Khám phá ‘tứ đại đèo’ Tây Bắc

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam. Địa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhiều khối núi và dãy núi cao sừng sững sinh ra những con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức.


>>> Tây Bắc - Những con đường lúa
>>>
Lãng đãng mây ngàn vùng cao Tây Bắc
>>>
Chợ phiên Tây Bắc

Xin giới thiệu những con đèo được liệt vào danh sách ‘tứ đại đèo’ của vùng Tây Bắc:

Đèo Pha Đin


Đèo Pha Đin còn được gọi là Dốc Pha Đin, có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là "trời", Đin là "đất" hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đèo Pha Đin có độ dài 32km và được coi là nơi tiếp giáp giữa trời và đất.

Người Lai Châu (nay là Điện Biên) và Sơn La từ xa xưa còn lưu truyền câu chuyện kể về cuộc bàn thảo tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa của cả hai phía đều đồng thời xuất phát từ hai dốc đèo. Hai dũng sĩ và hai con tuấn mã đều có sức mạnh và ý chí như nhau nên khoảng cách mà họ đi được cho tới địa điểm gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc về Lai Châu dài hơn một chút so với phần phía Sơn La.

Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Lúc lên dốc và xuống dốc, con đường đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Trong kháng chiến chống Pháp, một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của ta đi qua đèo này, đã khiến đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Năm 1954, nhằm chặn đứng tuyến tiếp vận này của ta, suốt 48 ngày đêm ròng rã tướng Pháp Christian de Castries đã cho máy bay oanh tạc đường số 6, trong đó đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi (di tích lịch sử quốc gia ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là hai nơi hứng chịu nhiều nhất lượng bom đạn đổ xuống. Trên đỉnh đèo Pha Đin hiện còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ hay còn gọi là đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Mây nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đỉnh đèo mù sương Ô Quy Hồ với những câu chuyện
rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt người...

Tương truyền ở vùng núi này, trước hay hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo thời gian, chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2000m này.

Đèo Ô Quy Hồ có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam - gần 50km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc". Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Những năm trời lạnh, đỉnh đèo Ô Quy Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

Con đèo Ô Quy Hồ trước kia, khi chưa được làm rất hiểm trở lại chứ đựng nhiều câu chuyện rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt người khiến ít người dám qua lại nơi này. Tuy nhiên, hiện này, tuyến đường đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp. Để đi từ Hà Nội đến Lai Châu, nhiều người chọn cách đáp tàu hỏa lên Lào Cai rồi đi xe khách vượt đèo Ô Quy Hồ.

Mặc dù vậy, với một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thường là vách đá dựng đứng, đèo Ô Quy Hồ vẫn là một thử thách đối với các tài xế đường dài.

Đèo Khau Phạ


Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Người H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

Do đèo thường mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời) hay Cổng Trời. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H'Mông, Thái.
Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, khoảng tháng 9 tháng 10. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác.

Đường đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đường cấp phối, gập ghềnh đá sỏi, chỉ đoạn đi qua Tú Lệ mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho cánh lái xe vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào. Cung đường đèo đã xuống cấp nhiều vì không được sửa chữa thường xuyên, dễ dàng bị sạt lở, sụt lún vì nằm trong vùng đất đỏ bazan, hệ đất yếu. Thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập thường xuyên với những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Ít có xe tải lớn qua lại trên con đường này vì độ dốc của đèo khiến cho quãng thời gian đi lại trở nên quá dài.

Người H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đây là con đèo xưa, những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết,
nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Con đường dài khoảng 200km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Trước những năm 1960 hơn 8 vạn người Mèo thuộc 4 huyện ở phía sau các dãy núi hùng vĩ của cao nguyên Đồng Văn không có khái niệm con đường. Bao đời họ chỉ biết vượt Mã Pí Lèng bằng cách đóng cọc treo dây trên vách đá để bò qua chín khoanh đèo hun hút, lởm chởm đá tai mèo dựng đứng. Dốc Chín Khoanh leo tới đỉnh Mã Pí Lèng còn gọi là con dốc của Giàng (Trời). Chính nơi đây từng là giang sơn nơi Vua Mèo treo người không phục mình lên cột cho đến chết và sau vua Mèo là thổ phỉ hoành hành, lấy cán bộ mở đường làm bia tập bắn.

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959, sau 5 năm kể từ năm hòa bình lập lại ở miền Bắc Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Khu ủy Việt Bắc quyết định mở đường Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc. Con đường này, về sau mang tên Đường Hạnh Phúc, được khởi công vào ngày 10/ 9/ 1959 với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô... của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định.

Sau khi hoàn thành, Đèo Mã Pí Lèng tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc và cũng được ví như "vua" của các con đèo Việt Nam. Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ, về sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo và mặt đường lổn nhổn đá hộc, hai ô tô rất khó tránh nhau.

Hiện, cung đường Mã Pí Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20km về sau trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là nơi cao nhất của Đường Hạnh Phúc, hiện có một trạm dừng chân cho du khách ngoạn cảnh và tại đây đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đường đèo.

Những dòng tin khác:
>> Một vài lời khuyên khi chụp ảnh dưới nước
>> Tour đến Tanah Lot vào hoàng hôn và thăm Đền Mengwi
>> Nét hoang sơ Tanjung Pinang trên đảo Bintan
>>
Du lịch là không phân biệt tuổi tác - Hồi ức offline tháng 8
>> Tour du lịch theo nhóm tìm hiểu trận chiến Somme

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha ‘tu dai deo’ Tay Bac


Tay Bac la vung mien nui phia Tay cua mien Bac Viet Nam. Dia hinh cua vung nay vo cung hiem tro voi nhieu khoi nui va day nui cao sung sung sinh ra nhung con deo dai, khuc khuyu day thach thuc.


>>> Tay Bac - Nhung con duong lua
>>>
Lang dang may ngan vung cao Tay Bac
>>>
Cho phien Tay Bac

Xin gioi thieu nhung con deo duoc liet vao danh sach ‘tu dai deo’ cua vung Tay Bac:

Deo Pha Din


Deo Pha Din con duoc goi la Doc Pha Din, co do dai 32km nam tren quoc lo 6, mot phan thuoc xa Phong Lai, huyen Thuan Chau (Son La) va mot phan thuoc xa Toa Tinh, huyen Tuan Giao (Dien Bien).

Ten goi deo Pha Din nguyen goc xuat xu tu tieng Thai, Pha Din, trong do Pha nghia la "troi", Din la "dat" ham nghia noi day la cho tiep giap giua troi va dat.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Deo Pha Din co do dai 32km va duoc coi la noi tiep giap giua troi va dat.

Nguoi Lai Chau (nay la Dien Bien) va Son La tu xa xua con luu truyen cau chuyen ke ve cuoc ban thao tim cach vach dinh ranh gioi cua hai dia phuong bang mot cuoc dua ngua vuot doc Pha Din. Nguoi va ngua cua ca hai phia deu dong thoi xuat phat tu hai doc deo. Hai dung si va hai con tuan ma deu co suc manh va y chi nhu nhau nen khoang cach ma ho di duoc cho toi dia diem gap nhau tren deo khong chenh lech bao nhieu. Tuy vay, phan ngua Lai Chau phi nhanh hon nen phan deo thuoc ve Lai Chau dai hon mot chut so voi phan phia Son La.

Deo co diem cao nhat la 1.648m so voi muc nuoc bien va dia the rat hiem tro voi mot ben la vach nui, mot ben la vuc sau. Luc len doc va xuong doc, con duong deo ngoan ngoeo voi 8 cung duong cua het suc nguy hiem, ban kinh duong cong duoi 15m va ben canh do la vo so cac khuc cua tay ao, cua chu A, chu Z trong do co nhieu doan chi du cho mot o to di qua.

Tren lung chung deo Pha Din thuong mit mo may phu, duoi chan deo la nhung ban lang lac dac. Dung tren doc deo phia tinh Dien Bien nhin xuong du khach se thay thung lung Muong Quai trai rong voi ngut ngan mau xanh cua doi nui, thap thoang nhung lang ban dau tien cua huyen Tuan Giao. Tuy nhien, khi len den gan dinh deo thi hau nhu khong con nhin thay ban lang nao ma chi con nen troi xanh tham va nui rung hung vi nhu hoa quyen lam mot.

Trong khang chien chong Phap, mot trong nhung tuyen huyet mach quan trong tiep van vu khi dan duoc va luong thuc cho chien dich Dien Bien Phu (1954) cua ta di qua deo nay, da khien deo Pha Din tro thanh mot bieu tuong cua tinh than gan da voi hon 8.000 thanh nien xung phong "quyet tu cho To quoc quyet sinh". Nam 1954, nham chan dung tuyen tiep van nay cua ta, suot 48 ngay dem rong ra tuong Phap Christian de Castries da cho may bay oanh tac duong so 6, trong do deo Pha Din va nga ba Co Noi (di tich lich su quoc gia o huyen Mai Son, tinh Son La) la hai noi hung chiu nhieu nhat luong bom dan do xuong. Tren dinh deo Pha Din hien con tam bia ghi lai dau an lich su nay.

Deo O Quy Ho

Deo O Quy Ho hay con goi la deo Hoang Lien Son hay deo May nam tren tuyen quoc lo 4D cat ngang day Hoang Lien Son. Deo noi lien hai tinh Lao Cai va Lai Chau voi dinh deo cung chinh la ranh gioi giua hai tinh.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Dinh deo mu suong O Quy Ho voi nhung cau chuyen
rung ron nhu chuyen ho than rinh bat nguoi...

Tuong truyen o vung nui nay, truoc hay hien dien mot loai chim co tieng keu da diet, gan voi huyen thoai ve cau chuyen tinh yeu khong thanh cua mot doi trai gai. Tu do, theo thoi gian, chinh tieng keu o quy ho cua loai chim ay da duoc dat thanh ten cho con deo hoang dai o do cao gan 2000m nay.

Deo O Quy Ho co cung duong deo dai ngoan nghoeo tren quoc lo 4D va giu ky luc ve do dai tai vung nui Tay Bac Viet Nam - gan 50km. Do cao, su hiem tro va chieu dai cua O Quy Ho khien deo tung menh danh la "vua deo vung Tay Bac". Dinh deo O Quy Ho giua may nui ngut ngan con duoc goi voi cai ten Cong Troi. Nhung nam troi lanh, dinh deo O Quy Ho co the phu kin bang tuyet.

Con deo O Quy Ho truoc kia, khi chua duoc lam rat hiem tro lai chu dung nhieu cau chuyen rung ron nhu chuyen ho than rinh bat nguoi khien it nguoi dam qua lai noi nay. Tuy nhien, hien nay, tuyen duong deo duoc nang cap tot, tro thanh mot cung duong xe co di lai nuom nuop. De di tu Ha Noi den Lai Chau, nhieu nguoi chon cach dap tau hoa len Lao Cai roi di xe khach vuot deo O Quy Ho.

Mac du vay, voi mot ben la vuc sau hun hut va phia con lai thuong la vach da dung dung, deo O Quy Ho van la mot thu thach doi voi cac tai xe duong dai.

Deo Khau Pha


Deo Khau Pha la deo hiem tro va dai nhat tren tuyen quoc lo 32 voi do dai tren 30km. Nam o khu vuc giap gioi giua huyen Van Chan va huyen Mu Cang Chai cua tinh Yen Bai , deo Khau Pha di qua nhieu dia danh noi tieng nhu La Pan Tan, Mu Cang Chai, Tu Le, Che Cu Nha, Nam Co... o do cao tu 1.200m den 1.500m so voi muc nuoc bien.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac

Deo Khau Pha la deo hiem tro va dai nhat tren tuyen quoc lo 32 voi do dai tren 30km. Nguoi H'Mong coi deo Khau Pha la noi linh thieng co the than thau long troi, nen moi khi gap chuyen chang lanh, mua mang that bat, ho lai keo nhau toi Khau Pha de khan Giang.

Do deo thuong mit mu suong phu va dinh deo nui nhu nho len tren bien may, trong tieng dan toc Thai, Khau Pha co nghia la Sung Troi (chiec sung nui nho len tan troi) hay Cong Troi. Nhung cung duong deo quanh co giua nhung canh rung gia con mang dam net nguyen so va nhung trien ruong bac thang cua cac dan toc H'Mong, Thai.
Khau Pha dep nhat vao mua lua chin, khoang thang 9 thang 10. Day cung la thoi diem ma nhieu khach du lich mao hiem chinh phuc deo de ngoan canh. Nhung canh rung gia tai Khau Pha con luu giu duoc nhieu loai dong thuc vat quy hiem nhu thong dau, cho chi va cac loai chim muong, thu quy hiem khac.

Duong deo Khau Pha co den hai phan ba la duong cap phoi, gap ghenh da soi, chi doan di qua Tu Le moi duoc lam dep hon doi chut. Trong suot chieu dai cua deo co den vai chuc doan cua gap khuc tay ao. Vao nhung ngay may mu, deo dac biet nguy hiem cho canh lai xe vi con deo khong co rao chan hay bat cu bien canh bao nao. Cung duong deo da xuong cap nhieu vi khong duoc sua chua thuong xuyen, de dang bi sat lo, sut lun vi nam trong vung dat do bazan, he dat yeu. Them vao do la su nguy hiem rinh rap thuong xuyen voi nhung tang da tu tren nui cao co the roi xuong bat cu luc nao. It co xe tai lon qua lai tren con duong nay vi do doc cua deo khien cho quang thoi gian di lai tro nen qua dai.

Nguoi H'Mong coi deo Khau Pha la noi linh thieng co the than thau long troi, nen moi khi gap chuyen chang lanh, mua mang that bat, ho lai keo nhau toi Khau Pha de khan Giang.

Deo Ma Pi Leng

Deo Ma Pi Leng thuoc tinh Ha Giang la cung duong deo hiem tro dai khoang 20km vuot dinh Ma Pi Leng, mot dinh nui co do cao khoang 2.000m thuoc Cao nguyen Dong Van, nam tren con duong mang ten Duong Hanh Phuc noi lien thanh pho Ha Giang, Dong Van va thi tran Meo Vac.

KinhNghiemDuLich.org  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Day la con deo xua, nhung con ngua cai leo len den dinh truy thai ma chet,
noi doc cao den muc con ngua di qua phai tat tho, hoac dinh nui dung dung nhu song mui con ngua.

Con duong dai khoang 200km nay duoc hang van thanh nien xung phong thuoc 16 dan toc cua 8 tinh mien Bac Viet Nam lam trong 6 nam (1959-1965) voi tren 2 trieu luot ngay cong lao dong, trong do rieng doan deo vuot Ma Pi Leng duoc cac thanh nien trong doi cam tu treo minh tren vach nui lan tung centimet de lam trong 11 thang.

Ma Pi Leng la ten goi theo tieng Quan Hoa chi “song mui con ngua” theo nghia den. Nhung theo nghia bong ten goi nay chi su hiem tro bac nhat cua dinh nui, noi nhung con ngua cai leo len den dinh truy thai ma chet, noi doc cao den muc con ngua di qua phai tat tho, hoac dinh nui dung dung nhu song mui con ngua.

Truoc nhung nam 1960 hon 8 van nguoi Meo thuoc 4 huyen o phia sau cac day nui hung vi cua cao nguyen Dong Van khong co khai niem con duong. Bao doi ho chi biet vuot Ma Pi Leng bang cach dong coc treo day tren vach da de bo qua chin khoanh deo hun hut, lom chom da tai meo dung dung. Doc Chin Khoanh leo toi dinh Ma Pi Leng con goi la con doc cua Giang (Troi). Chinh noi day tung la giang son noi Vua Meo treo nguoi khong phuc minh len cot cho den chet va sau vua Meo la tho phi hoanh hanh, lay can bo mo duong lam bia tap ban.

Nham muc dich giup vung nui tien kip vung xuoi, nam 1959, sau 5 nam ke tu nam hoa binh lap lai o mien Bac Trung uong Dang Lao dong Viet Nam, Khu uy Viet Bac quyet dinh mo duong Ha Giang - Dong Van - Meo Vac. Con duong nay, ve sau mang ten Duong Hanh Phuc, duoc khoi cong vao ngay 10/ 9/ 1959 voi su tham gia cua hang van thanh nien xung phong va ba con thuoc 16 dan toc Meo, Tay, Dao, Pu Peo, Lo Lo... cua 8 tinh Cao Bac Lang (Cao Bang, Bac Kan, Lang Son), Ha Tuyen Thai (Ha Giang, Tuyen Quang, Thai Nguyen), Hai Hung, Nam Dinh.

Sau khi hoan thanh, Deo Ma Pi Leng tuy khong dai nhung la con deo hiem tro bac nhat o vung nui bien vien phia Bac va cung duoc vi nhu "vua" cua cac con deo Viet Nam. Cung duong deo ban dau duoc mo chi du rong cho cho nguoi di bo va xe ngua tho, ve sau duoc mo rong hon cho o to nhung van rat nguy hiem vi nhung doan cua tay ao va mat duong lon nhon da hoc, hai o to rat kho tranh nhau.

Hien, cung duong Ma Pi Leng noi lien Dong Van va Meo Vac trong do co doan deo 9 khoanh dai 20km ve sau tro thanh mot ky tich ma nhieu nguoi vi nhu mot Van Ly Truong Thanh cua Viet Nam hay Kim Tu Thap cua nguoi Meo. Tren dinh deo Ma Pi Leng, cung la noi cao nhat cua Duong Hanh Phuc, hien co mot tram dung chan cho du khach ngoan canh va tai day dat mot tam bia da ghi lai nhung dau an trong qua trinh xay dung duong deo.

Nhung dong tin khac:
>> Mot vai loi khuyen khi chup anh duoi nuoc
>> Tour den Tanah Lot vao hoang hon va tham Den Mengwi
>> Net hoang so Tanjung Pinang tren dao Bintan
>>
Du lich la khong phan biet tuoi tac - Hoi uc offline thang 8
>> Tour du lich theo nhom tim hieu tran chien Somme

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Khám phá ‘tứ đại đèo’ Tây Bắc

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam. Địa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhiều khối núi và dãy núi cao sừng sững sinh ra những con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá