Giếng Ngọc ở đền vua Hùng

Đến đền thờ quốc tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, sau khi thoát khỏi những người bu quanh mời khách đổi tiền lẻ, chúng tôi mới theo con đường có vài trăm bậc thang dẫn lên đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Tôi tò mò, muốn mau chóng tới đền Giếng để soi mặt mình trong giếng Ngọc như nhiều người vẫn bảo là khi soi mặt mình vào đó sẽ gặp rất nhiều may mắn.


 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Cổng vào đền Giếng, khu di tích đền Hùng ở Phú Thọ. Ảnh: Khuê Việt Trường

Cũng như ở các điểm du lịch hành hương nổi tiếng khác ở miền Bắc, du khách đến đây được chào mời đổi tiền lẻ để bỏ vào rất nhiều nơi... cúng, cầu tài, cầu lộc cho mình. Bạn chỉ cần bỏ ra một tờ giấy bạc 100 ngàn đồng để đổi lấy 80 ngàn đồng, nhưng là một xấp dày cộp những tờ bạc mệnh giá 200 đồng hoặc 500 đồng, loại tiền thật nhưng không còn giá trị trong đời thực nữa.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Hồ sen trước mặt đền Giếng. Ảnh: Khuê Việt Trường

Đền Giếng nằm ở cuối hành trình thăm khu di tích đền Hùng của chúng tôi. Cửa đền luôn mở rộng, tiếng mời gọi rất ngọt ngào của những người giữ đền khi thấy chúng tôi đến: “Bác vào soi mặt giếng Ngọc lấy may đi bác nhé!”. Ôi, đã tới đây sau một một buổi leo lên tận đỉnh núi rồi trở xuống, sao lại không vào đền để soi mặt tại giếng Ngọc, chiếc giếng của những truyền thuyết từ hơn 2.000 năm trước.

Giếng Ngọc ở đây trông như một vật linh thiêng nằm ngay chính giữa trang thờ lộng lẫy, bờ đá không cao, chừng nửa mét bằng loại đá xanh cứng. Nguồn sáng tự nhiên từ trên hắt xuống, ánh sáng từ điện thờ hắt ra màu đỏ, mùi trầm hương quyện vào khiến cho ta có cảm giác một không gian huyền bí, thiêng liêng.

Truyền thuyết về chiếc giếng Ngọc này có từ đời Hùng Vương thứ 18. Trong một lần vua cùng quần thần lên núi Nghĩa Lĩnh làm lễ tế đất trời thì các nàng công chúa cùng nhau ngoạn cảnh. Khi các công chúa đi về phía đông nam núi Nghĩa Lĩnh, họ gặp một vũng nước rất trong; hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa đã dừng chân và soi ngắm dung nhan trên mặt nước trong veo ấy. Hai nàng công chúa cũng đã lấy nước từ vũng nước này uống thử và khen rất ngọt, mát. Từ đó, họ thường lui tới thưởng ngoạn cảnh trí thiên nhiên và soi mặt ở vũng nước trong này.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Thành giếng làm bằng đá xanh đẽo nguyên khối. Ảnh: K.Việt Trường

Vào thế kỷ XVII, đền Giếng được xây dựng, vũng nước trong ấy được xây thành một cái giếng nằm trong ngôi đền như bây giờ và được gọi là giếng Ngọc. Do địa hình giếng Ngọc có mạch tụ nước, đáy giếng là đá cứng và có nhiều sỏi nhỏ khiến cho nước giếng quanh năm trong vắt.

Những người từng viếng đền Hùng trước đây bảo rằng khi đến giếng Ngọc, du khách sẽ được người giữ đền múc nước giếng lên mời uống và thậm chí có thể dùng để rửa mặt hoặc mang về. Ai cũng bảo nước giếng ngọt, mát như được ướp lạnh. Chính vì vậy mà sự nao nức tìm đến giếng Ngọc khi đến đền Hùng càng làm cho bước chân chúng tôi khỏe hẳn lên khi đến gần đền Giếng.

Một người đàn ông trong bộ áo dài đen, khăn đóng kiểu cổ truyền bảo chúng tôi soi mặt vào giếng Ngọc. Ông cũng giải thích rằng, soi mặt vào đó sẽ đạt những ước nguyện và gặp điều may mắn. Nhưng khi cúi nhìn vào giếng, chúng tôi không thấy nước đâu mà chỉ thấy một tấm lưới kim loại bịt kín hoàn toàn miệng giếng, trên tấm lưới là những tờ giấy bạc lẻ của khách hành hương thả vào.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Miệng giếng Ngọc bị bịt kín bằng tấm lưới kim loại. Ảnh: K.V.Trường

Đang còn ngơ ngẩn vì thấy cái giếng bị bịt kín, khác hẳn với những điều từng nghe nói về giếng Ngọc ở đền Hùng và chưa nghĩ ra cách làm thế nào để uống được nước giếng, chúng tôi đã nghe một cô gái ở chái nhà bên cất giọng từ tốn: “Mời các anh qua đây uống nước giếng Ngọc lấy vận may”. Nỗi tò mò khiến chúng tôi bước sang. Tại đây có rất nhiều chai nhựa đã chứa sẵn nước, có sẵn những chiếc tách nhỏ để nước giếng Ngọc cho khách tham quan uống thử. Tôi uống thử một chén nước, rồi bỏ năm ngàn đồng vào chiếc khay, “thỉnh” một chai nước giếng về. Rất nhiều người khác hôm ấy cũng tỏ ra hài lòng khi “thỉnh” được chai nước giếng như tôi.

Đền Giếng là một trong bốn kiến trúc chính của khu di tích đền Hùng nằm trong một không gian thiên nhiên xinh đẹp. Bên trong cổng đền cổ kính có hồ sen rộng liễu rũ ven bờ, nhiều bóng cây rợp mát cho du khách nghỉ chân và cảm nhận sự khoáng hoạt giữa thiên nhiên và không gian di tích, quên đi cái mệt mỏi sau chặng đường lên, xuống núi thấm đẫm mồ hôi.

Chuyến viếng thăm đền Hùng ấy để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc đẹp; trừ một chút băn khoăn về chuyện cái giếng Ngọc bị bịt miệng. Nhưng đến khi nghe anh hướng dẫn viên từng đưa khách đến đây nhiều lần, nói với tôi: “Anh không thấy giếng Ngọc bị khoá rồi à? Nước trong chai đó họ lấy ở hồ sen thôi”. Tôi giật mình: Ừ nhỉ, sao mình thấy mà cũng như không thấy vậy nhỉ? Chắc tại mình vẫn cả tin con người, tin những điều thiêng liêng, tốt đẹp mà quên rằng những trò ma mãnh đã trở nên "lẽ thường" trong cuộc sống hôm nay. Nghĩ thế, tôi chợt thấy nhẹ lòng và lấy cả chai nước "giếng Ngọc" đổ lên đầu cho... hạ hỏa.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Gieng Ngoc o den vua Hung


Den den tho quoc to Hung Vuong o Phu Tho, sau khi thoat khoi nhung nguoi bu quanh moi khach doi tien le, chung toi moi theo con duong co vai tram bac thang dan len den Ha, den Trung, den Thuong. Toi to mo, muon mau chong toi den Gieng de soi mat minh trong gieng Ngoc nhu nhieu nguoi van bao la khi soi mat minh vao do se gap rat nhieu may man.


 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Cong vao den Gieng, khu di tich den Hung o Phu Tho. Anh: Khue Viet Truong

Cung nhu o cac diem du lich hanh huong noi tieng khac o mien Bac, du khach den day duoc chao moi doi tien le de bo vao rat nhieu noi... cung, cau tai, cau loc cho minh. Ban chi can bo ra mot to giay bac 100 ngan dong de doi lay 80 ngan dong, nhung la mot xap day cop nhung to bac menh gia 200 dong hoac 500 dong, loai tien that nhung khong con gia tri trong doi thuc nua.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Ho sen truoc mat den Gieng. Anh: Khue Viet Truong

Den Gieng nam o cuoi hanh trinh tham khu di tich den Hung cua chung toi. Cua den luon mo rong, tieng moi goi rat ngot ngao cua nhung nguoi giu den khi thay chung toi den: “Bac vao soi mat gieng Ngoc lay may di bac nhe!”. Oi, da toi day sau mot mot buoi leo len tan dinh nui roi tro xuong, sao lai khong vao den de soi mat tai gieng Ngoc, chiec gieng cua nhung truyen thuyet tu hon 2.000 nam truoc.

Gieng Ngoc o day trong nhu mot vat linh thieng nam ngay chinh giua trang tho long lay, bo da khong cao, chung nua met bang loai da xanh cung. Nguon sang tu nhien tu tren hat xuong, anh sang tu dien tho hat ra mau do, mui tram huong quyen vao khien cho ta co cam giac mot khong gian huyen bi, thieng lieng.

Truyen thuyet ve chiec gieng Ngoc nay co tu doi Hung Vuong thu 18. Trong mot lan vua cung quan than len nui Nghia Linh lam le te dat troi thi cac nang cong chua cung nhau ngoan canh. Khi cac cong chua di ve phia dong nam nui Nghia Linh, ho gap mot vung nuoc rat trong; hai cong chua Tien Dung va Ngoc Hoa da dung chan va soi ngam dung nhan tren mat nuoc trong veo ay. Hai nang cong chua cung da lay nuoc tu vung nuoc nay uong thu va khen rat ngot, mat. Tu do, ho thuong lui toi thuong ngoan canh tri thien nhien va soi mat o vung nuoc trong nay.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Thanh gieng lam bang da xanh deo nguyen khoi. Anh: K.Viet Truong

Vao the ky XVII, den Gieng duoc xay dung, vung nuoc trong ay duoc xay thanh mot cai gieng nam trong ngoi den nhu bay gio va duoc goi la gieng Ngoc. Do dia hinh gieng Ngoc co mach tu nuoc, day gieng la da cung va co nhieu soi nho khien cho nuoc gieng quanh nam trong vat.

Nhung nguoi tung vieng den Hung truoc day bao rang khi den gieng Ngoc, du khach se duoc nguoi giu den muc nuoc gieng len moi uong va tham chi co the dung de rua mat hoac mang ve. Ai cung bao nuoc gieng ngot, mat nhu duoc uop lanh. Chinh vi vay ma su nao nuc tim den gieng Ngoc khi den den Hung cang lam cho buoc chan chung toi khoe han len khi den gan den Gieng.

Mot nguoi dan ong trong bo ao dai den, khan dong kieu co truyen bao chung toi soi mat vao gieng Ngoc. Ong cung giai thich rang, soi mat vao do se dat nhung uoc nguyen va gap dieu may man. Nhung khi cui nhin vao gieng, chung toi khong thay nuoc dau ma chi thay mot tam luoi kim loai bit kin hoan toan mieng gieng, tren tam luoi la nhung to giay bac le cua khach hanh huong tha vao.

 KinhNghiemDuLich.org  Gieng ngoc o den vua Hung
Mieng gieng Ngoc bi bit kin bang tam luoi kim loai. Anh: K.V.Truong

Dang con ngo ngan vi thay cai gieng bi bit kin, khac han voi nhung dieu tung nghe noi ve gieng Ngoc o den Hung va chua nghi ra cach lam the nao de uong duoc nuoc gieng, chung toi da nghe mot co gai o chai nha ben cat giong tu ton: “Moi cac anh qua day uong nuoc gieng Ngoc lay van may”. Noi to mo khien chung toi buoc sang. Tai day co rat nhieu chai nhua da chua san nuoc, co san nhung chiec tach nho de nuoc gieng Ngoc cho khach tham quan uong thu. Toi uong thu mot chen nuoc, roi bo nam ngan dong vao chiec khay, “thinh” mot chai nuoc gieng ve. Rat nhieu nguoi khac hom ay cung to ra hai long khi “thinh” duoc chai nuoc gieng nhu toi.

Den Gieng la mot trong bon kien truc chinh cua khu di tich den Hung nam trong mot khong gian thien nhien xinh dep. Ben trong cong den co kinh co ho sen rong lieu ru ven bo, nhieu bong cay rop mat cho du khach nghi chan va cam nhan su khoang hoat giua thien nhien va khong gian di tich, quen di cai met moi sau chang duong len, xuong nui tham dam mo hoi.

Chuyen vieng tham den Hung ay de lai trong chung toi nhieu cam xuc dep; tru mot chut ban khoan ve chuyen cai gieng Ngoc bi bit mieng. Nhung den khi nghe anh huong dan vien tung dua khach den day nhieu lan, noi voi toi: “Anh khong thay gieng Ngoc bi khoa roi a? Nuoc trong chai do ho lay o ho sen thoi”. Toi giat minh: U nhi, sao minh thay ma cung nhu khong thay vay nhi? Chac tai minh van ca tin con nguoi, tin nhung dieu thieng lieng, tot dep ma quen rang nhung tro ma manh da tro nen "le thuong" trong cuoc song hom nay. Nghi the, toi chot thay nhe long va lay ca chai nuoc "gieng Ngoc" do len dau cho... ha hoa.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Giếng Ngọc ở đền vua Hùng

Đến đền thờ quốc tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, sau khi thoát khỏi những người bu quanh mời khách đổi tiền lẻ, chúng tôi mới theo con đường có vài trăm bậc thang dẫn lên đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Tôi tò mò, muốn mau chóng tới đền Giếng để soi mặt mình trong giếng Ngọc như nhiều người vẫn bảo là khi soi mặt mình vào đó sẽ gặp rất nhiều may mắn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá