10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu vốn đã nổi danh vì cảnh đẹp hút hồn với khung cảnh tráng lệ của cung đình qua phim dã sử hay những cảnh vật hoang sơ trong phim cổ trang. Tuy vậy, những ai đã từng một lần đặt chân đến đất nước này đều hiểu rằng những gì họ từng nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ vẫn còn là quá ít so với vẻ đẹp đích thực tỏa ra từ những khu đô thị cổ kính mà du khách được tận mắt.


10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Sau đây là 10 cổ trấn đẹp và lâu đời nhất của Trung Quốc:

1. Đô thị cổ Lệ Giang tại tỉnh Vân Nam

Đô thị cổ Lệ Giang thường được biết đến dưới tên gọi Đại Nghiên cổ trấn. Đây là một thành phố cổ tuyệt đẹp cả về phong cảnh và lịch sử, nơi sinh sống của các dân tộc Bạch (Bai), Nạp Tây và Tạng. Thành cổ này nằm trên độ cao 2.400 m, trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hơn 500 km và có diện tích 3,8 km².

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Lệ Giang không có tường thành, với trung tâm là phố Bốn Phương. Khu đô thị này nổi tiếng về hệ thống đường thủy và cầu cống, nên còn được gọi là "Venezia của phương Đông". Lệ Giang có 354 chiếc cầu (bình quân cứ 1 km² có 93 cầu) bắc trên hệ thống sông Ngọc Hà trong nội thành. Những cây cầu được nhắc đến nhiều: Đại Thạch, Nam Môn, Mã Yên, Nhân Thọ, được xây vào đời Minh và Thanh.

Đô thị cổ Lệ Giang có lịch sử lâu đời hơn 800 năm. Lệ Giang được xây vào cuối đời Tống, đầu đời Nguyên. Trước cửa các ngôi nhà người ta đều trồng dương liễu và có suối nước chảy qua

2. Thị trấn Châu Trang – “Thành Venice của Đông Phương”

Người Trung Hoa phong cho thị trấn Châu Trang (Zhou Zhuang) là “Thành phố nước đệ nhất” còn với du khách gần xa thì ho gọi nơi đây là "Thành Venice của Đông Phương". Nằm cách Thượng Hải khoảng 1 giờ xe chạy về phía tây, thị trấn Châu Trang là thành - phố - nước ra đời sớm và tiêu biểu nhất của Giang Nam (tỉnh Giang Tô -Trung Quốc)

.10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thị trấn nhỏ với dân số chỉ khoảng 20.000 người nhưng tập trung mọi vẻ đẹp của những thành - phố - nước phía nam sông Dương Tử: những cây cầu đá cong cong với những chi tiết chạm trổ sinh động vắt ngang những dòng kênh- mạng lưới giao thông chính của thị trấn này, những ngôi nhà cổ rêu phong tường trắng mái đen, những “đèn lồng đỏ treo cao”, và nhất là những con thuyền gỗ nhẹ trôi trên làn nước trong xanh dưới nhịp chèo khoan thai của các cô nàng mặc áo bông xanh, vừa chèo vừa cất tiếng hát lanh lảnh...

3. Làng cổ Hoành Thôn thuộc tỉnh An Huy

Những ngôi làng cổ như Hoành Thôn có thể coi là minh chứng sinh động cho kiểu mẫu định cư mang tính tổ chức cao tại 1 thuộc địa trong thời kỳ phong kiến và còn là nền tảng cho sự phát triển phồn thịnh nền kinh tế trao đổi mậu dich nơi đây. Thông qua những toà nhà xây dựng và mô hình phố xá của họ, hai ngôi làng nằm tại phía Nam An Huy như Tây Đệ và Hoành Thôn đã phản ánh cơ bản cách tổ chức, cơ cấu nền kinh tế xã hội dưới một thời kỳ ổn định lâu dài của lịch sử Trung Hoa.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Những khu định cư thành thị mang nét cổ truyền Trung Hoa, gồm quy mô rộng lớn đã biến mất trong thế kỷ trước, vậy mà lại được duy trì và bảo tồn tại ở Hồng Cún . Những mô hình đường sá, những công trình nghệ thuật kiến trúc, những dụng cụ trang trí và sự thống nhất chặt chẽ ở những ngôi nhà với hệ thống nước bao bọc là các ví dụ còn lại tồn tại duy nhất.

4. Ô Trấn – “Bức tranh thủy mặc” của vùng sông nước Giang Nam

Giống như một bức tranh thủy mặc, sắc đỏ, những ngôi nhà cổ và dòng sông thanh bình đã tạo nên khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở Ô Trấn, Triết Giang, Trung Quốc.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Ô Trấn là một trong bốn thành cổ đẹp nổi tiếng của vùng sông nước Giang Nam, Trung Quốc. Vẻ đẹp cổ xưa của những ngôi nhà cổ còn giữ nguyên nét kiến trúc cũ, những khu phố nổi nằm bên dòng sông thanh bình đã tạo nên vẻ đẹp huyền ảo khó cưỡng lại của vùng đất này.

5. Thành phố cổ Bình Dao – pháo đài 2.700 tuổi

Bình Dao là một thành phố cổ của Trung Quốc thuộc tỉnh Sơn Tây, nằm cách Bắc Kinh khoảng 450 km. Trong thời nhà Thanh, nơi đây là một trung tâm tài chính của Trung Quốc. Bình Dao nổi tiếng với các bức tường cổ và được bảo tồn, là Di sản thế giới của UNESCO.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Phố cổ Bình Dao là một ví dụ nổi bật của một đô thị Hán thuộc các triều đại Minh-Thanh còn giữ được những nét đặc trưng của nó với một mức độ phi thường, và điều đó đã cung cấp một bức tranh về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa tôn giáo của một trong những thời kỳ có ảnh hưởng nhất của lịch sử Trung Quốc

Bình Dao còn là đô thị cổ còn nguyên vẹn nhất trong số 2.000 đô thị còn tồn tại có tường dày bao quanh ở Trung Hoa cổ xưa. Được xây dựng cách đây 2.700 năm như một pháo đài, Bình Dao vẫn còn giữ nguyên vẹn phần lớn kiến trúc của nó cho đến ngày nay.

6. Thôn Tây Đệ - một góc nhỏ cổ kính yên bình của tỉnh An Huy

Thôn Tây Đệ nằm tại huyện Y, thành phố Hoàng Sơn, phía Nam tỉnh An Huy Trung Quốc. Huyện được thành lập từ thời nhà Tần nhưng mãi đến thời Bắc Tống thôn mới được xây dựng . Năm 2000, khu di tích thôn cổ Nam bộ An Huy, tiêu biểu là Tây Đệ và Hoành Thôn đã được UNESCO ghi nhận là "Di sản văn hóa thế giới" nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê mang đậm phong cách Trung Quốc: đường cổ, cầu cổ, bia cổ, thư viện cổ, các pho tượng bằng đất và rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá và gỗ.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thôn Tây Đệ bốn mặt đều giáp núi. Nước trong thôn trong xanh, cây cối um tùm, tường nhà màu trắng, ngói màu đen. Những ngôi nhà cổ ở đây được xây hoặc liền sát nhau hoặc được xây tách rời độc lập. Các ngôi nhà đều có giếng trời, bốn xung quanh có tường bao bọc, không khí vào trong nhà theo giếng trời, xung quanh tường không có cửa sổ, nếu có thì cũng rất nhỏ và ở trên cao. Tường và mái của các giếng trời đều nghiêng vào trong mảnh đất để nước mưa chảy vào trong, ngụ ý nước non phì nhiêu không chảy ra ngoài.

7. Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến

Huyện Nam Tịnh, thuộc tỉnh Phúc Kiến, nổi tiếng với 1.500 tòa lầu đất cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2008. Lầu đất là một loại hình kiến trúc đặc biệt của Trung Quốc, tập trung ở ba tỉnh: Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tây, trong đó nhiều nhất là ở Phúc Kiến. Nam Tịnh là một huyện nhỏ của Phúc Kiến nhưng có số lượng lầu đất lên tới 1.500 toà.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Lầu đất hình tròn là phổ biến nhất vì sức kháng động đất lớn, không gian rộng, lại thông gió. Chất liệu làm nên lầu đất cũng vô cùng đặc biệt. Đất được trộn với cát lấy từ dưới sông, thậm chí còn có cả trứng gà, gạo nếp và nhiều thứ khác. Tất cả được nung theo một bí quyết riêng tạo nên một thứ chất liệu rất vững chắc. Nhiều toà lầu đất đã tồn tại hàng trăm năm nay.

8. Đông Lý - một thị trấn thơ mộng với phong cảnh hữu tình

Cổ trấn Đông Lý thuộc tỉnh Giang Tô được thành lập vào thế kỷ thứ 7 như một làng nghề và trở thành một thị trấn lớn giữa thế kỷ 14. Thị trấn này cách Tô Châu 18 km và được biết đến như một khu dân cư sầm uất với nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Đông Lý được bao quanh bởi hồ và hệ thống kênh rạch với tổng diện tích 86 hecta. Đây là một thị trấn nổi tiếng bởi những ngôi nhà cổ, cầu cổ và hệ thống kênh đào bao quanh nhà ở, tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Trong thị trấn có 25 cây cầu cổ xưa còn nguyên vẹn từ thế kỷ thứ 13 và chiều dài tổng cộng của các kênh rạch khoảng 10 km.

9. Chu Gia Giác - thắng cảnh miền sông nước nổi tiếng nhất Thượng Hải

Chu Gia Giác là thắng cảnh miền sông nước nổi tiếng nhất Thượng Hải, không chỉ bởi một khu du lịch lưu giữ đầy đủ đặc trưng của Giang Nam cuối đời Minh, mà còn bởi những món ăn vặt đầy hấp dẫn. Cách trung tâm thành phố 1h đi xe bus, dường như sự sôi động, hiện đại đang lùi dần sau lưng. Chu Gia Giác mở ra những cảnh vẫn thường thấy trên phim ảnh: thiên nhiên trong lành, thuyền bè đi lại trên sông, những cây cầu, những ngôi nhà cổ treo đèn lồng đỏ. Quả không hổ danh là 1 trong 50 địa điểm ở Trung Quốc mà người nước ngoài nên đến nhất.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thị trấn này hiện có 36 cây cầu đá lớn nhỏ nối liền 9 con đường men theo bờ sông, nối liền khoảng cách và những hoài niệm.Biểu tượng của Chu Gia Giác là cầu Phóng sinh - cây cầu đá 5 nhịp lớn nhất còn lại ở vùng đồng bằng Trường Giang. Bên cạnh cầu là đình Phóng sinh, nơi có thể thả cá, thả rùa .

10. Đại Lý - nơi hội tụ của Phong – Hoa - Tuyết - Nguyệt

Đại lý nằm về hướng Tây Nam và cách Côn Minh 400 km, diện tích của khu tự trị này là 28.000 km2, dân số khoảng 3,5 triệu người, toàn châu là cao nguyên có độ cao 1.890 m so với mặt nước biển.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Sự đặc biệt của Đại Lý có thể tóm lại trong 4 chữ: Phong, Hoa, Tuyết, Nguyệt. Khu dưới, nơi có thành cổ Đại lý vì có nhiều gió nên gọi là hạ quan phong, thường gió thổi từ mặt đất lên (vì thế khi đi du lịch tại đây du khách không nên mặc váy). Phía trên, Khí hậu ôn hòa, người dân lại yêu chuộng hoa cho nên họ đua nhau trồng đủ các loại hoa tạo nên một cảnh quan đặc biệt cho toàn vùng, nên gọi là thượng quan hoa. Lại có núi Điểm Thương gồm 9 ngọn, mùa đông thường có tuyết phủ tuyết, nên gọi Thương Sơn Tuyết. Còn Nguyệt là cảnh bóng trăng soi mình trên Hồ Nhĩ Hải rất đẹp và thơ mộng.

Hiện nay, Đại lý còn nhiều công trình kiến trúc cổ được bảo tồn, trong đó có thành cổ Đại Lý (Còn gọi là Tử Cấm Thành). Cách thành Đại Lý 1 km về phía bắc bên bờ Nhĩ Hải, Tam tháp Đại Lý là một công trình kiến trúc cổ đặc sắc. Ba ngọn tháp tạo thành hình tam giác, tháp chính là Thiên Tuần Tháp được xây dựng vào thời nhà Đường. Bên cạnh Tam tháp là Sùng Thánh Tự xây dựng năm 834 – 840 được bảo tồn khá tốt.

Ngoài ra, Đại Lý còn được tô điểm bở biển hồ Nhĩ Hải (hồ rộng như biển, hình thù giống như cái tai của người), đi du thuyền trên biển hồ Nhĩ Hải và thưởng thức trà tam đạo sẽ là cảm giác tuyệt vời khi đến nơi đây. Ngày nay, những điểm trên đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.
10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc


Trung Quoc tu lau von da noi danh vi canh dep hut hon voi khung canh trang le cua cung dinh qua phim da su hay nhung canh vat hoang so trong phim co trang. Tuy vay, nhung ai da tung mot lan dat chan den dat nuoc nay deu hieu rang nhung gi ho tung nhin thay qua man anh nho van con la qua it so voi ve dep dich thuc toa ra tu nhung khu do thi co kinh ma du khach duoc tan mat.


10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Sau day la 10 co tran dep va lau doi nhat cua Trung Quoc:

1. Do thi co Le Giang tai tinh Van Nam

Do thi co Le Giang thuong duoc biet den duoi ten goi Dai Nghien co tran. Day la mot thanh pho co tuyet dep ca ve phong canh va lich su, noi sinh song cua cac dan toc Bach (Bai), Nap Tay va Tang. Thanh co nay nam tren do cao 2.400 m, tren cao nguyen Van Quy, cach Con Minh hon 500 km va co dien tich 3,8 km².

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Le Giang khong co tuong thanh, voi trung tam la pho Bon Phuong. Khu do thi nay noi tieng ve he thong duong thuy va cau cong, nen con duoc goi la "Venezia cua phuong Dong". Le Giang co 354 chiec cau (binh quan cu 1 km² co 93 cau) bac tren he thong song Ngoc Ha trong noi thanh. Nhung cay cau duoc nhac den nhieu: Dai Thach, Nam Mon, Ma Yen, Nhan Tho, duoc xay vao doi Minh va Thanh.

Do thi co Le Giang co lich su lau doi hon 800 nam. Le Giang duoc xay vao cuoi doi Tong, dau doi Nguyen. Truoc cua cac ngoi nha nguoi ta deu trong duong lieu va co suoi nuoc chay qua

2. Thi tran Chau Trang – “Thanh Venice cua Dong Phuong”

Nguoi Trung Hoa phong cho thi tran Chau Trang (Zhou Zhuang) la “Thanh pho nuoc de nhat” con voi du khach gan xa thi ho goi noi day la "Thanh Venice cua Dong Phuong". Nam cach Thuong Hai khoang 1 gio xe chay ve phia tay, thi tran Chau Trang la thanh - pho - nuoc ra doi som va tieu bieu nhat cua Giang Nam (tinh Giang To -Trung Quoc)

.10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thi tran nho voi dan so chi khoang 20.000 nguoi nhung tap trung moi ve dep cua nhung thanh - pho - nuoc phia nam song Duong Tu: nhung cay cau da cong cong voi nhung chi tiet cham tro sinh dong vat ngang nhung dong kenh- mang luoi giao thong chinh cua thi tran nay, nhung ngoi nha co reu phong tuong trang mai den, nhung “den long do treo cao”, va nhat la nhung con thuyen go nhe troi tren lan nuoc trong xanh duoi nhip cheo khoan thai cua cac co nang mac ao bong xanh, vua cheo vua cat tieng hat lanh lanh...

3. Lang co Hoanh Thon thuoc tinh An Huy

Nhung ngoi lang co nhu Hoanh Thon co the coi la minh chung sinh dong cho kieu mau dinh cu mang tinh to chuc cao tai 1 thuoc dia trong thoi ky phong kien va con la nen tang cho su phat trien phon thinh nen kinh te trao doi mau dich noi day. Thong qua nhung toa nha xay dung va mo hinh pho xa cua ho, hai ngoi lang nam tai phia Nam An Huy nhu Tay De va Hoanh Thon da phan anh co ban cach to chuc, co cau nen kinh te xa hoi duoi mot thoi ky on dinh lau dai cua lich su Trung Hoa.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Nhung khu dinh cu thanh thi mang net co truyen Trung Hoa, gom quy mo rong lon da bien mat trong the ky truoc, vay ma lai duoc duy tri va bao ton tai o Hong Cun . Nhung mo hinh duong sa, nhung cong trinh nghe thuat kien truc, nhung dung cu trang tri va su thong nhat chat che o nhung ngoi nha voi he thong nuoc bao boc la cac vi du con lai ton tai duy nhat.

4. O Tran – “Buc tranh thuy mac” cua vung song nuoc Giang Nam

Giong nhu mot buc tranh thuy mac, sac do, nhung ngoi nha co va dong song thanh binh da tao nen khung canh hoang hon tuyet dep o O Tran, Triet Giang, Trung Quoc.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

O Tran la mot trong bon thanh co dep noi tieng cua vung song nuoc Giang Nam, Trung Quoc. Ve dep co xua cua nhung ngoi nha co con giu nguyen net kien truc cu, nhung khu pho noi nam ben dong song thanh binh da tao nen ve dep huyen ao kho cuong lai cua vung dat nay.

5. Thanh pho co Binh Dao – phao dai 2.700 tuoi

Binh Dao la mot thanh pho co cua Trung Quoc thuoc tinh Son Tay, nam cach Bac Kinh khoang 450 km. Trong thoi nha Thanh, noi day la mot trung tam tai chinh cua Trung Quoc. Binh Dao noi tieng voi cac buc tuong co va duoc bao ton, la Di san the gioi cua UNESCO.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Pho co Binh Dao la mot vi du noi bat cua mot do thi Han thuoc cac trieu dai Minh-Thanh con giu duoc nhung net dac trung cua no voi mot muc do phi thuong, va dieu do da cung cap mot buc tranh ve phat trien kinh te, xa hoi, van hoa ton giao cua mot trong nhung thoi ky co anh huong nhat cua lich su Trung Quoc

Binh Dao con la do thi co con nguyen ven nhat trong so 2.000 do thi con ton tai co tuong day bao quanh o Trung Hoa co xua. Duoc xay dung cach day 2.700 nam nhu mot phao dai, Binh Dao van con giu nguyen ven phan lon kien truc cua no cho den ngay nay.

6. Thon Tay De - mot goc nho co kinh yen binh cua tinh An Huy

Thon Tay De nam tai huyen Y, thanh pho Hoang Son, phia Nam tinh An Huy Trung Quoc. Huyen duoc thanh lap tu thoi nha Tan nhung mai den thoi Bac Tong thon moi duoc xay dung . Nam 2000, khu di tich thon co Nam bo An Huy, tieu bieu la Tay De va Hoanh Thon da duoc UNESCO ghi nhan la "Di san van hoa the gioi" nho dau an dam net cua mot lang que mang dam phong cach Trung Quoc: duong co, cau co, bia co, thu vien co, cac pho tuong bang dat va rat nhieu tac pham dieu khac bang da va go.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thon Tay De bon mat deu giap nui. Nuoc trong thon trong xanh, cay coi um tum, tuong nha mau trang, ngoi mau den. Nhung ngoi nha co o day duoc xay hoac lien sat nhau hoac duoc xay tach roi doc lap. Cac ngoi nha deu co gieng troi, bon xung quanh co tuong bao boc, khong khi vao trong nha theo gieng troi, xung quanh tuong khong co cua so, neu co thi cung rat nho va o tren cao. Tuong va mai cua cac gieng troi deu nghieng vao trong manh dat de nuoc mua chay vao trong, ngu y nuoc non phi nhieu khong chay ra ngoai.

7. Quan the lau dat co tai Nam Tinh, Phuc Kien

Huyen Nam Tinh, thuoc tinh Phuc Kien, noi tieng voi 1.500 toa lau dat co duoc UNESCO cong nhan la di san the gioi vao nam 2008. Lau dat la mot loai hinh kien truc dac biet cua Trung Quoc, tap trung o ba tinh: Quang Dong, Phuc Kien, Giang Tay, trong do nhieu nhat la o Phuc Kien. Nam Tinh la mot huyen nho cua Phuc Kien nhung co so luong lau dat len toi 1.500 toa.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Lau dat hinh tron la pho bien nhat vi suc khang dong dat lon, khong gian rong, lai thong gio. Chat lieu lam nen lau dat cung vo cung dac biet. Dat duoc tron voi cat lay tu duoi song, tham chi con co ca trung ga, gao nep va nhieu thu khac. Tat ca duoc nung theo mot bi quyet rieng tao nen mot thu chat lieu rat vung chac. Nhieu toa lau dat da ton tai hang tram nam nay.

8. Dong Ly - mot thi tran tho mong voi phong canh huu tinh

Co tran Dong Ly thuoc tinh Giang To duoc thanh lap vao the ky thu 7 nhu mot lang nghe va tro thanh mot thi tran lon giua the ky 14. Thi tran nay cach To Chau 18 km va duoc biet den nhu mot khu dan cu sam uat voi nen kinh te phat trien nhanh chong.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Dong Ly duoc bao quanh boi ho va he thong kenh rach voi tong dien tich 86 hecta. Day la mot thi tran noi tieng boi nhung ngoi nha co, cau co va he thong kenh dao bao quanh nha o, ton tai tu hang ngan nam truoc. Trong thi tran co 25 cay cau co xua con nguyen ven tu the ky thu 13 va chieu dai tong cong cua cac kenh rach khoang 10 km.

9. Chu Gia Giac - thang canh mien song nuoc noi tieng nhat Thuong Hai

Chu Gia Giac la thang canh mien song nuoc noi tieng nhat Thuong Hai, khong chi boi mot khu du lich luu giu day du dac trung cua Giang Nam cuoi doi Minh, ma con boi nhung mon an vat day hap dan. Cach trung tam thanh pho 1h di xe bus, duong nhu su soi dong, hien dai dang lui dan sau lung. Chu Gia Giac mo ra nhung canh van thuong thay tren phim anh: thien nhien trong lanh, thuyen be di lai tren song, nhung cay cau, nhung ngoi nha co treo den long do. Qua khong ho danh la 1 trong 50 dia diem o Trung Quoc ma nguoi nuoc ngoai nen den nhat.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thi tran nay hien co 36 cay cau da lon nho noi lien 9 con duong men theo bo song, noi lien khoang cach va nhung hoai niem.Bieu tuong cua Chu Gia Giac la cau Phong sinh - cay cau da 5 nhip lon nhat con lai o vung dong bang Truong Giang. Ben canh cau la dinh Phong sinh, noi co the tha ca, tha rua .

10. Dai Ly - noi hoi tu cua Phong – Hoa - Tuyet - Nguyet

Dai ly nam vè huong Tay Nam va cach Con Minh 400 km, diẹn tich cua khu tu tri nay la 28.000 km2, dan só khoang 3,5 triẹu nguoi, toan chau la cao nguyen co dọ cao 1.890 m so voi mat nuoc biẻn.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Su dac biẹt cua Dai Ly co thẻ tom lai trong 4 chu: Phong, Hoa, Tuyét, Nguyẹt. Khu duoi, noi co thanh cỏ Dai ly vi co nhièu gio nen goi la ha quan phong, thuong gio thỏi tu mat dát len (vi thé khi di du lich tai day du khach khong nen mac vay). Phia tren, Khi hạu on hoa, nguoi dan lai yeu chuọng hoa cho nen ho dua nhau tròng du cac loai hoa tao nen mọt canh quan dac biẹt cho toan vung, nen goi la thuong quan hoa. Lai co nui Diẻm Thuong gòm 9 ngon, mua dong thuong co tuyét phu tuyét, nen goi Thuong Son Tuyét. Con Nguyẹt la canh bong trang soi minh tren Hò Nhi Hai rát dep va tho mọng.

Hiẹn nay, Dai ly con nhieu cong trinh kien truc co duoc bao ton, trong do co thanh co Dai Ly (Con goi la Tu Cam Thanh). Cach thanh Dai Ly 1 km ve phia bac ben bo Nhi Hai, Tam thap Dai Ly la mot cong trinh kien truc co dac sac. Ba ngon thap tao thanh hinh tam giac, thap chinh la Thien Tuan Thap duoc xay dung vao thoi nha Duong. Ben canh Tam thap la Sung Thanh Tu xay dung nam 834 – 840 duoc bao ton kha tot.

Ngoai ra, Dai Ly con duoc to diẻm bo biẻn hò Nhi Hai (hò rọng nhu biẻn, hinh thu gióng nhu cai tai cua nguoi), di du thuyèn tren biẻn hò Nhi Hai va thuong thuc tra tam dao se la cam giac tuyẹt voi khi dén noi day. Ngay nay, nhung diem tren da tro thanh nhung diem du lich hap dan thu hut duoc nhieu khach du lich trong nuoc va quoc te.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu vốn đã nổi danh vì cảnh đẹp hút hồn với khung cảnh tráng lệ của cung đình qua phim dã sử hay những cảnh vật hoang sơ trong phim cổ trang. Tuy vậy, những ai đã từng một lần đặt chân đến đất nước này đều hiểu rằng những gì họ từng nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ vẫn còn là quá ít so với vẻ đẹp đích thực tỏa ra từ những khu đô thị cổ kính mà du khách được tận mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá