Du lịch cùng mưa Huế

Mấy năm trước nhà văn Trần Thùy Mai gởi cho tôi một bài viết ngắn kể chuyện ở đất nước Singapore với những con đường có mái che để cho du khách có thể đi dưới mưa mà ngắm cảnh quan thành phố. Vốn là một du khách đến từ Huế, quê hương của những cơn mưa dầm lê thê, mưa thúi đất thúi trời những cũng vô cùng lãng mạn nên chị không giấu được cảm xúc, lòng cứ nôn nao, ngẩn ngơ về một cách khai thác du lịch thật tuyệt vời của đất nước đảo quốc Sư Tử.


>>> Huế biến... mưa thành sản phẩm du lịch

 KinhNghiemDuLich.org  Du lich cung mua Hue
Sông nước lãng đãng như sương mù trong cơn mưa dầm xứ Huế.

Rồi chị ước mơ, giá như Huế, một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam với một không gian được ví như bài thơ đô thị sẽ tuyệt vời biết mấy khi lữ khách được nhìn ngắm khung cảnh thành phố trong mưa, được thưởng thức và sống cùng mưa Huế.

Bởi vì, mưa Huế - trong chừng mực nào đó - biểu hiện cho tâm hồn Huế. Người ta hay nói người Huế thường sống hướng nội. Tính cách này được hình thành bởi nhiều yếu tố: thiên nhiên sông nước trầm mặc, thành cổ rêu phong, những nhà vườn hun hút ngõ vắng… và chính mưa Huế là một yếu tố góp phần quan trọng làm nên tính cách tĩnh tại đó.

Những cơn mưa dầm ngày này qua ngày khác khiến sinh họat cuộc sống có nhiều thay đổi: Những người già ngồi thu lu trong nhà nhìn ra khu vườn vắng, người thiếu nữ bên khung cửa nhìn mưa mà mơ mộng, tình nhân và những nhóm bạn trẻ lại lang thang theo mưa đi tìm một góc quán kín đáo để… ngồi tâm sự, dòng sông con thuyền khoác lên mình một màu sương khói, những giấc mơ về sáng êm đềm thường đến trong đêm mưa làm nhớ không gian... Và những ai đã từng sống với những ngày mưa xứ Huế, khi xa bao giờ cũng mang theo những nỗi niềm mưa Huế lê thê xa xót đến bùi ngùi như nhà thơ, nhà báo Văn Công Toàn từng thốt lên rằng: “Chưa ướt tóc nghĩa là chưa yêu Huế”.

Không biết có phải từ ý tưởng của nhà văn nữ ấy không mà gần đây nghe thông tin Mưa Huế đã được chính quyền thành phố Huế chọn làm tour du lịch đặc sắc của chương trình du lịch cố đô. Đây là một quyết định có ý nghĩa mở ra một hướng đi mới của ngành du lịch địa phương.

Có những người Huế ở xa vẫn chọn thời điểm quy cố hương khi cố đô đang vào mùa mưa, bởi vì đối với họ, mưa là một nỗi nhớ sâu đằm làm sống lại ký ức tuổi thanh xuân, là những hình ảnh không thể nào thay thế trong ý thức tìm về của người xa xứ. Những ngày tôi sống ở Huế, cứ hễ có mưa là chuông điện thoại reo của bạn bè rủ đi “dầm mưa” chơi, rồi tìm một góc quán bên sông nhẩn nha trò chuyện, trong thâm sâu đó là thói quen của những người đã sống cùng mưa ở quê nhà.

 KinhNghiemDuLich.org  Du lich cung mua Hue
Mưa như bụi giăng mù sông nước.

Thành phố trong mưa như thay đổi hẳn diện mạo của mình, tươi xanh hơn nhưng cũng trầm mặc hơn, dòng Hương giang như xa hút khuất nẻo hơn, những góc quán cho khách lữ hành trở nên ấm áp. Những hàng quán hôi hổi nóng sốt bốc hơi của ẩm thực Huế sẽ níu chân khách qua đường. Cùng sống và đi với mưa Huế là dịp để cho du khách khám phá cảm nhận sâu về một không gian văn hóa đã bị khuất lấp bỏ quên. Mưa trở thành một đặc sản, một loại văn hóa phi vật thể của đất kinh xưa. Những vẻ đẹp ấy cần được khai mở.

Festival Huế đã trở thành một thương hiệu hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, thế nhưng có một nghịch lý là người Huế, đa phần là thiếu mặn mòi. Tôi nhớ có lần cùng anh em về tham dự trong một dịp Festival, cố họa sĩ Bửu Chỉ cầm vé máy bay trên tay khoe là đi Sài Gòn, lý do là sợ tiếng ồn, sợ sự náo nhiệt. Bởi vì tâm hồn Huế được nuôi dưỡng bằng sự tĩnh lặng, thâm trầm kín đáo… Nói theo cách của GS Hoàng Đạo Kính: Nếu muốn phát triển, muốn khai thác tiềm năng du lịch, muốn giàu lên thì tốt hơn hết bằng vào những gì Huế đang sở hữu. Hãy nhớ, đầu tư cho Huế là không đầu tư thêm gì cả!...

Nghĩa là Huế cứ mãi là Huế. Đầu tư chính là tìm mọi cách để bảo tồn thật tốt lăng tẩm, đền đài như nguyên trạng, môi trường, đường phố sạch sẽ thoáng đãng hơn. Sông Hương và đôi bờ cứ mãi trong xanh. Cảnh quan đô thị và cả nền văn hoá sống của người dân được giữ gìn, vun đắp. Tất cả những thứ đó là một loại vàng ròng để làm giàu có cho vùng đất di sản này, bởi mọi phương án trùng tu không chỉ để bảo tồn mà còn để khai thác.

Vì thế, mưa Huế sẽ là một sản phẩm du lịch ấn tượng vì mang bản sắc văn hóa Huế còn được lưu giữ bằng một tâm thế của con người cố đô vốn tĩnh lặng bình tâm. Du lịch với mưa Huế sẽ là cơ hội cho du khách khám phá và trải nghiệm một không gian văn hóa Huế mà trước đây đã bị bỏ quên.

Những dòng tin khác:
>> Gobi - vùng đất sa mạc tuyệt đẹp của Mông Cổ
>> Pattaya - đâu phải chỉ có ‘du lịch sex’
>> Paris hoa lệ nhìn từ trên mây
>> Trứng cút rim mận
>> Mảnh đất của người du mục

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du lich cung mua Hue


May nam truoc nha van Tran Thuy Mai goi cho toi mot bai viet ngan ke chuyen o dat nuoc Singapore voi nhung con duong co mai che de cho du khach co the di duoi mua ma ngam canh quan thanh pho. Von la mot du khach den tu Hue, que huong cua nhung con mua dam le the, mua thui dat thui troi nhung cung vo cung lang man nen chi khong giau duoc cam xuc, long cu non nao, ngan ngo ve mot cach khai thac du lich that tuyet voi cua dat nuoc dao quoc Su Tu.


>>> Hue bien... mua thanh san pham du lich

 KinhNghiemDuLich.org  Du lich cung mua Hue
Song nuoc lang dang nhu suong mu trong con mua dam xu Hue.

Roi chi uoc mo, gia nhu Hue, mot thanh pho du lich noi tieng cua Viet Nam voi mot khong gian duoc vi nhu bai tho do thi se tuyet voi biet may khi lu khach duoc nhin ngam khung canh thanh pho trong mua, duoc thuong thuc va song cung mua Hue.

Boi vi, mua Hue - trong chung muc nao do - bieu hien cho tam hon Hue. Nguoi ta hay noi nguoi Hue thuong song huong noi. Tinh cach nay duoc hinh thanh boi nhieu yeu to: thien nhien song nuoc tram mac, thanh co reu phong, nhung nha vuon hun hut ngo vang… va chinh mua Hue la mot yeu to gop phan quan trong lam nen tinh cach tinh tai do.

Nhung con mua dam ngay nay qua ngay khac khien sinh hoat cuoc song co nhieu thay doi: Nhung nguoi gia ngoi thu lu trong nha nhin ra khu vuon vang, nguoi thieu nu ben khung cua nhin mua ma mo mong, tinh nhan va nhung nhom ban tre lai lang thang theo mua di tim mot goc quan kin dao de… ngoi tam su, dong song con thuyen khoac len minh mot mau suong khoi, nhung giac mo ve sang em dem thuong den trong dem mua lam nho khong gian... Va nhung ai da tung song voi nhung ngay mua xu Hue, khi xa bao gio cung mang theo nhung noi niem mua Hue le the xa xot den bui ngui nhu nha tho, nha bao Van Cong Toan tung thot len rang: “Chua uot toc nghia la chua yeu Hue”.

Khong biet co phai tu y tuong cua nha van nu ay khong ma gan day nghe thong tin Mua Hue da duoc chinh quyen thanh pho Hue chon lam tour du lich dac sac cua chuong trinh du lich co do. Day la mot quyet dinh co y nghia mo ra mot huong di moi cua nganh du lich dia phuong.

Co nhung nguoi Hue o xa van chon thoi diem quy co huong khi co do dang vao mua mua, boi vi doi voi ho, mua la mot noi nho sau dam lam song lai ky uc tuoi thanh xuan, la nhung hinh anh khong the nao thay the trong y thuc tim ve cua nguoi xa xu. Nhung ngay toi song o Hue, cu he co mua la chuong dien thoai reo cua ban be ru di “dam mua” choi, roi tim mot goc quan ben song nhan nha tro chuyen, trong tham sau do la thoi quen cua nhung nguoi da song cung mua o que nha.

 KinhNghiemDuLich.org  Du lich cung mua Hue
Mua nhu bui giang mu song nuoc.

Thanh pho trong mua nhu thay doi han dien mao cua minh, tuoi xanh hon nhung cung tram mac hon, dong Huong giang nhu xa hut khuat neo hon, nhung goc quan cho khach lu hanh tro nen am ap. Nhung hang quan hoi hoi nong sot boc hoi cua am thuc Hue se niu chan khach qua duong. Cung song va di voi mua Hue la dip de cho du khach kham pha cam nhan sau ve mot khong gian van hoa da bi khuat lap bo quen. Mua tro thanh mot dac san, mot loai van hoa phi vat the cua dat kinh xua. Nhung ve dep ay can duoc khai mo.

Festival Hue da tro thanh mot thuong hieu hap dan khach du lich trong va ngoai nuoc, the nhung co mot nghich ly la nguoi Hue, da phan la thieu man moi. Toi nho co lan cung anh em ve tham du trong mot dip Festival, co hoa si Buu Chi cam ve may bay tren tay khoe la di Sai Gon, ly do la so tieng on, so su nao nhiet. Boi vi tam hon Hue duoc nuoi duong bang su tinh lang, tham tram kin dao… Noi theo cach cua GS Hoang Dao Kinh: Neu muon phat trien, muon khai thac tiem nang du lich, muon giau len thi tot hon het bang vao nhung gi Hue dang so huu. Hay nho, dau tu cho Hue la khong dau tu them gi ca!...

Nghia la Hue cu mai la Hue. Dau tu chinh la tim moi cach de bao ton that tot lang tam, den dai nhu nguyen trang, moi truong, duong pho sach se thoang dang hon. Song Huong va doi bo cu mai trong xanh. Canh quan do thi va ca nen van hoa song cua nguoi dan duoc giu gin, vun dap. Tat ca nhung thu do la mot loai vang rong de lam giau co cho vung dat di san nay, boi moi phuong an trung tu khong chi de bao ton ma con de khai thac.

Vì thé, mua Hue sẽ la mot san pham du lich an tuong vi mang ban sac van hoa Hue con duoc luu giu bang mot tam the cua con nguoi co do von tinh lang binh tam. Du lịch vói mua Hué sẽ là co họi cho du khách khám phá và trải nghiẹm mọt khong gian van hóa Hué mà truóc day dã bị bỏ quen.

Nhung dong tin khac:
>> Gobi - vung dat sa mac tuyet dep cua Mong Co
>> Pattaya - dau phai chi co ‘du lich sex’
>> Paris hoa le nhin tu tren may
>> Trung cut rim man
>> Manh dat cua nguoi du muc

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Du lịch cùng mưa Huế

Mấy năm trước nhà văn Trần Thùy Mai gởi cho tôi một bài viết ngắn kể chuyện ở đất nước Singapore với những con đường có mái che để cho du khách có thể đi dưới mưa mà ngắm cảnh quan thành phố. Vốn là một du khách đến từ Huế, quê hương của những cơn mưa dầm lê thê, mưa thúi đất thúi trời những cũng vô cùng lãng mạn nên chị không giấu được cảm xúc, lòng cứ nôn nao, ngẩn ngơ về một cách khai thác du lịch thật tuyệt vời của đất nước đảo quốc Sư Tử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá