Đến với Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh cổ nhất ở Lâm Đồng, được thành lập từ năm 2004. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có giá trị rất cao về cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động - thực vật quý hiếm và đặc trưng cho hệ sinh thái rừng á nhiệt đới.


Cung đường xuyên sinh thái

Ra khỏi thành phố Đà Lạt khoảng 50km, theo tỉnh lộ ĐT 723 (Đà Lạt - Nha Trang), chúng tôi đến cổng Vườn quốc gia Biduop.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Rừng vẫn còn vẻ nguyên sinh

Cung đường chạy qua những khu rừng nguyên sinh và bản làng dân tộc ít người với nhiều nét văn hóa khác nhau hứa hẹn mở ra những cơ hội lớn về giao thương, đi lại giữa các trục tam giác TP.HCM - Đà Lạt - Nha Trang, cùng với nhiều loại hình du lịch mới như trekking, du lịch sinh thái...

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có hai đỉnh núi cao nhất cao nguyên Lang Biang là Biduop (2.287m) và Núi Bà (2.167m). Để chinh phục hai đỉnh này phải thực hiện một hành trình xuyên sinh thái.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Vượt suối Đasar

Sau gần 20 phút vượt đường mòn, con suối Đasar trong xanh, bắt nguồn từ sông Đa Nhim, chảy theo hướng Nam sang thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương, đã hiện ra trước mắt.

Sang bên kia suối là gặp trạm kiểm lâm Biduop. Từ đây lên tới đỉnh Biduop chỉ 12km đường rừng nhưng phải đi mất một ngày một đêm. Vì thế, đoàn quyết định cắm trại ở vị trí cao 1.930m.

Nhưng đoạn đường từ trạm kiểm lâm lên đến nơi cắm trại là một thử thách đối với chúng tôi: cơn mưa đêm trước đã để lại một lớp đất nhão nhoét dưới mặt đường, làm đường đi trở nên trơn nhẫy.

Đôi giày đế gai dày cộp và một chiếc gậy đi rừng cũng không thể giúp chúng tôi di chuyển an toàn. Đôi chân rã rời, tưởng chừng không còn nhấc lên nổi. Lại thêm những trận gió thổi vù vù khiến cái rét như thấm vào tận xương tủy.
Tất cả những khắc nghiệt của thiên nhiên lắm lúc tưởng có thể quật ngã ý chí chinh phục đỉnh cao của tôi, nhưng ẩn trong cái mênh mông, hoang sơ của Biduop - Núi Bà là cả một “kho” chuyện kỳ bí mà nhất định chúng tôi phải khám phá, nên ý nghĩ bỏ cuộc đã bị đẩy lùi.

Dừng chân giữa rừng

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Đoàn hạ trại giữa một khu rừng lá rộng và lá kim. Các tầng thực vật dày đặc đã chắn hết ánh sáng chiếu xuống mặt đất, nên ít nhất phải trên 10 ngày mặt đất mới được nắng hong khô.

Phải mất hơn một tiếng đồng hồ chúng tôi mới nhóm được lửa bằng những cây gỗ ướt nhẹp, rồi bữa ăn chiều với cá khô và vài cọng rau rừng cũng được dọn ra.

Trong rừng có lẽ đêm dài hơn ngày, Mặt trời mới xuống tới ngọn cây mà màn đêm đã bao phủ đại ngàn. Một cơn mưa ập đến, cả khu rừng chìm trong làn mưa trắng xóa. Những hạt mưa xối qua kẽ lá, rớt lộp bộp trên nóc lều.

Tiếng mưa rả rích, tiếng suối chảy xen lẫn tiếng heo rừng ủi quanh khu lán trại, tiếng sột soạt của những con nhím, con chồn đi kiếm ăn đêm... cho tôi cảm giác thật lạ khi lần đầu được ngủ giữa rừng.

Bình minh ló dạng, đón chào chúng tôi là tiếng vượn hót, chim kêu. Dễ nhận ra nhất là tiếng hót líu lo của sẻ thông họng vàng với bộ lông màu nâu thẫm, lông ở ngực và sườn màu vàng nhưng có các vệt nâu ở giữa.

Sẻ thông họng vàng là loài chim đặc hữu của Biduop, chỉ có ở Việt Nam. Đây là loài chim quý hiếm, có giá trị khoa học và thẩm mỹ. Đoàn tiếp tục lên đường, lúc này độ dốc cao hơn, đường đi bắt đầu hẹp dần.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Trên đường đi, tôi chợt khám phá ra nhiều điều, chẳng hạn, cây cỏ trong thiên nhiên cũng như con người, cũng biết cách đấu tranh để sinh tồn: có thấy một ngọn cây xanh ngát, mướt mượt cũng đừng vội ngắt, bởi độc tố của nó có thể giết chết một người khỏe mạnh trong chốc lát, đó là lá ngón cực độc.

Còn kia là loại cây thân xù xì, có vẻ như đang khô héo, nhưng củ của nó được người dân tộc Cil ở đây dùng để nhuộm vải, màu rất khó phai. Phải chăng chính vì thiên nhiên rộng lớn và bí ẩn nên con người đã gán cho nó những quyền lực, sức mạnh và thần thánh hóa nó.

Những tộc người Lạch, người Chil, người Srê, người Mạ, người Kơdòn, người Nộp sống trong những khu rừng ở cao nguyên Lang Biang, khi phải chặt một cây trong rừng đã cẩn trọng làm lễ xin phép rừng và tạ lỗi với cây, có lẽ do thấy mình có lỗi với rừng, với cây mỗi khi buộc phải làm đau cây, đau rừng.

Di sản của rừng Biduop

Sau chặng đường dài luồn rừng để đến với đỉnh Biduop, dưới những tầng mây trắng là cánh rừng yên bình với một màu xanh bát ngát và không khí trong lành, mát rượi.

Biduop vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và có lẽ chính sự thay đổi độ cao đã tạo cho nơi đây một hệ sinh thái đa dạng. Không gian mát mẻ, yên bình với tiếng chim hót. Thoảng trong gió là hương thơm của những nhánh lan rừng...

Trời tối rất nhanh nên chỉ sau hơn 30 phút, chúng tôi lại lục tục xuống núi. Vượt qua khoảng 9km đường rừng nguyên sinh với nhiều gai góc, muỗi, vắt, rắn, rết, bò cạp... luôn rình rập, chúng tôi đã đến được nơi có cây Pơmu cổ thụ mà thân cây phải chín người ôm mới xuể.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Pơmu cổ

Nếu rừng Cúc Phương tự hào với cây chò ngàn năm tuổi, thì Biduop cũng chẳng thua kém với cây Pơmu 1.305 năm tuổi này. Cây có đường kính 13,5m và chiều cao 40m (được công nhận bởi các nhà khoa học tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ).

Dù đã biết đây là giống cây quý hiếm có tên trong Sách đỏ, nhưng khi được nhìn tận mắt, chúng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng.

Chinh phục Biduop - Núi Bà là thưởng thức những thước phim khám phá sống động. Tính ra mỗi ngày chúng tôi đã đi bộ khoảng 20km đường rừng, vượt qua nhiều hệ sinh cảnh khác nhau: núi, thác, sông, suối...

Sự gian khổ, nguy hiểm và khắc nghiệt của thời tiết... chính là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn cho chuyến đi chinh phục bản thân tôi vừa trải qua.

Chia tay rừng Biduop, kết thúc hành trình kỷ lục về độ khó, những trải nghiệm cùng vẻ đẹp của rừng núi Biduop lại thôi thúc chúng tôi trên những cung đường mới.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Den voi Vuon quoc gia Biduop - Nui Ba


Vuon quoc gia Biduop - Nui Ba nam trong khu rung nguyen sinh co nhat o Lam Dong, duoc thanh lap tu nam 2004. Theo nghien cuu moi nhat cua cac nha khoa hoc trong va ngoai nuoc, day la mot trong bon trung tam da dang sinh hoc cua Viet Nam. Vuon quoc gia Biduop - Nui Ba co gia tri rat cao ve canh quan tu nhien, da dang sinh hoc voi nhieu nguon gene dong - thuc vat quy hiem va dac trung cho he sinh thai rung a nhiet doi.


Cung duong xuyen sinh thai

Ra khoi thanh pho Da Lat khoang 50km, theo tinh lo DT 723 (Da Lat - Nha Trang), chung toi den cong Vuon quoc gia Biduop.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Rung van con ve nguyen sinh

Cung duong chay qua nhung khu rung nguyen sinh va ban lang dan toc it nguoi voi nhieu net van hoa khac nhau hua hen mo ra nhung co hoi lon ve giao thuong, di lai giua cac truc tam giac TP.HCM - Da Lat - Nha Trang, cung voi nhieu loai hinh du lich moi nhu trekking, du lich sinh thai...

Vuon quoc gia Biduop - Nui Ba co hai dinh nui cao nhat cao nguyen Lang Biang la Biduop (2.287m) va Nui Ba (2.167m). De chinh phuc hai dinh nay phai thuc hien mot hanh trinh xuyen sinh thai.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Vuot suoi Dasar

Sau gan 20 phut vuot duong mon, con suoi Dasar trong xanh, bat nguon tu song Da Nhim, chay theo huong Nam sang thanh pho Da Lat va huyen Don Duong, da hien ra truoc mat.

Sang ben kia suoi la gap tram kiem lam Biduop. Tu day len toi dinh Biduop chi 12km duong rung nhung phai di mat mot ngay mot dem. Vi the, doan quyet dinh cam trai o vi tri cao 1.930m.

Nhung doan duong tu tram kiem lam len den noi cam trai la mot thu thach doi voi chung toi: con mua dem truoc da de lai mot lop dat nhao nhoet duoi mat duong, lam duong di tro nen tron nhay.

Doi giay de gai day cop va mot chiec gay di rung cung khong the giup chung toi di chuyen an toan. Doi chan ra roi, tuong chung khong con nhac len noi. Lai them nhung tran gio thoi vu vu khien cai ret nhu tham vao tan xuong tuy.
Tat ca nhung khac nghiet cua thien nhien lam luc tuong co the quat nga y chi chinh phuc dinh cao cua toi, nhung an trong cai menh mong, hoang so cua Biduop - Nui Ba la ca mot “kho” chuyen ky bi ma nhat dinh chung toi phai kham pha, nen y nghi bo cuoc da bi day lui.

Dung chan giua rung

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Doan ha trai giua mot khu rung la rong va la kim. Cac tang thuc vat day dac da chan het anh sang chieu xuong mat dat, nen it nhat phai tren 10 ngay mat dat moi duoc nang hong kho.

Phai mat hon mot tieng dong ho chung toi moi nhom duoc lua bang nhung cay go uot nhep, roi bua an chieu voi ca kho va vai cong rau rung cung duoc don ra.

Trong rung co le dem dai hon ngay, Mat troi moi xuong toi ngon cay ma man dem da bao phu dai ngan. Mot con mua ap den, ca khu rung chim trong lan mua trang xoa. Nhung hat mua xoi qua ke la, rot lop bop tren noc leu.

Tieng mua ra rich, tieng suoi chay xen lan tieng heo rung ui quanh khu lan trai, tieng sot soat cua nhung con nhim, con chon di kiem an dem... cho toi cam giac that la khi lan dau duoc ngu giua rung.

Binh minh lo dang, don chao chung toi la tieng vuon hot, chim keu. De nhan ra nhat la tieng hot liu lo cua se thong hong vang voi bo long mau nau tham, long o nguc va suon mau vang nhung co cac vet nau o giua.

Se thong hong vang la loai chim dac huu cua Biduop, chi co o Viet Nam. Day la loai chim quy hiem, co gia tri khoa hoc va tham my. Doan tiep tuc len duong, luc nay do doc cao hon, duong di bat dau hep dan.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Tren duong di, toi chot kham pha ra nhieu dieu, chang han, cay co trong thien nhien cung nhu con nguoi, cung biet cach dau tranh de sinh ton: co thay mot ngon cay xanh ngat, muot muot cung dung voi ngat, boi doc to cua no co the giet chet mot nguoi khoe manh trong choc lat, do la la ngon cuc doc.

Con kia la loai cay than xu xi, co ve nhu dang kho heo, nhung cu cua no duoc nguoi dan toc Cil o day dung de nhuom vai, mau rat kho phai. Phai chang chinh vi thien nhien rong lon va bi an nen con nguoi da gan cho no nhung quyen luc, suc manh va than thanh hoa no.

Nhung toc nguoi Lach, nguoi Chil, nguoi Sre, nguoi Ma, nguoi Kodon, nguoi Nop song trong nhung khu rung o cao nguyen Lang Biang, khi phai chat mot cay trong rung da can trong lam le xin phep rung va ta loi voi cay, co le do thay minh co loi voi rung, voi cay moi khi buoc phai lam dau cay, dau rung.

Di san cua rung Biduop

Sau chang duong dai luon rung de den voi dinh Biduop, duoi nhung tang may trang la canh rung yen binh voi mot mau xanh bat ngat va khong khi trong lanh, mat ruoi.

Biduop van giu duoc net hoang so cua mot khu rung nguyen sinh va co le chinh su thay doi do cao da tao cho noi day mot he sinh thai da dang. Khong gian mat me, yen binh voi tieng chim hot. Thoang trong gio la huong thom cua nhung nhanh lan rung...

Troi toi rat nhanh nen chi sau hon 30 phut, chung toi lai luc tuc xuong nui. Vuot qua khoang 9km duong rung nguyen sinh voi nhieu gai goc, muoi, vat, ran, ret, bo cap... luon rinh rap, chung toi da den duoc noi co cay Pomu co thu ma than cay phai chin nguoi om moi xue.

KinhNghiemDuLich.org Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Pomu co

Neu rung Cuc Phuong tu hao voi cay cho ngan nam tuoi, thi Biduop cung chang thua kem voi cay Pomu 1.305 nam tuoi nay. Cay co duong kinh 13,5m va chieu cao 40m (duoc cong nhan boi cac nha khoa hoc tai Dai hoc Columbia, Hoa Ky).

Du da biet day la giong cay quy hiem co ten trong Sach do, nhung khi duoc nhin tan mat, chung toi van khong khoi ngo ngang.

Chinh phuc Biduop - Nui Ba la thuong thuc nhung thuoc phim kham pha song dong. Tinh ra moi ngay chung toi da di bo khoang 20km duong rung, vuot qua nhieu he sinh canh khac nhau: nui, thac, song, suoi...

Su gian kho, nguy hiem va khac nghiet cua thoi tiet... chinh la nhung yeu to lam nen su hap dan cho chuyen di chinh phuc ban than toi vua trai qua.

Chia tay rung Biduop, ket thuc hanh trinh ky luc ve do kho, nhung trai nghiem cung ve dep cua rung nui Biduop lai thoi thuc chung toi tren nhung cung duong moi.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Đến với Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh cổ nhất ở Lâm Đồng, được thành lập từ năm 2004. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có giá trị rất cao về cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động - thực vật quý hiếm và đặc trưng cho hệ sinh thái rừng á nhiệt đới.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá