Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Ăn Tết làm sao cho an toàn, đủ chất dinh dưỡng và hơn nữa, thức ăn còn mang đến cho họ nhiều hy vọng thành công trong năm mới.


Hàn Quốc:

Những ngày đầu xuân ở nước này, có nhiều món ăn được làm từ gạo và khoai tây. Có một điều đặc biệt là, món thịt chó vốn được xem là món khoái khẩu của người dân Hàn Quốc lại không được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết; trong khi kim chi là món ăn cổ truyền, đồng thời cũng là món ăn thường ngày của người Hàn Quốc vẫn được dùng đến. Dùng món này nhiều trong năm mới, mọi người cảm thấy sẽ có nhiều điềm lành hơn, đặc biệt là đối với giới doanh nhân.

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Ngoài ra, tok và garettok cũng là hai món ăn bắt buộc trong ngày Tết ở Hàn Quốc. Đây là các món ăn từ các loại thịt gia súc và gia cầm, chế biến bằng cách đem chiên. Sau bữa ăn, mọi người thường uống poricha, được làm từ trà pha chế với bột lúa mạch. Riêng loại rượu gui balki sool là thức uống bắt buộc trong ngày Tết, ai cũng phải uống dù ít hay nhiều để lấy may mắn. Người Hàn Quốc còn có quan niệm cho rằng các món trên khi tự tay chế biến sẽ mang lại nhiều tài lộc hơn là đi mua.

Lào:

Tết của Lào thường diễn ra trễ hơn, vào giữa tháng 4 dương lịch, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn ở đây đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Trong ngày Tết, người Lào rất chú trọng tới việc ăn món lạp, đặc biệt là các doanh nhân. Theo ngôn ngữ của nước này, lạp có nghĩa lộc. Lạp ở đây thường được làm bằng thịt gà hay thịt bò tươi, sau đó đem trộn với gia vị. Đặc biệt, món này mà không có thính thì sẽ làm giảm hương vị độc đáo của chúng. Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món này trong ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui. Lạp thường được ăn với xôi nóng.

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Theo nhiều chuyên gia văn hóa Lào thì lạp được xem như là "linh hồn" của người Lào trong năm mới. Người ta có thể tặng nhau món lạp thay lời chúc may mắn đầu năm. Gia đình nào nhận được nhiều món này thì hy vọng năm mới sẽ có nhiều tài lộc...

Trung Quốc:

Xủi cảo là món ăn phổ biến ngày Tết, được giới doanh nhân ưa chuộng nhất. Họ ăn loại bánh này trong ngày Tết không chỉ lấy ngon mà còn hy vọng nó sẽ đem lại nhiều điều may mắn cho việc kinh doanh sau này. Ở Trung Quốc, thứ gạo được chế biến trong ngày Tết để cho nhiều người ăn cảm thấy may mắn là gạo trắng và gạo nếp. Người làm kinh doanh quan niệm rằng, khi ăn hai loại gạo trên sẽ gặp được nhiều cơ hội giao thương trong năm mới. Ngoài ra, hai loại gạo này cũng khiến cho người ăn dễ "cầu được ước thấy" trong các chuyện làm ăn.

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Nhật Bản:

Những ngày đầu năm ở Nhật Bản, các món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đó là các sản phẩm được chế biến từ đậu đen, cá và các loại hải sản khác nhau. Theo quan niệm của người Nhật Bản, cá gần gũi với cuộc sống của con người và loại này cũng rất thông minh. Vì vậy, khi ăn các loại động vật trên sẽ giúp cho con người năng động hơn, tâm trí sẽ sáng suốt trong công ăn việc làm. Ngoài các món trên, trong ngày Tết còn có nhiều loại nước sốt được làm từ các loại đậu để chấm các loại bánh, chả và cá nướng. Thực phẩm để ăn cùng với nước sốt và gỏi cá là các loại bánh, mì sợi được chế biến từ các loại gạo.

Người dân Nhật Bản thường tâm niệm rằng, các sản phẩm được làm từ gạo là món ăn gốc để làm nên cội nguồn thành đạt ở mỗi con người. Các loại bánh được làm từ gạo thường có tên là omochi. Tất cả những món ăn trong năm mới thường được bảo quản trong những chiếc hộp quét sơn đỏ. Hộp gói thức ăn càng đẹp bao nhiêu thì niềm hy vọng bội thu trong năm mới càng lớn bấy nhiêu.

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Ấn Độ:

Người theo Ấn Độ giáo và giới doanh nghiệp nước này thường tổ chức đón năm mới vào ngày Lễ hội Ánh sáng (Diwali). Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 25.10 hằng năm. Khi màn đêm buông xuống, người dân Ấn Độ bắt đầu đốt đèn, bắn pháo hoa và vui mừng đón một năm mới. Lễ hội trên bắt nguồn từ sự trở về của thần Rama, đem sức mạnh và ánh sáng cho nhân loại. Trong những ngày này, mọi người trao quà lưu niệm, đồng thời chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Món ăn trong ngày Tết ở Ấn Độ là các loại trái cây đắng để cầu lấy điều may mắn. Ngoài ra, người dân Ấn Độ tin tưởng rằng, ăn món này sẽ đuổi được nhiều ma quỷ thường quấy quả họ trong công việc làm...
Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi


Cung nhu o Viet Nam, tai mot so nuoc tren the gioi nguoi dan rat chu trong toi van hoa am thuc ngay Tet. An Tet lam sao cho an toan, du chat dinh duong va hon nua, thuc an con mang den cho ho nhieu hy vong thanh cong trong nam moi.


Han Quoc:

Nhung ngay dau xuan o nuoc nay, co nhieu mon an duoc lam tu gao va khoai tay. Co mot dieu dac biet la, mon thit cho von duoc xem la mon khoai khau cua nguoi dan Han Quoc lai khong duoc xem la mon an truyen thong trong ngay Tet; trong khi kim chi la mon an co truyen, dong thoi cung la mon an thuong ngay cua nguoi Han Quoc van duoc dung den. Dung mon nay nhieu trong nam moi, moi nguoi cam thay se co nhieu diem lanh hon, dac biet la doi voi gioi doanh nhan.

Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi

Ngoai ra, tok va garettok cung la hai mon an bat buoc trong ngay Tet o Han Quoc. Day la cac mon an tu cac loai thit gia suc va gia cam, che bien bang cach dem chien. Sau bua an, moi nguoi thuong uong poricha, duoc lam tu tra pha che voi bot lua mach. Rieng loai ruou gui balki sool la thuc uong bat buoc trong ngay Tet, ai cung phai uong du it hay nhieu de lay may man. Nguoi Han Quoc con co quan niem cho rang cac mon tren khi tu tay che bien se mang lai nhieu tai loc hon la di mua.

Lao:

Tet cua Lao thuong dien ra tre hon, vao giua thang 4 duong lich, khi bau troi thanh cao, cac dong song lon o day deu doi dao nuoc tuong trung cho mot nam moi nhieu loc. Trong ngay Tet, nguoi Lao rat chu trong toi viec an mon lap, dac biet la cac doanh nhan. Theo ngon ngu cua nuoc nay, lap co nghia loc. Lap o day thuong duoc lam bang thit ga hay thit bo tuoi, sau do dem tron voi gia vi. Dac biet, mon nay ma khong co thinh thi se lam giam huong vi doc dao cua chung. Trong moi gia dinh, dac biet la nhung nguoi lam nghe kinh doanh, mon lap thuong duoc cac dau bep lam rat cong phu, vi neu mon nay trong ngay Tet ma khong ngon thi ho thuong vi nam moi lam an co nhieu diem xui. Lap thuong duoc an voi xoi nong.

Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi

Theo nhieu chuyen gia van hoa Lao thi lap duoc xem nhu la "linh hon" cua nguoi Lao trong nam moi. Nguoi ta co the tang nhau mon lap thay loi chuc may man dau nam. Gia dinh nao nhan duoc nhieu mon nay thi hy vong nam moi se co nhieu tai loc...

Trung Quoc:

Xui cao la mon an pho bien ngay Tet, duoc gioi doanh nhan ua chuong nhat. Ho an loai banh nay trong ngay Tet khong chi lay ngon ma con hy vong no se dem lai nhieu dieu may man cho viec kinh doanh sau nay. O Trung Quoc, thu gao duoc che bien trong ngay Tet de cho nhieu nguoi an cam thay may man la gao trang va gao nep. Nguoi lam kinh doanh quan niem rang, khi an hai loai gao tren se gap duoc nhieu co hoi giao thuong trong nam moi. Ngoai ra, hai loai gao nay cung khien cho nguoi an de "cau duoc uoc thay" trong cac chuyen lam an.

Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi

Nhat Ban:

Nhung ngay dau nam o Nhat Ban, cac mon khong the thieu trong moi bua an do la cac san pham duoc che bien tu dau den, ca va cac loai hai san khac nhau. Theo quan niem cua nguoi Nhat Ban, ca gan gui voi cuoc song cua con nguoi va loai nay cung rat thong minh. Vi vay, khi an cac loai dong vat tren se giup cho con nguoi nang dong hon, tam tri se sang suot trong cong an viec lam. Ngoai cac mon tren, trong ngay Tet con co nhieu loai nuoc sot duoc lam tu cac loai dau de cham cac loai banh, cha va ca nuong. Thuc pham de an cung voi nuoc sot va goi ca la cac loai banh, mi soi duoc che bien tu cac loai gao.

Nguoi dan Nhat Ban thuong tam niem rang, cac san pham duoc lam tu gao la mon an goc de lam nen coi nguon thanh dat o moi con nguoi. Cac loai banh duoc lam tu gao thuong co ten la omochi. Tat ca nhung mon an trong nam moi thuong duoc bao quan trong nhung chiec hop quet son do. Hop goi thuc an cang dep bao nhieu thi niem hy vong boi thu trong nam moi cang lon bay nhieu.

Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi

An Do:

Nguoi theo An Do giao va gioi doanh nghiep nuoc nay thuong to chuc don nam moi vao ngay Le hoi Anh sang (Diwali). Le hoi nay thuong dien ra vao ngay 25.10 hang nam. Khi man dem buong xuong, nguoi dan An Do bat dau dot den, ban phao hoa va vui mung don mot nam moi. Le hoi tren bat nguon tu su tro ve cua than Rama, dem suc manh va anh sang cho nhan loai. Trong nhung ngay nay, moi nguoi trao qua luu niem, dong thoi chuc nhau nhung loi chuc tot dep nhat.

Mon an trong ngay Tet o An Do la cac loai trai cay dang de cau lay dieu may man. Ngoai ra, nguoi dan An Do tin tuong rang, an mon nay se duoi duoc nhieu ma quy thuong quay qua ho trong cong viec lam...

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Ăn Tết làm sao cho an toàn, đủ chất dinh dưỡng và hơn nữa, thức ăn còn mang đến cho họ nhiều hy vọng thành công trong năm mới.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá