Khám phá vườn quốc gia Phước Bình

Khoảng 60km đi từ Phan Rang (Ninh Thuận), bạn sẽ có cơ hội khám phá sự kỳ bí của vườn quốc gia Phước Bình với những đỉnh núi cao ngất đầy mây mù. Mới hơn 2 năm thành lập, mọi thứ đều còn mới mẻ giống như vườn quốc gia non trẻ này.


>> Rừng Cúc Phương
>> Xuyên rừng , băng biển tại Hồ Clark

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Những dãy núi hùng vĩ phía bên kia thung lũng

Con đường vào vườn ngoằn ngoèo, uốn lượn với hàng trăm ổ voi và những rãnh nước sâu do những cơn mưa lớn tạo thành. Đây thật sự là một thử thách với những người thích lái xe địa hình offroad. Hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ lớn quý hiếm trải dài theo các dãy núi trùng điệp với một màu xanh bất tận.

Xe chúng tôi dừng lại ở một hẻm núi bên cạnh thác nước rất đẹp bắt nguồn từ những cánh rừng nguyên sinh và một dòng sông nhỏ đục ngầu sau những cơn mưa rừng. Một bãi đá tuyệt đẹp trải dài dọc bờ sông thật lãng mạn cho những người đang yêu tình tự.

Không phải sơn nữ, cư dân đầu tiên của rừng xanh chào đón tôi là một nàng ô rô vảy Acanthosaura lepidogaster đang phơi nắng trên một cành cây khô giúp điều hòa thân nhiệt. Màu xanh của loài này là một vũ khí lợi hại để chúng tìm kiếm thức ăn và lẩn tránh kẻ thù. Còn chàng nhông hàng rào Calotes versicolor thì chuyển sắc màu từ vàng sang đỏ rực như đang khoe mẽ với cô nàng nhông cái lẳng lơ bên dưới.

Cao cao trên cành cây cao anh chàng khỉ đuôi lợn Macaca nemestrina thưởng thức bữa sáng ngon lành. Như một ông chủ rừng, anh chàng thường gây nhiều huyên náo nhìn tôi với ánh mắt dò xét, hoàn toàn không một chút thân thiện.


Với 80% diện tích rừng tự nhiên, vườn quốc gia Phước Bình (thuộc tỉnh Ninh Thuận) nằm tiếp giáp với vườn quốc gia Bi Doup - Núi Bà tạo thành khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Diện tích rừng nguyên sinh ở đây chủ yếu là rừng khộp, tổ thành của các loài thực vật thuộc họ dầu Dipterocaparceae và rừng thường xanh giáp với vùng núi cao Lâm Đồng.

Thực vật, theo thống kê chưa chính thức hiện vườn có 2.025 loài, 156 họ, 584 chi. Với 327 loài động vật, thuộc 94 họ, 28 bộ trong đó đã có 50 loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam 2000, bao gồm 23 loài thú, 14 loài chim, 13 loài bò sát và lưỡng cư với 29 loài nằm trong Sách đỏ thế giới IUCN năm 2006.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khởi đầu chặng đường

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh trải dài theo các dãy núi trùng điệp

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Thác nước đẹp - một nơi dừng chân thú vị

Sau bữa trưa với các đồng đội cũ, chúng tôi tiếp tục công cuộc khám phá, dù chỉ là một phần rất nhỏ của Phước Bình. Lang thang trong các lối mòn, vượt qua các vách dốc gần như thẳng đứng và lách mình qua những rừng cây gỗ lớn họ dầu Dipterocarpaceae. Mọc chen khắp các lối đi là những thám cây bụi, dây leo rậm rạp.

Và cuối cùng điều thú vị cũng xảy ra, trong đám cây họ gừng Zingiberaceae, chúng tôi đã nhận ra loài thực vật được đưa vào Sách đỏ Việt Nam cây tai đất Ấn Aeginetia indica và trên một nhánh dây leo thân gỗ là những bông hoa rực đỏ đôi vợ chồng nhà hút mật bụng vàng Aethopyga goutdiae đang thưởng thức bữa chiều.

Bên thân cây giẻ già nua xù xì, bạc phếch trơ gan cùng tuế nguyệt là bông hoa lan lọng chuột Bulbophyllum putidum đỏ rực khoe sắc và trong góc khuất của nhánh cây cao tít là cây lan lọng Bulbophyllum repens rất độc đáo chưa có trong danh mục thực vật Việt Nam. Ai cũng bất ngờ và phấn khích đến tột cùng.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Ô rô vảy Acanthosaura lepidogaster phơi nắng trên cành cây khô

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khỉ đuôi lợn Macaca nemestrina

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Cây tai đất Ấn Aeginetia indica

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Trên một nhánh dây leo thân gỗ là những bông hoa rực đỏ đôi vợ chồng nhà
hút mật bụng vàng Aethopyga goutdiae đang thưởng thức bữa chiều

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh

Bên thân cây giẻ già nua xù xì, bạc phếch trơ gan cùng tuế nguyệt là bông hoa lan lọng chuột Bulbophyllum putidum đỏ rực khoe sắc nhằm đánh lừa con đực của một loài côn trùng giúp chúng có cơ hội thụ phấn và loài hoa này đúng là một kẻ lừa tình độc đáo trong thiên nhiên

Cơn mưa rừng kéo đến quá nhanh, tất cả chỉ kịp lấy áo mưa ra che các thiết bị, máy ảnh và chịu trận dưới mưa. Sau hơn 1 giờ cơn mưa cũng tạnh, các dòng suối cạn trở thành những dòng nước sâu, chảy xiết không thể vượt qua. Ở độ cao 1.500m, mọi người chỉ còn biết chờ đợi nước rút và ngắm nhìn những đám mây hơi nước bốc lên bao quanh những dãy núi hùng vĩ phía bên kia thung lũng.

Cuối cùng bầu trời cũng xuất hiện những tia nắng mặt trời cuối ngày rực đỏ xuyên qua các tán lá trong khu rừng thường xanh như muốn xua tan bóng tối trước khi màn đêm lặng lẽ buông xuống. Lúc này mới thật sự cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí của vườn quốc gia non trẻ.

Cầm chiếc ống nhòm 52x nhìn qua bên kia sườn núi, tôi lặng người ngắm nhìn đàn bò tót Bos gaurus bình yên kiếm ăn trong ngôi nhà của mình. Với 12 cá thể cả những con non, đây là lần đầu tiên trong đời làm khoa học tôi được tận mắt chứng kiến hình ảnh này ở Việt Nam. Chiếc ống kính tele 50-500mm không đủ sức để ghi lại khoảnh khắc có một không hai trong đời.

Chúng tôi quyết định cắt rừng, vượt suối thật nhanh tiến sát đến khu vực đang kiếm ăn của đàn bò tót. Nhưng có lẽ do đi ngược hướng gió nên chúng nhận ra mùi lạ, thế là cả bầy từ từ tản ra, tiến sâu vào rừng rậm. Chỉ còn lại con bò đực đầu đàn ngước mũi đánh hơi.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Con bò đực đầu đàn ngước mũi đánh hơi

Bóng tối bắt đầu bao trùm trên đường trở về trạm kiểm lâm của vườn quốc gia Phước Bình. Nhưng với tôi, rừng luôn mang đến cảm giác an toàn, là nơi bình yên, là nơi chung sống của hàng nhiều ngàn loài sinh vật, kể cả con người.

Hoàng hôn cuốn hút lạ thường!

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hoàng hôn

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha vuon quoc gia Phuoc Binh


Khoang 60km di tu Phan Rang (Ninh Thuan), ban se co co hoi kham pha su ky bi cua vuon quoc gia Phuoc Binh voi nhung dinh nui cao ngat day may mu. Moi hon 2 nam thanh lap, moi thu deu con moi me giong nhu vuon quoc gia non tre nay.


>> Rung Cuc Phuong
>> Xuyen rung , bang bien tai Ho Clark

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Nhung day nui hung vi phia ben kia thung lung

Con duong vao vuon ngoan ngoeo, uon luon voi hang tram o voi va nhung ranh nuoc sau do nhung con mua lon tao thanh. Day that su la mot thu thach voi nhung nguoi thich lai xe dia hinh offroad. Hai ben duong la nhung canh rung nguyen sinh voi nhieu cay go lon quy hiem trai dai theo cac day nui trung diep voi mot mau xanh bat tan.

Xe chung toi dung lai o mot hem nui ben canh thac nuoc rat dep bat nguon tu nhung canh rung nguyen sinh va mot dong song nho duc ngau sau nhung con mua rung. Mot bai da tuyet dep trai dai doc bo song that lang man cho nhung nguoi dang yeu tinh tu.

Khong phai son nu, cu dan dau tien cua rung xanh chao don toi la mot nang o ro vay Acanthosaura lepidogaster dang phoi nang tren mot canh cay kho giup dieu hoa than nhiet. Mau xanh cua loai nay la mot vu khi loi hai de chung tim kiem thuc an va lan tranh ke thu. Con chang nhong hang rao Calotes versicolor thi chuyen sac mau tu vang sang do ruc nhu dang khoe me voi co nang nhong cai lang lo ben duoi.

Cao cao tren canh cay cao anh chang khi duoi lon Macaca nemestrina thuong thuc bua sang ngon lanh. Nhu mot ong chu rung, anh chang thuong gay nhieu huyen nao nhin toi voi anh mat do xet, hoan toan khong mot chut than thien.


Voi 80% dien tich rung tu nhien, vuon quoc gia Phuoc Binh (thuoc tinh Ninh Thuan) nam tiep giap voi vuon quoc gia Bi Doup - Nui Ba tao thanh khu vuc bao ton thien nhien rong lon. Dien tich rung nguyen sinh o day chu yeu la rung khop, to thanh cua cac loai thuc vat thuoc ho dau Dipterocaparceae va rung thuong xanh giap voi vung nui cao Lam Dong.

Thuc vat, theo thong ke chua chinh thuc hien vuon co 2.025 loai, 156 ho, 584 chi. Voi 327 loai dong vat, thuoc 94 ho, 28 bo trong do da co 50 loai quy hiem nam trong Sach do Viet Nam 2000, bao gom 23 loai thu, 14 loai chim, 13 loai bo sat va luong cu voi 29 loai nam trong Sach do the gioi IUCN nam 2006.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khoi dau chang duong

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hai ben duong la nhung canh rung nguyen sinh trai dai theo cac day nui trung diep

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Thac nuoc dep - mot noi dung chan thu vi

Sau bua trua voi cac dong doi cu, chung toi tiep tuc cong cuoc kham pha, du chi la mot phan rat nho cua Phuoc Binh. Lang thang trong cac loi mon, vuot qua cac vach doc gan nhu thang dung va lach minh qua nhung rung cay go lon ho dau Dipterocarpaceae. Moc chen khap cac loi di la nhung tham cay bui, day leo ram rap.

Va cuoi cung dieu thu vi cung xay ra, trong dam cay ho gung Zingiberaceae, chung toi da nhan ra loai thuc vat duoc dua vao Sach do Viet Nam cay tai dat An Aeginetia indica va tren mot nhanh day leo than go la nhung bong hoa ruc do doi vo chong nha hut mat bung vang Aethopyga goutdiae dang thuong thuc bua chieu.

Ben than cay gie gia nua xu xi, bac phech tro gan cung tue nguyet la bong hoa lan long chuot Bulbophyllum putidum do ruc khoe sac va trong goc khuat cua nhanh cay cao tit la cay lan long Bulbophyllum repens rat doc dao chua co trong danh muc thuc vat Viet Nam. Ai cung bat ngo va phan khich den tot cung.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
O ro vay Acanthosaura lepidogaster phoi nang tren canh cay kho

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khi duoi lon Macaca nemestrina

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Cay tai dat An Aeginetia indica

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Tren mot nhanh day leo than go la nhung bong hoa ruc do doi vo chong nha
hut mat bung vang Aethopyga goutdiae dang thuong thuc bua chieu

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh

Ben than cay gie gia nua xu xi, bac phech tro gan cung tue nguyet la bong hoa lan long chuot Bulbophyllum putidum do ruc khoe sac nham danh lua con duc cua mot loai con trung giup chung co co hoi thu phan va loai hoa nay dung la mot ke lua tinh doc dao trong thien nhien

Con mua rung keo den qua nhanh, tat ca chi kip lay ao mua ra che cac thiet bi, may anh va chiu tran duoi mua. Sau hon 1 gio con mua cung tanh, cac dong suoi can tro thanh nhung dong nuoc sau, chay xiet khong the vuot qua. O do cao 1.500m, moi nguoi chi con biet cho doi nuoc rut va ngam nhin nhung dam may hoi nuoc boc len bao quanh nhung day nui hung vi phia ben kia thung lung.

Cuoi cung bau troi cung xuat hien nhung tia nang mat troi cuoi ngay ruc do xuyen qua cac tan la trong khu rung thuong xanh nhu muon xua tan bong toi truoc khi man dem lang le buong xuong. Luc nay moi that su cam nhan duoc ve dep huyen bi cua vuon quoc gia non tre.

Cam chiec ong nhom 52x nhin qua ben kia suon nui, toi lang nguoi ngam nhin dan bo tot Bos gaurus binh yen kiem an trong ngoi nha cua minh. Voi 12 ca the ca nhung con non, day la lan dau tien trong doi lam khoa hoc toi duoc tan mat chung kien hinh anh nay o Viet Nam. Chiec ong kinh tele 50-500mm khong du suc de ghi lai khoanh khac co mot khong hai trong doi.

Chung toi quyet dinh cat rung, vuot suoi that nhanh tien sat den khu vuc dang kiem an cua dan bo tot. Nhung co le do di nguoc huong gio nen chung nhan ra mui la, the la ca bay tu tu tan ra, tien sau vao rung ram. Chi con lai con bo duc dau dan nguoc mui danh hoi.

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Con bo duc dau dan nguoc mui danh hoi

Bong toi bat dau bao trum tren duong tro ve tram kiem lam cua vuon quoc gia Phuoc Binh. Nhung voi toi, rung luon mang den cam giac an toan, la noi binh yen, la noi chung song cua hang nhieu ngan loai sinh vat, ke ca con nguoi.

Hoang hon cuon hut la thuong!

KinhNghiemDuLich.org kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hoang hon

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Khám phá vườn quốc gia Phước Bình

Khoảng 60km đi từ Phan Rang (Ninh Thuận), bạn sẽ có cơ hội khám phá sự kỳ bí của vườn quốc gia Phước Bình với những đỉnh núi cao ngất đầy mây mù. Mới hơn 2 năm thành lập, mọi thứ đều còn mới mẻ giống như vườn quốc gia non trẻ này.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá