Du lịch Hội An mùa nước lụt

Phố cổ Hội An vốn là một vùng trũng, hễ có mưa lớn kéo dài thì toàn bộ khu phố ngập trong nước. Hàng năm, khi mùa mưa đến và những cơn lũ từ thượng nguồn sông Thu đổ về, các nhà quản lý thành phố mất ăn mất ngủ, người dân vừa khổ sở vì lụt lội lại vừa lo lắng, bởi lượng khách du lịch đến phố cổ sẽ giảm mạnh.


>>> Du lịch cùng mưa Huế

Nhưng trong mùa lũ năm nay, theo một số người kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hội An, lượng khách nước ngoài giảm không đáng kể.

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Du khách nước ngoài lội nước lụt băng qua
ngã tư đường Nguyễn Thái Học, phố cổ Hội An. Ảnh: Mai Thành Chương

Vợ chồng ông Robert Taylor, du khách người Úc cho biết, đây là mùa lũ thứ hai ông bà đến nơi này với mục đích là du lịch mùa lũ. Không những thế, ông còn giới thiệu và rủ bạn bè cùng đi vào dịp này. Bởi vì theo ông, ngoài việc tận hưởng và chiêm ngắm không gian êm đềm thân thuộc đặc thù của phố xưa, du khách có cơ hội khám phá một quang cảnh mới lạ với những cảm giác chưa hề được trải qua trong đời khi chứng kiến toàn thành phố ngập trong nước.

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Rêu vẫn xanh lên từ vạn cổ. Ảnh: Mai Thành Chương

Thật thế, khi mà Hội An trở thành “con phố như dòng sông uốn quanh”, du khách đi thuyền, chèo đò, chụp ảnh quay phim, kể cả lội nước, dầm mình trong mưa một cách rất khoái chí và thích thú đến hồn nhiên. Trên khuôn mặt người nào cũng lộ vẻ tươi cười, hân hoan khi được ngồi trên chiếc đò chèo qua những ngõ ngách vắng bóng người, những con đường sông uốn lượn khắp phố. Với khách Tây, những điều mới lạ luôn là mối quan tâm của họ khi đi du lịch.

Thời điểm đầu mùa đông cũng là lúc không gian, cảnh vật Hội An đẹp lạ lùng, sau những đợt mưa đầu mùa, rêu lên xanh rợn người trên những mái ngói âm dương, một màu xanh mượt mà, tràn trề sức sống như cất lên từ vạn cổ. Rất nhiều người nước ngoài đã đứng dầm trong nước lũ để ghi lại hình ảnh rêu xanh trên những ngôi nhà cổ mà theo họ không dễ gì bắt gặp ở những nơi khác.

Người dân phố cổ vốn đã quen sống với mưa lũ, cứ đến mùa mưa là ai cũng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đối phó nên hạn chế được những tang thương mất mát. Mùa lụt ở Hội An cũng là cơ hội kiếm sống của các ngư dân nghèo. Già trẻ trai gái đều có thể tham gia chèo đò cho du khách. Và dĩ nhiên trên những chiếc đò nhỏ đều được trang bị áo phao đầy đủ.

Có một điều tưởng như nghịch lý, theo các chuyên gia bảo tồn di tích, cũng chính nhờ những cơn lũ hàng năm đã làm kéo dài thêm tuổi thọ cho các ngôi nhà cổ của phố Hội bởi vì nước lụt đã trở thành một "vũ khí" vô tình để tiêu diệt mối mọt, là "kẻ hủy diệt" các loại vật dụng và công trình dùng vật liệu gỗ.

Gần đây, chính quyền thành phố Huế đã đưa "du lịch Mưa Huế" vào trong các chương trình phục vụ du khách lịch tham quan cố đô và đã có những tín hiệu khả quan bước đầu. Vấn đề là thông tin quảng bá, hình ảnh một cách sống động nhằm lôi cuốn sự chú ý của du khách quốc tế. Vì thế, có lẽ Hội An cũng nên nghĩ tới những tour "du lịch mùa lụt". Tại sao không nhỉ?!

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Ông bà Robert Taylor, du khách đến từ Úc. Ảnh: Mai Thành Chương

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Đi thuyền ngắm... phố lụt ở góc đường Phan Bội Châu. Ảnh: Mai Thành Chương

Những dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới
>> Những địa điểm du lịch 'mát mẻ' tại châu Âu
>> Thế giới thời trang lôi cuốn
>> Những ngôi nhà hang động hấp dẫn
>> Những nơi đến hấp dẫn tại Mỹ (Phần 2)

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du lich Hoi An mua nuoc lut


Pho co Hoi An von la mot vung trung, he co mua lon keo dai thi toan bo khu pho ngap trong nuoc. Hang nam, khi mua mua den va nhung con lu tu thuong nguon song Thu do ve, cac nha quan ly thanh pho mat an mat ngu, nguoi dan vua kho so vi lut loi lai vua lo lang, boi luong khach du lich den pho co se giam manh.


>>> Du lich cung mua Hue

Nhung trong mua lu nam nay, theo mot so nguoi kinh doanh dich vu du lich tai Hoi An, luong khach nuoc ngoai giam khong dang ke.

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Du khach nuoc ngoai loi nuoc lut bang qua
nga tu duong Nguyen Thai Hoc, pho co Hoi An. Anh: Mai Thanh Chuong

Vo chong ong Robert Taylor, du khach nguoi Uc cho biet, day la mua lu thu hai ong ba den noi nay voi muc dich la du lich mua lu. Khong nhung the, ong con gioi thieu va ru ban be cung di vao dip nay. Boi vi theo ong, ngoai viec tan huong va chiem ngam khong gian em dem than thuoc dac thu cua pho xua, du khach co co hoi kham pha mot quang canh moi la voi nhung cam giac chua he duoc trai qua trong doi khi chung kien toan thanh pho ngap trong nuoc.

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Reu van xanh len tu van co. Anh: Mai Thanh Chuong

That the, khi ma Hoi An tro thanh “con pho nhu dong song uon quanh”, du khach di thuyen, cheo do, chup anh quay phim, ke ca loi nuoc, dam minh trong mua mot cach rat khoai chi va thich thu den hon nhien. Tren khuon mat nguoi nao cung lo ve tuoi cuoi, han hoan khi duoc ngoi tren chiec do cheo qua nhung ngo ngach vang bong nguoi, nhung con duong song uon luon khap pho. Voi khach Tay, nhung dieu moi la luon la moi quan tam cua ho khi di du lich.

Thoi diem dau mua dong cung la luc khong gian, canh vat Hoi An dep la lung, sau nhung dot mua dau mua, reu len xanh ron nguoi tren nhung mai ngoi am duong, mot mau xanh muot ma, tran tre suc song nhu cat len tu van co. Rat nhieu nguoi nuoc ngoai da dung dam trong nuoc lu de ghi lai hinh anh reu xanh tren nhung ngoi nha co ma theo ho khong de gi bat gap o nhung noi khac.

Nguoi dan pho co von da quen song voi mua lu, cu den mua mua la ai cung chuan bi day du moi thu de doi pho nen han che duoc nhung tang thuong mat mat. Mua lut o Hoi An cung la co hoi kiem song cua cac ngu dan ngheo. Gia tre trai gai deu co the tham gia cheo do cho du khach. Va di nhien tren nhung chiec do nho deu duoc trang bi ao phao day du.

Co mot dieu tuong nhu nghich ly, theo cac chuyen gia bao ton di tich, cung chinh nho nhung con lu hang nam da lam keo dai them tuoi tho cho cac ngoi nha co cua pho Hoi boi vi nuoc lut da tro thanh mot "vu khi" vo tinh de tieu diet moi mot, la "ke huy diet" cac loai vat dung va cong trinh dung vat lieu go.

Gan day, chinh quyen thanh pho Hue da dua "du lich Mua Hue" vao trong cac chuong trinh phuc vu du khach lich tham quan co do va da co nhung tin hieu kha quan buoc dau. Van de la thong tin quang ba, hinh anh mot cach song dong nham loi cuon su chu y cua du khach quoc te. Vi the, co le Hoi An cung nen nghi toi nhung tour "du lich mua lut". Tai sao khong nhi?!

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Ong ba Robert Taylor, du khach den tu Uc. Anh: Mai Thanh Chuong

KinhNghiemDuLich.org  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Di thuyen ngam... pho lut o goc duong Phan Boi Chau. Anh: Mai Thanh Chuong

Nhung dong tin khac:
>> 10 thị trán ma quái hap dan nhat the gioi
>> Nhung dia diem du lich 'mat me' tai chau Au
>> The gioi thoi trang loi cuon
>> Nhung ngoi nha hang dong hap dan
>> Nhung noi den hap dan tai My (Phan 2)

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Du lịch Hội An mùa nước lụt

Phố cổ Hội An vốn là một vùng trũng, hễ có mưa lớn kéo dài thì toàn bộ khu phố ngập trong nước. Hàng năm, khi mùa mưa đến và những cơn lũ từ thượng nguồn sông Thu đổ về, các nhà quản lý thành phố mất ăn mất ngủ, người dân vừa khổ sở vì lụt lội lại vừa lo lắng, bởi lượng khách du lịch đến phố cổ sẽ giảm mạnh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá