10 hệ sinh thái đảo trên thế giới

Nhiều hòn đảo xa xôi trên khắp thế giới có một số loài thực vật, động vật độc đáo nhất, có một số loài động, thực vật không phải nơi nào cũng có và phát triển nhanh chóng. Được coi là di sản của lịch sử tiến hóa độc đáo mà thiên nhiên ban tặng, các hệ sinh thái là những báu vật không thể thay thế; trong đó có hệ sinh thái đảo; đó không chỉ là những hòn đảo nằm giữa lòng đại dương mênh mông mà ở đây còn có những hòn đảo mệnh danh với diện tích đất khá rộng và bị cô lập do phương tiện đi lại khó khắn; có thể nói những hòn đảo là nơi làm say đắm biết bao du khách.


1. Đảo Mona

KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Mona nhìn từ ngoài khơi

Mona là hòn đảo lớn thứ ba nằm ở Passage Mona, hòn đảo này là khu bảo tồn tự nhiên và không có dân bản địa sinh sống. Mona là một cao nguyên, địa hình đa phần bằng phẳng bao quanh bởi các vách đá ven biển; bao gồm khoáng chất carbonate, đá vôi cùng với nhiều hang động. Không thể tìm nơi nào khác trên thế giới như Mona, vì nơi đây có rất nhiều động vật ăn cỏ lớn nhất và điều đó rất cần thiết để duy trì hệ sinh thái giữa khí hậu và thảm thực vật. Ngày nay, hòn đảo được đưa vào du lịch nhằm phục vụ những ai yêu thích và đam mê thiên nhiên trên khắp thế giới và cũng trở thành một điểm đến phổ biến ở Tây Ban Nha.

2. Sir Bani Yas


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Hòn đảo tự nhiên Sir Bani Yas

Sir Bani Yas là hòn đảo tự nhên nằm 250km về phía Tây Nam của Abu Dhabi. Nằm ngoài khơi bờ biển của khu vực phía Tây của Abu Dhabi, ban đầu đảo Sir Bani Yas được xem là nơi để dự trữ động vật hoang dã lớn nhất Arabia. Hàng triệu cây đã được trồng và nhiều loài động vật đã góp phần làm cho hòn đảo sa mạc này không còn khô cằn mà thêm phong phú và đa dạng như: linh dương, hươu cao cổ và đà điểu. Điều đặc biệt mà nơi đây mang lại là loại dê rừng Ả Rập – một loài linh dương, nay đã tuyệt chủng trong thế giới tự nhiên, nhưng hòn đảo sa mạc này là nơi duy nhất trên thế giới có một đàn linh dương với hơn 400 con dạo chơi trên đảo.

3. Đảo Lord Howe


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Lord Howe

Lord Howe là hòn đảo nhỏ trong vùng biển Tasman 600km về phía Đông của lục địa Úc. Đảo có hình lưỡi liềm do tàn tích của núi lửa, chính vì điều đó đã tạo cho cảnh quan một hệ sinh thái với sự đa dạng về sinh học: hệ thực vật và động vật. Gần một nửa số thực vật bản địa của hòn đảo là loài đặc hữu, do đường đi khá hẹp nên phương tiện giao thông chính trên đảo là xe đạp. Tuy nhiên đảo vẫn đáp ứng nhu cầu hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi của du khách như: sân golf, tennis và câu cá, cùng với những hoạt động dưới nước như du thuyền, lướt ván, diều lướt sóng, và khám phá những đầm lầy. Hoạt động vui chơi bơi lội và lặn biển cũng là thú vui chơi phổ biến nhất ở đảo. Đảo Lord Howe được UNESCO công nhận là Di sản thế giới tư nhiên. Hầu hết hòn đảo bị chi phối và chịu ảnh hưởng bởi thực vật và động vật, cũng chính sự đa dạng của cảnh quan đã hấp dẫn khách du lịch với lớp vỏ đại dương và những rạn san hô tuyệt vời cùng với di sản phong phú về lịch sử và văn hóa của đảo.

4. Núi Bosavi

KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Núi Bosavi

Bosavi là một ngọn núi ở phía Nam tỉnh Tây Nguyên, đây là nơi mà núi lửa đã từng hoạt động. Một cuộc thám hiểm vào năm 2009, người ta đã phát hiện ra không chỉ nơi đây có khí hậu rừng nhiệt đới mà còn nhiều loài động, thực vật trên núi với 16 loài ếch, 3 loại cá và nhiều loại côn trùng như nhện, dơi và chuột khổng lồ với trọng lượng 1,5kg; tất cả đều được phát triển và cô lập trong miệng núi lửa này. Vào năm 2006, núi Bosavi được UNESCO công nhận là di sản thế giới gồm lưu vực sông Kikori và cao nguyên Great Papua.

5. Quần đảo Bonin


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một góc cảnh của quần đảo Bonin

Quần đảo Bonin nằm ở Nhật Bản được biết đến là nơi có hơn 30 hòn đảo nhiệt đới và cận nhiệt đới và được coi là một phần của khu hành chính ở Tokyo. Trước khi được mang tên Bonin, quần đảo có tên là Ogasawara, cho đến năm 1830, do đảo không còn cư dân sinh sống và dần trở thành đảo hoang; nên đảo được chuyển đổi thành tên tiếng Anh trở thành quần đảo Bonin. Hầu hết các hòn đảo ở đây có bờ biển dốc và những vách đá từ 50 – 100m đồng thời có các rạn san hô bao quanh và nhiều bãi biển. Với hệ sinh thái rừng lá rộng cận nhiệt đới ẩm hoàn toàn riêng biệt, hòn đảo có mực độ đa dạng sinh học cao và xuất hiện nhiều loại động, thực vật đặc hữu. Số lượng thực vật lên tới 500 loài, trong đó 43% là những loài thực vật quý hiếm và trải qua quá trình tiến hóa rất độc đáo. Quần đảo Bonin được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới trong tháng 7/2011. Ngày nay có khoảng 2.300 người sống trên hòn đảo này và mỗi năm thu hút 17.000 người đến đây tham quan và du lịch bởi hệ sinh thái độc đáo của hòn đảo và đại dương xinh đẹp.

6. Núi Roraima


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Núi Roraima

Núi Roraima là ngọn núi cao nhất trong tất cả các dãy núi nằm trên cao nguyên xinh đẹp khác. Ngọn núi là biên giới giữa ba nước: Venezuela, Brazil và Guyana . Núi Roraima trở nên nổi tiếng vào năm 1912, khi ông Arthur Conan Doyle viết cuốn tiểu thuyết hư cấu của chính mình chuyên đề về con người và khủng long mang tên “Thế giới đã mất”. Cuốn tiểu thuyết miêu tả về sự phát triển của ngọn núi Roraima như một cuộc thám hiểm kì bí đồng thời miêu tả cuộc sống của loài khủng long được dàn dựng sống cô lập kéo dài đến hàng triệu năm trên đỉnh núi. Ngày nay, núi Roraima là một địa điểm đến cho khách du lịch bụi. Hầu hết những ai yêu thích hoạt động thể thao leo núi đều cảm thấy thú vị và yêu thích nơi này.

7. Đảo Christmas


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Christmas

Lãnh thổ của đảo Christmas là một lãnh thổ của Australia trong Ấn Độ Dương. Đảo nằm 2.600km về phía Tây bắc của thành phố Perth, số dân cư ngụ ở đảo này là 1.400 dân. Do sự cô lập về lịch sử, địa lý của hòn đảo và do sự xáo trộn trong cuộc sống của con người đã hình thành các hệ động, thực vật quý hiếm mà chỉ có nơi này mới có. Những loài quý hiếm mà hòn đảo này có được; có lẽ là loài cua đỏ trên đảo Christmas. Đời sống và không gian sống của loài cua này tuy nằm trong phạm vi rất nhỏ nhưng số lượng cua đỏ được ước tính lên tới 120 triệu con; góp phần làm cho đời sống trên đảo thêm phong phú và đa dạng. Hàng năm, khoảng tháng 10; sau khi bắt đầu mùa mưa, số lượng cua đỏ di cư ra biển để đẻ trứng được coi là một trong những kỳ quan của thế giới tự nhiên và được diễn ra mỗi năm.

8. Socotra


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Quần đảo Socotra ở Ấn Độ Dương

Quần đảo Socotra nằm ở phía Tây bắc Ấn Độ Dương gần vịnh Aden, dài 250km bao gồn 4 hòn đảo chính và 2 đảo bằng đá. Quần đảo có tính chất quan trọng vì tính đa dạng sinh học của đảo và hệ động, thực vật phong phú với thống kê 37% là thực vật tương ứng với 825 loài, 90% là bò sát và 95% là số loài ốc mà chỉ có quần đảo Socotra này mới có trên thế giới. Nơi đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, trong đó có một số loài đang có nguy cơ bị đe dọa và tuyệt chủng. Sinh vật biển ở Socotra cũng không kém phần đa dạng và phong phú với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm. Socotra là một trong những nơi quan trọng là nguồn đa dạng sinh học và khác biệt nhất trên thế giới. Năm 2008, quầ đảo Socotra được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới.

9. Vườn quốc gia Komodo


KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một loài động vật đặc trưng của Vườn quốc gia Komod – Rồng Komodo

Vườn quốc gia Komodo là một công viên quốc gia ở Indonesia nằm trong quần đảo Lesser Sunda. Công viên bao gồm 3 hòn đảo lớn Komodo, Padar và Rincah và 26 hòn đảo nhỏ khác; với tổng diện tích 1.733km2, những hòn đảo ở công viên quốc gia bắt nguồn từ núi lửa. Địa hình gồ ghề và những ngọn đồi tròn, độ cao lên đến 735m. Khí hậu của công viên là một trong những nơi khô hạn nhất ở Indonesia với lượng mưa hàng năm chỉ từ 800mm – 1000mm. Nhiệt độ trung bình hằng ngày trong mùa khô từ tháng 5 đến tháng 10 giao động khoảng 400C. Khí hậu nóng và khô là nơi thuận lợi cho thảm thực vật thảo nguyên làm cho môi trường sống của nơi đây tốt hơn, đặc biệt là đối với rồng Komodo. Rồng Komodo là một trong những loài bò sát lớn nhất thế giới và có thể đạt tới chiều dài là 3m và cân nặng trên 70kg. Đồng hành với loài rồng Komodo là 12 loài rắn được tìm thấy trên đảo, bao gồm cả rắn hổ mang, rắn hổ…. thằn lằn, tắc kè và tất cả đều được tìm thấy trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao; có thể nói Vườn quốc gia Komodo là nơi hội tụ nhiều loài sinh vật và là môi trường biển giàu nhất thế giới. Chính vì sự đa dạng và phong phú của nhiều loài động thực vật đã thúc đẩy sự phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái là chiến lược quan trọng mà Vườn quốc gia này hướng tới. Số lượng khách tham quan và du lịch vượt xa ngoài mong đợi, số khách tăng từ 36.000 người trong nằm 2009 và cho tới năm 2010 lên đến 45.000. Công viên quốc gia Komodo có sức chứa lên đến 60.000 du khách mỗi năm. Năm 1991, công viên quốc gia Komodo đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và nằm trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

10. Đảo Galapagos

KinhNghiemDuLich.org 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một trong những loài động vật đặc trưng ở quần đảo Galapagos

Quần đảo Galapagos là một quần đảo nhỏ của hòn đảo núi lửa Ecuador ở Thái Bình Dương nằm phía Đông Dương. Đảo Galapagos nằm khá xa, hẻo lánh, khoảng 1000km về phía Tây của lục địa Nam Mỹ. Quần đảo Galapagos bao gồm 15 hòn đảo chính, 3 hòn đảo nhỏ và 107 đá và những đảo nhỏ được phân bố rải rác xung quanh. Quần đảo Galapagos vốn nổi tiếng trên thế giới về hệ sinh thái đảo phong phú vừa là nguồn cảm hứng cho những lý thuyết thực tiễn của nhà bác học Charles Darwin trong quá trình chọn lọc tự nhiên; với những loài động vật quý hiếm như: rùa khổng lồ, sư tử biển, chim cánh cụt và các loài chim khác nhau mà du khách có thể tiếp cận và nhìn thấy chúng. Đây được coi là môi trường du lịch rất mạnh mẽ; song nơi đây được duy trì và nỗ lực bảo vệ các loài động vật hoang dã trong một môi trường tự nhiên. Du khách tới đây sẽ có hướng dẫn viên đã được cấp giấy chứng nhận quốc gia dành cho tour du lịch tự nhiên nên họ rất chuyên nghiệp và tận tình. Những hòn đảo hiện đang đón một lượt khách với số lượng trung bình 60.000 khách du lịch mỗi năm.
10 he sinh thai dao tren the gioi


Nhieu hon dao xa xoi tren khap the gioi co mot so loai thuc vat, dong vat doc dao nhat, co mot so loai dong, thuc vat khong phai noi nao cung co va phat trien nhanh chong. Duoc coi la di san cua lich su tien hoa doc dao ma thien nhien ban tang, cac he sinh thai la nhung bau vat khong the thay the; trong do co he sinh thai dao; do khong chi la nhung hon dao nam giua long dai duong menh mong ma o day con co nhung hon dao menh danh voi dien tich dat kha rong va bi co lap do phuong tien di lai kho khan; co the noi nhung hon dao la noi lam say dam biet bao du khach.


1. Dao Mona

KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Mona nhin tu ngoai khoi

Mona la hon dao lon thu ba nam o Passage Mona, hon dao nay la khu bao ton tu nhien va khong co dan ban dia sinh song. Mona la mot cao nguyen, dia hinh da phan bang phang bao quanh boi cac vach da ven bien; bao gom khoang chat carbonate, da voi cung voi nhieu hang dong. Khong the tim noi nao khac tren the gioi nhu Mona, vi noi day co rat nhieu dong vat an co lon nhat va dieu do rat can thiet de duy tri he sinh thai giua khi hau va tham thuc vat. Ngay nay, hon dao duoc dua vao du lich nham phuc vu nhung ai yeu thich va dam me thien nhien tren khap the gioi va cung tro thanh mot diem den pho bien o Tay Ban Nha.

2. Sir Bani Yas


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Hon dao tu nhien Sir Bani Yas

Sir Bani Yas la hon dao tu nhen nam 250km ve phia Tay Nam cua Abu Dhabi. Nam ngoai khoi bo bien cua khu vuc phia Tay cua Abu Dhabi, ban dau dao Sir Bani Yas duoc xem la noi de du tru dong vat hoang da lon nhat Arabia. Hang trieu cay da duoc trong va nhieu loai dong vat da gop phan lam cho hon dao sa mac nay khong con kho can ma them phong phu va da dang nhu: linh duong, huou cao co va da dieu. Dieu dac biet ma noi day mang lai la loai de rung A Rap – mot loai linh duong, nay da tuyet chung trong the gioi tu nhien, nhung hon dao sa mac nay la noi duy nhat tren the gioi co mot dan linh duong voi hon 400 con dao choi tren dao.

3. Dao Lord Howe


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Lord Howe

Lord Howe la hon dao nho trong vung bien Tasman 600km ve phia Dong cua luc dia Uc. Dao co hinh luoi liem do tan tich cua nui lua, chinh vi dieu do da tao cho canh quan mot he sinh thai voi su da dang ve sinh hoc: he thuc vat va dong vat. Gan mot nua so thuc vat ban dia cua hon dao la loai dac huu, do duong di kha hep nen phuong tien giao thong chinh tren dao la xe dap. Tuy nhien dao van dap ung nhu cau hoat dong vui choi, giai tri, nghi ngoi cua du khach nhu: san golf, tennis va cau ca, cung voi nhung hoat dong duoi nuoc nhu du thuyen, luot van, dieu luot song, va kham pha nhung dam lay. Hoat dong vui choi boi loi va lan bien cung la thu vui choi pho bien nhat o dao. Dao Lord Howe duoc UNESCO cong nhan la Di san the gioi tu nhien. Hau het hon dao bi chi phoi va chiu anh huong boi thuc vat va dong vat, cung chinh su da dang cua canh quan da hap dan khach du lich voi lop vo dai duong va nhung ran san ho tuyet voi cung voi di san phong phu ve lich su va van hoa cua dao.

4. Nui Bosavi

KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Nui Bosavi

Bosavi la mot ngon nui o phia Nam tinh Tay Nguyen, day la noi ma nui lua da tung hoat dong. Mot cuoc tham hiem vao nam 2009, nguoi ta da phat hien ra khong chi noi day co khi hau rung nhiet doi ma con nhieu loai dong, thuc vat tren nui voi 16 loai ech, 3 loai ca va nhieu loai con trung nhu nhen, doi va chuot khong lo voi trong luong 1,5kg; tat ca deu duoc phat trien va co lap trong mieng nui lua nay. Vao nam 2006, nui Bosavi duoc UNESCO cong nhan la di san the gioi gom luu vuc song Kikori va cao nguyen Great Papua.

5. Quan dao Bonin


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot goc canh cua quan dao Bonin

Quan dao Bonin nam o Nhat Ban duoc biet den la noi co hon 30 hon dao nhiet doi va can nhiet doi va duoc coi la mot phan cua khu hanh chinh o Tokyo. Truoc khi duoc mang ten Bonin, quan dao co ten la Ogasawara, cho den nam 1830, do dao khong con cu dan sinh song va dan tro thanh dao hoang; nen dao duoc chuyen doi thanh ten tieng Anh tro thanh quan dao Bonin. Hau het cac hon dao o day co bo bien doc va nhung vach da tu 50 – 100m dong thoi co cac ran san ho bao quanh va nhieu bai bien. Voi he sinh thai rung la rong can nhiet doi am hoan toan rieng biet, hon dao co muc do da dang sinh hoc cao va xuat hien nhieu loai dong, thuc vat dac huu. So luong thuc vat len toi 500 loai, trong do 43% la nhung loai thuc vat quy hiem va trai qua qua trinh tien hoa rat doc dao. Quan dao Bonin duoc UNESCO cong nhan la Di san The gioi trong thang 7/2011. Ngay nay co khoang 2.300 nguoi song tren hon dao nay va moi nam thu hut 17.000 nguoi den day tham quan va du lich boi he sinh thai doc dao cua hon dao va dai duong xinh dep.

6. Nui Roraima


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Nui Roraima

Nui Roraima la ngon nui cao nhat trong tat ca cac day nui nam tren cao nguyen xinh dep khac. Ngon nui la bien gioi giua ba nuoc: Venezuela, Brazil va Guyana . Nui Roraima tro nen noi tieng vao nam 1912, khi ong Arthur Conan Doyle viet cuon tieu thuyet hu cau cua chinh minh chuyen de ve con nguoi va khung long mang ten “The gioi da mat”. Cuon tieu thuyet mieu ta ve su phat trien cua ngon nui Roraima nhu mot cuoc tham hiem ki bi dong thoi mieu ta cuoc song cua loai khung long duoc dan dung song co lap keo dai den hang trieu nam tren dinh nui. Ngay nay, nui Roraima la mot dia diem den cho khach du lich bui. Hau het nhung ai yeu thich hoat dong the thao leo nui deu cam thay thu vi va yeu thich noi nay.

7. Dao Christmas


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Christmas

Lanh tho cua dao Christmas la mot lanh tho cua Australia trong An Do Duong. Dao nam 2.600km ve phia Tay bac cua thanh pho Perth, so dan cu ngu o dao nay la 1.400 dan. Do su co lap ve lich su, dia ly cua hon dao va do su xao tron trong cuoc song cua con nguoi da hinh thanh cac he dong, thuc vat quy hiem ma chi co noi nay moi co. Nhung loai quy hiem ma hon dao nay co duoc; co le la loai cua do tren dao Christmas. Doi song va khong gian song cua loai cua nay tuy nam trong pham vi rat nho nhung so luong cua do duoc uoc tinh len toi 120 trieu con; gop phan lam cho doi song tren dao them phong phu va da dang. Hang nam, khoang thang 10; sau khi bat dau mua mua, so luong cua do di cu ra bien de de trung duoc coi la mot trong nhung ky quan cua the gioi tu nhien va duoc dien ra moi nam.

8. Socotra


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Quan dao Socotra o An Do Duong

Quan dao Socotra nam o phia Tay bac An Do Duong gan vinh Aden, dai 250km bao gon 4 hon dao chinh va 2 dao bang da. Quan dao co tinh chat quan trong vi tinh da dang sinh hoc cua dao va he dong, thuc vat phong phu voi thong ke 37% la thuc vat tuong ung voi 825 loai, 90% la bo sat va 95% la so loai oc ma chi co quan dao Socotra nay moi co tren the gioi. Noi day cung la noi tru ngu cua 192 loai chim, trong do co mot so loai dang co nguy co bi de doa va tuyet chung. Sinh vat bien o Socotra cung khong kem phan da dang va phong phu voi 253 loai san ho, 730 loai ca va 300 loai cua, tom. Socotra la mot trong nhung noi quan trong la nguon da dang sinh hoc va khac biet nhat tren the gioi. Nam 2008, qua dao Socotra duoc dua vao danh sach Di san thien nhien the gioi.

9. Vuon quoc gia Komodo


KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot loai dong vat dac trung cua Vuon quoc gia Komod – Rong Komodo

Vuon quoc gia Komodo la mot cong vien quoc gia o Indonesia nam trong quan dao Lesser Sunda. Cong vien bao gom 3 hon dao lon Komodo, Padar va Rincah va 26 hon dao nho khac; voi tong dien tich 1.733km2, nhung hon dao o cong vien quoc gia bat nguon tu nui lua. Dia hinh go ghe va nhung ngon doi tron, do cao len den 735m. Khi hau cua cong vien la mot trong nhung noi kho han nhat o Indonesia voi luong mua hang nam chi tu 800mm – 1000mm. Nhiet do trung binh hang ngay trong mua kho tu thang 5 den thang 10 giao dong khoang 400C. Khi hau nong va kho la noi thuan loi cho tham thuc vat thao nguyen lam cho moi truong song cua noi day tot hon, dac biet la doi voi rong Komodo. Rong Komodo la mot trong nhung loai bo sat lon nhat the gioi va co the dat toi chieu dai la 3m va can nang tren 70kg. Dong hanh voi loai rong Komodo la 12 loai ran duoc tim thay tren dao, bao gom ca ran ho mang, ran ho…. than lan, tac ke va tat ca deu duoc tim thay trong moi truong nhiet do va do am cao; co the noi Vuon quoc gia Komodo la noi hoi tu nhieu loai sinh vat va la moi truong bien giau nhat the gioi. Chinh vi su da dang va phong phu cua nhieu loai dong thuc vat da thuc day su phat trien du lich, nhat la du lich sinh thai la chien luoc quan trong ma Vuon quoc gia nay huong toi. So luong khach tham quan va du lich vuot xa ngoai mong doi, so khach tang tu 36.000 nguoi trong nam 2009 va cho toi nam 2010 len den 45.000. Cong vien quoc gia Komodo co suc chua len den 60.000 du khach moi nam. Nam 1991, cong vien quoc gia Komodo da duoc UNESCO cong nhan la Di san the gioi va nam trong 7 ky quan thien nhien cua the gioi.

10. Dao Galapagos

KinhNghiemDuLich.org 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot trong nhung loai dong vat dac trung o quan dao Galapagos

Quan dao Galapagos la mot quan dao nho cua hon dao nui lua Ecuador o Thai Binh Duong nam phia Dong Duong. Dao Galapagos nam kha xa, heo lanh, khoang 1000km ve phia Tay cua luc dia Nam My. Quan dao Galapagos bao gom 15 hon dao chinh, 3 hon dao nho va 107 da va nhung dao nho duoc phan bo rai rac xung quanh. Quan dao Galapagos von noi tieng tren the gioi ve he sinh thai dao phong phu vua la nguon cam hung cho nhung ly thuyet thuc tien cua nha bac hoc Charles Darwin trong qua trinh chon loc tu nhien; voi nhung loai dong vat quy hiem nhu: rua khong lo, su tu bien, chim canh cut va cac loai chim khac nhau ma du khach co the tiep can va nhin thay chung. Day duoc coi la moi truong du lich rat manh me; song noi day duoc duy tri va no luc bao ve cac loai dong vat hoang da trong mot moi truong tu nhien. Du khach toi day se co huong dan vien da duoc cap giay chung nhan quoc gia danh cho tour du lich tu nhien nen ho rat chuyen nghiep va tan tinh. Nhung hon dao hien dang don mot luot khach voi so luong trung binh 60.000 khach du lich moi nam.

10 hệ sinh thái đảo trên thế giới

Nhiều hòn đảo xa xôi trên khắp thế giới có một số loài thực vật, động vật độc đáo nhất, có một số loài động, thực vật không phải nơi nào cũng có và phát triển nhanh chóng. Được coi là di sản của lịch sử tiến hóa độc đáo mà thiên nhiên ban tặng, các hệ sinh thái là những báu vật không thể thay thế; trong đó có hệ sinh thái đảo; đó không chỉ là những hòn đảo nằm giữa lòng đại dương mênh mông mà ở đây còn có những hòn đảo mệnh danh với diện tích đất khá rộng và bị cô lập do phương tiện đi lại khó khắn; có thể nói những hòn đảo là nơi làm say đắm biết bao du khách.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá