Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ

Những con dốc khúc khuỷu với vách núi sừng sững, những dòng suối mát lạnh, đó là trải nghiệm của PV Zing trên chặng đường chinh phục hang động lớn nhất thế giới.


Chúng tôi gặp anh Hồ Khanh, người có công khám phá thiên đường nơi rừng thiêng trước ngày khởi hành để tìm hiểu kinh nghiệm. Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình với địa thế rất hiểm trở và tách biệt. Ngoài các đoàn thám hiểm của Hoàng gia Anh và một nhóm phượt người Việt thì chưa từng có đoàn du khách nào của VN đặt chân đến đó. Anh Hồ Khanh tỏ vẻ e ngại, lo rằng chúng tôi, những PV quen “cày đường nhựa” khó mà vượt qua được ải gian nan nơi rừng xanh núi đỏ. Nhưng chúng tôi quyết tâm dấn thân khám phá. Dự kiến hành trình kéo dài 2 ngày, trong đó sẽ có một đêm cắm trại đốt lửa nấu ăn như những người bản địa thực sự.

8h sáng, xe đưa đoàn chúng tôi vào vùng lõi của vườn Quốc gia Phong Nha, qua con đường mòn HCM. Ngoằn ngoèo, uốn lượn, qua những quả đồi nhỏ, những con suối trong, đường vắng lặng và yên bình kỳ lạ. Qua Khe Sanh, chúng tôi có dịp tìm hiểu thêm về cuộc chiến Mậu Thân, về những mất mát đau thương của bộ đội ta thuở trước, về cái chết thương tâm của 8 thanh niên đôi mươi rời vùng quê Thanh Hóa cùng một ngày và mất cùng một ngày khi bị bom đánh sập cửa hang...

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

Xe đột ngột dừng lại trước một cửa rừng hẹp. Từ đây, sóng điện thoại không còn nữa. Chúng tôi thực sự rời thế giới hiện đại để tìm về với thiên nhiên. Hành lý mang theo chỉ có máy ảnh, chút đồ ăn sẵn và nước khoáng (đủ dùng cho chặng đi, chặng về sẽ đun nước suối uống). Khởi đầu hành trình là một con dốc nhỏ, sau đó là dốc đổ đèo để đi sâu xuống thung lũng. Rừng heo hút và thinh lặng, chỉ có tiếng vo vo của ong rừng, tiếng xào xạc của lá khô dưới chân, đôi nơi nghe tiếng suối róc rách chảy, tiếng oác oác của những loại chim không biết tên.

Chặng đường đầu tiên được "nuốt trọn" không mấy khó khăn, dẫu lên xuống khúc khuỷu nhưng rừng cây không rậm rạp, đáng ngại nhất là những loại cây bụi gây ngứa, khiến đôi tay chúng tôi rát buốt, những con côn trùng cứng đầu lởn vởn quanh mặt, chỉ chờ đưa tay đập một con là cả đám bâu vào. Nơi này nơi khác rễ cây bò lổm ngổm, như muốn kéo ngã những đôi chân nặng nề mỏi mệt.

Chặng thứ hai đi qua một rừng chuối xâm thực, cơ man chuối là chuối, to nhỏ, thấp bé, vươn thẳng lên trời, ngã ngang dưới đất chắn lối người đi, tưởng như cảm nhận được mùi lá chuối xanh, nhìn lên không thấy trời, hai bên dày đặc những thân bẹ tròn tròn đen đúa. Những bước chân cứ theo người đi trước mà bước. Chúng tôi thấy phục anh Hồ Khanh, khi anh nhớ được từng đoạn rẽ, từng bước ngoặt, hẳn là anh đã đi bằng cảm giác, bởi đường đi chưa thành lối mòn, cỏ cây dại mọc rộng khắp, quanh quất vẫn chỉ là tiếng côn trùng rỉ rả. Không một bóng người.

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi
Cửa hang Én thấp tối, nơi chúng tôi hạ trại hưởng bầu trời đêm đầy sao,
nướng cá ăn như những người bản địa thực sự.

Qua khỏi rừng chuối là những đoạn suối cạn nhỏ, sỏi to sỏi bé, trơn trượt có, thô ráp có. Cửa Hang Én bắt đầu hiện ra phía trước, mở rộng như miệng con thú khổng lồ, như muốn nuốt cả không trung vào cái họng tối om của nó. Xa xa người ta đã thấy cạm bẫy của Hang Én, nhưng đến gần mới cảm nhận rõ sự rợn người phía sau cửa hang. Gầm hang thấp tè, phía trên là tảng đá khổng lồ nứt nẻ, cảm giác như một lúc nào đó, với sự thịnh nộ của thiên nhiên, tảng đá ấy có thể nứt toác ra, rình rập sự sống ở phía dưới.

Chúng tôi đi sâu vào vùng tối phía trong, sâu tít cho đến khi lại thấy trần hang cao vời vợi, những ngọn dốc đá vôi cao, dốc cát và đá tai mèo sừng sững, đứng ở đỉnh dốc này không cách gì nhìn thấy được ngọn dốc còn lại, phải đi miệt mài mới đến được cửa hang bên kia, nơi mở ra con đường đến với Sơn Đoòng. Sự nguy hiểm đã bắt đầu lộ diện, khi bên kia cửa hang là một vách núi đá cao sừng sững, dựng đứng, vách núi cao chót vót không thể tưởng tượng được. Nhưng bù lại, khi vượt qua, mỗi người đều sẽ được tưởng thưởng bằng hình ảnh suối trong lành, mát lạnh. Lúc này nước suối đã thay cho nước uống và là nguồn nước tăng lực cho những cơ thể quá mỏi mệt. Chúng tôi không thể cưỡng lại việc tạm dừng chân nơi đây, thả mình trong dòng suối mát rượi và thư giãn.

Lúc này là khoảng 2h chiều và khó khăn tiếp theo khi chúng tôi phải đối diện là một dốc cao thẳng đứng tầm 10m, ít độ bám, chỉ còn cách đu dây từng bước nhích lên phía trên. Chúng tôi hợp sức tìm cách đưa từng người vượt dây để leo lên trên đỉnh vách đá. Những người dẫn đường của công ty Phong Nha Discovery liên tục động viên đoàn vì đích đến đã gần lắm rồi. Vượt được thử thách dây leo xong, chưa kịp hoàn hồn đã nhìn thấy rủi ro trước mắt khi chặng đường sắp tới toàn là những núi đá vôi cao, với những đoạn đường rất hẹp, một bên là gờ đá và bên còn lại là... vực, nhưng hang Sơn Đoòng đã ở trước mắt, rất gần rồi. Cuối cùng thì tiếng gió rít đã bắt đầu réo bên tai cùng một làn hơi lành lạnh tỏa ra. Không gì có thể tả nổi niềm lâng lâng hạnh phúc, những mệt mỏi dường như tan biến, chúng tôi bắt đầu cảm nhận được sự tự hào khi là đoàn thám hiểm không chuyên đầu tiên đặt chân tới Sơn Đoòng, và cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang. Đáng tiếc là không thể vào sâu hẳn trong hang, một phần vì thời gian không cho phép, một phần vì khí trong hang khá độc, cần phải có các phương tiện hỗ trợ.

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

Vậy là cuối cùng, chúng tôi đã chinh phục hang Sơn Đoòng thành công. Dấu chân chúng tôi đã đi qua sẽ phần nào biến lộ trình đến Sơn Đoòng thành đường mòn để rồi sẽ có những du khách Việt, những du khách quốc tế đến khám phá vẻ đẹp hiểm trở của núi Đoòng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Son Doong hiem tro ma ky vi


Nhung con doc khuc khuyu voi vach nui sung sung, nhung dong suoi mat lanh, do la trai nghiem cua PV Zing tren chang duong chinh phuc hang dong lon nhat the gioi.


Chung toi gap anh Ho Khanh, nguoi co cong kham pha thien duong noi rung thieng truoc ngay khoi hanh de tim hieu kinh nghiem. Son Doong nam trong quan the hang dong Phong Nha Ke Bang, Quang Binh voi dia the rat hiem tro va tach biet. Ngoai cac doan tham hiem cua Hoang gia Anh va mot nhom phuot nguoi Viet thi chua tung co doan du khach nao cua VN dat chan den do. Anh Ho Khanh to ve e ngai, lo rang chung toi, nhung PV quen “cay duong nhua” kho ma vuot qua duoc ai gian nan noi rung xanh nui do. Nhung chung toi quyet tam dan than kham pha. Du kien hanh trinh keo dai 2 ngay, trong do se co mot dem cam trai dot lua nau an nhu nhung nguoi ban dia thuc su.

8h sang, xe dua doan chung toi vao vung loi cua vuon Quoc gia Phong Nha, qua con duong mon HCM. Ngoan ngoeo, uon luon, qua nhung qua doi nho, nhung con suoi trong, duong vang lang va yen binh ky la. Qua Khe Sanh, chung toi co dip tim hieu them ve cuoc chien Mau Than, ve nhung mat mat dau thuong cua bo doi ta thuo truoc, ve cai chet thuong tam cua 8 thanh nien doi muoi roi vung que Thanh Hoa cung mot ngay va mat cung mot ngay khi bi bom danh sap cua hang...

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

Xe dot ngot dung lai truoc mot cua rung hep. Tu day, song dien thoai khong con nua. Chung toi thuc su roi the gioi hien dai de tim ve voi thien nhien. Hanh ly mang theo chi co may anh, chut do an san va nuoc khoang (du dung cho chang di, chang ve se dun nuoc suoi uong). Khoi dau hanh trinh la mot con doc nho, sau do la doc do deo de di sau xuong thung lung. Rung heo hut va thinh lang, chi co tieng vo vo cua ong rung, tieng xao xac cua la kho duoi chan, doi noi nghe tieng suoi roc rach chay, tieng oac oac cua nhung loai chim khong biet ten.

Chang duong dau tien duoc "nuot tron" khong may kho khan, dau len xuong khuc khuyu nhung rung cay khong ram rap, dang ngai nhat la nhung loai cay bui gay ngua, khien doi tay chung toi rat buot, nhung con con trung cung dau lon von quanh mat, chi cho dua tay dap mot con la ca dam bau vao. Noi nay noi khac re cay bo lom ngom, nhu muon keo nga nhung doi chan nang ne moi met.

Chang thu hai di qua mot rung chuoi xam thuc, co man chuoi la chuoi, to nho, thap be, vuon thang len troi, nga ngang duoi dat chan loi nguoi di, tuong nhu cam nhan duoc mui la chuoi xanh, nhin len khong thay troi, hai ben day dac nhung than be tron tron den dua. Nhung buoc chan cu theo nguoi di truoc ma buoc. Chung toi thay phuc anh Ho Khanh, khi anh nho duoc tung doan re, tung buoc ngoat, han la anh da di bang cam giac, boi duong di chua thanh loi mon, co cay dai moc rong khap, quanh quat van chi la tieng con trung ri ra. Khong mot bong nguoi.

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi
Cua hang En thap toi, noi chung toi ha trai huong bau troi dem day sao,
nuong ca an nhu nhung nguoi ban dia thuc su.

Qua khoi rung chuoi la nhung doan suoi can nho, soi to soi be, tron truot co, tho rap co. Cua Hang En bat dau hien ra phia truoc, mo rong nhu mieng con thu khong lo, nhu muon nuot ca khong trung vao cai hong toi om cua no. Xa xa nguoi ta da thay cam bay cua Hang En, nhung den gan moi cam nhan ro su ron nguoi phia sau cua hang. Gam hang thap te, phia tren la tang da khong lo nut ne, cam giac nhu mot luc nao do, voi su thinh no cua thien nhien, tang da ay co the nut toac ra, rinh rap su song o phia duoi.

Chung toi di sau vao vung toi phia trong, sau tit cho den khi lai thay tran hang cao voi voi, nhung ngon doc da voi cao, doc cat va da tai meo sung sung, dung o dinh doc nay khong cach gi nhin thay duoc ngon doc con lai, phai di miet mai moi den duoc cua hang ben kia, noi mo ra con duong den voi Son Doong. Su nguy hiem da bat dau lo dien, khi ben kia cua hang la mot vach nui da cao sung sung, dung dung, vach nui cao chot vot khong the tuong tuong duoc. Nhung bu lai, khi vuot qua, moi nguoi deu se duoc tuong thuong bang hinh anh suoi trong lanh, mat lanh. Luc nay nuoc suoi da thay cho nuoc uong va la nguon nuoc tang luc cho nhung co the qua moi met. Chung toi khong the cuong lai viec tam dung chan noi day, tha minh trong dong suoi mat ruoi va thu gian.

Luc nay la khoang 2h chieu va kho khan tiep theo khi chung toi phai doi dien la mot doc cao thang dung tam 10m, it do bam, chi con cach du day tung buoc nhich len phia tren. Chung toi hop suc tim cach dua tung nguoi vuot day de leo len tren dinh vach da. Nhung nguoi dan duong cua cong ty Phong Nha Discovery lien tuc dong vien doan vi dich den da gan lam roi. Vuot duoc thu thach day leo xong, chua kip hoan hon da nhin thay rui ro truoc mat khi chang duong sap toi toan la nhung nui da voi cao, voi nhung doan duong rat hep, mot ben la go da va ben con lai la... vuc, nhung hang Son Doong da o truoc mat, rat gan roi. Cuoi cung thi tieng gio rit da bat dau reo ben tai cung mot lan hoi lanh lanh toa ra. Khong gi co the ta noi niem lang lang hanh phuc, nhung met moi duong nhu tan bien, chung toi bat dau cam nhan duoc su tu hao khi la doan tham hiem khong chuyen dau tien dat chan toi Son Doong, va cung chiem nguong ve dep cua hang. Dang tiec la khong the vao sau han trong hang, mot phan vi thoi gian khong cho phep, mot phan vi khi trong hang kha doc, can phai co cac phuong tien ho tro.

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

KinhNghiemDuLich.org Son Doong hiem tro ma ky vi

Vay la cuoi cung, chung toi da chinh phuc hang Son Doong thanh cong. Dau chan chung toi da di qua se phan nao bien lo trinh den Son Doong thanh duong mon de roi se co nhung du khach Viet, nhung du khach quoc te den kham pha ve dep hiem tro cua nui Doong.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ

Những con dốc khúc khuỷu với vách núi sừng sững, những dòng suối mát lạnh, đó là trải nghiệm của PV Zing trên chặng đường chinh phục hang động lớn nhất thế giới.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá