Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ

Chợ gốm ven sông Hồng thuộc địa phận phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích khoảng 1000m2 là nơi chuyên bán buôn đồ gốm sứ của các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Đông Triều...


Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ
Một góc chợ gốm ven sông Hồng - Ảnh: TTXVN


Chị Lê Thị Hương, 41 tuổi, quê ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc), người đã 11 năm gắn bó với khu chợ đặc biệt này, cho biết: "Ban đầu, nơi đây chỉ là đầu mối tập kết hàng từ thuyền lên rồi vận chuyển vào nội thành. Sau thấy bãi đất rộng phẳng, lại ở gần các vườn trồng cây cảnh tiện lợi buôn bán nên khu chợ dần dần được hình thành”.

Những thuyền gia họp thành chợ gốm ở đây phần lớn là người Vĩnh Phúc. Người đi thuyền ít cũng được 2 năm. Có những gia đình 4-5 người cùng rong ruổi lênh đênh trên thuyền. Một tháng hoặc hơn, họ lại xuôi thuyền xuống Quảng Ninh, ghé Bát Tràng, ngược Sơn Tây... lấy hàng trong khoảng một tuần, khi các thuyền đã đầy ắp hàng họ quay về neo thuyền ở đây và đội quân xe thồ cần mẫn đưa đồ gốm, sứ len lỏi vào từng ngõ phố bán lẻ hoặc đổ buôn cho các cửa hàng nhỏ mà hầu như trên các con đường, ngõ phố Hà Nội nào cũng có.

Các mặt hàng đáp ứng được hầu hết nhu cầu đang thịnh hành của người tiêu dùng, từ những bình gốm nâu nghệ thuật của Phù Lãng, tranh gốm của Bát Tràng đến lọ sành đất đỏ của vùng Đông Triều, Móng Cái.

Chợ gốm tấp nập từ sáng đến tối. Những ngày hàng về, bến sông nhộn nhịp và đông người hơn. Một không gian trải rộng la liệt hàng xếp trên bãi đủ sắc màu: màu trắng của bình hoa, chậu cây; màu xanh của bát, đĩa, ấm, chén; màu nâu đỏ của những con thú ngộ nghĩnh.

Thay vì phải sang Bát Tràng hoặc xuống Quảng Ninh, khách có thể tìm thấy những sản phẩm gốm, sứ trong các khoang thuyền ngay trên bến sông này.

Tại khu chợ, cuộc sống và công việc của những con người bình dị, cần cù chịu khó cứ thế diễn ra và lặp đi lặp lại hàng ngày tưởng chừng rất đơn điệu nhưng lại có sức cuốn hút, hấp dẫn đến lạ đối với không ít người, dù trong số đó, có người lần đầu đặt chân đến đây.

Ngoài mục đích mua đồ gốm sứ nhiều người còn muốn tham khảo, học hỏi từ những kiểu dáng và màu sắc của sản phẩm. Tại "lớp học" này, mỗi người có thể thấy sự hứng khởi về tinh thần cũng như lợi ích nào đó với công việc của mình.
Cho gom ven song Hong - Quen ma van la


Cho gom ven song Hong thuoc dia phan phuong Tu Lien (Tay Ho, Ha Noi) voi dien tich khoang 1000m2 la noi chuyen ban buon do gom su cua cac lang nghe truyen thong nhu Bat Trang, Phu Lang, Dong Trieu...


Cho gom ven song Hong - Quen ma van la
Mot goc cho gom ven song Hong - Anh: TTXVN


Chi Le Thi Huong, 41 tuoi, que o Lap Thach (Vinh Phuc), nguoi da 11 nam gan bo voi khu cho dac biet nay, cho biet: "Ban dau, noi day chi la dau moi tap ket hang tu thuyen len roi van chuyen vao noi thanh. Sau thay bai dat rong phang, lai o gan cac vuon trong cay canh tien loi buon ban nen khu cho dan dan duoc hinh thanh”.

Nhung thuyen gia hop thanh cho gom o day phan lon la nguoi Vinh Phuc. Nguoi di thuyen it cung duoc 2 nam. Co nhung gia dinh 4-5 nguoi cung rong ruoi lenh denh tren thuyen. Mot thang hoac hon, ho lai xuoi thuyen xuong Quang Ninh, ghe Bat Trang, nguoc Son Tay... lay hang trong khoang mot tuan, khi cac thuyen da day ap hang ho quay ve neo thuyen o day va doi quan xe tho can man dua do gom, su len loi vao tung ngo pho ban le hoac do buon cho cac cua hang nho ma hau nhu tren cac con duong, ngo pho Ha Noi nao cung co.

Cac mat hang dap ung duoc hau het nhu cau dang thinh hanh cua nguoi tieu dung, tu nhung binh gom nau nghe thuat cua Phu Lang, tranh gom cua Bat Trang den lo sanh dat do cua vung Dong Trieu, Mong Cai.

Cho gom tap nap tu sang den toi. Nhung ngay hang ve, ben song nhon nhip va dong nguoi hon. Mot khong gian trai rong la liet hang xep tren bai du sac mau: mau trang cua binh hoa, chau cay; mau xanh cua bat, dia, am, chen; mau nau do cua nhung con thu ngo nghinh.

Thay vi phai sang Bat Trang hoac xuong Quang Ninh, khach co the tim thay nhung san pham gom, su trong cac khoang thuyen ngay tren ben song nay.

Tai khu cho, cuoc song va cong viec cua nhung con nguoi binh di, can cu chiu kho cu the dien ra va lap di lap lai hang ngay tuong chung rat don dieu nhung lai co suc cuon hut, hap dan den la doi voi khong it nguoi, du trong so do, co nguoi lan dau dat chan den day.

Ngoai muc dich mua do gom su nhieu nguoi con muon tham khao, hoc hoi tu nhung kieu dang va mau sac cua san pham. Tai "lop hoc" nay, moi nguoi co the thay su hung khoi ve tinh than cung nhu loi ich nao do voi cong viec cua minh.

Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ

Chợ gốm ven sông Hồng thuộc địa phận phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích khoảng 1000m2 là nơi chuyên bán buôn đồ gốm sứ của các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Đông Triều...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá