Hòn Bà - đỉnh núi vờn mây

Cảm giác chinh phục được đỉnh Hòn Bà ở độ cao tuyệt đối 1.578m là cảm giác bay bổng.


>>> Lên đỉnh Hòn Bà - di tích của bác sĩ Yersin
>>> Tắm sương trên đỉnh Hòn Bà

Có thể khi chưa chạm chân đến Hòn Bà, mọi người sẽ băn khoăn cho rằng có gì phải lên tận đỉnh núi kia? Mà thật ra thì chẳng có gì ngoài cỏ cây. Nhưng chỉ khi đến tận cùng mới òa vỡ niềm vui trong cơn mưa núi, trong cơn lạnh sắt se dẫu Nha Trang đang vào hạ.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Ảnh: Khuê Việt Trường

Dấu ấn Yersin

Mãi đến năm 2001, nghĩa là sau 58 năm bị lãng quên, tỉnh Khánh Hòa mới quyết định đầu tư 82 tỉ đồng, và đến năm 2004 thì con đường dài 37km từ xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa lượn vòng qua suối Đá Giăng hoàn thành.

Sau khi mở đường, đỉnh Hòn Bà vẫn chỉ là cây cỏ và phế tích một thời của bác sĩ Yersin khi ông ở trên đỉnh núi này miệt mài nghiên cứu khoa học. Trải qua tám năm, sau những cơn mưa lũ lấp đường, tiếp tục làm lại đường, đến nay con đường lên Hòn Bà dẫu có dăm chỗ bị hư hại bởi thời gian, nhưng là con đường lý tưởng cho một chuyến đi bằng ôtô hoặc xe máy chỉ trong một giờ.

Hòn Bà bây giờ khác rồi, đó là cảm giác ấm áp, kính phục người bác sĩ mang quốc tịch Pháp đã dừng ngựa dưới chân ngọn núi hơn 90 năm về trước, rồi ông thấy gì trong mây vờn và trùng xanh mà quyết định mở đường lên, cho tới nay hậu thế có một điểm đến để chiêm nghiệm và tận hưởng.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Nhà làm việc của bác sĩ Yersin - Ảnh: Khuê Việt Trường

Dấu ấn trên đỉnh Hòn Bà là ngôi nhà gỗ màu nâu sậm nguyên bản ngôi nhà gỗ mà bác sĩ Yersin đã dựng lên tại dây để làm việc. Ngôi nhà được bổ sung nhiều lần, với diện tích 11,4m x 8,7m gồm hai tầng. Bên trái là khu gác lửng với ghế đá, bàn đá để dừng chân phóng mắt nhìn xuống núi.

Ngôi nhà gỗ này giống như ngôi nhà gỗ ngày xưa do kiến trúc sư Trần Thiện Hoàng vẽ lại từ bản gốc còn lưu giữ từ tài liệu do bảo tàng Viện Pasteur Paris cung cấp. Khác chăng là ngày xưa bác sĩ Yersin chỉ dùng loại gỗ thường để dựng lên, thì nay hậu thế dùng gỗ sao để phục dựng với tổng kinh phí nghe đâu hàng trăm triệu đồng.

Hồn ngôi nhà của bác sĩ Yersin đến nay đã được gầy dựng lại khá công phu. Trong ngôi nhà có bàn ghế cho ông tiếp khách, có một góc riêng là chiếc giường nhỏ để ông nghỉ ngơi. Trên tầng một là thư viện và nơi làm việc của ông. Để kính cẩn nhớ về ông, tại đây có đặt một bàn thờ, và chắc chắn khi ai tới thăm ngôi nhà lại không thắp một nén hương tưởng nhớ ông.

Hồ nước bác sĩ Yersin xây trước nhà để hứng nước mưa, nay được sửa chữa lại ở vị trí cũ. Để hứng nước mưa từ mái nhà, ông dùng những ống gốm đất nung ghép vào nhau, những ống gốm nay được trưng bày như một bộ sưu tập. Bên cạnh nhà đã trồng lại vườn thuốc như ngày xưa bác sĩ Yersin đã trồng, đó là những thứ cây cỏ thông dụng có tác dụng chữa những bệnh đơn giản, vườn thuốc đang lên xanh tốt. Những thanh gỗ đã mục là dấu tích ngôi nhà xưa cũng được gom lại cho du khách cảm nhận quyết tâm của vị bác sĩ trẻ hồi đó.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Khu vườn thuốc của bác sĩ Yersin - Ảnh: Khuê Việt Trường

Một Đà Lạt tại Nha Trang

Nhiều người nói chọn tour Nha Trang tắm biển, sau đó lên Hòn Bà nghỉ để được tận hưởng cái khí trời 18 độ ngay trong những ngày hè quả là lý tưởng. So với trước đây vài năm thì những dịch vụ và cơ sở hạ tầng nơi đây đã khá lên rất nhiều.

Một khu nhà nghỉ với sáu bungalow nằm dưới lũng, dọc theo đường vào là những ngọn đèn măngsông thắp sáng trong đêm, ai thích ở trên đỉnh núi nghe tiếng thú rừng to nhỏ và gió rừng lồng lộng thì xin mời ở lại. Một nhà hàng nhỏ bằng gỗ được dựng lên, theo dáng dấp ngôi nhà bác sĩ Yersin, để khách nghỉ chân uống ly nước. Những cây thông con đang được trồng và nơi đây sẽ có rừng thông, nhiều loại hoa cũng được gieo trồng để tương lai đỉnh Hòn Bà rực rỡ màu hoa.

Khách sẽ ngạc nhiên thấy quanh nhà bác sĩ Yersin có rất nhiều chiếc lu hoặc các khay bằng ximăng đúc với nhiều hình dáng để bác sĩ Yersin ươm cây, tạo nét duyên rất lạ. Ngày xưa, để bảo đảm có đủ rau xanh khi ở trên núi, bác sĩ Yersin đã đem hạt giống rồi làm giàn trồng bầu, trồng bí. Những giàn rau đã được dựng lại như xưa.

Đặc biệt, bên một tảng đá lớn, hai cây trà trăm tuổi do ông trồng vẫn hiên ngang trước gió lạnh. Một con đường xuyên rừng đã mở đến cánh rừng trồng cây canhkina (quinquina - cây thuốc nguyên liệu dùng để bào chế thuốc ký ninh trị bệnh sốt rét) xưa ông trồng, nay đã thành cổ thụ.
Chỉ bao nhiêu đó thôi, với chúng tôi đã là trọn vẹn cho cuộc hành trình đến đỉnh núi vờn mây kia.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Hai cây trà trăm tuổi do bác sĩ Yersin
trồng vào năm 1915 - Ảnh: Khuê Việt Trường

Hòn Bà cách trung tâm thành phố Nha Trang 57km. Có thể đến Hòn Bà bằng phương tiện xe máy hoặc ôtô.

Từ Nha Trang đi về hướng nam trên quốc lộ 1A, đến Suối Dầu cách Nha Trang 20km thì rẽ vào cầu Suối Dầu bên phải và tiếp tục đi theo con đường nhựa để lên Hòn Bà. Có thể thuê xe tại các khách sạn đang lưu trú ở Nha Trang. Hiện chưa có phương tiện công cộng lên Hòn Bà. Nhớ mang theo áo mưa và áo lạnh vì vào buổi chiều trên đỉnh núi hay mưa và nhiệt độ lạnh hơn cả Đà Lạt.

Có thể nghỉ tại các bungalow với giá 500.000 đồng/đêm. Hiện nhà hàng ở Hòn Bà chỉ bán thức uống và các món ăn đơn giản như mì, phở, các món xào… nên khách có thể tự mang thức ăn theo nhu cầu.Hon Ba - dinh nui von may


Cam giac chinh phuc duoc dinh Hon Ba o do cao tuyet doi 1.578m la cam giac bay bong.


>>> Len dinh Hon Ba - di tich cua bac si Yersin
>>> Tam suong tren dinh Hon Ba

Co the khi chua cham chan den Hon Ba, moi nguoi se ban khoan cho rang co gi phai len tan dinh nui kia? Ma that ra thi chang co gi ngoai co cay. Nhung chi khi den tan cung moi oa vo niem vui trong con mua nui, trong con lanh sat se dau Nha Trang dang vao ha.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Anh: Khue Viet Truong

Dau an Yersin

Mai den nam 2001, nghia la sau 58 nam bi lang quen, tinh Khanh Hoa moi quyet dinh dau tu 82 ti dong, va den nam 2004 thi con duong dai 37km tu xa Suoi Cat, huyen Cam Lam, Khanh Hoa luon vong qua suoi Da Giang hoan thanh.

Sau khi mo duong, dinh Hon Ba van chi la cay co va phe tich mot thoi cua bac si Yersin khi ong o tren dinh nui nay miet mai nghien cuu khoa hoc. Trai qua tam nam, sau nhung con mua lu lap duong, tiep tuc lam lai duong, den nay con duong len Hon Ba dau co dam cho bi hu hai boi thoi gian, nhung la con duong ly tuong cho mot chuyen di bang oto hoac xe may chi trong mot gio.

Hon Ba bay gio khac roi, do la cam giac am ap, kinh phuc nguoi bac si mang quoc tich Phap da dung ngua duoi chan ngon nui hon 90 nam ve truoc, roi ong thay gi trong may von va trung xanh ma quyet dinh mo duong len, cho toi nay hau the co mot diem den de chiem nghiem va tan huong.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Nha lam viec cua bac si Yersin - Anh: Khue Viet Truong

Dau an tren dinh Hon Ba la ngoi nha go mau nau sam nguyen ban ngoi nha go ma bac si Yersin da dung len tai day de lam viec. Ngoi nha duoc bo sung nhieu lan, voi dien tich 11,4m x 8,7m gom hai tang. Ben trai la khu gac lung voi ghe da, ban da de dung chan phong mat nhin xuong nui.

Ngoi nha go nay giong nhu ngoi nha go ngay xua do kien truc su Tran Thien Hoang ve lai tu ban goc con luu giu tu tai lieu do bao tang Vien Pasteur Paris cung cap. Khac chang la ngay xua bac si Yersin chi dung loai go thuong de dung len, thi nay hau the dung go sao de phuc dung voi tong kinh phi nghe dau hang tram trieu dong.

Hon ngoi nha cua bac si Yersin den nay da duoc gay dung lai kha cong phu. Trong ngoi nha co ban ghe cho ong tiep khach, co mot goc rieng la chiec giuong nho de ong nghi ngoi. Tren tang mot la thu vien va noi lam viec cua ong. De kinh can nho ve ong, tai day co dat mot ban tho, va chac chan khi ai toi tham ngoi nha lai khong thap mot nen huong tuong nho ong.

Ho nuoc bac si Yersin xay truoc nha de hung nuoc mua, nay duoc sua chua lai o vi tri cu. De hung nuoc mua tu mai nha, ong dung nhung ong gom dat nung ghep vao nhau, nhung ong gom nay duoc trung bay nhu mot bo suu tap. Ben canh nha da trong lai vuon thuoc nhu ngay xua bac si Yersin da trong, do la nhung thu cay co thong dung co tac dung chua nhung benh don gian, vuon thuoc dang len xanh tot. Nhung thanh go da muc la dau tich ngoi nha xua cung duoc gom lai cho du khach cam nhan quyet tam cua vi bac si tre hoi do.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Khu vuon thuoc cua bac si Yersin - Anh: Khue Viet Truong

Mot Da Lat tai Nha Trang

Nhieu nguoi noi chon tour Nha Trang tam bien, sau do len Hon Ba nghi de duoc tan huong cai khi troi 18 do ngay trong nhung ngay he qua la ly tuong. So voi truoc day vai nam thi nhung dich vu va co so ha tang noi day da kha len rat nhieu.

Mot khu nha nghi voi sau bungalow nam duoi lung, doc theo duong vao la nhung ngon den mangsong thap sang trong dem, ai thich o tren dinh nui nghe tieng thu rung to nho va gio rung long long thi xin moi o lai. Mot nha hang nho bang go duoc dung len, theo dang dap ngoi nha bac si Yersin, de khach nghi chan uong ly nuoc. Nhung cay thong con dang duoc trong va noi day se co rung thong, nhieu loai hoa cung duoc gieo trong de tuong lai dinh Hon Ba ruc ro mau hoa.

Khach se ngac nhien thay quanh nha bac si Yersin co rat nhieu chiec lu hoac cac khay bang ximang duc voi nhieu hinh dang de bac si Yersin uom cay, tao net duyen rat la. Ngay xua, de bao dam co du rau xanh khi o tren nui, bac si Yersin da dem hat giong roi lam gian trong bau, trong bi. Nhung gian rau da duoc dung lai nhu xua.

Dac biet, ben mot tang da lon, hai cay tra tram tuoi do ong trong van hien ngang truoc gio lanh. Mot con duong xuyen rung da mo den canh rung trong cay canhkina (quinquina - cay thuoc nguyen lieu dung de bao che thuoc ky ninh tri benh sot ret) xua ong trong, nay da thanh co thu.
Chi bao nhieu do thoi, voi chung toi da la tron ven cho cuoc hanh trinh den dinh nui von may kia.

KinhNghiemDuLich.org  Hon Ba dinh nui von may
Hai cay tra tram tuoi do bac si Yersin
trong vao nam 1915 - Anh: Khue Viet Truong

Hon Ba cach trung tam thanh pho Nha Trang 57km. Co the den Hon Ba bang phuong tien xe may hoac oto.

Tu Nha Trang di ve huong nam tren quoc lo 1A, den Suoi Dau cach Nha Trang 20km thi re vao cau Suoi Dau ben phai va tiep tuc di theo con duong nhua de len Hon Ba. Co the thue xe tai cac khach san dang luu tru o Nha Trang. Hien chua co phuong tien cong cong len Hon Ba. Nho mang theo ao mua va ao lanh vi vao buoi chieu tren dinh nui hay mua va nhiet do lanh hon ca Da Lat.

Co the nghi tai cac bungalow voi gia 500.000 dong/dem. Hien nha hang o Hon Ba chi ban thuc uong va cac mon an don gian nhu mi, pho, cac mon xao… nen khach co the tu mang thuc an theo nhu cau.

Hòn Bà - đỉnh núi vờn mây

Cảm giác chinh phục được đỉnh Hòn Bà ở độ cao tuyệt đối 1.578m là cảm giác bay bổng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá