Espresso - vị cuộc sống

Espresso - vị cuộc sống


Nếu bạn chưa từng uống Espresso cũng tương đương với việc bạn chưa bước chân vào thế giới uống cà phê. Vậy bạn hãy hé mở cánh cửa để khám phá nghệ thuật của vị ngọt và đắng.

Espresso là gì?

Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”. Cà phê Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.

Làm thế nào để pha được một tách Espresso hoàn hảo?

Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Những tiêu chuẩn trên khá khắt khe, vậy nguyên tắc ở đây là gì vậy?

1. Trộn Espresso:

Mục đích của việc trộn cà phê Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

2. Rang Espresso

Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

Có một chú ý: dù bạn có gặp khó khăn trong việc điều hoà độ chua của cà phê thì cũng đừng nên rang đến thời kì hạt nổ thứ hai. Việc này là rất quan trọng, vì rang quá lửa sẽ làm mất hương vị và đường trong hạt cà phê, những yếu tố đóng góp rất nhiều trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho Espresso.

3. Xay Espresso

Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lý là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

4. Pha Espresso

Sau khi được rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, cà phê Espresso đã sẵn sàng để pha. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce (đơn vị đo lường bằng 28, 35 g) nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Đối với 1.5 ounce Espresso, thời gian pha kéo dài từ 23-30 giây, tính từ lúc bắt đầu cho tới khi cà phê chảy ra tại miệng vòi. Cà phê chảy ra giống như dòng chảy của mật ong nóng nhỏ giọt. Hãy dừng quá trình pha khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt. Nếu quá trình pha kéo dài quá 30 giây thì sử dụng máy xay loại lớn, còn nếu kéo dài không quá 25 giây thì sử dụng loại nhỏ. Khi nén cà phê chú ý không nên nén với những áp suất khác nhau, vì như vậy nước thấm qua sẽ không đều. Nếu điều chỉnh áp suất sai, bạn sẽ thu được kết quả không đúng mong đợi dù có điều chỉnh thời gian đúng.

Các loại Espresso

1. Latte: Loại Espresso được pha bằng cách cho thêm sữa, rất phổ biến ở Bắc Mỹ. Cà phê loại này bông và khá nhẹ nhàng với nhiều sữa và rất ít cà phê.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/espresso2q.jpg

2. Mocha: Bản hoà tấu của Espresso và sôcôla đắng. Để pha cà phê loại này, đầu tiên cho sôcôla vào đáy tách, sau đó đổ Espresso lên trên. Cuối cùng là đổ thêm sữa nóng và tận hưởng tách cà phê đầy hương vị sôcôla của bạn.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cafemocha1.jpg

3. Cappuchino: Không giống như Latte và Mocha, đây là một ví dụ tuyệt vời về một tách cà phê “cân bằng về mọi thứ”. Một phần ba là Espresso, một phần ba là sữa nóng, và một phần ba là bọt sữa. Ba nhân tố này tạo ra một tách Espresso “lộng lẫy”, trang điểm bởi một vòng tròn kem sôcôla ở rìa tách. Đây là loại Espresso tuyệt vời mà ai cũng dễ dàng yêu thích.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cappuchino12.jpg

4. Macchiato: Một tách cà phê pha từ Espresso và sữa nóng với bọt sữa ở trên cùng.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cafemacchiato1.jpg
Espresso - vi cuoc song


Espresso - vi cuoc song : Chia se cac kinh nghiem an, choi, dia diem, cung nhu cach thuc chuan bi cho chuyen di cua ban


Neu ban chua tung uong Espresso cung tuong duong voi viec ban chua buoc chan vao the gioi uong ca phe. Vay ban hay he mo canh cua de kham pha nghe thuat cua vi ngot va dang.

Espresso la gi?

Cai ten Espresso bat nguon tu nuoc Y. Trong tieng Y, Espresso duoc goi la “express”, nghia la ca phe co the duoc phuc vu cho khach hang ngay lap tuc. Cach pha ca phe Espresso duoc quy dinh boi bon chu M’s : “…Macinazione nghia la cach xay ca phe, Miscela la ca phe tron, Macchina la may pha ca phe, va Mano la ban tay kheo leo cua nguoi tho pha ca phe…”. Ca phe Espresso se tro nen hoan hao nhat neu bon chu “M” tren duoc thuc hien dung.

Lam the nao de pha duoc mot tach Espresso hoan hao?

Pha Espresso duoc danh gia la mot “nghe thuat”, va nguoi pha ca phe Espresso co the lay day lam mot co hoi de the hien day du tai nghe pha ca phe cua minh. Mot tach Espresso hoan hao phai co vi ngot dac biet va huong thom hap dan cua ca phe moi xay. Vi cua Espresso vua dam da, lai vua thanh thoat. Them vao do, it phut sau khi uong,vi thom cua ca phe van luu lai trong vom hong.

Nhung tieu chuan tren kha khat khe, vay nguyen tac o day la gi vay?

1. Tron Espresso:

Muc dich cua viec tron ca phe Espresso la de tao ra mot loai ca phe co mui vi dac biet ma khong loai ca phe rieng le nao co duoc. Nhung loai ca phe thuong duoc dung la ca phe tu Braxin, Mexico, Panama va Peru. Moi loai ca phe khac nhau lai cho mui vi, do chua, do dam dac va du vi khac nhau.

2. Rang Espresso

Huong thom va vi ngot la hai yeu to quan trong cua mot tach Espresso ngon. Vi vay, muc dich cua viec rang ca phe Espresso la de giu lai huong thom va vi ngot, cung nhu giam toi da vi chua va dang. Viec nay co the duoc thuc hien bang cach chon dung thoi diem ket thuc, thuong la o thoi ki hat no lan thu nhat.

Co mot chu y: du ban co gap kho khan trong viec dieu hoa do chua cua ca phe thi cung dung nen rang den thoi ki hat no thu hai. Viec nay la rat quan trong, vi rang qua lua se lam mat huong vi va duong trong hat ca phe, nhung yeu to dong gop rat nhieu trong viec tao nen huong vi dac trung cho Espresso.

3. Xay Espresso

Nguoi ta thuong dung may xay kieu Burr de xay ca phe Espresso. Vi khi tiep xuc voi khong khi, nhung hop chat chua huong vi cua ca phe rat de bi mat di, qua trinh xay phai dien ra cang nhanh cang tot. Thoi gian xay hop ly la tu 23-28 giay. Them nua, dung cu cung phai duoc thay hang ngay de tranh viec ca phe hut am va mat nhieu thoi gian xay hon.

4. Pha Espresso

Sau khi duoc rang, tron, xay, do luong can thiet va nen, ca phe Espresso da san sang de pha. Truoc khi dat bo loc porta len dau may, hay cho chung 2 ounce (don vi do luong bang 28, 35 g) nuoc qua phan dau truoc. Qua trinh nay duoc goi la on dinh nhiet do. Dat bo loc vao dung cho, sau do dat mot coc thuy tinh vao duoi phan voi cua bo loc. Nhan nut de bat dau qua trinh pha dau tien. Qua trinh nay cho phep nuoc tham qua deu khap cac mieng ca phe truoc khi su dung nuoc nong voi ap suat cao.

Doi voi 1.5 ounce Espresso, thoi gian pha keo dai tu 23-30 giay, tinh tu luc bat dau cho toi khi ca phe chay ra tai mieng voi. Ca phe chay ra giong nhu dong chay cua mat ong nong nho giot. Hay dung qua trinh pha khi Espresso chuyen dan sang mau nhat. Neu qua trinh pha keo dai qua 30 giay thi su dung may xay loai lon, con neu keo dai khong qua 25 giay thi su dung loai nho. Khi nen ca phe chu y khong nen nen voi nhung ap suat khac nhau, vi nhu vay nuoc tham qua se khong deu. Neu dieu chinh ap suat sai, ban se thu duoc ket qua khong dung mong doi du co dieu chinh thoi gian dung.

Cac loai Espresso

1. Latte: Loai Espresso duoc pha bang cach cho them sua, rat pho bien o Bac My. Ca phe loai nay bong va kha nhe nhang voi nhieu sua va rat it ca phe.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/espresso2q.jpg

2. Mocha: Ban hoa tau cua Espresso va socola dang. De pha ca phe loai nay, dau tien cho socola vao day tach, sau do do Espresso len tren. Cuoi cung la do them sua nong va tan huong tach ca phe day huong vi socola cua ban.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cafemocha1.jpg

3. Cappuchino: Khong giong nhu Latte va Mocha, day la mot vi du tuyet voi ve mot tach ca phe “can bang ve moi thu”. Mot phan ba la Espresso, mot phan ba la sua nong, va mot phan ba la bot sua. Ba nhan to nay tao ra mot tach Espresso “long lay”, trang diem boi mot vong tron kem socola o ria tach. Day la loai Espresso tuyet voi ma ai cung de dang yeu thich.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cappuchino12.jpg

4. Macchiato: Mot tach ca phe pha tu Espresso va sua nong voi bot sua o tren cung.

http://www.amthuc365.vn/upload/de/cafemacchiato1.jpg

Espresso - vị cuộc sống

Espresso - vị cuộc sống : Chia sẻ các kinh nghiệm ăn, chơi, địa điểm, cũng như cách thức chuẩn bị cho chuyến đi của bạn
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá