Những lưu ý khi đi du lịch Tây Tạng

Mùa xuân và hè là thời gian thích hợp nhất cho du lịch hành hương và tham quan Tây Tạng, bởi mùa đông nhiệt độ của miền đất này có thể xuống âm vài chục độ. Thời gian này cũng là mùa lễ hội của Tây Tạng, người hành hương từ khắp nơi tề tựu về đây, trong bầu không khí lễ hội đầy màu sắc.


>>> Tây Tạng, giọt nước mắt giữa lưng trời tuyết trắng
>>>
Cung điện Polata, một kỳ quan ở Tây Tạng

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y khi di du lich Tay Tang

Nếu muốn hưởng không khí lặng lẽ, thanh tịnh của vùng đất Tây Tạng, nên đi trái mùa (tháng 11 đến tháng 3), giá cả cũng rẻ hơn bởi ít khách, nhưng một số tuyến xe buýt từ thành phố Lhasa đến các vùng phụ cận sẽ không có bởi ít khách, thời tiết cực lạnh. Đi Tây Tạng, ngoài visa Trung Quốc, du khách phải xin visa riêng vào khu tự trị. Trung Quốc ít khi cấp visa cho cá nhân vào Tây Tạng, khuyến cáo khách du lịch nên đi theo nhóm và có hướng dẫn người địa phương.

Tây Tạng là vùng đất có khí áp thấp, mật độ không khí loãng hơn so với vùng đồng bằng từ 25 đến 30% nên những người có sức khỏe yếu như huyết áp thấp hoặc có những bệnh về tim mạch nên từ bỏ ngay ý định chinh phục Tây Tạng.

Bạn phải chuẩn bị quần áo ấm loại hai lớp có thể chống thấm nước, nếu đi vào mùa đông thì phải mang theo giày lội tuyết. Nên mang giày thể thao, ưu tiên nhẹ và thoáng khí; thuê người bán khâu đế mép giày để đảm bảo độ bền khi leo núi. Nói chung, đi Tây Tạng, bạn không nên mặc váy vì không phù hợp thời tiết. Hơn nữa, khi vào chùa và cung điện, phụ nữ bị cấm mặc đồ ngắn. Đi vào chùa không nói to, đi hành lễ thì phải theo chiều kim đồng hồ.

Đi du lịch Tây Tạng, nên mua một ba lô nhỏ đựng vật dụng thiết yếu theo người (nên mua loại có khe thoát khí ở lưng), một túi to hoặc vali đựng tất cả những thứ khác còn lại. Lưu ý: những thứ cần mang theo cố gắng tối thiểu, cái gì có thể mua được ở các khu du lịch thì không nên mang theo để giảm kích thước hành lý. Mang thức ăn đóng hộp để phòng lúc bất khả kháng.

Khi thăm các điểm du lịch ở Tây Tạng, du khách nên mang theo một bình đựng nước ấm - không nên uống nước lạnh, mang theo trà gừng để uống nhằm chống cảm, tăng nhiệt lượng rất tốt.

Người dân Tây Tạng rất thân thiện và nhiệt tình. Vào các nhà hàng ở Tây Tạng, du khách được tiếp đón trọng thị, ân cần. Khi muốn đưa vật gì cho khách thì họ đều nghiêng mình, một tay đưa lên ngực một tay đưa đồ cho khách. Khi làm gì sai với khách, họ xin lỗi một cách chân thành, không phải một lần mà hai, ba lần xin lỗi. Mua sắm tại các cửa hàng của người Tây Tạng không cần phải trả giá vì hàng luôn được bán đúng giá.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nhung luu y khi di du lich Tay Tang


Mua xuan va he la thoi gian thich hop nhat cho du lich hanh huong va tham quan Tay Tang, boi mua dong nhiet do cua mien dat nay co the xuong am vai chuc do. Thoi gian nay cung la mua le hoi cua Tay Tang, nguoi hanh huong tu khap noi te tuu ve day, trong bau khong khi le hoi day mau sac.


>>> Tay Tang, giot nuoc mat giua lung troi tuyet trang
>>>
Cung dien Polata, mot ky quan o Tay Tang

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y khi di du lich Tay Tang

Neu muon huong khong khi lang le, thanh tinh cua vung dat Tay Tang, nen di trai mua (thang 11 den thang 3), gia ca cung re hon boi it khach, nhung mot so tuyen xe buyt tu thanh pho Lhasa den cac vung phu can se khong co boi it khach, thoi tiet cuc lanh. Di Tay Tang, ngoai visa Trung Quoc, du khach phai xin visa rieng vao khu tu tri. Trung Quoc it khi cap visa cho ca nhan vao Tay Tang, khuyen cao khach du lich nen di theo nhom va co huong dan nguoi dia phuong.

Tay Tang la vung dat co khi ap thap, mat do khong khi loang hon so voi vung dong bang tu 25 den 30% nen nhung nguoi co suc khoe yeu nhu huyet ap thap hoac co nhung benh ve tim mach nen tu bo ngay y dinh chinh phuc Tay Tang.

Ban phai chuan bi quan ao am loai hai lop co the chong tham nuoc, neu di vao mua dong thi phai mang theo giay loi tuyet. Nen mang giay the thao, uu tien nhe va thoang khi; thue nguoi ban khau de mep giay de dam bao do ben khi leo nui. Noi chung, di Tay Tang, ban khong nen mac vay vi khong phu hop thoi tiet. Hon nua, khi vao chua va cung dien, phu nu bi cam mac do ngan. Di vao chua khong noi to, di hanh le thi phai theo chieu kim dong ho.

Di du lich Tay Tang, nen mua mot ba lo nho dung vat dung thiet yeu theo nguoi (nen mua loai co khe thoat khi o lung), mot tui to hoac vali dung tat ca nhung thu khac con lai. Luu y: nhung thu can mang theo co gang toi thieu, cai gi co the mua duoc o cac khu du lich thi khong nen mang theo de giam kich thuoc hanh ly. Mang thuc an dong hop de phong luc bat kha khang.

Khi tham cac diem du lich o Tay Tang, du khach nen mang theo mot binh dung nuoc am - khong nen uong nuoc lanh, mang theo tra gung de uong nham chong cam, tang nhiet luong rat tot.

Nguoi dan Tay Tang rat than thien va nhiet tinh. Vao cac nha hang o Tay Tang, du khach duoc tiep don trong thi, an can. Khi muon dua vat gi cho khach thi ho deu nghieng minh, mot tay dua len nguc mot tay dua do cho khach. Khi lam gi sai voi khach, ho xin loi mot cach chan thanh, khong phai mot lan ma hai, ba lan xin loi. Mua sam tai cac cua hang cua nguoi Tay Tang khong can phai tra gia vi hang luon duoc ban dung gia.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Những lưu ý khi đi du lịch Tây Tạng

Mùa xuân và hè là thời gian thích hợp nhất cho du lịch hành hương và tham quan Tây Tạng, bởi mùa đông nhiệt độ của miền đất này có thể xuống âm vài chục độ. Thời gian này cũng là mùa lễ hội của Tây Tạng, người hành hương từ khắp nơi tề tựu về đây, trong bầu không khí lễ hội đầy màu sắc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá