Bình yên Tháp Nhạn Tuy Hoà

Tuy Hoà là thành phố của Phú Yên, nằm ven bờ biển và có một cảnh đẹp say lòng ngừơi, điều đặt biệt của nơi đây là núi một bên và biển một bên, và một điểm nữa là hai đầu Bắc Nam của thành phố có hai ngọn núi án ngữ như canh giữ cho thành phố. Phía Nam là núi Nhạn, phía Bắc là núi Chóp Chày.Xa xa là núi đá Bia, nơi đánh dấu bước chân Nam Tiến của Vua Lê Thánh Tông hơn 600 năm trước

Hôm nay chúng ta sẽ tham quan núi Nhạn, một thắng cảnh lịch sử và là nơi toạ lạc một ngọn tháp của ngừơi Chăm – tháp Nhạn. Tháp đựoc xây dựng vào thế kỷ XII, trải bao biến động của thời gian, sự tàn phá của con người tháp đã bị tàn phá nặng nề, nhưng hiện nay tháp đã đựơc trùng tu tôn tao lại. Tháp cao khoảng 20m, đựơc xây theo kỹ thuật truyền thống của ngừơi Chăm xưa, nơi đây ngày xưa là nơi tổ chức các lễ hội văn hoá của người dân. Các góc của tháp đắp nổi các hoa văn chăm, hệ thống sân gạch đựơc lát đã làm cho tháp như cao hơn.


Đỉnh tháp cao vút

Đứng trên núi ta có thể quan sát cả một vùng trời biển bao la và toàn cảnh thành phố Tuy Hoà, núi Nhạn còn là một công viên khổng lồ với nhiều loài cây lớn và hoa lạ đựơc trồng xen kẽ để lấy bong mát. Ngoài ra núi Nhạn còn là một di tích cách mạng với những hầm trú ẩn đựơc xây dựng trong chiến tranh.


Hệ thống sân gạch đựơc lát xung quanh tháp

Núi Nhạn ngày nay đã đẹp hơn, là nơi để mọi người cũng như những tầng lớp trẻ sinh viên học sinh đến để tham quan, nghĩ ngơi và nhớ về một thời lịch sử.


Núi Chóp Chày ẩn hiện trong nắng chiều


Cây cỏ mọc trên tháp như tôn thêm nét cổ


Tuy Hoà nhìn từ núi Nhạn


Tháp ẩn hiện trong những tán cây


Uy nghi ngự trên đỉnh núi

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Binh yen Thap Nhan Tuy Hoa


Tuy Hoa la thanh pho cua Phu Yen, nam ven bo bien va co mot canh dep say long nguoi, dieu dat biet cua noi day la nui mot ben va bien mot ben, va mot diem nua la hai dau Bac Nam cua thanh pho co hai ngon nui an ngu nhu canh giu cho thanh pho. Phia Nam la nui Nhan, phia Bac la nui Chop Chay.Xa xa la nui da Bia, noi danh dau buoc chan Nam Tien cua Vua Le Thanh Tong hon 600 nam truoc

Hom nay chung ta se tham quan nui Nhan, mot thang canh lich su va la noi toa lac mot ngon thap cua nguoi Cham – thap Nhan. Thap duoc xay dung vao the ky XII, trai bao bien dong cua thoi gian, su tan pha cua con nguoi thap da bi tan pha nang ne, nhung hien nay thap da duoc trung tu ton tao lai. Thap cao khoang 20m, duoc xay theo ky thuat truyen thong cua nguoi Cham xua, noi day ngay xua la noi to chuc cac le hoi van hoa cua nguoi dan. Cac goc cua thap dap noi cac hoa van cham, he thong san gach duoc lat da lam cho thap nhu cao hon.


Dinh thap cao vut

Dung tren nui ta co the quan sat ca mot vung troi bien bao la va toan canh thanh pho Tuy Hoa, nui Nhan con la mot cong vien khong lo voi nhieu loai cay lon va hoa la duoc trong xen ke de lay bong mat. Ngoai ra nui Nhan con la mot di tich cach mang voi nhung ham tru an duoc xay dung trong chien tranh.


He thong san gach duoc lat xung quanh thap

Nui Nhan ngay nay da dep hon, la noi de moi nguoi cung nhu nhung tang lop tre sinh vien hoc sinh den de tham quan, nghi ngoi va nho ve mot thoi lich su.


Nui Chop Chay an hien trong nang chieu


Cay co moc tren thap nhu ton them net co


Tuy Hoa nhin tu nui Nhan


Thap an hien trong nhung tan cay


Uy nghi ngu tren dinh nui

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Bình yên Tháp Nhạn Tuy Hoà

Tuy Hoà là thành phố của Phú Yên, nằm ven bờ biển và có một cảnh đẹp say lòng ngừơi, điều đặt biệt của nơi đây là núi một bên và biển một bên, và một điểm nữa là hai đầu Bắc Nam của thành phố có hai ngọn núi án ngữ như canh giữ cho thành phố. Phía Nam là núi Nhạn, phía Bắc là núi Chóp Chày.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá