Ngao du sông nước miệt vườn

Nhổ neo từ tờ mờ sáng, chúng tôi xuất phát bằng tàu du lịch theo hướng đông để đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới trên dòng sông Hậu. Ngắm cảnh bình minh hay cảnh mặt trời lặn lúc chiều tà là những giây phút thú vị pha chút lãng mạn trong những tour tham quan vùng châu thổ, sông nước Cửu Long hữu tình.


>> Về miệt vườn Vĩnh Long thưởng thức trái cây, cá nướng
>> Chợ nổi Cái Bè
>> Chợ nổi Cái Răng

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Dạo thuyền, ngắm cảnh trên sông Hậu. Ảnh: Kim Dung

Sáng sớm thời tiết mát mẻ, cảnh vật hai bên bờ xanh tươi, cây cỏ trĩu nặng những hạt sương. Dòng sông thật yên ả, du khách có thể ngắm nhìn những chiếc thuyền đang giăng câu, chài lưới trên sông. Mặt trời ló dạng sau những hàng cau, hàng dừa ven sông. Các tay máy trong đoàn chúng tôi bắt đầu bấm máy lia lịa.

Chiếc tàu du lịch đưa chúng tôi băng ngang dạ cầu Cần Thơ, cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á vừa thông xe ngày 24-4-2010 sau gần sáu năm xây dựng. Hai trụ tháp chính của cầu Cần Thơ có hình chữ Y ngược với hai chân khép vào nhau, dáng rất đẹp và thanh thoát.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cầu Cần Thơ trong ngày khánh thành, 24-4-2010. Ảnh: Kim Dung

Chợ nổi Trà Ôn

Đi thêm 2km nữa, tàu rẽ về hướng Trà Ôn, một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Long, trên tuyến đường sông chính từ TPHCM về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trên sông, ngày đêm ghe thuyền sinh hoạt tấp nập, xuôi ngược bao đời nay đã hình thành chợ nổi Trà Ôn, nét sinh hoạt độc đáo của vùng sông nước miệt vườn miền Tây Nam bộ.

Cũng như bao chợ nổi khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn nhóm dọc theo bến chợ huyện Trà Ôn, cách quốc lộ 1A khoảng 20km đường sông và 17km đường bộ. Đây là chợ nổi cuối cùng trên sông Hậu trước khi ra cửa biển.

Ở hạ lưu, sông Mang Thít nối liền sông Hậu và sông Tiền. Chợ Trà Ôn nhóm ngay khu ngã tư sông Hậu, sông Mang Thít và con kênh do người Pháp cho đào từ đầu thế kỷ 20. Con kênh này được đào để thuận tiện cho việc đi lại giữa các tỉnh miền Tây và vùng Sài Gòn - Chợ Lớn.

Chợ nổi Trà Ôn nhóm họp cả ngày, nhưng nhộn nhịp và đông đúc vẫn là vào buổi sáng sớm và nhất là vào cao điểm của con nước lớn. Việc nhóm họp chợ theo con nước là nét đặc biệt của chợ nổi Trà Ôn so với các chợ nổi khác.

Trà Ôn là một trong những vùng đất cây lành, trái ngọt của đồng bằng sông Cửu Long thơ mộng, trên bờ là những khu vườn, những dãy cù lao cây xanh trái ngọt, dưới sông tàu ghe chuyên chở những sản vật của vùng đất phù sa đến với mọi miền đất nước.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Những cây bẹo giới thiệu mặt hàng mua bán là một nét rất độc đáo
của loại chợ nổi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL.

Ở chợ nổi Trà Ôn, tất cả các loại hàng hóa nông sản đều được mua bán theo những nhóm hàng và được phân phối theo dạng bán sỉ. Sản vật chủ yếu ở đây là trái cây, dừa, mít, bưởi, cóc, cam sành, chuối, ổi, dứa… Ghe, thuyền nào mua bán loại nông sản, sản vật gì thì treo những thứ ấy lên một cây sào cao (gọi là cây bẹo) cắm trên thuyền cho bạn hàng nhìn thấy, khi hết hàng thì bẹo được hạ xuống.

Đối với du khách từ xa đến, nhất là với người ngoại quốc, chợ nổi Trà Ôn có sức thu hút mạnh bởi những đặc điểm nói trên. Và một thuận lợi khác là chợ nổi này nằm trên tuyến đường sông tấp nập ghe thuyền từ miệt vườn đi TPHCM và ngược lại nên mà nhiều công ty lữ hành quốc tế đã khai thác tuyến du lịch ăn nghỉ trên thuyền bằng đường thủy xuyên ĐBSCL. Hiện nay, chợ nổi Trà Ôn đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Sinh hoạt của các chợ nổi không giống các chợ trên bờ vì cả người bán lẫn người mua đều phải ngồi trên ghe, thuyền nên luôn chuyển động. Sạp hàng, cửa tiệm, thậm chí nơi ở của gia đình cũng đều là trên thuyền, nên luôn di động để đáp ứng nhu cầu mua bán. Ở chợ nổi Trà Ôn, hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ đủ loại đậu san sát vào nhau. Cuộc sống thương hồ lênh đênh, rày đây mai đó đã làm cho mọi người trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn.

Thăm cù lao Mây

Rời chợ nổi Trà Ôn chúng tôi đến cù lao Mây, tham quan các khu vườn trái cây ở Lục Sĩ Thành. Cù lao Mây thuộc hai xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành, huyện Trà Ôn, có diện tích khoảng 4.000 héc ta.

Người dân ở đây lưu truyền rằng vào giữa thế kỷ 18, lúc bị Nguyễn Huệ truy đuổi, trên đường bôn tẩu, Nguyễn Ánh và quân sĩ đã xuôi dòng sông Hậu. Nhìn từ xa, cù lao này trông như một vệt mờ màu xanh, thấp thoáng, vắt ngang dòng sông như áng mây trôi là đà trên mặt nước. Khi đến nơi, Nguyễn Ánh vui mừng khi nhận ra đây có thể là nơi chỗ trú chân an toàn, nằm ngoài vòng kiểm soát của quân Tây Sơn. Ông đặt tên cho cù lao này là Vân Châu; dân chúng nơi đây gọi là cù lao Mây.

Năm 1946, chính quyền đặt tên xã mới thành lập là Lục Sĩ Thành, lấy tên của một chiến sĩ vệ quốc đoàn hy sinh trong trận chiến đaấu đầu tiên ở đây. Cái tên vườn Lục Sĩ Thành là từ đó.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cổng đình làng Hậu Thạnh trên cù lao Mây. Ảnh: Kim Dung

Ban đầu, trên đất cù lao Mây có 3 làng, gồm Phú Mỹ, Hậu Thạnh và Long Hưng. Mỗi làng có một ngôi đình riêng. Ba ngôi đình này đều được vua Tự Đức sắc phong Thành hoàng bổn cảnh năm 1852. Hôm đó, chúng tôi đã ghé thăm đình Hậu Thạnh. Đình bao gồm 3 phần: võ ca là nơi xưa kia dùng để đàn hát diễn tuồng; võ qui là nơi hội họp, nhà công cộng và gian chính thờ Thành hoàng bổn cảnh. Phía sau đình là khu thờ Thần Nông, nơi cúng hạ điền hàng năm.

Lục Sĩ Thành có nhiều vườn trái cây sum xuê như chôm chôm, măng cụt, cam quít… rất lý tưởng cho khách du lịch đến tham quan nghỉ ngơi. Đường vòng chung quanh cù lao Mây dài chừng một buổi đi xe đạp. Dọc theo đường có nhiều nơi làm bánh tráng (loại bánh tráng cuốn). Ở đây cũng có nhiều lò làm bánh tráng xuất khẩu. Thường thì các hộ gia đình này làm bánh tráng vào buổi sáng.

Tuyến du lịch Trà Ôn có cơ hội thu hút nhiều khách tham quan sau khi cầu Cần Thơ hoàn thành, đường bộ từ TPHCM nối liền toàn bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long, phần nào đó tạo thêm sự phong phú về sản phẩm du lịch cho miệt vườn sông nước phương Nam.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngao du song nuoc miet vuon


Nho neo tu to mo sang, chung toi xuat phat bang tau du lich theo huong dong de don nhung tia nang dau tien cua ngay moi tren dong song Hau. Ngam canh binh minh hay canh mat troi lan luc chieu ta la nhung giay phut thu vi pha chut lang man trong nhung tour tham quan vung chau tho, song nuoc Cuu Long huu tinh.


>> Ve miet vuon Vinh Long thuong thuc trai cay, ca nuong
>> Cho noi Cai Be
>> Cho noi Cai Rang

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Dao thuyen, ngam canh tren song Hau. Anh: Kim Dung

Sang som thoi tiet mat me, canh vat hai ben bo xanh tuoi, cay co triu nang nhung hat suong. Dong song that yen a, du khach co the ngam nhin nhung chiec thuyen dang giang cau, chai luoi tren song. Mat troi lo dang sau nhung hang cau, hang dua ven song. Cac tay may trong doan chung toi bat dau bam may lia lia.

Chiec tau du lich dua chung toi bang ngang da cau Can Tho, cay cau day vang co nhip chinh dai nhat tai khu vuc Dong Nam A vua thong xe ngay 24-4-2010 sau gan sau nam xay dung. Hai tru thap chinh cua cau Can Tho co hinh chu Y nguoc voi hai chan khep vao nhau, dang rat dep va thanh thoat.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cau Can Tho trong ngay khanh thanh, 24-4-2010. Anh: Kim Dung

Cho noi Tra On

Di them 2km nua, tau re ve huong Tra On, mot huyen thuoc tinh Vinh Long, tren tuyen duong song chinh tu TPHCM ve cac tinh dong bang song Cuu Long. Tren song, ngay dem ghe thuyen sinh hoat tap nap, xuoi nguoc bao doi nay da hinh thanh cho noi Tra On, net sinh hoat doc dao cua vung song nuoc miet vuon mien Tay Nam bo.

Cung nhu bao cho noi khac o dong bang song Cuu Long, cho noi Tra On nhom doc theo ben cho huyen Tra On, cach quoc lo 1A khoang 20km duong song va 17km duong bo. Day la cho noi cuoi cung tren song Hau truoc khi ra cua bien.

O ha luu, song Mang Thit noi lien song Hau va song Tien. Cho Tra On nhom ngay khu nga tu song Hau, song Mang Thit va con kenh do nguoi Phap cho dao tu dau the ky 20. Con kenh nay duoc dao de thuan tien cho viec di lai giua cac tinh mien Tay va vung Sai Gon - Cho Lon.

Cho noi Tra On nhom hop ca ngay, nhung nhon nhip va dong duc van la vao buoi sang som va nhat la vao cao diem cua con nuoc lon. Viec nhom hop cho theo con nuoc la net dac biet cua cho noi Tra On so voi cac cho noi khac.

Tra On la mot trong nhung vung dat cay lanh, trai ngot cua dong bang song Cuu Long tho mong, tren bo la nhung khu vuon, nhung day cu lao cay xanh trai ngot, duoi song tau ghe chuyen cho nhung san vat cua vung dat phu sa den voi moi mien dat nuoc.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Nhung cay beo gioi thieu mat hang mua ban la mot net rat doc dao
cua loai cho noi o vung dong bang song Cuu Long. Anh: TL.

O cho noi Tra On, tat ca cac loai hang hoa nong san deu duoc mua ban theo nhung nhom hang va duoc phan phoi theo dang ban si. San vat chu yeu o day la trai cay, dua, mit, buoi, coc, cam sanh, chuoi, oi, dua… Ghe, thuyen nao mua ban loai nong san, san vat gi thi treo nhung thu ay len mot cay sao cao (goi la cay beo) cam tren thuyen cho ban hang nhin thay, khi het hang thi beo duoc ha xuong.

Doi voi du khach tu xa den, nhat la voi nguoi ngoai quoc, cho noi Tra On co suc thu hut manh boi nhung dac diem noi tren. Va mot thuan loi khac la cho noi nay nam tren tuyen duong song tap nap ghe thuyen tu miet vuon di TPHCM va nguoc lai nen ma nhieu cong ty lu hanh quoc te da khai thac tuyen du lich an nghi tren thuyen bang duong thuy xuyen DBSCL. Hien nay, cho noi Tra On da tro thanh mot diem du lich hap dan cho du khach trong va ngoai nuoc.

Sinh hoat cua cac cho noi khong giong cac cho tren bo vi ca nguoi ban lan nguoi mua deu phai ngoi tren ghe, thuyen nen luon chuyen dong. Sap hang, cua tiem, tham chi noi o cua gia dinh cung deu la tren thuyen, nen luon di dong de dap ung nhu cau mua ban. O cho noi Tra On, hang tram ghe tau lon nho du loai dau san sat vao nhau. Cuoc song thuong ho lenh denh, ray day mai do da lam cho moi nguoi tro nen than thiet, gan bo voi nhau hon.

Tham cu lao May

Roi cho noi Tra On chung toi den cu lao May, tham quan cac khu vuon trai cay o Luc Si Thanh. Cu lao May thuoc hai xa Luc Si Thanh va Phu Thanh, huyen Tra On, co dien tich khoang 4.000 hec ta.

Nguoi dan o day luu truyen rang vao giua the ky 18, luc bi Nguyen Hue truy duoi, tren duong bon tau, Nguyen Anh va quan si da xuoi dong song Hau. Nhin tu xa, cu lao nay trong nhu mot vet mo mau xanh, thap thoang, vat ngang dong song nhu ang may troi la da tren mat nuoc. Khi den noi, Nguyen Anh vui mung khi nhan ra day co the la noi cho tru chan an toan, nam ngoai vong kiem soat cua quan Tay Son. Ong dat ten cho cu lao nay la Van Chau; dan chung noi day goi la cu lao May.

Nam 1946, chinh quyen dat ten xa moi thanh lap la Luc Si Thanh, lay ten cua mot chien si ve quoc doan hy sinh trong tran chien daau dau tien o day. Cai ten vuon Luc Si Thanh la tu do.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cong dinh lang Hau Thanh tren cu lao May. Anh: Kim Dung

Ban dau, tren dat cu lao May co 3 lang, gom Phu My, Hau Thanh va Long Hung. Moi lang co mot ngoi dinh rieng. Ba ngoi dinh nay deu duoc vua Tu Duc sac phong Thanh hoang bon canh nam 1852. Hom do, chung toi da ghe tham dinh Hau Thanh. Dinh bao gom 3 phan: vo ca la noi xua kia dung de dan hat dien tuong; vo qui la noi hoi hop, nha cong cong va gian chinh tho Thanh hoang bon canh. Phia sau dinh la khu tho Than Nong, noi cung ha dien hang nam.

Luc Si Thanh co nhieu vuon trai cay sum xue nhu chom chom, mang cut, cam quit… rat ly tuong cho khach du lich den tham quan nghi ngoi. Duong vong chung quanh cu lao May dai chung mot buoi di xe dap. Doc theo duong co nhieu noi lam banh trang (loai banh trang cuon). O day cung co nhieu lo lam banh trang xuat khau. Thuong thi cac ho gia dinh nay lam banh trang vao buoi sang.

Tuyen du lich Tra On co co hoi thu hut nhieu khach tham quan sau khi cau Can Tho hoan thanh, duong bo tu TPHCM noi lien toan bo khu vuc dong bang song Cuu Long, phan nao do tao them su phong phu ve san pham du lich cho miet vuon song nuoc phuong Nam.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Ngao du sông nước miệt vườn

Nhổ neo từ tờ mờ sáng, chúng tôi xuất phát bằng tàu du lịch theo hướng đông để đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới trên dòng sông Hậu. Ngắm cảnh bình minh hay cảnh mặt trời lặn lúc chiều tà là những giây phút thú vị pha chút lãng mạn trong những tour tham quan vùng châu thổ, sông nước Cửu Long hữu tình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá