Phụ nữ có thai lưu ý khi đi du lịch

Khi có thai mọi sinh hoạt và lao động của người phụ nữ đều cần sự quan tâm đặc biệt. Và du lịch cũng không phải là ngoại lệ. Các “bà bầu” hoàn toàn có thể ngược xuôi, ngang dọc vi hành, chỉ có điều tất cả phải được chuẩn bị cẩn thận.


>>> 8 cách duy trì sắc đẹp khi đi du lịch
>>>
Kế hoạch du lịch cùng gia đình
>>>
Du lịch một cách an toàn với trẻ em

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Các lời khuyên dưới đây hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều bởi mùa du lịch đang vào chính vụ và chuyến đi sẽ kém vui nếu chỉ vì có bầu mà các chị lại phải ở nhà.

3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén cơ thể chị em thường vẫn còn gọn gàng tuy nhiên không nên đi du lịch vì quá trình thai nghén vẫn chưa đi vào giai đoạn ổn định. Thêm vào đó các dấu hiệu của nghén sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chuyến đi.

Từ tháng thứ 4 trở đi là thời điểm thích hợp để chị em có bầu tham gia vào các hoạt động du lịch do lúc này quá trình mang thai đã ổn định và các dấu hiệu của nghén thường đã hết.

Cho dù phương tiện đi lại là máy bay, hay ô tô, tàu hỏa... thì việc sử dụng dây an toàn trong khi ngồi trên tàu xe là rất quan trọng. Dây an toàn được cài chặt vừa đủ để vẫn cảm thấy thoải mái. Không đè dây an toàn lên ngang bụng. Thắt dây an toàn sẽ bảo đảm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Không nên ngồi nguyên một tư thế quá một tiếng đồng hồ. Trong trường hợp tham gia những chuyến đi dài nên tìm cách để thỉnh thoảng có thể nâng chân lên và hạ chân xuống hoặc duỗi chân.

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Tốt nhất không nên ngồi trên tàu xe quá 6 tiếng mỗi ngày, cứ sau một giờ đồng hồ nên dành một thời gian để đi lại chút ít. Điều này sẽ ngăn chặn việc hình thành các cục huyết khối ở chân và khung chậu. Một chiếc gối để kê phía sau lưng hay dưới đầu gối cũng rất tốt cho những chuyến đi dài.

Đừng quên uống đủ nước và khoáng chất. Phụ nữ có thai khi đi đường dài phải uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Luôn mang theo chai nước khi đi tàu xe, đặc biệt khi đến những vùng khí hậu khô và nóng.

Ăn uống đầy đủ cũng rất quan trọng, thức ăn trong cuộc hành trình không phải lúc nào cũng như mong đợi. Tốt nhất nên mang theo bên mình những thức ăn thích hợp. Đừng mang, xách nhiều hành lý quá nặng. Trong trường hợp cần thiết hãy yêu cầu sự giúp đỡ. Không ai không sẵn lòng giúp đỡ phụ nữ hơn nữa lại là phụ nữ có bầu.

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Tại nơi chị em nghỉ ngơi du lịch nên biết tên và địa điểm các cơ sở y tế gần nhất, đặc biệt là các cơ sở y tế có dịch vụ sản, phụ khoa. Càng biết nhiều thông tin chi tiết càng tốt.

Đi máy bay luôn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ có thai. Mặc dù vậy đi máy bay sẽ không phải là lựa chọn tốt trong các trường hợp sau đây:

- Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.
- Tăng đường huyết hay tiểu đường chưa được kiểm soát hoặc kiểm soát kém.
- Bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao, nồng độ ôxy thấp).
- Có nguy cơ đẻ non và có bất thường về rau thai.

Hầu hết các khuyến nghị về sức khỏe đều cho rằng phụ nữ có thai có thể đi máy bay cho đến tuần thứ 36 và tuần thứ 35 (cho những chuyến bay đường dài) của thời kỳ thai nghén. Một số hãng hàng không chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn nhất định do vậy chị em nên kiểm tra chắc chắn trước khi đặt vé. Trong khoang hành khách do sự thay đổi về độ ẩm và áp lực, nhịp tim thường nhanh rồi dẫn đến tăng huyết áp hoặc khó thở ở phụ nữ có thai.

Sự chú ý trong các trường hợp này sẽ không thừa. Tuy nhiên chị em cũng không nên đi chơi quá xa khi ngày dự kiến “lâm bồn” đang đến gần (2-3 tuần cuối).

Tóm lại, khi chuẩn bị kế hoạch cho những chuyến đi nghỉ mà chị em dù có đang mang bầu vẫn là thành phần không thể thiếu thì việc kiểm tra và tuân thủ các điều nêu trên là hết sức quan trọng. Chuyến đi sẽ trọn vẹn, sẽ vui khi tất cả mọi vấn đề được quan tâm chu đáo.

Những dòng tin khác:
>> Khám phá thung lũng Bướm ở Oludeniz
>> Đón bình minh ở Angkor Wat
>>
Zakopane thành phố miền sơn cước
>> Offline Singapore - rộn ràng noel vui nhộn
>> Sự tích Vịnh Hạ Long

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Phu nu co thai luu y khi di du lich


Khi co thai moi sinh hoat va lao dong cua nguoi phu nu deu can su quan tam dac biet. Va du lich cung khong phai la ngoai le. Cac “ba bau” hoan toan co the nguoc xuoi, ngang doc vi hanh, chi co dieu tat ca phai duoc chuan bi can than.


>>> 8 cach duy tri sac dep khi di du lich
>>>
Ke hoach du lich cung gia dinh
>>>
Du lich mot cach an toan voi tre em

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Cac loi khuyen duoi day hy vong se giup ich it nhieu boi mua du lich dang vao chinh vu va chuyen di se kem vui neu chi vi co bau ma cac chi lai phai o nha.

3 thang dau cua thoi ky thai nghen co the chi em thuong van con gon gang tuy nhien khong nen di du lich vi qua trinh thai nghen van chua di vao giai doan on dinh. Them vao do cac dau hieu cua nghen se lam anh huong khong nho den chuyen di.

Tu thang thu 4 tro di la thoi diem thich hop de chi em co bau tham gia vao cac hoat dong du lich do luc nay qua trinh mang thai da on dinh va cac dau hieu cua nghen thuong da het.

Cho du phuong tien di lai la may bay, hay o to, tau hoa... thi viec su dung day an toan trong khi ngoi tren tau xe la rat quan trong. Day an toan duoc cai chat vua du de van cam thay thoai mai. Khong de day an toan len ngang bung. That day an toan se bao dam cho ca ba me va thai nhi.

Khong nen ngoi nguyen mot tu the qua mot tieng dong ho. Trong truong hop tham gia nhung chuyen di dai nen tim cach de thinh thoang co the nang chan len va ha chan xuong hoac duoi chan.

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Tot nhat khong nen ngoi tren tau xe qua 6 tieng moi ngay, cu sau mot gio dong ho nen danh mot thoi gian de di lai chut it. Dieu nay se ngan chan viec hinh thanh cac cuc huyet khoi o chan va khung chau. Mot chiec goi de ke phia sau lung hay duoi dau goi cung rat tot cho nhung chuyen di dai.

Dung quen uong du nuoc va khoang chat. Phu nu co thai khi di duong dai phai uong tu 1,5 - 2 lit nuoc moi ngay. Luon mang theo chai nuoc khi di tau xe, dac biet khi den nhung vung khi hau kho va nong.

An uong day du cung rat quan trong, thuc an trong cuoc hanh trinh khong phai luc nao cung nhu mong doi. Tot nhat nen mang theo ben minh nhung thuc an thich hop. Dung mang, xach nhieu hanh ly qua nang. Trong truong hop can thiet hay yeu cau su giup do. Khong ai khong san long giup do phu nu hon nua lai la phu nu co bau.

KinhNghiemDuLich.org   Phu nu co thai luu y khi di du lich

Tai noi chi em nghi ngoi du lich nen biet ten va dia diem cac co so y te gan nhat, dac biet la cac co so y te co dich vu san, phu khoa. Cang biet nhieu thong tin chi tiet cang tot.

Di may bay luon la lua chon an toan cho phu nu co thai. Mac du vay di may bay se khong phai la lua chon tot trong cac truong hop sau day:

- Tang huyet ap trong thoi ky mang thai.
- Tang duong huyet hay tieu duong chua duoc kiem soat hoac kiem soat kem.
- Benh hong cau hinh liem (hong cau de vo khi o tren cao, nong do oxy thap).
- Co nguy co de non va co bat thuong ve rau thai.

Hau het cac khuyen nghi ve suc khoe deu cho rang phu nu co thai co the di may bay cho den tuan thu 36 va tuan thu 35 (cho nhung chuyen bay duong dai) cua thoi ky thai nghen. Mot so hang hang khong chi chap nhan cho phu nu co thai trong mot so giai doan nhat dinh do vay chi em nen kiem tra chac chan truoc khi dat ve. Trong khoang hanh khach do su thay doi ve do am va ap luc, nhip tim thuong nhanh roi dan den tang huyet ap hoac kho tho o phu nu co thai.

Su chu y trong cac truong hop nay se khong thua. Tuy nhien chi em cung khong nen di choi qua xa khi ngay du kien “lam bon” dang den gan (2-3 tuan cuoi).

Tom lai, khi chuan bi ke hoach cho nhung chuyen di nghi ma chi em du co dang mang bau van la thanh phan khong the thieu thi viec kiem tra va tuan thu cac dieu neu tren la het suc quan trong. Chuyen di se tron ven, se vui khi tat ca moi van de duoc quan tam chu dao.

Nhung dong tin khac:
>> Kham pha thung lung Buom o Oludeniz
>> Don binh minh o Angkor Wat
>>
Zakopane thanh pho mien son cuoc
>> Offline Singapore - ron rang noel vui nhon
>> Su tich Vinh Ha Long

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Phụ nữ có thai lưu ý khi đi du lịch

Khi có thai mọi sinh hoạt và lao động của người phụ nữ đều cần sự quan tâm đặc biệt. Và du lịch cũng không phải là ngoại lệ. Các “bà bầu” hoàn toàn có thể ngược xuôi, ngang dọc vi hành, chỉ có điều tất cả phải được chuẩn bị cẩn thận.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá