trang, cam thach do… duoc dat doc bo song Han, trong cong vien cung la le duong Bach Dang. Vi tri dat tuong co ve tuy tien theo cam tinh, khong theo chu de noi dung nao ca. Anh: TMB

Khoang 200 pho tuong tac bang sa thach, cam thach trang, cam thach do… duoc dat tren nen lot gach do trai doc bo song, ve phia nam cau Song Han (cau quay). Du mat bang rong va thoang, nhung voi so luong tac pham duoc trung bay kha lon, lai khong duoc sap dat theo chu de nen it nhieu gay roi ram cho nguoi thuong ngoan trong mach cam thu nghe thuat cua vuon tuong.

Neu xem day chi la mot cuoc trung bay san pham dieu khac thuong mai de chao ban cho nhung khach hang can trang tri nha cua, san vuon thi chang co gi de noi. Nhung qua cac kenh truyen thong, vuon tuong song Han duoc xac dinh la mot hoat dong trong chuoi cac su kien van hoa, nghe thuat cua thanh pho Da Nang nhan dip DIFC hang nam nen chung toi thuc su that vong khi den tham vuon tuong nay. Di mot luot roi quay lai, chung toi khong hieu duoc cuoc trien lam nay muon gui den nguoi xem thong diep ve dieu gi? Chung toi muon noi den y tuong cua nguoi tong dao dien cac hoat dong van hoa, nghe thuat trong su kien lon la le hoi phao hoa quoc te Da Nang.
Chung toi rat ton trong gia tri lao dong va kham phuc tay nghe cua cac nghe nhan, tho dieu khac da da lam ra nhung san pham trung bay o vuon tuong nay. Nhung can phan biet mot khong gian trien lam tac pham dieu khac nghe thuat voi mot mat bang gioi thieu san pham dieu khac thuong mai de the hien dung tam voc cua thanh pho Da Nang trong con mat du khach, ban be bon phuong.

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Anh: TMB

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Anh: TMB

Co nhieu pho tuong duoc thuc hien rat cong phu va se co gia tri cao khi duoc dat dung cho, o mot khong gian phu hop, thay vi nam chung voi nhung tuong khac - cung rat dep - nhung khac han ve phong cach the hien va khong tao duoc cam xuc nghe thuat cho nguoi thuong ngoan bien vuon tuong thanh mot "show room" ngoai troi hon la trien lam nghe thuat. Theo chung toi, do la dieu dang tiec o vuon tuong song Han.

Nhung ngac nhien hon ca la nhung tuong mo ta hinh anh nhung cap doi nam nu au yem, yeu duong kha tran trui (sex) cung duoc dat lan trong mot vuon tuong co ca tuong Phat Di Lac, bo tu linh (long, lan, quy, phung) va ca nhung tac pham truu tuong... tao thanh mot quan the ho lon; tham chi khong duoc bo tri thanh tung khu vuc nho theo phong cach the hien hoac noi dung tac pham.

Ve nhung tuong sex, chung toi het suc ngac nhien khi nhin thay chung duoc dat trong mot khong gian mo nhu vuon tuong nay. Day la bo song, nam sat ben duong Bach Dang, noi hang ngay du khach va nguoi dia phuong van thuong dua con em dao choi. Cac chau thieu nhi se thuong thuc cac tuong sex cua cac nha dieu khac va nhin nhan y tuong lam dep do thi cua cac nha quan ly van hoa dia phuong ra sao?

 KinhNghiemDuLich.org Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Co le day la buc tuong tho thien nhat ve mat tao hinh trong vuon tuong nay; tu tu the cho den chi tiet cham khac, nhung lai duoc dat sat mat duong Bach Dang, gay phan cam doi voi nhieu nguoi. Anh: TMB

O Han Quoc, hon dao du lich Jeju noi tieng voi nhieu san pham du lich, trong do noi tieng nhat chinh la Cong vien Tinh Yeu (Love Land). Cong vien nay la mot khu vuon co den 140 tac pham dieu khac tap trung ve chu de quan he gioi tinh voi nhung hinh anh rat nong bong. Cac pho tuong minh hoa cac tu the an ai va con co nhung bo phim gioi thieu ve cac cach quan he nam nu.

Thuc tinh, so voi cac pho tuong o Love Land tren dao Jeju thi nhung tuong sex o vuon tuong song Han con "hien lanh" lam. Nhung dieu co ban rat khac nhau o cho, Love Land la chon danh rieng cho nguoi lon, chi nhung nguoi tren 18 tuoi moi duoc phep vao cong vien nay; trong khi vuon tuong song Han cua thanh pho Da Nang la mot khong gian mo, noi dao choi thoai mai cua moi nguoi.

Xin nhan manh la trong bai nay, chung toi khong ban ve chat luong my thuat va nghe thuat cua cac pho tuong trung bay o day, mac du yeu to co ban cua moi tac pham nghe thuat la tinh sang tao cung kha hiem hoi o phan lon trong so tuong duoc trung bay. Dieu chung toi muon noi la can co y tuong chu dao cho mot vuon tuong nghe thuat xung tam voi thanh pho Da Nang.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Ngạc nhiên ở vườn tượng sông Hàn

Như một thói quen từ hơn 40 năm rồi, mỗi lần đến Đà Nẵng, dù bận cách mấy tôi cũng phải đi một vòng dọc đường Bạch Đằng, con phố ven tả ngạn sông Hàn lộng gió. Lần này, nghe nói có vườn tượng đá Non Nước trưng bày tô điểm thêm cho dòng sông Hàn thơ mộng trong dịp diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2012 (DIFC), chúng tôi càng háo hức...
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá