10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất

Các ngôi đền đầu tiên của Ai Cập được xây dựng vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên trong hình dạng của những ngôi lều sậy. Việc xây dựng cuối cùng trên một ngôi đền của Ai Cập đã được thực hiện tại ngôi đền Philae và nơi đó đã không còn được sử dụng trong thế kỷ thứ 6. Vì vậy, không ngạc nhiên, danh sách các ngôi đền cổ Ai Cập bao gồm nhiều loại rất lớn của các cấu trúc khác nhau mà phát triển qua một thời gian rất lớn của thời gian.


>> Những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Ai Cập

Medinet Habu

10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất
Ảnh: wikipedia/Steve F-E-Cameron

Nằm trên bờ Tây của Luxor, Medinet Habu là tên tiếng Ả Rập cho một ngôi đền lớn thứ hai chỉ sau Karnak về kích thước và được bảo quản tốt hơn. Pharaoh Hatshepsut và Tutmosis III xây dựng một ngôi đền nhỏ dành cho Amun trên khu vực này. Bên cạnh đền thờ của họ, Ramesses III xây dựng ngôi đền đồng thời là nơi yên nghỉ của mình, cho nên có thể nói Medinet Habu là di tích lớn nhất. Ramesses III sau đó còn xây kèm theo cả hai cấu trúc bên trong với một bức tường bằng gạch bùn khổng lồ bao gồm kho, nhà xưởng, và nhà ở.

Đền Kom Ombo

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Sebastià Giralt

Tọa lạc trên một cồn cát cao nhìn ra sông Nile, Đền Kom Ombo là một ngôi đền to gấp đôi bình thường so với những công trình khác được xây dựng trong triều đại Ptolemaic. Ngôi đền được bắt đầu xây dựng bởi Ptolemy VI Philometor trong đầu thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.Ngôi đền có hai lối vào, hai tòa án, hai phòng và hai khu bảo tồn.

Colossi of Memnon

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Gauis Caecilius

Được xây dựng khoảng 1350 trước Công nguyên, Colossus của Memnon là hai bức tượng đá khổng lồ mô tả Pharaoh Amenhotep III. Các chức năng ban đầu của Colossus là đứng gác tại lối vào ngôi đền nơi chứa thi hài của Amenhotep nơi ông được tôn thờ cả trước và sau khi rời khỏi thế giới này. Trong khi những ngôi đền lớn nhất Ai Cập cổ đại hiện nay gần như hoàn toàn biến mất thì hai bức tượng vẫn còn sừng sững đó. Cả hai pho tượng bị hư hỏng khá nặng mặc dù đã được trùng tu phục hồi nhiều lần.

Đền Philae

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh:flickr/Ivan Marcialis

Hòn đảo có ngôi đền Philae là trung tâm của sự sùng bái nữ thần Isis. Ngôi đền đầu tiên trên đảo được xây dựng bởi vị vua bản địa của triều đại thứ 30. Việc xây dựng đền thờ vẫn tiếp tục trong thời gian ba thế kỷ của triều đại Ptolemy do Hy Lạp và La Mã cai trị. Hoàng đế La Mã Trajan xây dựng Kiosk của Trajan vào năm 100 sau Công Nguyên mà có thể phục vụ như một lối vào bằng đường sông vào các đền thờ lớn của Isis. Trong những năm 1960, đền thờ và tượng đài khác trên đảo đã được đưa đến đảo Agilika nhằm để UNESCO để cứu nó khỏi bị ngập nước do nước sông Nile dâng lên do việc xây dựng đập Aswan High. Hòn đảo và ngôi đền Philae hiện giờ bị chôn vùi bên dưới hồ Nasser.

Đền Edfu

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/thoth188

Ngôi đền Edfu, dành riêng vị thần chim ưng - Horus, là ngôi đền lớn thứ hai của Ai Cập sau Karnak và là một trong những đền bảo quản tốt nhất. Việc xây dựng ngôi đền này bắt đầu từ năm 237 trước Công nguyên trong triều đại của Ptolemy III, và hoàn thành gần hai thế kỷ sau đó trong năm 57 trước công nguyên bởi Ptolemy XII, cha của Cleopatra nổi tiếng. Ngôi đền này bao gồm các yếu tố truyền thống của Ai Cập mới, cùng với một vài yếu tố Hy Lạp đan xen vào đó.

Đền Seti I

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Argenberg

Ngôi đền Seti I là ngôi đền của Pharaoh Seti I. Nó ở bờ phía tây của sông Nile tại Abydos. Ngôi đền được xây dựng vào cuối triều đại của Seti, và có thể đã được hoàn thành bởi Ramesses con trai ông sau cái chết của ông năm 1279 trước Công nguyên. Ngôi đền này có chứa các Danh sách Abydos . Đây là danh sách thứ tự thời gian triều đại của những vị vua cai trị Ai Cập.

Đền Hatshepsut

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Stefan Geens

Đền Mortuary của Hatshepsut – vị vua trị vì Ai Cập từ khoảng 1479 trước Công nguyên cho đến khi qua đời năm 1458 trước Công nguyên, ngôi đền nằm trên bờ phía tây của sông Nile. Nó là một cấu trúc hàng cột, được thiết kế và thực hiện bởi Senemut, kiến trúc sư hoàng gia của Hatshepsut, ngôi đền dùng để tôn vinh vinh quang của Amun. Ngôi đền này được xây dựng thành một vách đá bao gồm bậc thang ba lớp đạt chiều cao 30m. Các bậc thang được kết nối bằng đường dốc dài mà những bậc thang trước đây đã từng được bao quanh bởi những khu vườn xanh tốt.

Đền Luxor

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: internet

Đền Luxor nằm trên bờ phía đông của sông Nile ở thành phố cổ Thebes và được xây dựng vào năm 1400 trước Công nguyên trong Vương quốc mới. Ngôi đền được dành riêng cho ba vị thần Ai Cập - Amun, Mut, và Chons. Đền thờ là trung tâm của lễ hội Opet, lễ hội quan trọng nhất Thebes. Trong thời gian lễ hội diễn ra hàng năm những bức tượng của ba vị thần được hộ tống từ đền thờ Amun ở Karnak dọc theo con đường của Nhân sư là nơi kết nối của 2 ngôi đền.

Abu Simbel

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Mrs Logic

Ngôi đền Abu Simbel được khắc trên sườn núi trong thời cai trị của Pharaoh Ramesses Đại đế trong thế kỷ 13 trước Công nguyên, như là một nơi yên nghỉ lâu dài sau cùng cho bản thân và hoàng hậu Nefertari. Khu vực này đã được di dời toàn bộ vào những năm 1960 để tránh bị ngập nước trong việc tạo ra hồ Nasser - hồ chứa nước nhân tạo lớn được hình thành sau khi xây dựng một đập nước trên sông Nile. Abu Simbel là một trong các điểm tham quan du lịch hàng đầu của Ai Cập.

Karnak

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: internet

Mặc dù bị đổ nát, nhưng nơi đây lại là điểm đến nhiều nhất tại Ai Cập. Đây là ngôi đền tôn giáo cổ đại lớn nhất thế giới, và đại diện cho sự kết hợp của nhiều thế hệ các nhà xây dựng Ai Cập. Ngôi đền Karnak bao gồm ba ngôi đền chính, với đền thờ nhỏ hơn kèm theo, và một số ngôi đền khác nằm bên ngoài cách 2,5 km về phía bắc Luxor. Tuy nhiên, hầu hết các công việc xây dựng Karnak đã được thực hiện bởi các vị vua của Vương quốc Ai Cập mới (1570-1100 trước Công nguyên). Một trong các cấu trúc nổi tiếng của Karnak là Hội trường Hypostyle, một khu vực hội trường của 5.000 m2 với 134 cột lớn bố trí tại 16 hàng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Kinh Nghiệm Du Lịch cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
10 Ngoi den Ai Cap co an tuong nhat


Cac ngoi den dau tien cua Ai Cap duoc xay dung vao khoang giua thien nien ky thu 4 truoc Cong nguyen trong hinh dang cua nhung ngoi leu say. Viec xay dung cuoi cung tren mot ngoi den cua Ai Cap da duoc thuc hien tai ngoi den Philae va noi do da khong con duoc su dung trong the ky thu 6. Vi vay, khong ngac nhien, danh sach cac ngoi den co Ai Cap bao gom nhieu loai rat lon cua cac cau truc khac nhau ma phat trien qua mot thoi gian rat lon cua thoi gian.


>> Nhung diem du lich hap dan hang dau o Ai Cap

Medinet Habu

10 Ngoi den Ai Cap co an tuong nhat
Anh: wikipedia/Steve F-E-Cameron

Nam tren bo Tay cua Luxor, Medinet Habu la ten tieng A Rap cho mot ngoi den lon thu hai chi sau Karnak ve kich thuoc va duoc bao quan tot hon. Pharaoh Hatshepsut va Tutmosis III xay dung mot ngoi den nho danh cho Amun tren khu vuc nay. Ben canh den tho cua ho, Ramesses III xay dung ngoi den dong thoi la noi yen nghi cua minh, cho nen co the noi Medinet Habu la di tich lon nhat. Ramesses III sau do con xay kem theo ca hai cau truc ben trong voi mot buc tuong bang gach bun khong lo bao gom kho, nha xuong, va nha o.

Den Kom Ombo

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Sebastia Giralt

Toa lac tren mot con cat cao nhin ra song Nile, Den Kom Ombo la mot ngoi den to gap doi binh thuong so voi nhung cong trinh khac duoc xay dung trong trieu dai Ptolemaic. Ngoi den duoc bat dau xay dung boi Ptolemy VI Philometor trong dau the ky thu hai truoc Cong nguyen.Ngoi den co hai loi vao, hai toa an, hai phong va hai khu bao ton.

Colossi of Memnon

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Gauis Caecilius

Duoc xay dung khoang 1350 truoc Cong nguyen, Colossus cua Memnon la hai buc tuong da khong lo mo ta Pharaoh Amenhotep III. Cac chuc nang ban dau cua Colossus la dung gac tai loi vao ngoi den noi chua thi hai cua Amenhotep noi ong duoc ton tho ca truoc va sau khi roi khoi the gioi nay. Trong khi nhung ngoi den lon nhat Ai Cap co dai hien nay gan nhu hoan toan bien mat thi hai buc tuong van con sung sung do. Ca hai pho tuong bi hu hong kha nang mac du da duoc trung tu phuc hoi nhieu lan.

Den Philae

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh:flickr/Ivan Marcialis

Hon dao co ngoi den Philae la trung tam cua su sung bai nu than Isis. Ngoi den dau tien tren dao duoc xay dung boi vi vua ban dia cua trieu dai thu 30. Viec xay dung den tho van tiep tuc trong thoi gian ba the ky cua trieu dai Ptolemy do Hy Lap va La Ma cai tri. Hoang de La Ma Trajan xay dung Kiosk cua Trajan vao nam 100 sau Cong Nguyen ma co the phuc vu nhu mot loi vao bang duong song vao cac den tho lon cua Isis. Trong nhung nam 1960, den tho va tuong dai khac tren dao da duoc dua den dao Agilika nham de UNESCO de cuu no khoi bi ngap nuoc do nuoc song Nile dang len do viec xay dung dap Aswan High. Hon dao va ngoi den Philae hien gio bi chon vui ben duoi ho Nasser.

Den Edfu

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/thoth188

Ngoi den Edfu, danh rieng vi than chim ung - Horus, la ngoi den lon thu hai cua Ai Cap sau Karnak va la mot trong nhung den bao quan tot nhat. Viec xay dung ngoi den nay bat dau tu nam 237 truoc Cong nguyen trong trieu dai cua Ptolemy III, va hoan thanh gan hai the ky sau do trong nam 57 truoc cong nguyen boi Ptolemy XII, cha cua Cleopatra noi tieng. Ngoi den nay bao gom cac yeu to truyen thong cua Ai Cap moi, cung voi mot vai yeu to Hy Lap dan xen vao do.

Den Seti I

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Argenberg

Ngoi den Seti I la ngoi den cua Pharaoh Seti I. No o bo phia tay cua song Nile tai Abydos. Ngoi den duoc xay dung vao cuoi trieu dai cua Seti, va co the da duoc hoan thanh boi Ramesses con trai ong sau cai chet cua ong nam 1279 truoc Cong nguyen. Ngoi den nay co chua cac Danh sach Abydos . Day la danh sach thu tu thoi gian trieu dai cua nhung vi vua cai tri Ai Cap.

Den Hatshepsut

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Stefan Geens

Den Mortuary cua Hatshepsut – vi vua tri vi Ai Cap tu khoang 1479 truoc Cong nguyen cho den khi qua doi nam 1458 truoc Cong nguyen, ngoi den nam tren bo phia tay cua song Nile. No la mot cau truc hang cot, duoc thiet ke va thuc hien boi Senemut, kien truc su hoang gia cua Hatshepsut, ngoi den dung de ton vinh vinh quang cua Amun. Ngoi den nay duoc xay dung thanh mot vach da bao gom bac thang ba lop dat chieu cao 30m. Cac bac thang duoc ket noi bang duong doc dai ma nhung bac thang truoc day da tung duoc bao quanh boi nhung khu vuon xanh tot.

Den Luxor

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: internet

Den Luxor nam tren bo phia dong cua song Nile o thanh pho co Thebes va duoc xay dung vao nam 1400 truoc Cong nguyen trong Vuong quoc moi. Ngoi den duoc danh rieng cho ba vi than Ai Cap - Amun, Mut, va Chons. Den tho la trung tam cua le hoi Opet, le hoi quan trong nhat Thebes. Trong thoi gian le hoi dien ra hang nam nhung buc tuong cua ba vi than duoc ho tong tu den tho Amun o Karnak doc theo con duong cua Nhan su la noi ket noi cua 2 ngoi den.

Abu Simbel

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Mrs Logic

Ngoi den Abu Simbel duoc khac tren suon nui trong thoi cai tri cua Pharaoh Ramesses Dai de trong the ky 13 truoc Cong nguyen, nhu la mot noi yen nghi lau dai sau cung cho ban than va hoang hau Nefertari. Khu vuc nay da duoc di doi toan bo vao nhung nam 1960 de tranh bi ngap nuoc trong viec tao ra ho Nasser - ho chua nuoc nhan tao lon duoc hinh thanh sau khi xay dung mot dap nuoc tren song Nile. Abu Simbel la mot trong cac diem tham quan du lich hang dau cua Ai Cap.

Karnak

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: internet

Mac du bi do nat, nhung noi day lai la diem den nhieu nhat tai Ai Cap. Day la ngoi den ton giao co dai lon nhat the gioi, va dai dien cho su ket hop cua nhieu the he cac nha xay dung Ai Cap. Ngoi den Karnak bao gom ba ngoi den chinh, voi den tho nho hon kem theo, va mot so ngoi den khac nam ben ngoai cach 2,5 km ve phia bac Luxor. Tuy nhien, hau het cac cong viec xay dung Karnak da duoc thuc hien boi cac vi vua cua Vuong quoc Ai Cap moi (1570-1100 truoc Cong nguyen). Mot trong cac cau truc noi tieng cua Karnak la Hoi truong Hypostyle, mot khu vuc hoi truong cua 5.000 m2 voi 134 cot lon bo tri tai 16 hang.

Hay chia se hinh anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban bien tap KinhNghiemDuLich.org dang tai len Kinh Nghiem Du Lich cho dong dao ban doc duoc tham khao va chia se nhung cam xuc cua chinh minh.

10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất

Các ngôi đền đầu tiên của Ai Cập được xây dựng vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên trong hình dạng của những ngôi lều sậy. Việc xây dựng cuối cùng trên một ngôi đền của Ai Cập đã được thực hiện tại ngôi đền Philae và nơi đó đã không còn được sử dụng trong thế kỷ thứ 6. Vì vậy, không ngạc nhiên, danh sách các ngôi đền cổ Ai Cập bao gồm nhiều loại rất lớn của các cấu trúc khác nhau mà phát triển qua một thời gian rất lớn của thời gian.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá