7 lễ hội đặc sắc ở Châu Á trong tháng 11

Cuối năm, nhiều nước tại khu vực Châu Á có những lễ hội đặc sắc thu hút rất đông du khách. Hãy lựa chọn 1 tour du lịch và hòa mình vào những lễ hội này nhé.


1. Lễ hội That Luang (Lào)

Lễ hội tại Lào hay được gọi là Bun. Lễ hội này diễn ra ở chùa That Luang và chùa Si Muong – cũng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ: là nghi thức tế tự do chính con người tưởng tượng ra để giao cảm với thần linh. Ngoài tính cách tín ngưỡng dân gian như nghi thức rước Phí Mương (thần bảo hộ tỉnh) từ Chùa Si Muong đến That Luang, lễ trong Boun That Luang còn mang ý nghĩa chính trị của Một Ngày Hội Thề.

Từ thời vua Fa Ngum (thế kỷ 14) cho đến 1975, lễ nầy do quốc vương Lào làm chủ tế. Trong lễ Hội Thề người ta thấy có mặt đầy đủ chức sắc, đại biểu, tỉnh mường, làng bản trưởng được mời về bàn việc nước … và mỗi vị có một cái kiệu bằng sáp ong (hó phợng), xếp thành hàng ngang trước nơi hành lễ.

Nhà sư chủ trì cầm một cuộn dây bằng sợi vải trắng đi vòng nối các tỉnh mường, làng bản lại với nhau. Biểu tượng nầy phản ánh sự cam kết trung thành, thống nhất, đoàn kết quốc gia, cấm chia rẽ
Phần hội: Câu cửa miệng của nguời Lào là “Khôn Lao mặc muồn” (người Lào thích vui) được thể hiện rõ nét trong phần hội. Hội chủ yếu là vui chơi, giải trí dưới nhiều hình thức từ ẩm thực đến văn nghệ, văn hoá, thể thao, mua bán, triển lãm. Đặc biệt Bun That Luang cũng là thời điểm của Hội Chợ triển lãm tầm vóc quốc tế, kéo dài ba ngày, ba đêm.

Bun That Luang còn nổi tiếng với thực phẩm. Đến nỗi có một số người tham gia lễ hội chỉ vì… thức ăn. Có rất nhiều loại thực phẩm, từ những loại phổ biến đến những món ăn kỳ lạ.
Lưu ý, để được đem máy camera vào khu lễ hội, các bạn phải tốn phí 40.000 Kip ("5$). Nhưng đó chỉ là một khoản phí nhỏ so với những gì bạn có thể có được!

2. Lễ Hội Nước (Cambodia)

Diễn ra vào mùa trăng tròn trong tháng 11 năm nay. Đây được coi là lễ hội lớn nhất trong lịch Khmer, lớn hơn cả lễ chào đón năm mới. Người dân Cambodia sẽ được nghỉ 10 ngày để chào đón lễ hội này. Họ sẽ tụ tập về các bờ sông Tonle Sap và Mekong ở Phnom Penh để xem đua thuyền quy mô lớn.


Có những năm có hơn 400 thuyền màu sắc rực rỡ tham gia với hơn 2.500 tay chèo. Hoạt động đua thuyền này đã có từ thời cổ xưa, thể hiện sức mạnh của thủy quân Khmer dưới đế chế Khmer.
Suốt cả ngày, các đội thuyền đua theo cặp trên đoạn sông dài 1km. Sau đó vào buổi tối, những chiếc bè gỗ được trang trí rực rỡ sẽ được thả nổi dọc con sông trước khi và trong khi bắn pháo hoa.

Lễ hội đánh dấu sự thay đổi dòng chảy của con sông Tonle Sap và cũng được coi là lễ tạ ơn con sông Mekong vì đã đem lại sự màu mỡ cho đất đai và cung cấp thực phẩm cho người dân.
Đến Campuchia: hầu hết dân du lịch chúng ta chọn đường bộ đến Campuchia là tiện lợi và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, vẫn có những sự lựa chọn khác.

Các bạn có thể vào đây để tham khảo về các hãng xe buýt và hàng không đến Campuchia từ Việt Nam.

3. Lễ hội Loi Krathong (Thái Lan)

Cũng được tổ chức vào ngày rằm của tháng thứ 12 trong lịch âm truyền thống của Thái. Trong lịch tây, ngày này thường rơi vào tháng 11. Năm nay là 21/11/2010
"Loi" có nghĩa là "nổi", còn "Krathong" là “cái bè”, có đường kính chỉ bằng lòng bàn tay, thường được làm từ thân cây chuối. Ngày nay, bè có thể làm bằng bánh mì hoặc đôi khi là mút, được trang trí bằng lá chuối, hoa, nến, nhang,… rất công phu.


Vào đêm rằm, hàng ngàn người tụ tập bên các dòng sông, kênh hay thậm chí là ao hồ và biển, cầu nguyện trong im lặng và sau đó cẩn thận thả bè của mình theo dòng nước. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng sẽ nhẹ nhàng trôi đi. Một số người còn thả bè vào trong chậu nước ở nhà.

Người Thái tin rằng thả bè trên sông như vậy là vinh danh và thể hiện lòng kính trọng của họ đối với Thủy Thần. Ngoài ra, thả bè còn là để tạ lỗi với Thủy Thần vì đã làm ô nhiễm con sông trong năm trước. Đó là lý do vì sao Loi Krathong được tổ chức vào cuối năm.

Ở bất cứ đâu trên đất Thái cũng diễn ra lễ hội này. Nhưng sôi nổi nhất có lẽ là tại thành phố Bangkok, với hàng dài các đoàn diễu hành đánh trống, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác.

Nhưng ở thành phố Chiang Mai, họ không thả bè mà thả lồng đèn Khổng Minh. Họ tin rằng những chiếc lồng đèn bay lên cao sẽ đem theo những phiền não của họ. Còn ở tỉnh Tak, một chuỗi lồng đèn sẽ được kết lại với nhau và thả lên cùng lúc. Lúc đó, một chuỗi hạt “Loi Krathong Sai” lấp lánh sẽ hiện ra trên bầu trời…

4.Lễ hội Voi Surin (Thái Lan)

Diễn ra hàng năm vào thứ 7 của tuần thứ 3 tháng 11, tại Surin (còn được người dân địa phương gọi là I-San), Thái Lan. Lễ hội không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà cả đối với du khách nước ngoài. Vào ngày này, sẽ có hơn 200 con voi tham dự lễ và thể hiện những kỹ năng mà chúng tập luyện trong năm.

Trong 2 ngày lễ hội, chúng sẽ có dịp thể hiện “tài năng” của mình qua những điệu nhảy, đua, chơi bóng đá và cả kéo co với người. Đây cũng là dịp thể hiện tình yêu của người dân đối với loài động vật được yêu quý nhất của Thái Lan.
Đến Thái Lan: Hiện đang có vé máy bay khuyến mãi đến Thái dành cho 2 với giá cực hấp dẫn: 99$/ 2 người của hàng không Air Asia

5. Lễ hội Soorya Arts (Ấn Độ)

Tháng 11 sẽ là tháng của lễ hội. Bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên cho đến hết tháng là các lễ hội được tổ chức trên khắp đất nước!

Trong đó, lễ hội Soorya Arts được coi là lễ hội dài nhất thế giới, 111 ngày từ ngày 21 tháng 9 đến ngày 10 tháng 1. Trong thời gian đó sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như phim ảnh, múa, âm nhạc, nghệ thuật dân gian...


Ngoài ra, từ ngày 2 tháng 11 cho đến hết tháng sẽ là các lễ hội nổi bật như: Guru Nanak Jayanti, lễ hội Hampi (Vijaya Utsav), Pushkar Camel Fair, Ganga Mahotsav, Kartik Purnima and Bali Yatra, Kolayat Fair (Kapil Muni Fair), Bundi Utsav, lễ hội Ellora Ajanta,…

6. Lễ hội Karatsu Kunchi (Nhật Bản)

Ở Nhật Bản, sẽ có 4 lễ hội diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11, ở những địa điểm khác nhau. Trong đó, lễ hội Karatsu Kunchi được tổ chức tại thành phố Karatsu, quận Saga.


Lễ hội này sẽ bắt đầu vào tối ngày 2 tháng 11, diễu hành với một đoàn hikiyama là những chiếc thuyền lớn với nhiều hình thù khác nhau như nón của Samurai, cá tráp, rồng và các loài sinh vật kỳ lạ khác.

Điều đặc biệt là mỗi thuyền – dài từ 5 đến 6m – sẽ không được thả xuống sông, mà được khiêng bởi một đội những người đàn ông khỏe mạnh, miệng hát to "En-ya! En-ya! En-ya!"(hay "Yoi-sa! Yoi-sa! Yoi-sa!").

7. Lễ hội Ohara (Nhật Bản)

Đây là lễ hội mùa thu lớn nhất ở Nam Kyushu, một đoàn không dưới 22.000 vũ công diễu hành trên đường, nhảy theo điệu nhạc dân gian “Ohara-bushi” và “Han\'ya-bushi”. Lễ hội này thu hút đến 600.000 người tham dự!


Riêng lễ hội Betchya, diễn ra tại đền Kibitsu-hiko, Onomichi, quận Hiroshima, những người đàn ông sẽ đeo mặt nạ hoặc ăn mặc giống sư tử, chạy trên những con đường đông đúc tìm trẻ em để…đánh chúng bằng roi tre.
Truyền thuyết cho rằng trẻ em bị đánh bằng cách này sẽ không bị bệnh tật trong năm tới. Ngoài ra, còn có ngày hội Awa Puppet Theatre, trong đó người ta sẽ biểu diễn những vở kịch rối ở ngoài trời. Lễ hội diễn ra tại Kisawa, quận Tokushima, ngày 3 tháng 11. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Nhật Bản.
7 le hoi dac sac o Chau A trong thang 11


Cuoi nam, nhieu nuoc tai khu vuc Chau A co nhung le hoi dac sac thu hut rat dong du khach. Hay lua chon 1 tour du lich va hoa minh vao nhung le hoi nay nhe.


1. Le hoi That Luang (Lao)

Le hoi tai Lao hay duoc goi la Bun. Le hoi nay dien ra o chua That Luang va chua Si Muong – cung gom 2 phan: phan le va phan hoi.

Phan le: la nghi thuc te tu do chinh con nguoi tuong tuong ra de giao cam voi than linh. Ngoai tinh cach tin nguong dan gian nhu nghi thuc ruoc Phi Muong (than bao ho tinh) tu Chua Si Muong den That Luang, le trong Boun That Luang con mang y nghia chinh tri cua Mot Ngay Hoi The.

Tu thoi vua Fa Ngum (the ky 14) cho den 1975, le nay do quoc vuong Lao lam chu te. Trong le Hoi The nguoi ta thay co mat day du chuc sac, dai bieu, tinh muong, lang ban truong duoc moi ve ban viec nuoc … va moi vi co mot cai kieu bang sap ong (ho phong), xep thanh hang ngang truoc noi hanh le.

Nha su chu tri cam mot cuon day bang soi vai trang di vong noi cac tinh muong, lang ban lai voi nhau. Bieu tuong nay phan anh su cam ket trung thanh, thong nhat, doan ket quoc gia, cam chia re
Phan hoi: Cau cua mieng cua nguoi Lao la “Khon Lao mac muon” (nguoi Lao thich vui) duoc the hien ro net trong phan hoi. Hoi chu yeu la vui choi, giai tri duoi nhieu hinh thuc tu am thuc den van nghe, van hoa, the thao, mua ban, trien lam. Dac biet Bun That Luang cung la thoi diem cua Hoi Cho trien lam tam voc quoc te, keo dai ba ngay, ba dem.

Bun That Luang con noi tieng voi thuc pham. Den noi co mot so nguoi tham gia le hoi chi vi… thuc an. Co rat nhieu loai thuc pham, tu nhung loai pho bien den nhung mon an ky la.
Luu y, de duoc dem may camera vao khu le hoi, cac ban phai ton phi 40.000 Kip ("5$). Nhung do chi la mot khoan phi nho so voi nhung gi ban co the co duoc!

2. Le Hoi Nuoc (Cambodia)

Dien ra vao mua trang tron trong thang 11 nam nay. Day duoc coi la le hoi lon nhat trong lich Khmer, lon hon ca le chao don nam moi. Nguoi dan Cambodia se duoc nghi 10 ngay de chao don le hoi nay. Ho se tu tap ve cac bo song Tonle Sap va Mekong o Phnom Penh de xem dua thuyen quy mo lon.


Co nhung nam co hon 400 thuyen mau sac ruc ro tham gia voi hon 2.500 tay cheo. Hoat dong dua thuyen nay da co tu thoi co xua, the hien suc manh cua thuy quan Khmer duoi de che Khmer.
Suot ca ngay, cac doi thuyen dua theo cap tren doan song dai 1km. Sau do vao buoi toi, nhung chiec be go duoc trang tri ruc ro se duoc tha noi doc con song truoc khi va trong khi ban phao hoa.

Le hoi danh dau su thay doi dong chay cua con song Tonle Sap va cung duoc coi la le ta on con song Mekong vi da dem lai su mau mo cho dat dai va cung cap thuc pham cho nguoi dan.
Den Campuchia: hau het dan du lich chung ta chon duong bo den Campuchia la tien loi va tiet kiem nhat. Tuy nhien, van co nhung su lua chon khac.

Cac ban co the vao day de tham khao ve cac hang xe buyt va hang khong den Campuchia tu Viet Nam.

3. Le hoi Loi Krathong (Thai Lan)

Cung duoc to chuc vao ngay ram cua thang thu 12 trong lich am truyen thong cua Thai. Trong lich tay, ngay nay thuong roi vao thang 11. Nam nay la 21/11/2010
"Loi" co nghia la "noi", con "Krathong" la “cai be”, co duong kinh chi bang long ban tay, thuong duoc lam tu than cay chuoi. Ngay nay, be co the lam bang banh mi hoac doi khi la mut, duoc trang tri bang la chuoi, hoa, nen, nhang,… rat cong phu.


Vao dem ram, hang ngan nguoi tu tap ben cac dong song, kenh hay tham chi la ao ho va bien, cau nguyen trong im lang va sau do can than tha be cua minh theo dong nuoc. Cac phao nho dung hoa, nhang va nen duoc thap sang se nhe nhang troi di. Mot so nguoi con tha be vao trong chau nuoc o nha.

Nguoi Thai tin rang tha be tren song nhu vay la vinh danh va the hien long kinh trong cua ho doi voi Thuy Than. Ngoai ra, tha be con la de ta loi voi Thuy Than vi da lam o nhiem con song trong nam truoc. Do la ly do vi sao Loi Krathong duoc to chuc vao cuoi nam.

O bat cu dau tren dat Thai cung dien ra le hoi nay. Nhung soi noi nhat co le la tai thanh pho Bangkok, voi hang dai cac doan dieu hanh danh trong, cac buoi bieu dien van nghe va am nhac truyen thong cua Thai, giai tri dan gian, ban phao hoa va nhieu tro khac.

Nhung o thanh pho Chiang Mai, ho khong tha be ma tha long den Khong Minh. Ho tin rang nhung chiec long den bay len cao se dem theo nhung phien nao cua ho. Con o tinh Tak, mot chuoi long den se duoc ket lai voi nhau va tha len cung luc. Luc do, mot chuoi hat “Loi Krathong Sai” lap lanh se hien ra tren bau troi…

4.Le hoi Voi Surin (Thai Lan)

Dien ra hang nam vao thu 7 cua tuan thu 3 thang 11, tai Surin (con duoc nguoi dan dia phuong goi la I-San), Thai Lan. Le hoi khong chi noi tieng voi nguoi dan dia phuong ma ca doi voi du khach nuoc ngoai. Vao ngay nay, se co hon 200 con voi tham du le va the hien nhung ky nang ma chung tap luyen trong nam.

Trong 2 ngay le hoi, chung se co dip the hien “tai nang” cua minh qua nhung dieu nhay, dua, choi bong da va ca keo co voi nguoi. Day cung la dip the hien tinh yeu cua nguoi dan doi voi loai dong vat duoc yeu quy nhat cua Thai Lan.
Den Thai Lan: Hien dang co ve may bay khuyen mai den Thai danh cho 2 voi gia cuc hap dan: 99$/ 2 nguoi cua hang khong Air Asia

5. Le hoi Soorya Arts (An Do)

Thang 11 se la thang cua le hoi. Bat dau ngay tu ngay dau tien cho den het thang la cac le hoi duoc to chuc tren khap dat nuoc!

Trong do, le hoi Soorya Arts duoc coi la le hoi dai nhat the gioi, 111 ngay tu ngay 21 thang 9 den ngay 10 thang 1. Trong thoi gian do se co rat nhieu hoat dong dien ra nhu phim anh, mua, am nhac, nghe thuat dan gian...


Ngoai ra, tu ngay 2 thang 11 cho den het thang se la cac le hoi noi bat nhu: Guru Nanak Jayanti, le hoi Hampi (Vijaya Utsav), Pushkar Camel Fair, Ganga Mahotsav, Kartik Purnima and Bali Yatra, Kolayat Fair (Kapil Muni Fair), Bundi Utsav, le hoi Ellora Ajanta,…

6. Le hoi Karatsu Kunchi (Nhat Ban)

O Nhat Ban, se co 4 le hoi dien ra tu ngay 2 den ngay 4 thang 11, o nhung dia diem khac nhau. Trong do, le hoi Karatsu Kunchi duoc to chuc tai thanh pho Karatsu, quan Saga.


Le hoi nay se bat dau vao toi ngay 2 thang 11, dieu hanh voi mot doan hikiyama la nhung chiec thuyen lon voi nhieu hinh thu khac nhau nhu non cua Samurai, ca trap, rong va cac loai sinh vat ky la khac.

Dieu dac biet la moi thuyen – dai tu 5 den 6m – se khong duoc tha xuong song, ma duoc khieng boi mot doi nhung nguoi dan ong khoe manh, mieng hat to "En-ya! En-ya! En-ya!"(hay "Yoi-sa! Yoi-sa! Yoi-sa!").

7. Le hoi Ohara (Nhat Ban)

Day la le hoi mua thu lon nhat o Nam Kyushu, mot doan khong duoi 22.000 vu cong dieu hanh tren duong, nhay theo dieu nhac dan gian “Ohara-bushi” va “Han\'ya-bushi”. Le hoi nay thu hut den 600.000 nguoi tham du!


Rieng le hoi Betchya, dien ra tai den Kibitsu-hiko, Onomichi, quan Hiroshima, nhung nguoi dan ong se deo mat na hoac an mac giong su tu, chay tren nhung con duong dong duc tim tre em de…danh chung bang roi tre.
Truyen thuyet cho rang tre em bi danh bang cach nay se khong bi benh tat trong nam toi. Ngoai ra, con co ngay hoi Awa Puppet Theatre, trong do nguoi ta se bieu dien nhung vo kich roi o ngoai troi. Le hoi dien ra tai Kisawa, quan Tokushima, ngay 3 thang 11. Day cung la mot net van hoa dac sac cua nguoi Nhat Ban.

7 lễ hội đặc sắc ở Châu Á trong tháng 11

Cuối năm, nhiều nước tại khu vực Châu Á có những lễ hội đặc sắc thu hút rất đông du khách. Hãy lựa chọn 1 tour du lịch và hòa mình vào những lễ hội này nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá