Phú Yên êm đềm

Chúng tôi đáp xuống sân bay Đông Tác vào lúc xế trưa, đang vào thời điểm áp thấp nên khí hậu ở Phú Yên cũng khá dễ chịu. Điểm đến nghỉ đêm của chúng tôi là khách sạn Cendeluxe. Từ khách sạn này có thể nhìn thấy tháp Nhạn trên đỉnh núi Nhạn, cảnh ruộng đồng mênh mông và con sông lượn lờ quanh thành phố.


KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Đồng lúa Tuy Hòa, xa xa là núi Chóp Chài. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Không sôi động như ở Nha Trang, thành phố biển Tuy Hòa có vẻ hiền hòa, yên bình. Phú Yên vốn được coi là vựa lúa ở miền Trung. Ít có thành phố nào trên cả nước có thể nhìn thấy cảnh ruộng lúa xanh vàng bao quanh thành phố như Tuy Hòa. Nó tạo nên vẻ đẹp mộc mạc và nét đặc trưng riêng của Phú Yên. Phú Yên là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, tính theo quốc lộ 1A, địa phận Phú Yên nằm giữa đèo Cả hay còn gọi là đèo Hổ Dương ở phía nam, giáp tỉnh Khánh Hòa và đèo Cù Mông hay còn gọi là đèo Cù Mãng, giáp tỉnh Bình Định về phía bắc.

Con sông Đà Rằng hay sông Ba (Krông Pa) uốn lượn xuyên qua đồng lúa mênh mông. Phú Yên còn là nơi đầu tiên phát triển nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, là loại cá ngon và bổ nổi tiếng của thế giới.

Đêm ở Tuy Hòa cũng êm đềm. Từ trên tầng 17 của khách sạn, ở mọi góc nhìn với mọi vị trí, du khách có thể ngắm nhìn cảnh tháp Nhạn với ánh sáng trang trí nổi bật trên nền trời đêm.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Mũi Điện với ngọn hải đăng trên đỉnh. Bên dưới là bãi Môn
và dòng nước ngọt chảy dọc chân núi ra biển. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Sáng hôm sau, chúng tôi được đưa đến cụm danh thắng hải đăng Đại Lãnh, mũi Điện, vũng Rô nằm cạnh đèo Cả, phía nam thành phố Tuy Hòa. Dọc đường, chúng tôi đi ngang qua bạt ngàn ruộng lúa hai bên quốc lộ 1A. Người dân ở đây nói rằng, đến mùa lúa là có đặc sản... chuột. Chuột ở Phú Yên nhiều đến nỗi người ta phải muối thịt chuột.

Quay nhìn về hướng bắc, trên đỉnh núi Chóp Chài có đài ăng ten, nhìn xa trông giống như một ngư dân đang đứng tung lưới.

Trên đường đến mũi Điện chúng tôi nhìn thấy xa xa ẩn hiện trong mây ngàn là núi Đá Bia hay còn gọi là Thạch Bi Sơn. Tương truyền rằng khi vua Lê Thánh Tôn thân chinh cầm quân đánh Chămpa, ông đã cho khắc chữ xác định biên giới lãnh thổ của nước Đại Việt. Núi Đá Bia có tảng đá cao 80 mét cao chót vót trên đỉnh, nay thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau lộ trình 35 cây số, chúng tôi đến mũi Điện. Ở Phú Yên, người ta cho rằng đây là điểm cực Đông của đất liền nước ta, là nơi nhìn thấy tia nắng sớm đầu tiên. Con đường từ lộ chính đến mũi Điện đi ngang qua bãi Môn, một bãi biển tuyệt đẹp và cát trắng sạch. Theo tôi, bãi Môn đẹp hơn bãi biển Đại Lãnh ở chỗ là dọc theo con đường đến bãi Môn và mũi Điện là dòng nước ngọt trong trẻo chảy từ đất liền ra biển. Địa danh này được một người địa phương giải thích là do trước đây hai bên dòng nước ngọt có rất nhiều môn - một loại cây hoang giống như cây bạc hà dùng nấu canh chua ở miền Nam nên người dân ở đây đặt tên bãi biển này là bãi Môn.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Ngọn hải đăng mũi Nậy cao 25 mét với 107 bậc thang phía bên trong cột hải đăng, được xây dựng năm 1890. Đứng trên ngọn hải đăng có thể nhìn thấy cảnh trời nước mênh mông với sức gió thổi mạnh đến chao đảo người đứng. Do con đường lên ngọn hải đăng thoai thoải và có nhiều bóng cây rất lý tưởng cho chuyến đi tản bộ tham quan.

Rời mũi Điện, chúng tôi đi Vũng Rô, một vị trí bí mật tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc chuyển vào cho chiến trường miền Nam qua những chuyến tàu ‘Không Số’ theo con đường Hồ Chí Minh trên biển. Vũng Rô là một vịnh ẩn mình giữa núi đá bao quanh bởi đèo Cả, núi Đá Bia và hòn Bà từ ba phía đông, tây và phía bắc. Phía nam của vịnh là hòn Nưa cao 105 mét, sừng sững như một pháo đài canh gác cửa ra vào vịnh. Con đường đến Vũng Rô đi qua đèo núi quanh co. Rất nhiều tàu thuyền đánh cá neo đậu trong vịnh tạo nên cảnh quan đẹp mắt.

Sáng hôm sau, chúng tôi được đưa đi tham quan gành Đá Đĩa, cách thành phố Tuy Hòa 50 cây số; trong đó có 13 cây số rẽ về hướng đông ở gần đầu cầu Ngân Sơn và chạy dọc bờ sông về xã An Ninh Đông. Đây là vùng giáp biển với đặc điểm là đá ở đây hình lục giác hoặc hình tròn, có mặt cắt trông như đĩa đựng thức ăn. Từng cột đá dựng chéo hay thẳng đứng sắp xếp khít đều lên nhau với chiều rộng của vùng có đá đĩa khoảng 50 mét và trải dài hơn 200 mét.

Dọc theo gành Đá Đĩa là nhà dân trồng hoa màu và nhất là có bãi biển đẹp dài chừng 3 cây số gần đó, rất tiện cho du khách đến tham quan và tắm biển. Được biết Đá Đĩa là loại đá bazan, được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa. Nham thạch phun từ miệng núi lửa ra biển khi gặp nước biển lạnh thay đổi nhiệt độ đột ngột nên bị đông lại mà thành. Do nằm ở hướng chính đông và giáp biển nên khi đứng tham quan ở gành Đá Đĩa sóng rất to, đánh mạnh vào gành tạo nên cảnh sóng bọt trắng xóa, chụp ảnh rất đẹp.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Nhà thờ Mằng Lăng, nơi lưu giữ cuốn thánh kinh đầu tiên in bằng tiếng Việt. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Trở lại Phú Yên, chúng tôi ghé tham quan nhà thờ Mằng Lăng, được xây dựng năm 1892 thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nhà thờ vẫn còn giữ được nét cổ xưa, là một trong những nhà thờ thuộc nhóm cổ nhất Việt Nam. Từ ngoài cổng bước vào, phiá bên trái có ngọn đồi, trên có tượng của ngài Andre Phú Yên, một con người đã ‘tử vì đạo’. Bên trong quả đồi là hang động, nơi lưu giữ cuốn sách thánh kinh tiếng Việt đầu tiên được in ở Ý do cha Đắc Lộ thực hiện.

Sáng hôm sau chúng tôi lên thăm tháp Nhạn. Xuống xe ở chân núi Nhạn, chúng tôi đi đường vòng khoảng chừng vài trăm mét là đến chân tháp. Tháp Nhạn trông đơn giản hơn so với các tháp chàm khác như thápPonagar (Nha Trang), tháp Bánh Ít (Quy Nhơn). Tháp Nhạn là thắng cảnh được coi là hình ảnh tiêu biểu của tỉnh Phú Yên, là nét tô điểm cho thành phố Tuy Hòa về đêm.

Gần đến giờ ra sân bay, chúng tôi vẫn cố gắng tranh thủ ghé qua chợ Tuy Hòa. Hỏi thăm người dân nơi đây, chúng tôi tìm đến mua vài thứ đặc sản như cà phê Phú Yên có vị riêng, được nhiều người ưa thích và có nhiều thương hiệu nổi tiếng tại địa phương, chả cá chiên sẵn, chả bò "cô Tý"...

Người Phú Yên cũng đang đẩy mạnh sản xuất, tiếp thị cho sản phẩm từ nguyên liệu sẵn có như thủ công nghệ làm từ gáo dừa, các sản phẩm mỹ nghệ làm từ vỏ ốc biển. Một vài loại khô cá ướp sẵn có tên nghe là lạ như khô cá lao, cá bồi… Nước mắm ở Phú Yên cũng có vị thơm ngon không kém những nhãn hiệu nước mắm khác nhưng tiếc là chưa xây dựng thương hiệu riêng.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Vũng Rô yên bình nhìn từ trên đèo. Xa xa, nằm giữa là hòn Nưa. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Những dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới
>> Cảnh giác... đến từng centimet
>> Hội chợ đồ biển và rượu vang Portland
>> Đưa biển về... sông Seine
>> Đi chơi núi Bà Đen

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Phu Yen em dem


Chung toi dap xuong san bay Dong Tac vao luc xe trua, dang vao thoi diem ap thap nen khi hau o Phu Yen cung kha de chiu. Diem den nghi dem cua chung toi la khach san Cendeluxe. Tu khach san nay co the nhin thay thap Nhan tren dinh nui Nhan, canh ruong dong menh mong va con song luon lo quanh thanh pho.


KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Dong lua Tuy Hoa, xa xa la nui Chop Chai. Anh: Lam Van Son

Khong soi dong nhu o Nha Trang, thanh pho bien Tuy Hoa co ve hien hoa, yen binh. Phu Yen von duoc coi la vua lua o mien Trung. It co thanh pho nao tren ca nuoc co the nhin thay canh ruong lua xanh vang bao quanh thanh pho nhu Tuy Hoa. No tao nen ve dep moc mac va net dac trung rieng cua Phu Yen. Phu Yen la mot tinh duyen hai Nam Trung bo, tinh theo quoc lo 1A, dia phan Phu Yen nam giua deo Ca hay con goi la deo Ho Duong o phia nam, giap tinh Khanh Hoa va deo Cu Mong hay con goi la deo Cu Mang, giap tinh Binh Dinh ve phia bac.

Con song Da Rang hay song Ba (Krong Pa) uon luon xuyen qua dong lua menh mong. Phu Yen con la noi dau tien phat trien nghe danh bat ca ngu dai duong, la loai ca ngon va bo noi tieng cua the gioi.

Dem o Tuy Hoa cung em dem. Tu tren tang 17 cua khach san, o moi goc nhin voi moi vi tri, du khach co the ngam nhin canh thap Nhan voi anh sang trang tri noi bat tren nen troi dem.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Mui Dien voi ngon hai dang tren dinh. Ben duoi la bai Mon
va dong nuoc ngot chay doc chan nui ra bien. Anh: Lam Van Son

Sang hom sau, chung toi duoc dua den cum danh thang hai dang Dai Lanh, mui Dien, vung Ro nam canh deo Ca, phia nam thanh pho Tuy Hoa. Doc duong, chung toi di ngang qua bat ngan ruong lua hai ben quoc lo 1A. Nguoi dan o day noi rang, den mua lua la co dac san... chuot. Chuot o Phu Yen nhieu den noi nguoi ta phai muoi thit chuot.

Quay nhin ve huong bac, tren dinh nui Chop Chai co dai ang ten, nhin xa trong giong nhu mot ngu dan dang dung tung luoi.

Tren duong den mui Dien chung toi nhin thay xa xa an hien trong may ngan la nui Da Bia hay con goi la Thach Bi Son. Tuong truyen rang khi vua Le Thanh Ton than chinh cam quan danh Champa, ong da cho khac chu xac dinh bien gioi lanh tho cua nuoc Dai Viet. Nui Da Bia co tang da cao 80 met cao chot vot tren dinh, nay thuoc xa Hoa Xuan Nam, huyen Dong Hoa, tinh Phu Yen.

Sau lo trinh 35 cay so, chung toi den mui Dien. O Phu Yen, nguoi ta cho rang day la diem cuc Dong cua dat lien nuoc ta, la noi nhin thay tia nang som dau tien. Con duong tu lo chinh den mui Dien di ngang qua bai Mon, mot bai bien tuyet dep va cat trang sach. Theo toi, bai Mon dep hon bai bien Dai Lanh o cho la doc theo con duong den bai Mon va mui Dien la dong nuoc ngot trong treo chay tu dat lien ra bien. Dia danh nay duoc mot nguoi dia phuong giai thich la do truoc day hai ben dong nuoc ngot co rat nhieu mon - mot loai cay hoang giong nhu cay bac ha dung nau canh chua o mien Nam nen nguoi dan o day dat ten bai bien nay la bai Mon.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Ganh Da Dia o huyen Tuy An. Anh: Lam Van Son

Ngon hai dang mui Nay cao 25 met voi 107 bac thang phia ben trong cot hai dang, duoc xay dung nam 1890. Dung tren ngon hai dang co the nhin thay canh troi nuoc menh mong voi suc gio thoi manh den chao dao nguoi dung. Do con duong len ngon hai dang thoai thoai va co nhieu bong cay rat ly tuong cho chuyen di tan bo tham quan.

Roi mui Dien, chung toi di Vung Ro, mot vi tri bi mat tiep nhan vu khi tu mien Bac chuyen vao cho chien truong mien Nam qua nhung chuyen tau ‘Khong So’ theo con duong Ho Chi Minh tren bien. Vung Ro la mot vinh an minh giua nui da bao quanh boi deo Ca, nui Da Bia va hon Ba tu ba phia dong, tay va phia bac. Phia nam cua vinh la hon Nua cao 105 met, sung sung nhu mot phao dai canh gac cua ra vao vinh. Con duong den Vung Ro di qua deo nui quanh co. Rat nhieu tau thuyen danh ca neo dau trong vinh tao nen canh quan dep mat.

Sang hom sau, chung toi duoc dua di tham quan ganh Da Dia, cach thanh pho Tuy Hoa 50 cay so; trong do co 13 cay so re ve huong dong o gan dau cau Ngan Son va chay doc bo song ve xa An Ninh Dong. Day la vung giap bien voi dac diem la da o day hinh luc giac hoac hinh tron, co mat cat trong nhu dia dung thuc an. Tung cot da dung cheo hay thang dung sap xep khit deu len nhau voi chieu rong cua vung co da dia khoang 50 met va trai dai hon 200 met.

Doc theo ganh Da Dia la nha dan trong hoa mau va nhat la co bai bien dep dai chung 3 cay so gan do, rat tien cho du khach den tham quan va tam bien. Duoc biet Da Dia la loai da bazan, duoc hinh thanh trong qua trinh hoat dong cua nui lua. Nham thach phun tu mieng nui lua ra bien khi gap nuoc bien lanh thay doi nhiet do dot ngot nen bi dong lai ma thanh. Do nam o huong chinh dong va giap bien nen khi dung tham quan o ganh Da Dia song rat to, danh manh vao ganh tao nen canh song bot trang xoa, chup anh rat dep.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Nha tho Mang Lang, noi luu giu cuon thanh kinh dau tien in bang tieng Viet. Anh: Lam Van Son

Tro lai Phu Yen, chung toi ghe tham quan nha tho Mang Lang, duoc xay dung nam 1892 thuoc huyen Tuy An, tinh Phu Yen. Nha tho van con giu duoc net co xua, la mot trong nhung nha tho thuoc nhom co nhat Viet Nam. Tu ngoai cong buoc vao, phia ben trai co ngon doi, tren co tuong cua ngai Andre Phu Yen, mot con nguoi da ‘tu vi dao’. Ben trong qua doi la hang dong, noi luu giu cuon sach thanh kinh tieng Viet dau tien duoc in o Y do cha Dac Lo thuc hien.

Sang hom sau chung toi len tham thap Nhan. Xuong xe o chan nui Nhan, chung toi di duong vong khoang chung vai tram met la den chan thap. Thap Nhan trong don gian hon so voi cac thap cham khac nhu thapPonagar (Nha Trang), thap Banh It (Quy Nhon). Thap Nhan la thang canh duoc coi la hinh anh tieu bieu cua tinh Phu Yen, la net to diem cho thanh pho Tuy Hoa ve dem.

Gan den gio ra san bay, chung toi van co gang tranh thu ghe qua cho Tuy Hoa. Hoi tham nguoi dan noi day, chung toi tim den mua vai thu dac san nhu ca phe Phu Yen co vi rieng, duoc nhieu nguoi ua thich va co nhieu thuong hieu noi tieng tai dia phuong, cha ca chien san, cha bo "co Ty"...

Nguoi Phu Yen cung dang day manh san xuat, tiep thi cho san pham tu nguyen lieu san co nhu thu cong nghe lam tu gao dua, cac san pham my nghe lam tu vo oc bien. Mot vai loai kho ca uop san co ten nghe la la nhu kho ca lao, ca boi… Nuoc mam o Phu Yen cung co vi thom ngon khong kem nhung nhan hieu nuoc mam khac nhung tiec la chua xay dung thuong hieu rieng.

KinhNghiemDuLich.org Phu Yen em dem
Vung Ro yen binh nhin tu tren deo. Xa xa, nam giua la hon Nua. Anh: Lam Van Son

Nhung dong tin khac:
>> 10 thị trán ma quái hap dan nhat the gioi
>> Canh giac... den tung centimet
>> Hoi cho do bien va ruou vang Portland
>> Dua bien ve... song Seine
>> Di choi nui Ba Den

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Cong thong tin So tay du lich va kham pha cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

Phú Yên êm đềm

Chúng tôi đáp xuống sân bay Đông Tác vào lúc xế trưa, đang vào thời điểm áp thấp nên khí hậu ở Phú Yên cũng khá dễ chịu. Điểm đến nghỉ đêm của chúng tôi là khách sạn Cendeluxe. Từ khách sạn này có thể nhìn thấy tháp Nhạn trên đỉnh núi Nhạn, cảnh ruộng đồng mênh mông và con sông lượn lờ quanh thành phố.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá