Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý


Thái Lan thường được gọi là vùng đất của những nụ cười. Người dân Thái Lan cũng được biết đến là một trong những người thân thiện và hiếu khách nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khi đến đây bạn không tìm hiểu gì về văn hóa địa phương và những nhi thức của dân bản địa. Hôm nay, chia sẻ mẹo hay sẽ chia sẻ những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan để du khách không bị hiểu nhầm là coi thường văn hóa địa phương nhé.

1. Tránh đụng chạm vào các nhà sư

Các nhà sư ở Thái Lan rất được tôn trọng. Do đó, bạn không được phép đứng cao hơn hoặc đứng phía trước một nhà sư. Các nhà sư cũng không được phép chạm vào phụ nữ. Nếu nhà sư muốn nói chuyện hoặc trao cho một người phụ nữ một đồ vật gì thì nhà sư đó phải đặt món đồ đó xuống đất để người phụ nữ lấy. Ngay cả trên xe buýt, nhà sư cũng không được ngồi bên cạnh phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn là phụ nữ và thấy có chỗ ngồi bên cạnh nhà sư thì bạn không nên ngồi xuống. Nếu bạn ngồi xuống, nhà sư sẽ phải đúng lên. Đàn ông được phép tiếp xúc với nhà sư bình thường. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều giữ một khoảng cách tôn trọng đối với một vị sư.

2. Không đi dép vô nhà

Bạn sẽ bị đánh giá là bất lịch sự và thiếu tôn trọng khi mang giày khi đi vô trong nhà, chùa, cửa hàng hoặc một số nhà hàng ở Thái Lan. Điều này lý giải vì sao dép kẹp rất phổ biến ở nơi đây. Vì chúng rất tiện cho việc mang vô và tháo ra. Nếu bạn thấy một đóng dép ở cửa ra vào, bạn nên tháo dép của mình rồi mới bước qua cửa nhé.

[adrotate banner=”4″]

3. Hạn chế việc thể hiện tình cảm

Hầu hết người Thái đều không nắm tay hoặc thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Vì vậy, khi du lịch đến đây bạn không nên quá nhiệt tình khi thấy những màn tỏ tình công khai. Hôn môi nhau bị cấm. Vì vậy, hãy thể hiện những khoảng khắc thân mật của bạn khi ở bãi biển vắng hoặc ở trong khách sạn.

4. Không sử dụng bàn chân

Theo văn hóa của người Thái Lan, bàn chân được coi là phần thấp và bẩn nhất trong cơ thể. Việc chỉ ngón chân của bạn về phía ai hoặc cái gì đó là điều vô cùng bất lịch sự. Do đó, đừng giữ hoặc mở cửa bằng chân. Đừng hướng chân của bạn về phía có ảnh phật hoặc các nhà sư.

5. Không thể hiện sự bất kính đối với hoàng gia

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ýNhững điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ýNhững điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan

Ở Thái Lan, nhà vua và hoàng gia được đánh giá cao. Đến đây, bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh kỷ niệm của hoàng gia trên khắp đất nước. Do đó, nếu bạn có những hành động và lời nói tiêu cực với hoàng gia sẽ bị cho là thiếu tôn trọng. Ngay cả việc bạn dẫm lên một đồng xu Thái Lan khi nó bay trên đường cũng được coi là bất lịch sự vì chúng có những hình ảnh của các thành viên hoàng gia. Người Thái sẽ cảm thấy bị không tôn trọng khi bạn thiếu tôn trọng hoàng gia của họ.

Xem thêm >>> Du lịch Maldives và những điểm đến bạn không nên bỏ qua

6. Ăn mặc lịch sự, kín đáo

Thái Lan là một đất nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm. Hầu hết, các ngày đều nắng nóng. Tuy nhiên, nếu bạn đi bộ quanh phố bằng trang phục bãi biển được cho là bất lịch sự. Trang phục bãi biển chỉ được chấp nhận trên bãi biển, một số quán bar hoặc nhà hàng ven biển. Nhiều khách du lịch cho rằng với khí hậu nóng ẩm thì việc cởi bỏ quần áo nơi công cộng là việc có thể chấp nhận được. Thực tế không phải vậy. Hãy có ý thức hơn về trang phục của bạn khi đến du lịch Thái Lan. Đặc biệt là đến đền chùa. Phụ nữ khi đến chùa nên ăn mặc kín đáo với váy dài, quần dài và vai phải được che kín.

7. Tránh chỉ bằng ngón tay

Khi gọi taxi, hay là tuk-tuk trên đường phố hoặc vẫy gọi một người phục vụ trong nhà hàng, đừng chỉ tay hướng lên trên. Hãy chắc chắn rằng lòng bàn tay của bạn hướng xuống dưới và các ngón tay của bạn thẳng khi chuyển động lên xuống. Đừng bao giờ vỗ tay, búng ngón tay hoặc huýt sáo để khiến ai đó chú ý. Vì điều này được coi là rất thô lỗ trong văn hóa của người Thái. Người Thái tin rằng bạn gọi một con vật theo cách này chứ không phải con người.

8. Cố gắng không chạm vào đầu người Thái

Không nên chạm vào đầu hoặc tóc của người Thái vì điều này được coi là rất thiếu tôn trọng. Nếu bạn tình cờ chạm vào đầu ai đó thì hãy xin lỗi ngay lập tức. Người Thái đôi khi sẽ vỗ nhẹ vào đầu một đứa trẻ, nhưng với tư cách là một du khách tốt nhất là không nên làm điều này với bất kỳ đứa trẻ nào. Người Thái xem phần đầu là phần cao nhất của cơ thể trong văn hóa của mình.

9. Không đưa tranh ảnh của Phật ra khỏi Thái Lan

Việc lấy hoặc gửi bất kỳ hình ảnh nào của Đức Phật ra khỏi đất nước là rất bất hợp pháp. Trừ những trường hợp đặc biệt. Nhiều chủ cửa hàng vẫn sẽ cố gắng bán cho bạn hình ảnh. Tuy nhiên họ cũng sẽ không cho bạn biết về các điều luật này. Ngoài ra, đứng trên một bức tượng Phật để chụp ảnh là một trong những điều thiếu tôn trọng nhất ở Thái Lan. Bởi vì bạn đang đặt thứ thấp nhất của cơ thể đó là bàn chân lên trên điều cao nhất (Đức Phật).

Xem thêm >>> 10 điểm du lịch thu hút nhất khi đến Singapore lần đầu

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ýNhững điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý
Du lịch Thái Lan và những điều cần biết

10. Đừng nổi nóng

Người Thái có triết lý đó là giữ bình tĩnh và không mất bình tĩnh. Triết lý đó còn được gọi là jai yen (trái tim lạnh lùng). Hầu hết người Thái tránh xem việc lên giọng và tranh cãi không phải là điều tốt. Hãy giữ bình tĩnh và mỉm cười khi đi trên đường phố ở Thái Lan.

11. Không ăn bằng nĩa

Ở Thái Lan, không có thời gian ăn uống cụ thể. Do đó, du khách có thể thưởng thức các món ăn rẻ nhưng ngon bất cứ khi nào. Từ các nhà hàng địa phương, người bán hàng rong và quầy hàng rong lên lề đường. Đồ ăn Thái được ăn bằng thìa và nĩa, nhưng đó chỉ có thìa được đưa thức ăn vô miệng. Nĩa dùng để đẩy thức ăn lên thìa. Đồ ăn Thái Lan thường được cắt thành miếng nhỏ và nấu đủ mềm mà không cần dao. Đũa chỉ được sử dụng khi bạn ăn các món ăn Trung Quốc.

12. Đừng bao giờ huýt sáo hoặc bóp còi vào ban đêm

Đến Thái Lan, bạn sẽ nhận thấy rằng người Thái sẽ rất khó chịu nếu họ nghe thấy tiếng còi khi trời tối. Điều này là do người Thái rất mê tín và tin rằng huýt sáo vào ban đêm là điều xui xẻo. Vì bạn đã gọi những linh hồn xấu xa lên. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy như huýt sáo một giai điệu khi đi dạo buổi tối, hãy kiềm chế bản thân vì đây là văn hóa của Thái Lan.

13. Đừng để tài xế Tuk Tuk chở bạn đến cửa hàng đá quý

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ýNhững điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý
Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan

Những vụ lừa đảo khách du lịch nhiều nhất đều là tài xế Tuk Tuk chở khách đến cửa hàng đá quý. Những tài xế này sẽ cố gắng thuyết phục khách du lịch ghé thăm điểm bán đá quý đặc biệt. Một số người có thể sẽ nói điểm bạn đang dự định đến đã đóng cửa hoặc đang sửa chữa. Họ sẽ thuyết phục bạn là sẽ đưa bạn đến điểm bán tốt nhất. Tuy nhiên, khi đến những cửa hàng này, khách du lịch có thể bị quấy rối, đánh thuốc mê hoặc mua đồ trang sức với giá cắt cổ.

[adrotate banner=”3″]

14. Nói không với các chất cấm

Chắc chắn là bạn đã nghe nói đến cuộc sống hoang dã về đêm ở Bangkok. Những bữa tiệc Trăng tròn diễn ra ở Koh Phanan vô cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn được phép sử dụng chất gây nghiện. Trên thực tế, Thái Lan là đất nước có hình phạt về sử dụng chất gây nghiện như ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới. Một số hành vi phạm tội có thể xử tử hình. Ngay cả khi bạn bị bắt ở Thái lan với một lượng rất nhỏ chất cấm, bạn vẫn bị phạt tù hoặc phải trả tiền phạt rất lớn. Hoặc bạn vừa phải trả tiền phạt vừa phải ngồi tù. Do đó, bạn không nên tham gia những hoạt động bất hợp pháp nào khi đến đất nước này.

15. Không bắt tay khi gặp người dân

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ýNhững điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý
Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan – Cách chào kiểu người Thái

Người Thái không chào hỏi nhau bằng cách bắt tay vì họ không thích đụng chạm với người lạ. Thay vào đó, họ chắp hai tai lại với nhanh ở ngang ngực và hơi cúi đầu. Hãy thực hành văn hóa chào hỏi này trước khi bạn đi du lịch Thái Lan. Tuy nhiên, không nên cúi đầu trước trẻ em hoặc người có địa vị thấp hơn, vì bạn sẽ khiến họ xấu hổ. Nếu bạn đang chào một người có tầm ảnh hưởng trong xã hội thì hãy cúi đầu thấp hơn một chút.

Trên đây là những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan. Chúc bạn có một chuyến du lịch có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm du lịch này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn : destinationtips.com

Xem thêm >>> Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản cho người đi lần đầu
Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu y


Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu y : Chia se cac kinh nghiem an, choi, dia diem, cung nhu cach thuc chuan bi cho chuyen di cua ban


Thai Lan thuong duoc goi la vung dat cua nhung nu cuoi. Nguoi dan Thai Lan cung duoc biet den la mot trong nhung nguoi than thien va hieu khach nhat the gioi. Tuy nhien, dieu do khong co nghia la khi den day ban khong tim hieu gi ve van hoa dia phuong va nhung nhi thuc cua dan ban dia. Hom nay, chia se meo hay se chia se nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan de du khach khong bi hieu nham la coi thuong van hoa dia phuong nhe.

1. Tranh dung cham vao cac nha su

Cac nha su o Thai Lan rat duoc ton trong. Do do, ban khong duoc phep dung cao hon hoac dung phia truoc mot nha su. Cac nha su cung khong duoc phep cham vao phu nu. Neu nha su muon noi chuyen hoac trao cho mot nguoi phu nu mot do vat gi thi nha su do phai dat mon do do xuong dat de nguoi phu nu lay. Ngay ca tren xe buyt, nha su cung khong duoc ngoi ben canh phu nu. Vi vay, neu ban la phu nu va thay co cho ngoi ben canh nha su thi ban khong nen ngoi xuong. Neu ban ngoi xuong, nha su se phai dung len. Dan ong duoc phep tiep xuc voi nha su binh thuong. Tuy nhien, hau het moi nguoi deu giu mot khoang cach ton trong doi voi mot vi su.

2. Khong di dep vo nha

Ban se bi danh gia la bat lich su va thieu ton trong khi mang giay khi di vo trong nha, chua, cua hang hoac mot so nha hang o Thai Lan. Dieu nay ly giai vi sao dep kep rat pho bien o noi day. Vi chung rat tien cho viec mang vo va thao ra. Neu ban thay mot dong dep o cua ra vao, ban nen thao dep cua minh roi moi buoc qua cua nhe.

[adrotate banner=”4″]

3. Han che viec the hien tinh cam

Hau het nguoi Thai deu khong nam tay hoac the hien tinh cam o noi cong cong. Vi vay, khi du lich den day ban khong nen qua nhiet tinh khi thay nhung man to tinh cong khai. Hon moi nhau bi cam. Vi vay, hay the hien nhung khoang khac than mat cua ban khi o bai bien vang hoac o trong khach san.

4. Khong su dung ban chan

Theo van hoa cua nguoi Thai Lan, ban chan duoc coi la phan thap va ban nhat trong co the. Viec chi ngon chan cua ban ve phia ai hoac cai gi do la dieu vo cung bat lich su. Do do, dung giu hoac mo cua bang chan. Dung huong chan cua ban ve phia co anh phat hoac cac nha su.

5. Khong the hien su bat kinh doi voi hoang gia

Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu yNhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu yNhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan

O Thai Lan, nha vua va hoang gia duoc danh gia cao. Den day, ban se thay rat nhieu hinh anh ky niem cua hoang gia tren khap dat nuoc. Do do, neu ban co nhung hanh dong va loi noi tieu cuc voi hoang gia se bi cho la thieu ton trong. Ngay ca viec ban dam len mot dong xu Thai Lan khi no bay tren duong cung duoc coi la bat lich su vi chung co nhung hinh anh cua cac thanh vien hoang gia. Nguoi Thai se cam thay bi khong ton trong khi ban thieu ton trong hoang gia cua ho.

Xem them >>> Du lich Maldives va nhung diem den ban khong nen bo qua

6. An mac lich su, kin dao

Thai Lan la mot dat nuoc nhiet doi co khi hau nong am. Hau het, cac ngay deu nang nong. Tuy nhien, neu ban di bo quanh pho bang trang phuc bai bien duoc cho la bat lich su. Trang phuc bai bien chi duoc chap nhan tren bai bien, mot so quan bar hoac nha hang ven bien. Nhieu khach du lich cho rang voi khi hau nong am thi viec coi bo quan ao noi cong cong la viec co the chap nhan duoc. Thuc te khong phai vay. Hay co y thuc hon ve trang phuc cua ban khi den du lich Thai Lan. Dac biet la den den chua. Phu nu khi den chua nen an mac kin dao voi vay dai, quan dai va vai phai duoc che kin.

7. Tranh chi bang ngon tay

Khi goi taxi, hay la tuk-tuk tren duong pho hoac vay goi mot nguoi phuc vu trong nha hang, dung chi tay huong len tren. Hay chac chan rang long ban tay cua ban huong xuong duoi va cac ngon tay cua ban thang khi chuyen dong len xuong. Dung bao gio vo tay, bung ngon tay hoac huyt sao de khien ai do chu y. Vi dieu nay duoc coi la rat tho lo trong van hoa cua nguoi Thai. Nguoi Thai tin rang ban goi mot con vat theo cach nay chu khong phai con nguoi.

8. Co gang khong cham vao dau nguoi Thai

Khong nen cham vao dau hoac toc cua nguoi Thai vi dieu nay duoc coi la rat thieu ton trong. Neu ban tinh co cham vao dau ai do thi hay xin loi ngay lap tuc. Nguoi Thai doi khi se vo nhe vao dau mot dua tre, nhung voi tu cach la mot du khach tot nhat la khong nen lam dieu nay voi bat ky dua tre nao. Nguoi Thai xem phan dau la phan cao nhat cua co the trong van hoa cua minh.

9. Khong dua tranh anh cua Phat ra khoi Thai Lan

Viec lay hoac gui bat ky hinh anh nao cua Duc Phat ra khoi dat nuoc la rat bat hop phap. Tru nhung truong hop dac biet. Nhieu chu cua hang van se co gang ban cho ban hinh anh. Tuy nhien ho cung se khong cho ban biet ve cac dieu luat nay. Ngoai ra, dung tren mot buc tuong Phat de chup anh la mot trong nhung dieu thieu ton trong nhat o Thai Lan. Boi vi ban dang dat thu thap nhat cua co the do la ban chan len tren dieu cao nhat (Duc Phat).

Xem them >>> 10 diem du lich thu hut nhat khi den Singapore lan dau

Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu yNhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu y
Du lich Thai Lan va nhung dieu can biet

10. Dung noi nong

Nguoi Thai co triet ly do la giu binh tinh va khong mat binh tinh. Triet ly do con duoc goi la jai yen (trai tim lanh lung). Hau het nguoi Thai tranh xem viec len giong va tranh cai khong phai la dieu tot. Hay giu binh tinh va mim cuoi khi di tren duong pho o Thai Lan.

11. Khong an bang nia

O Thai Lan, khong co thoi gian an uong cu the. Do do, du khach co the thuong thuc cac mon an re nhung ngon bat cu khi nao. Tu cac nha hang dia phuong, nguoi ban hang rong va quay hang rong len le duong. Do an Thai duoc an bang thia va nia, nhung do chi co thia duoc dua thuc an vo mieng. Nia dung de day thuc an len thia. Do an Thai Lan thuong duoc cat thanh mieng nho va nau du mem ma khong can dao. Dua chi duoc su dung khi ban an cac mon an Trung Quoc.

12. Dung bao gio huyt sao hoac bop coi vao ban dem

Den Thai Lan, ban se nhan thay rang nguoi Thai se rat kho chiu neu ho nghe thay tieng coi khi troi toi. Dieu nay la do nguoi Thai rat me tin va tin rang huyt sao vao ban dem la dieu xui xeo. Vi ban da goi nhung linh hon xau xa len. Vi vay, ngay ca khi ban cam thay nhu huyt sao mot giai dieu khi di dao buoi toi, hay kiem che ban than vi day la van hoa cua Thai Lan.

13. Dung de tai xe Tuk Tuk cho ban den cua hang da quy

Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu yNhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu y
Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan

Nhung vu lua dao khach du lich nhieu nhat deu la tai xe Tuk Tuk cho khach den cua hang da quy. Nhung tai xe nay se co gang thuyet phuc khach du lich ghe tham diem ban da quy dac biet. Mot so nguoi co the se noi diem ban dang du dinh den da dong cua hoac dang sua chua. Ho se thuyet phuc ban la se dua ban den diem ban tot nhat. Tuy nhien, khi den nhung cua hang nay, khach du lich co the bi quay roi, danh thuoc me hoac mua do trang suc voi gia cat co.

[adrotate banner=”3″]

14. Noi khong voi cac chat cam

Chac chan la ban da nghe noi den cuoc song hoang da ve dem o Bangkok. Nhung bua tiec Trang tron dien ra o Koh Phanan vo cung hap dan. Tuy nhien, dieu do khong co nghia la ban duoc phep su dung chat gay nghien. Tren thuc te, Thai Lan la dat nuoc co hinh phat ve su dung chat gay nghien nhu ma tuy nghiem ngat nhat the gioi. Mot so hanh vi pham toi co the xu tu hinh. Ngay ca khi ban bi bat o Thai lan voi mot luong rat nho chat cam, ban van bi phat tu hoac phai tra tien phat rat lon. Hoac ban vua phai tra tien phat vua phai ngoi tu. Do do, ban khong nen tham gia nhung hoat dong bat hop phap nao khi den dat nuoc nay.

15. Khong bat tay khi gap nguoi dan

Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu yNhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan ma du khach can luu y
Nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan – Cach chao kieu nguoi Thai

Nguoi Thai khong chao hoi nhau bang cach bat tay vi ho khong thich dung cham voi nguoi la. Thay vao do, ho chap hai tai lai voi nhanh o ngang nguc va hoi cui dau. Hay thuc hanh van hoa chao hoi nay truoc khi ban di du lich Thai Lan. Tuy nhien, khong nen cui dau truoc tre em hoac nguoi co dia vi thap hon, vi ban se khien ho xau ho. Neu ban dang chao mot nguoi co tam anh huong trong xa hoi thi hay cui dau thap hon mot chut.

Tren day la nhung dieu can biet khi di du lich Thai Lan. Chuc ban co mot chuyen du lich co nhieu trai nghiem dang nho.

Hay chia se kinh nghiem du lich nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon : destinationtips.com

Xem them >>> Kinh nghiem du lich Nhat Ban cho nguoi di lan dau

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý : Chia sẻ các kinh nghiệm ăn, chơi, địa điểm, cũng như cách thức chuẩn bị cho chuyến đi của bạn
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá