Vào hang tối triệu năm

Trước khi đến với Sơn Đoòng, tôi tưởng tượng những nỗi gian truân sẽ chờ đón mình: phải lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm, thả người bằng dây xuống vách đá... Nhưng những điều ấy xem ra chẳng thấm vào đâu so với những gì tôi đã trải qua.


>>> Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ
>>>
Sơn Đoòng - Hang lớn nhất thế giới - được giới thiệu ở 60 nước

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Bức ảnh tuyệt mỹ trong lòng hang Sơn Đoòng
trên tạp chí National Geographic - Ảnh: Carsten Peter

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Chỉ cần vào hang vài chục mét đã chạm bóng tối mịt mùng - Ảnh: Thái A

Những bộ ảnh chụp Sơn Đoòng do Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố và sau đó được in trên tạp chí National Geographic gây choáng váng dân làm nghề nhiếp ảnh chúng tôi, thế nhưng để có những bức ảnh tuyệt đẹp như thế, người chụp ảnh cần phải có hàng chục loại thiết bị hỗ trợ: từ máy phát điện, bộ đồ lặn cho tới các thiết bị leo núi và nhất là phải có máy ảnh đặc dụng... Trong khi chúng tôi vào Sơn Đoòng chỉ với chiếc máy ảnh loại xoàng, đôi giày vải cao cổ và chai nước.

Để có thể vào hang Sơn Đoòng, trước hết phải vượt qua một dải núi không có đường mòn và đây là vào cửa sau của hang, tương đối dễ đi hơn so với cửa trước hang. Đoạn đường này không có gì khó đối với các hướng dẫn viên của Công ty Oxalis chuyên tổ chức các tour du lịch mạo hiểm, nhưng với chúng tôi vẫn là thử thách khá cam go: băng qua rừng Trường Sơn không dấu chân người, vượt qua một đỉnh núi cao để tới được sườn bên kia. Toàn bộ khu vực này đều nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng từng được cả thế giới biết đến với động Phong Nha và động Thiên Đường.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Vượt rừng để đến cửa sau của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thái A

Câu chuyện kỳ thú về Sơn Đoòng được viết từ năm 1999, khi Hồ Khanh - một người địa phương - đã đưa đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vào được trong lòng hang, từ đó những hình ảnh về Sơn Đoòng mới được thế giới biết tới. Ngay buổi sáng vượt qua khu rừng rậm chằng chịt dây leo, tôi gặp Hồ Khanh đang đưa một đoàn các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thực vật cũng vào Sơn Đoòng. Trong khi nhóm do Hồ Khanh dẫn đường mất hút vào rừng thì chúng tôi vẫn loay hoay trên con đường nhoe nhoét bùn và tầng tầng lớp lớp lá mục, càng đi càng dốc ngược.

Đã vài lần leo đỉnh Phanxipăng và vượt một số cung đường rừng núi khác, tôi vẫn thấy kinh hãi trước thử thách ở đây. Trời không mưa nhưng vách núi trơn như thoa mỡ, chúng tôi phải bò như thằn lằn trên những vách đá tai mèo sắc như dao, chỉ sểnh chân là rơi xuống vực. Sự mệt mỏi gần như hút hết sinh khí, mỗi bước chân là một cực hình, nếu anh em Oxalis không ngớt động viên có lẽ tôi đã ngồi lại để đợi mọi người quay về! Sau khoảng ba giờ leo núi, cuối cùng cửa hang Sơn Đoòng hiện ra trong tầm mắt.

Cũng không giống những hình ảnh về Sơn Đoòng được xem trên Internet, sau khi lần từng bước vào bên trong hang được vài chục mét, trước mắt chúng tôi là bóng tối mịt mùng. Chiếc đèn gắn trên trán chỉ giúp chúng tôi quan sát trong tầm vài mét, song cũng đủ để thấy được những nét kỳ ảo của vô vàn thạch nhũ trong hang. Dưới nền hang, chúng tôi bắt gặp hàng nghìn viên đá tròn nhỏ, sản phẩm của quá trình bồi lắng canxi quanh một lõi ban đầu và sự lưu chuyển chậm của nước, tương tự quá trình hình thành ngọc trai.

Do vào cửa sau của Sơn Đoòng, chúng tôi không được chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục của thảm rừng nguyên sinh mọc trong lòng hang nhưng những gì được chiêm ngưỡng ở đây cũng kỳ diệu lắm rồi. Có một vực sâu chia cắt hai phần Sơn Đoòng được đặt tên là “Bức tường Việt Nam”, khi lần mò đến vực và ném đá xuống, phải rất lâu sau tôi mới nghe tiếng vọng lại. Đó là một vực thẳng tuột sâu khoảng 80m và những người khám phá Sơn Đoòng từ cửa trước cũng sẽ bị chặn tại đây.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Cửa sau của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thái A

Trong khi nền hang Phong Nha và Thiên Đường đã được cải tạo bằng phẳng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng thì nền hang Sơn Đoòng trơn nhẫy, ẩm ướt với nhiều vũng nước. Đó chính là nguồn cung cấp nước cho hành trình trở về của chúng tôi bởi chai nước suối mang theo đã hết sạch từ lâu. Sau nắm cơm vắt ăn vội của bữa trưa trong hang, đoàn chúng tôi vội vã trở ra. Lại những gian nan y như lúc vào nhưng cơ thể ai nấy đều đã rã rời. Sau nhiều giờ ngâm nước trong hang, giày ướt sũng, còn quần áo, mũ và tóc tai chúng tôi đẫm mồ hôi. Khi trời gần tắt nắng, tôi cũng chạm tay được mặt nhựa trên đường Hồ Chí Minh, nơi xe đang chờ sẵn.

Trong một quán ăn ven sông Son, chúng tôi cùng nhau thưởng thức món cá chình đặc hữu của vùng Phong Nha - Kẻ Bàng và nâng ly mừng chuyến khám phá Sơn Đoòng kết thúc tốt đẹp. Thật bất ngờ khi được biết chúng tôi mới là đoàn thứ ba vào được lòng hang Sơn Đoòng!

Những dòng tin khác:
>> Thiên Mụ - ngôi chùa của thời gian
>> Một số lưu ý khi du lịch Indonesia
>> Bình minh trên đèo Măng Đen
>> Tour Bali - Indonesia
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Vao hang toi trieu nam


Truoc khi den voi Son Doong, toi tuong tuong nhung noi gian truan se cho don minh: phai lan khong binh hoi qua mot doan song ngam, tha nguoi bang day xuong vach da... Nhung nhung dieu ay xem ra chang tham vao dau so voi nhung gi toi da trai qua.


>>> Son Doong hiem tro ma ky vi
>>>
Son Doong - Hang lon nhat the gioi - duoc gioi thieu o 60 nuoc

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Buc anh tuyet my trong long hang Son Doong
tren tap chi National Geographic - Anh: Carsten Peter

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Chi can vao hang vai chuc met da cham bong toi mit mung - Anh: Thai A

Nhung bo anh chup Son Doong do Hiep hoi Hang dong Hoang gia Anh cong bo va sau do duoc in tren tap chi National Geographic gay choang vang dan lam nghe nhiep anh chung toi, the nhung de co nhung buc anh tuyet dep nhu the, nguoi chup anh can phai co hang chuc loai thiet bi ho tro: tu may phat dien, bo do lan cho toi cac thiet bi leo nui va nhat la phai co may anh dac dung... Trong khi chung toi vao Son Doong chi voi chiec may anh loai xoang, doi giay vai cao co va chai nuoc.

De co the vao hang Son Doong, truoc het phai vuot qua mot dai nui khong co duong mon va day la vao cua sau cua hang, tuong doi de di hon so voi cua truoc hang. Doan duong nay khong co gi kho doi voi cac huong dan vien cua Cong ty Oxalis chuyen to chuc cac tour du lich mao hiem, nhung voi chung toi van la thu thach kha cam go: bang qua rung Truong Son khong dau chan nguoi, vuot qua mot dinh nui cao de toi duoc suon ben kia. Toan bo khu vuc nay deu nam trong vung loi cua vuon quoc gia Phong Nha - Ke Bang tung duoc ca the gioi biet den voi dong Phong Nha va dong Thien Duong.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Vuot rung de den cua sau cua hang Son Doong - Anh: Thai A

Cau chuyen ky thu ve Son Doong duoc viet tu nam 1999, khi Ho Khanh - mot nguoi dia phuong - da dua doan tham hiem cua Hiep hoi Hang dong Hoang gia Anh vao duoc trong long hang, tu do nhung hinh anh ve Son Doong moi duoc the gioi biet toi. Ngay buoi sang vuot qua khu rung ram chang chit day leo, toi gap Ho Khanh dang dua mot doan cac nha khoa hoc chuyen nghien cuu ve thuc vat cung vao Son Doong. Trong khi nhom do Ho Khanh dan duong mat hut vao rung thi chung toi van loay hoay tren con duong nhoe nhoet bun va tang tang lop lop la muc, cang di cang doc nguoc.

Da vai lan leo dinh Phanxipang va vuot mot so cung duong rung nui khac, toi van thay kinh hai truoc thu thach o day. Troi khong mua nhung vach nui tron nhu thoa mo, chung toi phai bo nhu than lan tren nhung vach da tai meo sac nhu dao, chi senh chan la roi xuong vuc. Su met moi gan nhu hut het sinh khi, moi buoc chan la mot cuc hinh, neu anh em Oxalis khong ngot dong vien co le toi da ngoi lai de doi moi nguoi quay ve! Sau khoang ba gio leo nui, cuoi cung cua hang Son Doong hien ra trong tam mat.

Cung khong giong nhung hinh anh ve Son Doong duoc xem tren Internet, sau khi lan tung buoc vao ben trong hang duoc vai chuc met, truoc mat chung toi la bong toi mit mung. Chiec den gan tren tran chi giup chung toi quan sat trong tam vai met, song cung du de thay duoc nhung net ky ao cua vo van thach nhu trong hang. Duoi nen hang, chung toi bat gap hang nghin vien da tron nho, san pham cua qua trinh boi lang canxi quanh mot loi ban dau va su luu chuyen cham cua nuoc, tuong tu qua trinh hinh thanh ngoc trai.

Do vao cua sau cua Son Doong, chung toi khong duoc chiem nguong canh sac ngoan muc cua tham rung nguyen sinh moc trong long hang nhung nhung gi duoc chiem nguong o day cung ky dieu lam roi. Co mot vuc sau chia cat hai phan Son Doong duoc dat ten la “Buc tuong Viet Nam”, khi lan mo den vuc va nem da xuong, phai rat lau sau toi moi nghe tieng vong lai. Do la mot vuc thang tuot sau khoang 80m va nhung nguoi kham pha Son Doong tu cua truoc cung se bi chan tai day.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Cua sau cua hang Son Doong - Anh: Thai A

Trong khi nen hang Phong Nha va Thien Duong da duoc cai tao bang phang va lap dat he thong den chieu sang thi nen hang Son Doong tron nhay, am uot voi nhieu vung nuoc. Do chinh la nguon cung cap nuoc cho hanh trinh tro ve cua chung toi boi chai nuoc suoi mang theo da het sach tu lau. Sau nam com vat an voi cua bua trua trong hang, doan chung toi voi va tro ra. Lai nhung gian nan y nhu luc vao nhung co the ai nay deu da ra roi. Sau nhieu gio ngam nuoc trong hang, giay uot sung, con quan ao, mu va toc tai chung toi dam mo hoi. Khi troi gan tat nang, toi cung cham tay duoc mat nhua tren duong Ho Chi Minh, noi xe dang cho san.

Trong mot quan an ven song Son, chung toi cung nhau thuong thuc mon ca chinh dac huu cua vung Phong Nha - Ke Bang va nang ly mung chuyen kham pha Son Doong ket thuc tot dep. That bat ngo khi duoc biet chung toi moi la doan thu ba vao duoc long hang Son Doong!

Nhung dong tin khac:
>> Thien Mu - ngoi chua cua thoi gian
>> Mot so luu y khi du lich Indonesia
>> Binh minh tren deo Mang Den
>> Tour Bali - Indonesia
>> 10 thị trán ma quái hap dan nhat the gioi

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Vào hang tối triệu năm

Trước khi đến với Sơn Đoòng, tôi tưởng tượng những nỗi gian truân sẽ chờ đón mình: phải lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm, thả người bằng dây xuống vách đá... Nhưng những điều ấy xem ra chẳng thấm vào đâu so với những gì tôi đã trải qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá