Kinh nghiệm du lịch bụi tiết kiệm được chi phí

Sau một thời gian đi du lịch bụi nhiều nơi trong và ngoài nước chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm làm sao đi du lịch bụi đỡ tốn tiền nhất và trở thành một du khách "đẹp" ở nơi bạn đến.


Mười kinh nghiệm du lịch bụi

Thứ nhất, ngủ dorm (phòng ngủ tập thể, nhiều giường dành cho khách du lịch ba lô).

Thứ hai, ăn bụi (ăn ngoài đường, không vào nhà hàng sang trọng).

Thứ ba, sử dụng giao thông công cộng hoặc đi bộ (vừa đỡ tốn tiền, vừa quan sátnhiều, vừa có cơ hội ăn nhiều món ăn địa phương - đi bộ thì dễ đói bụng nên ăn nhiều chứ sao).

Thứ tư,
kết bạn với những tay đi bụi khác để học hỏi kinh nghiệm tiết kiệm và để chia sẻ tiền taxi khi cần.

Thứ năm,
thân thiện với người địa phương (vừa để học hỏi ít tiếng địa phương để khi đi chợ trả giá cho dễ, vừa hỏi thông tin trong khu vực).

Thứ sáu,
an toàn cho bản thân là trên hết nên không la cà quán bar, nhậu nhẹt (vừa tốn tiền vừa nguy hiểm bởi vì môi trường phức tạp ở đó và không khí làm cho người ta uống trên khả năng của mình).

Thứ bảy
, giỏi truy cập Google để tìm vé máy bay giá rẻ và tìm những nơi có giảm giá, khuyến mãi. .

Thứ tám, phải có thẻ thanh toán quốc tế để phòng trong trường hợp thấy vé máy bay quá rẻ là mua ngay, nếu chậm người khác "rinh" mất. Ngoài ra, còn có thể phòng thân trong trường hợp mất sạch tiền.

Thứ chín, mang theo ba lô càng nhỏ càng tốt để tránh mua nhiều đồ mang về - vừa tốn tiền vừa phải mang vác nặng.

Thứ mười
, phải biết chút ít tiếng Anh để làm vốn - nếu không biết thì học ngay bây giờ. Không cần phải giỏi lắm chỉ cần có trí nhớ tốt, khả năng "tám" và ham muốn học hỏi là được.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui tiet kiem duoc chi phi
Nghỉ ngơi thư giãn ở Đồng Châu

Hãy là một du khách đẹp

Đối với nhiều nước, hình ảnh của du khách Việt Nam không "đẹp" lắm. Vì vậy, chúng ta hãy góp sức thay đổi hình ảnh của người dân mình qua chính những hành động của chúng ta khi đi du lịch. Nên nhớ rằng mỗi một khách du lịch Việt Nam là một "đại sứ của người dân Việt Nam". Do đó, hãy trở thành một du khách "đẹp". Và làm thế nào để là một du khách "đẹp"?

1. Không xả rác bừa bãi ở những nơi mình đã đi qua. Trước khi đến, nơi ấy như thế nào thì trước khi ta đi hãy hoàn trả lại sự nguyên thủy cho nó. Chúng ta nên tập quen dần với việc không vứt rác bừa bãi nếu không muốn trở thành một du khách "xấu xí".

2. Tôn trọng phong tục, tập quán ở nơi mình đang tham quan. Chính sự khác biệt phong tục tập quán làm cho chúng ta muốn đi đến đó. Nên góp sức bảo vệ nó để sau này con cháu chúng ta còn có thể thấy được sự khác biệt này.

3. Tham gia vào các công tác cộng đồng ở những nơi mình tham quan dù là chỉ ở đó 1-2 ngày. Ví dụ những buổi giao tiếp với người địa phương, dạy cho họ một kỹ năng nào đó như tin học, giao tiếp tiếng Anh, chải răng đúng cách, tham gia dọn dẹp rác ở trên núi hoặc kênh rạch... Như thế mình sẽ tiếp xúc nhiều hơn với dân bản địa và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của họ dù chỉ ở đó trong một thời gian ngắn.

4. Mua hàng trực tiếp từ dân bản địa; thay vì vào siêu thị, trung tâm thương mại, hãy ra chợ địa phương. Điều này giúp cho số tiền mà bạn tiêu vào thẳng túi người dân bản địa.

5. Khi mua hàng, trả giá ở một mức mà cả người bán và người mua đều thấy hài lòng. Không nên ép họ quá mức bởi vì có khi 1-2 đô la đối với mình là chuyện nhỏ nhưng đối với họ là cả một bữa ăn cho gia đình.

6. Nếu ở tập thể như dorm thì hãy tôn trọng những người ở chung với mình bằng cách tránh gây tiếng ồn, tránh nói lớn tiếng, tránh cầm đồ đạc của người khác mà không hỏi trước, tránh phê bình lối sống của người khác nếu nó không ảnh hưởng đến mình, tránh có thái độ dè bỉu, khinh khi người khác khi họ làm điều gì trái ý, hãy góp ý một cách lịch sự.

7. Tránh uống say quá mức, đặc biệt khi đi du lịch một mình. Điều này vừa mang lại nguy hiểm cho mình vừa biến mình trở thành một du khách "xấu xí".

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kinh nghiem du lich bui tiet kiem duoc chi phi


Sau mot thoi gian di du lich bui nhieu noi trong va ngoai nuoc chung toi da rut ra kinh nghiem lam sao di du lich bui do ton tien nhat va tro thanh mot du khach "dep" o noi ban den.


Muoi kinh nghiem du lich bui

Thu nhat, ngu dorm (phong ngu tap the, nhieu giuong danh cho khach du lich ba lo).

Thu hai, an bui (an ngoai duong, khong vao nha hang sang trong).

Thu ba, su dung giao thong cong cong hoac di bo (vua do ton tien, vua quan satnhieu, vua co co hoi an nhieu mon an dia phuong - di bo thi de doi bung nen an nhieu chu sao).

Thu tu,
ket ban voi nhung tay di bui khac de hoc hoi kinh nghiem tiet kiem va de chia se tien taxi khi can.

Thu nam,
than thien voi nguoi dia phuong (vua de hoc hoi it tieng dia phuong de khi di cho tra gia cho de, vua hoi thong tin trong khu vuc).

Thu sau,
an toan cho ban than la tren het nen khong la ca quan bar, nhau nhet (vua ton tien vua nguy hiem boi vi moi truong phuc tap o do va khong khi lam cho nguoi ta uong tren kha nang cua minh).

Thu bay
, gioi truy cap Google de tim ve may bay gia re va tim nhung noi co giam gia, khuyen mai. .

Thu tam, phai co the thanh toan quoc te de phong trong truong hop thay ve may bay qua re la mua ngay, neu cham nguoi khac "rinh" mat. Ngoai ra, con co the phong than trong truong hop mat sach tien.

Thu chin, mang theo ba lo cang nho cang tot de tranh mua nhieu do mang ve - vua ton tien vua phai mang vac nang.

Thu muoi
, phai biet chut it tieng Anh de lam von - neu khong biet thi hoc ngay bay gio. Khong can phai gioi lam chi can co tri nho tot, kha nang "tam" va ham muon hoc hoi la duoc.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui tiet kiem duoc chi phi
Nghi ngoi thu gian o Dong Chau

Hay la mot du khach dep

Doi voi nhieu nuoc, hinh anh cua du khach Viet Nam khong "dep" lam. Vi vay, chung ta hay gop suc thay doi hinh anh cua nguoi dan minh qua chinh nhung hanh dong cua chung ta khi di du lich. Nen nho rang moi mot khach du lich Viet Nam la mot "dai su cua nguoi dan Viet Nam". Do do, hay tro thanh mot du khach "dep". Va lam the nao de la mot du khach "dep"?

1. Khong xa rac bua bai o nhung noi minh da di qua. Truoc khi den, noi ay nhu the nao thi truoc khi ta di hay hoan tra lai su nguyen thuy cho no. Chung ta nen tap quen dan voi viec khong vut rac bua bai neu khong muon tro thanh mot du khach "xau xi".

2. Ton trong phong tuc, tap quan o noi minh dang tham quan. Chinh su khac biet phong tuc tap quan lam cho chung ta muon di den do. Nen gop suc bao ve no de sau nay con chau chung ta con co the thay duoc su khac biet nay.

3. Tham gia vao cac cong tac cong dong o nhung noi minh tham quan du la chi o do 1-2 ngay. Vi du nhung buoi giao tiep voi nguoi dia phuong, day cho ho mot ky nang nao do nhu tin hoc, giao tiep tieng Anh, chai rang dung cach, tham gia don dep rac o tren nui hoac kenh rach... Nhu the minh se tiep xuc nhieu hon voi dan ban dia va co cai nhin sau sac hon ve cuoc song cua ho du chi o do trong mot thoi gian ngan.

4. Mua hang truc tiep tu dan ban dia; thay vi vao sieu thi, trung tam thuong mai, hay ra cho dia phuong. Dieu nay giup cho so tien ma ban tieu vao thang tui nguoi dan ban dia.

5. Khi mua hang, tra gia o mot muc ma ca nguoi ban va nguoi mua deu thay hai long. Khong nen ep ho qua muc boi vi co khi 1-2 do la doi voi minh la chuyen nho nhung doi voi ho la ca mot bua an cho gia dinh.

6. Neu o tap the nhu dorm thi hay ton trong nhung nguoi o chung voi minh bang cach tranh gay tieng on, tranh noi lon tieng, tranh cam do dac cua nguoi khac ma khong hoi truoc, tranh phe binh loi song cua nguoi khac neu no khong anh huong den minh, tranh co thai do de biu, khinh khi nguoi khac khi ho lam dieu gi trai y, hay gop y mot cach lich su.

7. Tranh uong say qua muc, dac biet khi di du lich mot minh. Dieu nay vua mang lai nguy hiem cho minh vua bien minh tro thanh mot du khach "xau xi".

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Kinh nghiệm du lịch bụi tiết kiệm được chi phí

Sau một thời gian đi du lịch bụi nhiều nơi trong và ngoài nước chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm làm sao đi du lịch bụi đỡ tốn tiền nhất và trở thành một du khách "đẹp" ở nơi bạn đến.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá